Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
2 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
ผลการใช้ อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี

ใน ภาวะปกติทั่วไปควรทำการฉีดพ่นอีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี บนหน้ายางหรือหน้ากรีด 7-10 วัน/ครั้ง โดยมีต้นทุนเฉพาะค่าสารฯเพียง 15 สตางค์/ครั้ง/ต้น ซึ่งนับว่าต่ำมาก แต่หากว่าเป็นการเริ่มต้นใช้ในครั้งแรกควรทำการพ่นสารฯ ให้ได้ 5 ครั้งภายในระยะเวลาประมาณ 15 วัน หรือฉีดพ่น 3 วัน/ครั้ง ผลการแนะนำและทดลองใช้ในสวนยางพาราของชาวสวนยางขนาดเล็ก จำนวน 11 ราย (การติดตามผลการทดลองใช้ไม่สามารถติดตามได้ต่อเนื่องโดยตลอด เนื่องจากเจ้าของสวนยางจำเป็นต้องหยุดกรีดยางเมื่อต้นยางเริ่มผลิใบใหม่หลัง การผลัดใบ) แต่กระนั้น ผลที่ได้รับทราบ พบว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกันตามที่จะกล่าวต่อไป ตามลำดับวันเวลาที่ผ่านไปหลังจากฉีดพ่นอีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี ดังนี้

เปลือกยางที่นิ่มแม้แต่คุณยายก็กรีดได้สบาย ๆหลังจากฉีดพ่น อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี เพียง 2-4 วัน(แล้ว แต่สภาพต้นยาง) เปลือกยางจะนิ่ม ทำให้กรีดยางได้ง่าย ซึ่งผลที่จะตามมาในระยะต่อไปหลังจากเปลือกยางนิ่มแล้วก็คือสามารถกรีดเพียง บาง ๆ ก็ยังสามารถได้รับน้ำยางมากขึ้นได้ ส่งผลให้เกิดการประหยัดหน้ากรีด สามารถยืดอายุการกรีดยางได้นานขึ้น การกรีดเพียงบาง ๆ หากกรีดพลาดพลั้งเกิดการบาดหน้ายางก็จะเป็นเพียงแผลขนาดเล็ก และถูกสมานแผลโดยเร็ววัน นอกจากนี้ ยังทำให้มีดกรีดยางคงความคมอยู่ได้นาน ไม่ต้องลับมีดบ่อย ๆ สำหรับสวนยางที่เปิดกรีดมาแล้วหลาย ๆ ปี เปลือกยางอาจแข็งมากขึ้น ทำให้งานกรีดยางกลายเป็นงานที่หนัก, เหนื่อยและกรีดได้จำนวนต้นน้อย ชาวสวนยางบางคนนำ อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี ไปใช้เพียงหวังในคุณสมบัติข้อนี้เป็นประเด็นแรก แต่ผลด้านดีด้านอื่น ๆ ก็จะตามมาโดยไม่สามารถห้ามได้

โดยทั่วไปผลผลิตจะเพิ่มขึ้น 30-50 % แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพสวนยางหลังจากฉีดพ่น อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี ครั้งที่ 2 หรือย่างเข้าสู่วันที่ 5-6 (แล้วแต่สภาพต้นยาง) น้ำยางจะมีความเข้มข้นหรือเปอร์เซ็นต์เนื้อยางแห้งเพิ่มขึ้น พร้อม ๆ กับปริมาณน้ำยางสดก็จะเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยปกติในช่วงที่ต้นยางกำลังผลัดใบ เปอร์เซ็นต์เนื้อยางแห้งจะลดลงมาเรื่อย ๆ จนอาจจะมาอยู่ที่ระดับ 25-26% ผลการทดลองใช้ ชาวสวนยางพบว่า อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี ทำให้ได้เปอร์เซ็นต์เนื้อยางแห้งมากกว่าการไม่ใช้ประมาณ 3-4 % สำหรับในฤดูกาลปกติ ผลผลิตปริมาณน้ำยางจะเพิ่มขึ้น 30-50 % และเปอร์เซ็นต์เนื้อยางแห้ง จะเพิ่มขึ้น 2-4 %เดิมแปลงนี้เก็บขี้ยางขาย เมื่อพ่นสารฯ เก็บน้ำยางขายได้แล้วหลังจากฉีดพ่น อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี กับสวนยางที่อยู่บนพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมสุดเลวร้าย ในที่นี้เป็นสวนยางที่อยู่ใก้ล ๆ ที่นา มีระดับน้ำใต้ดินสูง ทำให้ต้นยางไม่ค่อยเติบโต ลำต้นมีขนาดเล็ก และดูโทรมมาก ๆ หน้ากรีดก็บาดลึกถึงเนื้อไม้เนื่องจากสภาพต้นยางโทรมมากจนเปลือกแข็งและท่อ น้ำยางอยู่ในระดับลึกมากชิดติดชั้นของเยื่อเจริญที่บางมากด้วย วัชพืชทั้งในแถวยางและระหว่างแถวยางก็เต็มไปด้วยพวกเฟิร์น เจ้าของสวนยางแปลงนี้คิดว่าปีนี้คงจะไม่กรีดอีกแล้ว เพราะที่ผ่านมาก่อนหน้าฝนนี้ก็กรีดเพื่อเก็บขี้ยางขายเท่านั้น 3 วันเก็บ 1 ครั้ง ได้เงิน ก็ประมาณ ไม่ถึง 200 บาท ในเมื่อไม่มีทางเลือกอื่น และไม่มีอะไรต้องเสี่ยงอีกต่อไป ก็ตัดสินใจฉีดพ่น อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี ผลก็เป็นไปในทางที่ดีคือ 2 วันเปลือกนิ่ม วันที่ 4 น้ำยางออกมากจนเก็บน้ำยางขายได้วันละ 160 บาท แต่น่าเสียดายที่เก็บได้ไม่กี่วันก็ต้องหยุดกรีดยางเพราะตอนนี้ต้นยางกำลัง ผลิใบใหม่

อีเรเซอร์-วัน สารอินทรีย์ออกฤทธิ์ทันทีในการกำจัดและยับยั้งเชื้อโรคทุกชนิดบนหน้ากรีดหลังจากฉีดพ่น อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี กับสวนยางที่มีโรคหน้ายางทำลาย ซึ่งโรคที่จะเกิดกับหน้ายางหรือหน้ากรีดส่วนมากมักเกิดจากเชื้อราในหน้าฝน เช่น โรคเปลือกเน่า และโรคเส้นดำ พบว่าทำให้หน้ายางหรือหน้ากรีดดูดีมาก ๆ ไม่มีลักษณะที่เรียกว่า "หน้าดำ" อีกต่อไป หน้ายางที่เคยเป็นโรคชนิดมีน้ำยางแบบมีน้ำยางไหล หรือแบบที่มีสีชมพูปนมากับน้ำยาง(ต้นยางที่มีสีชมพูปนมากับน้ำยาง ต่อไปอีกไม่นานต้นยางต้นนั้นก็จะหยุดให้น้ำยาง) ก็หายไป และจากการศึกษาด้านเอกสารซึ่งก็มาจากประสบการณ์ที่ผู้ผลิตทำสำเร็จมาแล้ว หรือจากวิดิโอคลิปที่ถ่ายทำมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีเมื่อ ประมาณเดือนตุลาคม 2551 ซึ่งเป็นช่วงที่บริษัทออร์กาเนลไลฟ์เริ่มนำเข้ามาทดลองใช้ในสวนยางจริง ก็รู้สึกมั่นใจว่าการกำจัดและยับยั้งเชื้อโรคต่าง ๆ อีเรเซอร์-วัน สามารถทำได้แบบเฉียบพลันหรือภายใน 5 นาที และดูเหมือนประเด็นนี้จะได้ผลเร็วกว่าประเด็นอื่น ๆ อย่างเด่นชัด ต่อไปนี้ชาวสวนยางไม่ต้องกลัวหรือกังวลกับเชื้อราหรือเชื้อโรคต่าง ๆ บนหน้ายางอีกต่อไป เพียงพ่นสารฯ เดือนละ 3-4 ครั้ง ก็จะได้ทุกอย่างครบวงจร ด้วยต้นทุนที่น้อยนิดเท่านั้นเอง ไง ๆ ก็ไม่มีทางขาดทุนหากจะตัดสินใจใช้ อีเรเซอร์-วัน+พาร์ทเวย์ ไอพีพี

==========


Create Date : 02 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2554 1:01:52 น. 0 comments
Counter : 274 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

savingonsale
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add savingonsale's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.