เวลาผ่านไป ที่เหลือไว้คือความทรงจำ
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
การเลือกสีห้อง

มาพูดถึงเรื่องทั่วๆไปอย่างการแต่งบ้านกันบ้าง ว่าเราจะต้องมีหลักเกณฑ์ในการออกแบบตกแต่งอย่างไรเพื่อให้เกิดความลงตัวที่สุด จะได้ไม่ขัดหูขัดตาทำให้เราต้องคอยมาแก้ไขอยู่บ่อยครั้งนั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็มีคำแนะนำอยู่แล้ว

การเลือกโทนสีหลักของห้อง

ห้องขนาดเล็ก ควรใช้ผนังสีขาวหรือสีอ่อนที่มีความเข้มน้อย เพื่อให้มีความรู้สึกว่าห้องมีขนาดกว้างขึ้นกว่าที่เป็นจริง ถ้าห้องเพดานสูง ควรใช้ผนังและพื้นสีอ่อน ส่วนเพดานสีเข้มจะให้ความรู้สึกว่าเพดานต่ำกว่าสภาพของจริง ทำให้ห้องไม่สูงมากนักห้องที่มีเพดานต่ำ ถ้าผนังใช้สีเข้มหรือสีสดที่มีความเข้มมาก จะทำให้มีความรู้สึกว่าเพดานเตี้ยลงมาส่วนพื้นกับเพดานสีอ่อนจะรู้สึกว่าห้องสูงขึ้นเพดานไม่ต่ำมากนักห้องที่รูปร่างแคบและยาว หรือเนื้อที่ทางเดินที่ยาวมาก ๆ ถ้าใช้สีประเภทสีร้อนหรือสดใสที่เห็นได้ชัดเจนกับผนังด้านสุดปลายด้านยาว จะช่วยเน้นให้เกิดความรู้สึกว่ามีการสิ้นสุดและช่วยขจัดความรู้สึกว่าห้องหรือทางเดินนั้นยาวเกินไปได้ดีขึ้นส่วนของโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับการรับน้ำหนัก ถ้าใช้สีเข้มที่ขรึมจะให้ความรู้สึกมั่นคง ถ้าใช้ร่วมกับผนังสีอ่อนจะเห็นส่วนที่เป็นโครงสร้างเด่นชัดขึ้น และในทางกลับกัน ถ้าใช้ผนังสีเข้ม ส่วนโครงสร้างสีอ่อน จะดูส่วนโครงสร้างเด่นชัดน้อยลงและลวงตาให้ดูมีขนาดใหญ่ขึ้น

การเลือกคู่สี

การตกแต่งห้องโดยมากจะนิยมการใช้สีโดยเลือกกลุ่มของโครงสีที่ใกล้เคียง มีความกลมกลืนกัน เช่น ในกรณีที่เราเลือกสีโทนร้อนโดยใช้สีพื้นเป็นสีอ่อนได้แก่ สีเปลือกไข่ไก่ โดยมี สีส้ม สีแดง หรือสีน้ำตาล เป็นส่วนตกแต่งอื่นๆ เช่นเป็นคิ้วบัว กรอบประตูหน้าต่างเป็นต้นบางครั้งก็สามารถใช้สีที่ตรงกันข้ามกันหรือสีที่ตัดกันไปเลยเพื่อสร้างจุดเด่น เช่น การใช้สีเขียวเป็นสีพื้นตัดกับจุดเด่นที่มีสีแดง หรือใช้สีเหลืองเป็นพื้นตัดกับจุดเด่นสีม่วง เป็นต้น ในการใช้สีต่างๆ ในห้องต้องคำนึงถึงด้วยว่าถ้าใช้หลายสีในห้องเดียวกันควรพิจารณาถึงเอกภาพของโครงสีทั้งหมด ที่จะไม่ให้ขัดกันหรือแตกแยกแนวทางกัน จนไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ตัวอย่างได้แก่ถ้าเรากำหนดโครงสีโดยรวมในห้องเป็นสีโทนร้อน ก็ควรกำหนดสีของวัสดุประกอบอื่นๆ ที่จะนำมาใช้เป็นโทนร้อนด้วยเพื่อมิให้ เกิดความแตกแยกของกลุ่มโทนสีหรืออาจใช้วัสดุโทนเย็นได้ในบางจุดเพื่อสร้างจุดเด่น แต่ต้องใช้ปริมาณหรือพื้นที่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น  เพื่อมิให้เกิดการแตกแยกกันของกลุ่มโครงสี

การควบคุมน้ำหนักสี

วิธีที่ง่าย ๆ วิธีหนึ่งในการใช้สีก็คือ ให้ความเป็นกลุ่มก้อนแก่ส่วนรวม โดยให้เนื้อที่ที่ใหญ่ที่สุดนั้นใช้สีอ่อนหรือมีความเข้มของสีน้อย ส่วนเนื้อที่ที่ย่อมลงไปอาจเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยการใช้สีที่เข้มขึ้นมา ส่วนเนื้อที่เล็ก ๆ ที่ต้องการจะเน้นอาจใช้สีที่เข้มหรือสีแรงมากขึ้นเพื่อความสะดุดตา น่าสนใจก็ได้

สีกับการดูดซับแสง

สีเข้มจะดูดซับแสงได้มากกว่าสีอ่อน (แต่การคายความร้อนไม่ต่างกัน) สีวัสดุที่อยู่ในเวลากลางวันที่มีแสงอาทิตย์เจิดจ้าหรืออยู่ในที่ที่ใช้ไฟจากหลอดฟลูออเรสเซนส์ จะแตกต่างกันดังนั้น ในห้องที่มีความสว่างตามธรรมชาติ เช่น มีประตูหน้าต่างให้แสงเข้าได้มากอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงการใช้สีขาวในเนื้อที่มาก ๆ เพราะจะทำให้เกิดการสะท้อนแสงมากเกินไป ซึ่งทำให้รบกวนสายตาของผู้ที่อยู่ในห้องนั้นนาน ๆ ได้ และการเลือกใช้โครงสีภายในเนื้อที่ใด ควรปรับให้พอดีกับความมืดหรือความสว่างของเนื้อที่นั้นด้วย เช่น ห้องที่ค่อนข้างมืด มีด้านที่เปิดรับแสงได้น้อยถ้าใช้กลุ่มสีที่ทึบเข้มจะยิ่งทำให้ห้องมืดลงไปอีก เป็นต้น

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว คือ เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ สามารถจัดรูปแบบในการวางได้หลากหลายตามที่ต้องการ ตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เช่นโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เป็นต้น เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเป็นสิ่งประกอบในบ้านที่ขาดไม่ได้ นอกเหนือจากเฟอร์นิเจอร์ที่ติดตั้งอยู่กับที่ สาเหตุเพราะในการใช้งานจริงนั้นเราจำเป็นที่จะต้องมีการเคลื่อนย้ายและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาในการเลือกรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ลอย ตัวต้องคำนึงถึงการเคลื่อนย้ายที่สะดวกเป็นสำคัญ จะต้องมีน้ำหนักที่ไม่มากเกินไปนักสำหรับวัสดุที่ใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวนั้น เราต้องเลือกที่มีความแข็งแรงโดยเฉพาะส่วนที่ต้องเคลื่อนย้ายหรือขยับไปมาบ่อย ๆ และจะต้องมีส่วนสำหรับป้องกันมิให้ไปกระทบกระแทกกับส่วนอื่น ๆ ในบ้านด้วย

รูปทรงและสีสันของเฟอร์นิเจอร์

เราอาจเลือกใช้ให้มีรูปทรงและสีสันที่แตกต่างไปจากบรรยากาศโดยรวมในห้องก็ได้เพื่อสร้างจุดเด่น แต่จะต้องไม่โดดเด่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้ห้องไม่มีเอกภาพ ห้องบางห้องเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอาจมีหลายชิ้นและมีหน้าที่ในการใช้สอยต่างกันออกไปซึ่งทำให้รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ในห้องมีหลากหลายรูปทรง ดังนั้นควรเลือกวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ที่เหมือนกัน ซึ่งสามารถทำให้กลมกลืนกันได้จำนวนเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวในการใช้งานจริงจะต้องมีเพียงพอกับความต้องการหรือมากกว่าในบางจุด อาทิเช่น เก้าอี้รับประทานอาหารอาจต้องมีเพิ่มอีกสัก3-4 ตัวสำหรับเผื่อแขกที่มาร่วมรับประทานอาหาร แต่จะต้องไม่มากเกินไปจนห้องดูรกและคับแคบลงไปCreate Date : 20 ธันวาคม 2556
Last Update : 20 ธันวาคม 2556 13:37:26 น. 0 comments
Counter : 192 Pageviews.

BlogGang Popular Award#13


 
IamBuilder
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ลิ้งที่เกี่ยวข้องกัน :
Friends' blogs
[Add IamBuilder's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.