Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
10 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
ใครว่ายาก…ที่จะปลูกผักหวานป่าให้โตเร็ว

การ ปลูกผักหวานป่าเท่าที่มีการทดลองกันมามีทั้งหมด 3 วิธี คือ การปลูกด้วยเมล็ด การตอนกิ่ง และการล้อมต้นตามธรรมชาติมาปลูก จะขอเล่าข้อดีข้อด้อยในแต่ละวิธีตามประสบการณ์ทั้งของตนเอง ของพ่อตาป๋านัด และของน้าวัตรที่เป็นผู้นำทางภูมิปัญญาในการปลูกผักหวานนี้มาถ่ายทอดให้พวก เราได้ทราบกันโดยละเอียดและก็ขอขอบพระคุณทั้งสองท่านไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

1.การปลูกผักหวานด้วยเมล็ด

ขั้นตอนการเตรียมเมล็ดผักหวานก่อนลงเพาะชำ

โดย ปกติผักหวานป่าจะเริ่มออกดอกในเดือนมีนาคมถึงเมษายนและเมล็ดจะเริ่มแก่ สุกงอม จนกระทั่งสามารถนำมาเพาะชำได้ราวๆ เดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนครับ หากได้เมล็ดผักหวานป่าจากต้นมาแล้ว ถ้าเมล็ดสุกงอมสม่ำเสมอก็ให้เอาเปลือกนอกออกแล้วล้างน้ำเอาเยื่อหุ้มออกผึ่ง แดดพอผิวนอกแห้งสัก1-2 ชั่วโมงก็ลงปลูกได้ แต่ถ้าซื้อเมล็ดพันธุ์เขามาน้าวัตรเล่าว่าต้องนำมาบ่มเพื่อให้เมล็ดสุกงอม เสมอกันสัก 1-2 วัน จากนั้นทำการเอาเปลือกออกและล้างผึ่งในที่ร่ม 1-2 วันจึงค่อยน้ำลงปลูกในถุงเพาะชำ พออธิบายมาถึงตรงจุดนี้ทุกคนอาจจะค้านว่าทำไมสองคนบอกเล่าไม่เหมือนกัน ข้อความขัดแย้งกัน แต่เปล่าเลยครับ หากพิจารณาให้ดีจะเห็นว่าการผึ่งแดดนั้นวิธีการที่ผมได้ทดลองจะผึ่งแดดโดย ตรง แต่วิธีของน้าวัตรจะผึ่งในที่ร่ม ซึ่งจุดประสงค์เพียงแค่ทำภายนอกเมล็ดแห้งแต่ภายในยังคงความชุ่มชื้นเหมาะแก่ การงอก

การเตรียมดินสำหรับเพาะชำ

สำหรับ ดินที่จะนำมาเพาะชำผักหวานก็มีส่วนประกอบของแกลบเผา ปุ๋ยคอก และดินเหนียวสำหรับสูตรที่ผมใช้เพาะชำคือ ดินเหนียว 2 ส่วน แกลบเผา 1 ส่วน และ ปุ๋ยคอกอีก 1 ส่วน สำหรับสูตรนี้ไม่ได้ตายตัวสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของตัวท่านเองครับ

การนำเมล็ดผักหวานลงถุงเพาะชำ

ทำ การกรอกดินที่จัดเตรียมไว้จากขั้นตอนที่แล้วบรรจุลงถุงหรือกระถางสำหรับเพาะ ชำกล้าผักหวาน ใส่ดินจนเกือบเต็มภาชนะหรือถุงเพาะชำ เหลือไว้เพียงเล็กน้อยเพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำให้ไหลลงก้นกระถางหรือก้นถุง ได้
จากนั้นนำเมล็ดผักหวาน2-3 เมล็ดมาวางและกดเมล็ดลงไปแค่เพียงเสมอพื้นดิน ระวังอย่าฝังกลบเมล็ดผักหวานเพราะจะแทงหน่อไม่ได้และจะหักงอ งอกช้า การเจริญเติบโตก็จะไม่ดีตามไปด้วย

การนำกล้าผักหวานลงปลูก

ใน ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดในการที่ผักหวานจะสามารถเจริญเติบโตได้ ดีหรือไม่ ตามคำบอกเล่าของน้าวัตรแกจะปลูกผักหวานเมื่อปักชำลงถุงได้ 50 วันเท่านั้น ทั้งนี้เพราะป้องกันการหักของรากผักหวานหรือถ้าปล่อยต้นกล้าให้อยู่ในถุง เพาะชำนานวันรากจะไปขดม้วนอยู่ที่ก้นถุงเวลาเอาลงปลูกรากก็มักจะขาดทำให้ผัก หวานที่ปลูกลงไปตายหรือไม่โต ดังนั้นน้าแกบอกว่าจากการทดลองปลูกมาวิธีการนี้ได้ผลดีที่สุด ขอทบทวนทำความเข้าใจถึงแม้ผักหวานป่าจะเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ แต่ระบบรากของต้นผักหวานกลับไม่มีรากในลักษณะรากแก้วยั่งดิ่งลงไปในดิน เหมือนพืชใบเลี้ยงคู่อื่นๆ ไม่มีระบบรากฝอย มีรากเพียงไม่กี่ราก แต่ละรากแผ่ออกไปขนานกับพื้นดิน ดังนั้นขอให้ท่านที่คิดจะปลูกผักหวานโดยต้นกล้าที่ซื้อมาจากที่อื่น เวลาเอาต้นกล้าลงปลูกระวังเรื่องรากขาดเพราะเป็นเรื่องใหญ่มีผลต่อการเจริญ เติบโต อยู่ หรือตายของต้นผักหวาน เมื่อปลูกลงดินแล้วให้นำกระถางดินเผามาครอบไว้เพื่อให้รู้ว่าต้นผักหวานอยู่ ตรงจุดไหน เพราะว่าช่วงแรกๆ ผักหวานต้นเล็ก อ่อนแออาจจะถูกวัชพืชอื่นปกคลุมได้ จึงต้องมีการกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับแปลงปลูกผักหวาน

ผัก หวานเป็นพืชที่ชอบแดดรำไร ไม่ทึบเกินไป หรือโปร่งมากจนเกินไป จากไร่ผักหวานของน้าวัตรแกจะใช้การปลูกต้นสักเพื่อให้ร่มเงาแกผักหวาน ส่วนการปลูกผักหวานจะปลูกห่างในระยะ 2-2.5 เมตรต่อต้น การปลูกจะรองหลุมปลูกด้วยปุ้ยคอกและแกลบเผาก็ได้ การให้น้ำในหน้าฝนต้องการแค่การกำจัดวัชพืชเท่านั้น ส่วนหน้าแล้งน้าแกแนะนำว่าให้น้ำ 3 วันครั้งจะเหมาะที่สุด และแปลงที่แกทำอยู่เป็นระบบน้ำหยด
2.การปลูกโดยการตอนกิ่ง

ผัก หวานเป็นพืชที่มีระบบรากไม่เหมือนพืชใบเลี้ยงคู่อื่น ระบบรากที่เกิดจากการตอนกิ่งตามประสบการณ์ของน้าแกเล่าว่าเคยตอนและทดลอง ปลูก รวมทั้งซื้อจากที่อื่นมาปลูกหลังจากปลูกไปแล้วเป็นระยะเวลาประมาณ 2 ปีก็ตายลงจนหมด น้าแกบอกว่าที่ไร่แกตอนนี้วิธีการนี้ไม่ใช้ครับ สำหรับท่านอื่นที่มีประสบการณ์ดีๆ ในการปลูกผักหวานด้วยกิ่งตอนที่เรายังไม่ทราบก็แลกเปลี่ยนความรู้กันได้น่ะ ครับ

3.การล้อมต้นตามธรรมชาติมาปลูก

วิธี การนี้ได้รับการถ่ายทอดจากผู้มากประสบการณ์(พ่อตาป๋านัดจอมโหด)ผู้เป็นเจ้า ของผักหวานต้นโตๆ ที่อยู่ข้างหลังผมทั้งหมดนั่นล่ะ แกเล่าว่าแกไปล้อมผักหวานมาจากป่าธรรมชาติ โดยพยายามให้รากขาดและบอบช้ำน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนทำการล้อมมาต้องดูด้วยว่าทิศทางของรากผักหวานวางอยู่ในแนวไหน ชี้ไปทิศทางใด เพราะเวลาเอาไปลงปลูกใหม่ทิศทางต้องเป็นไปตามทิศทางเดิมตามธรรมชาติ ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยเคมีห้ามใช้รองก้นหลุมต้นผักหวานที่ล้อมมา เพราะความบอบช้ำจากบาดแผลเมื่อเจอความเค็มจากปุ๋ยคอกหรือเคมีอาจทำให้ผัก หวานตายลงได้ การปลูกแล้วประสบความสำเร็จต้องใช้ระยะเวลาเป็นตัวชี้วัด หากผักหวานที่ล้อมมาปลูกสามารถเจริญเติบโตอยู่ได้เกินระยะเวลา 2 ปีถือว่าปลอดภัย บำรุงด้วยปุ๋ยคอกได้เลยครับ การใส่ปุ๋ยคอกให้ลึกจากพื้นประมาณ 10 เซ็นติเมตรเอาปุ๋ยคอกใส่ลงไปแล้วเอาดินที่ขุดออกกลบหน้าซ้ำเป็นอันจบครับ*************************************************************


Create Date : 10 กรกฎาคม 2554
Last Update : 10 กรกฎาคม 2554 21:16:45 น. 2 comments
Counter : 3460 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ..

ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะค่ะ..

ไม่ถนัดปลูกต้นไม้ค่ะ..

แต่ถนัดทานผักมากๆค่ะ..

ตัวกินผักตัวยงเลยค่ะ..ฮิๆโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:57:33 น.  

 
อร่อยค่ะ ปลูกโตแล้ว แบ่งบ้างนะคะ เอิ๊กกกกก


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:46:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
savingonsale
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add savingonsale's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.