จดหมายจากเมืองไทย
จดหมายจากเมืองไทย เป็นหนังสือเล่มล่าสุดที่เราอ่านค่ะ หนังสือเล่มนี้เป็นของพ่อซึ่งเราเห็นว่าอยู่ในตู้มาตั้งแต่เด็กมากๆๆๆ แต่ยังไม่คิดจะหยิบอ่านสักที ทั้งๆที่พ่อและลูกพี่ลูกน้องที่เคยมายืมอ่านก็เชียร์มาตั้งนานแล้ว

ตอนนั้นก็คิดว่าน่าจะสนุกแหละนะ เพราะพ่อไม่เคยแนะนำหนังสือแล้วผิดหวังสักเล่ม ตั้งแต่ 4 แผ่นดิน แผ่นดินนี้เราจอง เพื่อนยาก และอีกมากมาย แต่ความที่ค่อยๆโตขึ้นแล้วถูกห้อมล้อมไปด้วยการ์ตูนวัยรุ่น นิยายร่วมสมัยต่างๆ นิยายรักหวานแหวว จึงทำให้เรา 'พลาด' ที่จะอ่านวรรณกรรมดีดีมากมาย

ไม่ได้ว่าว่านิยายพวกนั้นไม่ดี ทุกอย่างสนุกไปคนละแบบ แต่เรานึกถึงคำของลูกพี่ลูกน้องที่ชอบมายืมหนังสือที่บ้านว่า 'ถ้าอ่านนิยายในตู้ของพ่อเธอแล้วเธอจะไม่อยากไปอ่านนิยายที่ไหนอีก'

ตอนนี้เลยเชื่อแล้ว

จนในที่สุด ช่วงที่กำลังว่างก็มาถึง เลยไปนั่งเปิดตู้หนังสือเล่นๆ ก็เจอ จดหมายจากเมืองไทย เลยตัดสินใจหยิบมาอ่านทันที

ปกเก่า และกระดาษข้างในก็เป็นสีน้ำตาลกรอบจนได้ที่ ชอบจัง ดูคลาสสิคดีจดหมายจากเมือไทยของ โบตั๋น เป็นจดหมายที่ถูกเขียนขึ้นจริงๆ จากชาวจีนซึ่งอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งรกรากในเมืองไทย เพื่อที่จะได้ทำงานตั้งตัว หาเงินและส่งไปให้แม่ที่เมืองจีน

เจ้าของจดหมาย 100 ฉบับถ้วน ชื่อ ตันส่วงอู๋ เขาเขียนจดหมายหาแม่อันเป็นที่รักของเขาตลอดเวลาที่อยู่เมืองไทย แต่กลับไม่ได้รับการตอบรับจากมารดาสักฉบับเดียว เนื่องด้วยว่าจดหมายทั้งหมดเหล่านั้นไปไม่ถึงแม่ของเขา เนื่องด้วยจากสาเหตุใดไม่ปรากฏ (ใครทราบช่วยบอกด้วยค่ะ)

คนรวบรวมจดหมายเป็นพนักงานตรวจจดหมายที่ผ่านเข้าเมืองจีนทุกฉบับ เนื่องจากว่ายุคนั้น (อ่านจากหนังสือน่าจะประมาณก่อนปี 2500)จีนปิดประเทศ และไม่ต้องการให้จดหมายที่ส่งจากญาติพี่น้องชาวจีนที่อพยพไปอยู่ที่อื่น เขียนบอกเล่าเื่รื่องราวที่เป็นการชักชวนให้คนจีนหนีตามญาติพวกเขาไป จากนั้นจดหมายทั้งหมดกลับถูกยึดไปอยู่ในมือคนอื่น และส่งต่อมาถึง คุณโบตั๋น คุณโบตั๋น จึงให้คนถอดความจากภาษาจีนเป็นภาษาไทย และได้เขียนแต่งเติมเพิ่มอรรถรสบางส่วน

ตันส่วงอู๋ ผู้ซึ่งเป็นคนซื่อ ขยัน ได้เขียนเล่าเรื่องราวของเขาตั้งแต่เริ่มต้นทำงานเล็กๆน้อยเก็บหอมรอมริบ จนได้แต่งงานกับลูกสาวเถ้าแก่แสนสวย จากนั้นด้วยความขยันหมั่นเพียร เขาได้เติบโตในทางการค้า และร่ำรวยมากขึ้นเรื่อยๆ

ตันส่วงอู๋มีลูกชาย 1 คน และลูกสาว 3 คน ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาปราถนา เพราะเขาต้องการลูกชาย 5 ลูกสาว 2 นับว่าเป็นเลขมงคลและส่งเสริมให้มีความรุ่งเรือง แต่กระนั้น ส่วงอู๋ก็รักลูกๆ แม้จะไม่เท่ากัน แต่ก็หวังให้ทุกคนได้ดี แต่ด้วยการบังคับให้ลูกอยู่ในกรอบ ประกอบกับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปตามกระแสโลกาภิวัฒน์ จึงทำให้อะไรๆ ไม่ได้เป็นไปตามที่เขาคาดหวังมากนัก

เรื่องนี้มีเสน่ห์ตรงที่ความหัวโบราณและความคาดหวังให้ลูกได้ดี
ีตามที่คนเป็นพ่อคาดหวังกลับขัดแย้งกับสภาพสังคมสมัยนั้นที่เมืองไทยค่อยๆถูกวัฒนธรรมตะวันตก
กลืนกินอย่างช้าๆ แม้เราจะชอบตอบใครอย่างภาคภูมิใจว่าเราไม่เคยเป็นเมืองขึ้นก็ตาม

ส่วงอู๋ถ่ายทอดความคับข้องใจของเขาต่อสภาพสังที่เริ่มเปลี่ยนแปลงผ่านจดหมาย
ที่ส่งไปถึงมารดาา เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของวัฒรธรรมและสังคมไทยสมัย พ.ศ.2500 ในสายตาชาวจีนคนหนึ่ง ถึงแม้ในเนื้อหาจะมีตำหนิคนไทยบ้าง แต่ถ้าเราเปิดใจกว้างว่านั่นคือกระจกสะท้อนตัวเอง ผู้อ่านคงจะไม่โกรธแค้นอะไร

และเมื่ออ่านจบ ผู้อ่านจะรื่นรมกับภาษาที่ได้อรรถรส อิ่มเอมกับความขยันและความเป็นคนดีของ ส่วงอู๋ พร้อมๆกับที่จะช่วยลุ้นให้ชีวิตของชายผู้นี้เป็นไปตามที่เขาหวังทุกประการ

สิ่งที่เราชอบมากที่สุดในเรื่องนี้ก็คือ ความกตัญญู ค่ะ ส่วงอู๋หนีแม่มาเมืองไทยโดยไม่บอกกล่าว แต่เขาก็เพียรเขียนจดหมายและส่งเงินไปอย่างสม่ำเสมอแม้จะไม่ได้รับการตอบกลับสักฉบับเดียว ถ้าได้ลองอ่านจะรับรู้ได้ถึงความรักของเขาที่มีต่อมารดาอันเป็นที่ัรักเพียงใด

ต้องขอขอบคุณคุณโบตั๋นที่มอบนิยายอันเป็นประวัติศาสตร์และ
สะท้อนสภาพสังคมของเมืองไทยในอดีต และคิดว่าจนถึงปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนักให้ผู้อ่านทุกท่าน

ถ้าอ่านจบจะทำให้นักถึงละครหลังข่าว เรื่อง ดงดอกเหมย ค่ะ อยากกลับไปดูอีกรอบเลย
Create Date : 14 มกราคม 2553
Last Update : 14 มกราคม 2553 19:41:14 น.
Counter : 6000 Pageviews.

2 comments
  
โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:21:17:09 น.
  
จำได้ว่าอ่านเพราะเป็นหนังสือนอกเวลา สนุกดีค่ะ
โดย: ratta วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:1:14:35 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

harry_potty
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นผู้หญิงธรรมาดาที่สุดที่โลกนี้เคยมี
มกราคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31