ไฟเย็นก็เป็นไฟ

Valentine's Month


 
ยิงจากแถวสอง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2557
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
30 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ยิงจากแถวสอง's blog to your web]
Links
 

 

ภัยใกล้ตัว..เกือบตาบอดเพราะคอนแทคเลนส์

ตัวผมเองใส่คอนแทคเลนส์แบบใส่ธรรมดาที่มีขายอยู่ร้านแว่นเป็นประจำเพราะสายตาสั้นและไม่ชอบใส่แว่น โดยผมจะใส่เลนส์ธรรมดาสลับกับบิ๊กอายแฟชั่นที่หาได้ตามอินเตอร์เน็ตทั่วไป อย่างพวก จีโอ บาร์บี้ ที่ผมใส่บิ๊กอายเหตุผลหลักๆเลยไม่ใช่เพราะอยากแบ๊วนะครับ(สีที่ใส่ก็สีดำธรรมดาแบบขนาดทั่วไปไม่ใหญ่เวอร์) แต่เพราะผมเห็นว่ามันเป็นรายปี ราคาก็แค่ไม่เกิน 350 ใส่ั 2 เดือนค่อยทิ้ง คุ้มกว่าใส่เลนส์ใสอีกที่ราคา 200/เดือน  โดยที่ไม่รู้ว่า เป็นการทำร้ายดวงตาตนเองอย่างไม่รู้ตัว
 สำหรับคนที่สายตาสั้นแล้วเคยใส่เลนส์ใส่ และ เคยใส่บิ๊กอายแฟชั่น จะรู้ดีว่าความนิ่มแล้วคุณภาพมันต่างกันชนิดที่ว่ารู้สึกได้ แค่เลนส์ธรรมดาก็อันตรายต่อดวงตามากแล้ว เลนส์แฟชั่นก็แข็งกว่า ทำไมจะไม่อันตราย  แต่คนเราไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา เช่นเดียวกับผม ที่คงจะไม่ตระหนักถึงอันตราย จนกว่าเจอเจอด้วยตัวเอง

 เข้าเรื่องเลยแล้วกันครับ  วันสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมก็ออกไปเล่นน้ำปกติตามประสาวัยรุ่น โดนใส่เลนส์บิ๊กอาย กับเลนส์ใส่ สลับกันวันต่อวัน วันแรกผ่านไปก็ปกติดี วันที่สอง(ใส่บิ๊กอาย)ก็โดนสาดน้ำ เข้าตาบ้าง แป้งบ้าง ขยี้ตานิดหน่อย กลับบ้านมาตาขวาแดง ระคายเคืองเล็กน้อย (ซึ่งตรงนี้ คอนใส่คอนแทคเป็นประจำมักจะชิน และคิดว่าไม่เป็นไร ถอดพัก ก็คงหาย) พอวันที่ 3 ตื่นมา ตาขวาก็ยังคงเคืองๆนิดหน่อย แต่สงกรานต์นี่นา จะให้วัยรุ่นเราหยุดพักได้อย่างไร วันสุดท้ายแล้วด้วย ผมก็ใส่เลนส์ใส่ ออกไปเล่นน้ำ เหมือนเดิมครับ น้ำเข้าตาบ้าง ขยี้บ้าง แป้งเข้าตาบ้าง ตกเย็นกลับบ้านมา ตาก็แดงระคายเคือง ก็คิดว่าไม่เป็นอะไร ตกกลางคืนก็ออกไปเที่ยวต่อ จนตี3กลับบ้านมา คราวนี้แหละครับ ตาขวาแดงมาก เคืองสุดๆ  เริ่มมีอาการเจ็บแล้ว ส่วนตาซ้ายปกติดี แต่ก็ไม่คิดอะไร จึงถอดคอนแทค แล้วอาบน้ำนอน ตอนนอนนี่ก็นอนไม่ค่อยหลับเพราะเจ็บตา มีน้ำตาไหลออกมาตลอดทั้งคืน

 เช้ามาเป็นไคล์แม็กเลยครับ ตื่นมาเจ็บตาขวามากๆ ลืมตา่แทบไม่ได้เพราะเจ็บตามาก  ดูตาตัวเองในประจก เริ่มกลัวแล้วครับเพราะแดงมาก เหมือนในหนังผีเลย จึงรีบอาบน้ำ ลงมาบอกพ่อให้พาไปหาหมอ ไปโรงพยาบาลรัฐเพราะวันอาทิตย์ ไม่น่าจะมีแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลเอกชน บวกกับผมเพิ่งทำประกันสุขภาพไปไม่ถึง30วันเบิกเงินประกันไม่ได้ พอไปถึงโรงพยาบาลรัฐ ผมก็รีบเข้าแผนกฉุกเฉินเลย ยื่นบัตรอะไรต่อมีอะไรเรียบร้อย ก็นั่งรอเรียกชื่อไปตรวจร่วม 1 ชม.(แถวจังหวัดผมเรียกว่าฉุกเฉินครับ ถ้าปกติจะราวๆ 3-4 ชม) ผมรอไปก็เจ็บตาไป จนจะเป็นลม วิงเวียนไปหมด เพราะลืมตาแค่ข้างเดียว และต้องถอดแว่นเข้าๆออกๆ มาเช็ดตา จนสุดท้ายพ่อเดินมา ผมเลยบอกรอไม่ไหวแล้วจะเป็นลม เจ็บตาขวามาก พ่อผมจึงจะพาไปโรงพยาบาลเอกชน แต่ก่อนไป พ่อผมเลยโทรหาคุณหมอที่สนิทกันเพื่อปรึกษา คุณหมอเลยให้เข้าไปที่คลินิคเค้าเดี๋ยวเค้าจะดูเบื้องต้นให้ พอไปถึงไปนอนให้คุณหมอดูตา คุณหมอตกใจมาก เพราะตาผม มีแผลขีดขวดจากคอนแทคเลนส์ชนิดที่ว่าน่ากลัว แล้วมีอาการติดเชื้อ  คุณหมอจึงรีบปิดคลินิคพาผมไปโรงพยาบาลรัฐแห่งเดิมที่ผมเพิ่งออกมา และใช้เส้นดำเนินการเร่งรัดให้ผมไปพบจักษุแพทย์เวร ให้เร็วที่สุด

 พอไปถึงแพทย์ก็ซักประวัติ แล้วใช้กล้องส่องดูตา นานร่วมครึ่งชม. เช็คโน่นนี่ ใช้ยาชา หยอดตาขวาช่วยให้ไม่เจ็บขณะตรวจ คุณหมอวินิจฉัยนานร่วมครึ่งชม จากแพทย์หลายๆท่าน สรุปผลออกมาดังนี้ครับ
1.ตาทั้งซ้ายและขวา่ มีรอยขุดขีดของคอนแทคเลนส์เยอะมาก
2.ตาขวาติดเชื้อไวรัส ซึ่งอาจจะเกิดจากรอยขีดข่วน แล้วเป็นแผล เป็นหนอง หรือได้รับเชื้อจากที่อื่นมา ซึ่งตรงนี้ อันตรายมาก ถ้าเป็นเชื้อที่รุนแรง สามารถกินกระจกตา จนกระจกตาทะลุ นั่นหมายถึง ตาบอดครับ
พอวินิจฉัยเสร็จจึงได้ยาหยอดตามา 1 ตัว(หยอดทุก1ชม) น้ำตาเที่ยม และขี้ผึ้งทาตามาทา ผมมาทราบทีหลังว่า ถ้าหยอดทุก 1 ชม ขนาดนี้ แสดงว่าอยู่ในระดับที่อันตรายแล้วครับ และคุณหมอก็ให้ผมงดคอนแทคเลนส์ 2 อาทิตย์ และให้คำแนะนำการใช้คอนแทคเลนส์มาดังนี้คับ
 1.อย่าใช้คอนแทคเลนส์ถ้าไม่จำเป็น เพราะเหมือนเป็นการทำร้ายดวงตาตนเองผมสังเกตุดู จักษุแพทย์ในวันนั้นที่ผมพบ ใส่แว่นกันทุกคนไม่มีใครใช้คอนแทคเลนส์เลย
2.อย่าใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำ เพราะถ้าน้ำเข้า จะทำให้คอนแทคเลนส์เคลื่อน และจะบาดตาเราครับ
3.ให้ดูแลความสะอาดให้ดีที่สุดเวลาใช้คอนแทคเลนส์ ล้างทุกครั้ง เปลี่ยนน้ำแช่ทุกครั้ง ล้างมือก่อนใส่คอนแทค
4.ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นานเกินไป ใส่ข้ามวัน ใส่นอน เพราะทำให้ตาแห้ง มีโอกาสเกิดการขีดข่วน อักเสบ ง่าย
5.คอนแทคใส่ธรรมดานั้น ก็ว่าดูแลยากแล้ว บิ๊กอายนั้นยิ่งกว่า  อันตรายมาก แต่ละอันที่นำเข้ามาไม่รู้มีมาตรฐานขนาดไหน ปลอดภัยรึเปล่า
ละก็อยากฝากเอาไว้ครับว่า ตาเราเกิดมา มีแค่ 2ดวง พังไปแล้วจะงอกใหม่ไม่ได้  อยากแบ๊ว ก็ขอให้แบ๊วอยากมีสติ นะครับ อันตรายจากคอนแทคเลนส์นั้นใกล้ตัวจริงๆครับ ถ้าไม่เจอกับตัว ไม่รู้หรอก ครับ อยากฝากไว้

ปล. ฝากไว้นิดนึงเรื่องรอยขีดข่วนของดวงตา อย่างที่ผมบอก ผมไม่เจ็บตาซ้ายเลย เจ็บแต่ตาขวา แต่ผลตรวจปรากฏว่า ตาซ้ายผมก็มีรอยขีดขวนที่กระจกตาเช่นกัน ทั้งๆที่ไม่มีอาการอะไรบ่งบอกเลย นั่นหมายถึงเหมือนมันเป็นภัยมืดที่เราไม่รู้สึกตัว ถ้าผมไม่ตรวจผมก็คงไม่รู้ว่าตาซ้ายผมมีปัญหา เพราะไม่แสดงอาการ นี่ถ้าใช้คอนแทคเลนส์แบบไม่มีสติต่อไป ตาซ้ายผมก็อาจจะติดเชื้อเหมือนตาขวาก็ได้

เครดิต 
คุณชายกล้า
 

Create Date : 30 มิถุนายน 2557
0 comments
Last Update : 30 มิถุนายน 2557 19:14:43 น.
Counter : 3812 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.