คนโง่


บนโลกใบนี้ คงไม่มีใครอยากถูกคนอื่นตราหน้าว่าเป็นคนโง่

ก็แน่นอนใช่มั้ยล่ะครับ ใครๆ ก็อยากเป็นคนฉลาด มากพอๆ กับอยากเป็นคนหล่อคนสวย เพราะหากหล่อ/สวย + ฉลาดเมื่อไหร่ ผลที่ออกมาก็คือคำว่า Perfect

แต่แหงละ ถ้ามันเป็นจริงตามนั้นได้ ก็คงไม่มีวลีอมตะนี้เกิดขึ้น Nobody Perfect (เคยคิดเล่นๆ ว่าถ้ามีวงดนตรีของตัวเอง ผมจะใช้มันเป็นชื่อวง – โชคร้ายที่เป็นเพียงความคิดเล่นๆ มิใช่ความคิดจริงๆ)

ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

จริงอยู่ที่โลกเรามีคนหล่อ/สวย แถมยังฉลาดเป็นกรด แต่มันก็ไม่ได้รับประกันว่าเขาเหล่านั้นจะเป็นคนดี ทุกวันนี้เราเห็นคนหน้าตาดี มีวาทศิลป์และมันสมองเป็นเลิศ ทำงานต้มตุ๋นชาวบ้านไปวันๆ ถมเถ ดังนั้นแล้ว เปลือกนอกจึงไม่ใช่สิ่งสำคัญที่จะตัดสินคนๆ หนึ่งอีกต่อไป


มนุษย์เราชอบแบ่งแยกประเภทกันและกันอย่างที่ผมสงสัยใจว่า หากในกาแลคซี่ของเรามีสิ่งทรงภูมิจากต่างดาวอยู่จริง พวกเขาจะแบ่งประเภทสิ่งของต่างๆ หรือแม้แต่แบ่งแยกชนชั้นพวกเดียวกันเองอย่างที่สิ่งมีชีวิตโฮโมเซเปียนอย่างพวกเราทำหรือไม่?

เราชอบแบ่งความถูกผิด ขาวดำ ซ้ายขวา แดงเหลือง(หมายถึงไฟจราจรนะ อย่าคิดมาก!) เราแบ่งทุกอย่างเป็นสองด้านเสมอ ไล่เรื่อยมาถึงเรื่องโง่กับฉลาด

คนโง่มักเป็นที่ดูถูกดูแคลนของคนฉลาดตลอดมา

เพราะอะไร?

ง่ายมาดครับน้องพี่ คนเราชอบดูถูกคนโง่ เพราะว่าคนโง่ชอบทำเรื่องราวที่ไร้สาระ เฟอะฟะและดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่คนอื่นไม่ทำกัน คนโง่ตกเป็นเหยื่อคนอื่นได้ง่าย คนโง่ทำความผิดพลาดง่ายกว่าคนฉลาด แต่กระนั้นก็ตาม ไม่มีใครยืนยันว่าคนฉลาดจะอายุยืนยาวกว่าคนโง่!

บางครั้ง การที่ทำตัวเป็นคนฉลาดเกินไป มันก็ทำให้เราเหน็บหนาวและโดดเดี่ยวโดยไม่รู้ตัว


เรื่องเล่าสอนใจเรื่องหนึ่งมีอยู่ว่า นานมาแล้วมีชายสองคนหลงทางอยู่ในป่า เบื้องหน้าพวกเขาคือภูเขาตระหง่านง้ำ คนทั้งสองนั้นคือคนโง่กับคนฉลาด การตัดสินใจของพวกเขาต่อสถานการณ์เฉพาะหน้าจะเป็นอย่างไร?

คนฉลาดย่อมคำนวณความเป็นไปได้ทุกอย่างและมองออกว่าภูเขาเบื้องหน้าสูงเกินกว่าที่เขาจะปีนข้ามไปได้ เขาเลือกที่จะอยู่ในป่า หาอาหารป่ากินและรอคอยให้มีคนมาช่วยเหลือ มันเป็นวิธีเอาตัวรอดที่ปลอดภัยที่สุด

ส่วนคนโง่ เขาไม่คำนวณถึงความเป็นไปได้ใดๆ ทั้งสิ้น เขาตัดสินใจปีนข้ามภูเขาโดยเชื่อมั่นอย่างโง่ๆ ว่าตัวเองจะข้ามไปได้อย่างแน่นอน เขาจึงทิ้งคนฉลาดไว้ข้างหลังและเริ่มต้นปีนเขา มันเป็นวิธีเอาตัวรอดที่เสี่ยงอันตรายที่สุด

แต่ผลสรุป คนโง่ที่มีความเชื่อมั่นอย่างโง่ๆ สามารถปีนข้ามภูเขาได้สำเร็จ เขาเดินทางต่อไปจนพบหมู่บ้านคนและรอดตาย

ตัดภาพมาที่คนฉลาด เขากลายเป็นอาหารเสือในเช้าวันที่เจ็ดของการอยู่เป็นชาวป่า เสียชีวิตอันชาญฉลาดของเขาไปอย่างเจ็บปวด


เมื่อพินิจดีๆ จากเรื่องเล่าข้างต้น มันไม่ได้สอนพวกเราในทำนองว่า “เฮ้ ทุกคน มาเป็นคนโง่กันเถอะ” แต่มันสอนให้เรารู้จัก “โง่” เสียบ้างในตอนที่ควรโง่ กล่าวคือ หากการเป็นคนฉลาดแล้วเห็นว่าอุปสรรคข้างหน้ามันใหญ่โตจนไม่อาจก้าวผ่าน ก็จงเป็นคนโง่ที่เชื่ออย่างโง่ๆ ว่าตัวเองจะต้องก้าวผ่านมันไปได้ และด้วยทัศนคติเชิงบวกเมื่อเราเชื่อว่าจะผ่านมันไปได้ เราก็จะผ่านได้จริงๆ

ดังนั้นแล้ว ลองมีมุมมองแบบคนโง่ขณะใช้ชีวิตอย่างคนฉลาด

การข้ามผ่านอุปสรรคในชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นนักหรอก


Create Date : 06 สิงหาคม 2556
Last Update : 6 สิงหาคม 2556 16:46:19 น.
Counter : 543 Pageviews.

3 comments
  
สวัสดีค่า คุณทะเล^^
มาอ่านเรื่องสั้น คนโง่ค่ะ

เป็นเรื่องที่ดีค่ะ ชอบๆ
โดย: lovereason วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:1:18:55 น.
  
สวัสดีครับคุณนุ่น

รู้สึกว่าไม่ได้เขียนอะไรฟิลกู้ดๆ แบบนี้พักใหญ่ละ ก็เลยเขียนบ้างน่ะครับ

ดีใจที่คุณนุ่นชอบครับ
โดย: ทะเลเดือดพันธุ์ร็อค วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:9:17:09 น.
  
การแกล้งโง่ อาจฉลาดที่สุด เนอะๆ
โดย: มาโซคิส วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:20:26:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ทะเลเดือดพันธุ์ร็อค
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]บล็อกของทะเลเดือด หรือเธียร อาชาปราชญ์ หรือล่องลอย ลมทะเล หรือบุหลันสีคราม หรือมารุน หรือ Seaglopur

พื้นที่ห้ามเข้าสำหรับความเครียด
สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
6 สิงหาคม 2556