Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
เตรียมสวนยางพาราให้พร้อมเมื่อหน้าแล้งวนมาเยือน(ตอนที่ 2)

ารคลุมโคนต้นยางพารา ดูจะเป็นรายการที่เราควรพิจารณาเป็นอันดับต่อไป หรือบางคนก็อาจพิจารณาไว้ล่วงหน้าแล้ว สำหรับทางภาคใต้แล้ว คำแนะนำเรื่อง “การคลุมโคนต้นยางพาราในหน้าแล้งหรือหน้าร้อน” ในทุก ๆ ปีที่ผ่านมาดูจะเป็นเพียงเสียงกระซิบที่แผ่วเบา เพราะแม้ไม่ทำก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับพื้นที่ปลูกยางพาราในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เทคนิคการคลุมโคนต้นยางพาราคงเป็นหนึ่งในหลาย ๆ วิธีการที่จะบรรเทาความเสียหายที่จะเกิดกับต้นยางพาราในหน้าแล้งโดยเฉพาะ สำหรับต้นยางพาราที่อายุยังน้อยหรือ 1-3 ปี

การคลุมโคนต้นยางพาราในหน้าแล้งด้วยวัสดุหรือเศษซากพืชล้มลุกหลังจาก เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว เช่น ซังข้าว หรือต้นถั่วชนิดต่าง ๆ เป็นการรักษาหน้าดินและปกป้องความชื้นให้คงอยู่ในดินได้นาน และสุดท้ายก็จะกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์บำรุงดินและบำรุงต้นยางพาราต่อไป การคลุมโคนต้นยางควรคลุมเป็นแนวกว้างหรือรัศมีประมาณ 80 ซม. คลุมให้หนาสักประมาณหนึ่งฝ่ามือหรือ 10 ซม. โดยเว้นช่องว่างบริเวณโคนต้นยางไว้ประมาณหนึ่งฝ่ามือ อาจจะคลุมรอบต้นแต่ละต้น หรือในกรณีที่มีเศษวัสดุมาก ๆ ก็อาจคลุมยาวไปบนแถวต้นยางโดยอาจจะคลุมให้เป็นพื้นที่ข้างละประมาณ 1 เมตรจากต้นยาง แต่การคลุมแบบนี้ถือว่าเสี่ยงต่อการจะถูกไฟไหม้ได้โดยง่าย หากจะใช้วิธีนี้ ก็ต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษ

วัสดุคลุมโคนต้นยางพาราหน้าแล้งการ คลุมโคนต้นยางดูเป็นเรื่องที่น่าทำมาก ๆ สำหรับพื้นที่ในเขตแห้งแล้ง ปัญหาที่อาจจะมีอยู่บ้างก็คือจะหาอะไรมาคลุม เรื่องนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องพืชแซมยางประเภทล้มลุก หากชาวสวนยางพาราคาดหวังผลพลอยได้จากพืชแซมในประเด็นนี้ด้วย คงไม่ยากที่ชาวสวนยางจะวางแผนการปลูกพืชแซมให้เหมาะสม ขอยกตัวอย่างการจัดการเรื่องนี้จากสมาชิกเวบ(นี้)ผู้หนึ่งที่ใช้นามแฝงว่า “หนุ่มดอย” หรือ “I Love Yangpara” ซึ่งมีสวนยางพาราอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลายไร่ทีเดียว

คุณหนุ่มดอยวางแผนไว้ว่า “ตอนแรกก็ปลูกข้าวโพด มิถุนายน(ฝนเริ่มมา)-กันยายน เสร็จแล้วเก็บเกี่ยวโดยไม่เผาทำลาย ให้ย่อยสลายไปเอง...และต่อจากนั้น ก็หว่านถั่วเขียวปลายกันยายน-ปลายพฤศจิกายน เก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จ ถึงตอนนั้นก็หมดฝนแล้ว...ผมก็นำต้นถั่วเขียวมาคลุมโคนต้นยางพาราพร้อมกับใส่ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพที่ทำเอง..และก็รดน้ำ EM ที่หมักไว้...ผมคิดว่าจะลองทำแบบนี้ไปจนกว่ายางพาราอายุได้ 4-5 ปี” นี่ก็เป็นการเตรียมการที่ดีมาก ๆ ในการเตรียมสวนยางพาราให้พร้อมเมื่อหน้าแล้งวนมาเยือน..

==========


Create Date : 06 ตุลาคม 2554
Last Update : 6 ตุลาคม 2554 21:34:50 น. 0 comments
Counter : 157 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

savingonsale
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add savingonsale's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.