พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
15 พฤศจิกายน 2557
พิษพันธกานต์
พิษพันธกานต์ /อัญชรีย์

สำนักพิมพ์ แจ่มใส

ราคาปก 299 บาท


     เรื่องราวของจันทร์วลีหลั่งไหลเข้าสู่ความทรงจำของตุลยาทันทีที่เธอ สัมผัสกับเขมินท์ เรื่องราวเมื่อ 20ปีก่อน ทำให้เธอรู้ว่าครั้งหนึ่ง เธอเคยเป็นจันทร์วลีคนรักของเขมินท์ ผู้มีชีวิตอาภัพ ที่จากไปด้วยเหตุการณ์เศร้าสลดเขมินทร์เสียใจมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เค้าไม่เคยลืมจันทร์วลีเลยไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนรวมถึงยังค้างคาใจกับสาเหตุที่นำไปสู่เหตุการณ์ไม่คาดฝันครั้งนั้นด้วย


     ตุลยาสาวน้อยวัย 18 ปี เธอมาเรียนพิเศษทำภาพพิมพ์กับเขมิการ ที่บ้าน เจษฎาวิจิตรสถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งเมื่อ 20 ปีก่อนเคยเกิดเรื่องราวมากมายตุลยารู้สึกว่ามีแรงดึงดูดกับบ้านหลังนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เธอมาจนเมื่อเธอจำเรื่องราวเมื่อ 20 ปี เมื่อครั้งที่เธอยังเป็นจันทร์วลีเธอจึงเข้าใจว่า เหตุใดเธอจึงรู้สึกถึงแรงดึงดูดและอยากมาที่บ้านนี้อีกเรื่อยๆ


     จันทร์วลนักศึกษาวัย 20 ปี จากตายาย ที่ต่างจังหวัดมาเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯเธอเป็นเด็กดีแต่เด็กสาวที่มาอยู่หอพักคนเดียวซึ่งบางทีก็เกิดเหตุการณ์ไม่ปลอดภัยขึ้นทำให้ตายายเธอตัดสินใจพาเธอไปฝากไว้กับเพื่อนเก่า ปู่กับย่าของเขมินท์ ทั้งสองรักและเอ็นดูจันทร์วลีอย่างมาก รวมทั้งพี่สาวทั้งสองของเขมินท์ ขวัญจิต และ เขมิกาด้วยในช่วงแรกที่มาอาศัยอยู่ เขมินท์ค่องข้างจะเขม่นจันทร์วลีแต่หลังจากที่ได้เห็นถึงความห่วงใย และหวังดี อย่างจริงใจของจันทร์วลีก็ทำให้ความรู้สึกของเค้าเปลี่ยนไป จนทั้งคู่ เริ่มชอบพอกัน แต่ทั้ง 2ปกปิดเอาไว้จากคนในบ้านเนื่องจากจันทร์วลีคิดมากเรื่องที่เธออายุมากกว่าเธอเขมินท์ที่อายุเพียง 18 ปี พึ่งสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ จึงอยากรอให้เรียนจบก่อนค่อยเปิดเผยความสัมพันธ์


      ทั้ง 2แอบคบหากัน จนถึงขึ้นมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้งกัน พร้อมกับการที่เขมินท์เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงเริ่มมีผู้หญิงมาสนใจเขมินท์ ทำให้จันทร์วลีไม่สบายใจเริ่มหวาดระแวงในความสัมพันธ์ที่ยังไม่มั่นคงนี้ทั้งยังต้องหวั่นไหวกับคนที่เข้ามายุยง เพราะแอบหวังในตัวเขมินท์


      ความรักที่ต้องหลบๆซ่อน ๆ ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นจากการไม่ยับยั้งชั่งใจนำพาให้เกิดเหตุการณ์อันน่าเศร้าสลดสร้างความสะเทือนใจกับคนที่เกียวข้องและเป็นแผลลึกในใจของเขมินท์ที่เค้าไม่สามารถลืมได้


     เหตุการณ์ผ่านไป 20 ปี เหมือนฟ้าต้องการให้โอกาสเขมินท์และผู้เกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมครั้งนั้นได้มีโอกาสเริ่มใหม่และแก้ตัว ลบล้าง ชดเชยในสิ่งที่ได้ทำผิดพลาดไปตุลยาจึงสามารถจำเรื่องราวต่างๆ ได้

ในตอนแรกตุลยาสับสน แต่เธอก็พยายามทำใจ และคิดว่าจะปล่อยอดีตให้ผ่านเลยไปแต่เหมือนเป็นโชคชะตา เธอกับเขมินทร์ต่างก็มีแรงดึงดูดเข้าหากันทั้งที่เธอพยายามยามหลีกเลี่ยงเขา เพราะสถานะปัจจุบันของเธอและเขมินท์นั้นยากที่จะกลับมาลงเอยกันได้ ทั้งอายุ ที่ห่างกัน 20 ปีและการเป็นอาของกนกนิจเพื่อนรุ่นน้องของเธอ ส่วนตุลยาเธอเป็นลูกสาวสุดที่รักของนพจิรา เพื่อนเก่าเขมินท์ ที่มีส่วนให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนั้น


      ต้องบอกก่อนนะคะว่าเราเป็นแฟนประจำของอัชรีย์ อาจจะไม่ได้มีครบทุกเล่มแต่ก็พยายามตามเก็บอยู่คะเคยเห็นเรื่องนี้จากที่ลงเป็นตอน และพอหนังสือออก ก็พุ่งตัวไปร้านหนังสือและสอยมาอ่านเลยอย่างลัดคิวกองดองที่มีไว้ที่บ้าน 5555 แล้วก็ไม่ผิดหวังอ่านติดหนึบตั้งแต่ต้นจนจบเลยคะ เนื้อเรื่องมีการปูเรื่องให้เห็นชัดเจน ซึ่งเราชอบมากเพราะมันทำให้เราอินไปกับเนื้อเรื่องที่เกิดช่วงปัจจุบันส่วนอดีตนี้มีประมาณร้อยกว่าหน้า ทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของตุลยา ที่มีต่อ เขมินท์ พระเอก ก็เป็นแนวๆ อัญชรีย์นะ คือประเภท ชอบแล้วหล่ะ แต่ยังเก๊กๆอยู่ แอบหวงนะแต่ไม่ยอมรับและช่วงวัยรุ่นคุณเขมก็เฮี้ยวเอามากๆ จนทำให้เราแอบใจหายใจคว่ำอยู่เป็นพักช่วงที่ชอบคงเป็นช่วงที่ทั้งคู่เริ่มจะตัดสินใจเดินหน้ากับความสัมพันธ์ครั้งนี้ มันเป็นอะไรที่คนอ่านอย่างเราฟินมากๆๆๆๆชอบช่วงนี้มากๆ คือตุลยาก็ยังเป็นเด็ก ถึงจะมีความทรงจำของจันทร์วลีแต่เธอก็คือเด็กอายุ18 ส่วนคุณเขม แม้จะอายุ38 แล้ว แต่พอเริ่มเปิดใจยอมรับว่ารักตุลยา เค้าก็เดินหน้าเติมที่ถึงจะมีช่วงหลบไปทำใจกับเรื่องต่างๆที่ต้องยอมรับสักพัก แต่ก็ถูกตุลยาป่วนจนต้องหันกลับมาหาเธอ อีกจนได้ ชอบที่คุณเขมชอบว่า ตุลยาทำให้เค้าใจแตกด้วยการกระทำต่างๆ ของเธอ และขำมุกที่ตุลยาต้องเป็นมังสวิรัติหนึ่งปี เพราะช่วงที่นพจิราแม่ของเธอเริ่มรู้ว่า เธอและเขมินท์ คบหากันนพจิราเครียดมาก จนถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล เธอแอบอธิฐานในใจประมาณว่าถ้าแม่ของเธอดีขึ้น และเธอได้แต่งงานกับ เขมินท์ เธอจะเป็นมังสวิรัติหนึ่งปีซึ่งอันนี้มาเฉลยในท้ายเล่ม ทำให้คนอ่านขำได้เพราะไม่ได้อยู่ในตอนทีเนื้อเรื่องกำลังเคร่งเครียดอยู่


     และที่ชอบมากอย่างหนึ่งคือ ความรักระหว่าง แม่-ลูก ในช่วงแรกที่อ่าน ซึ่งก็พอจะเดาเรื่องบางส่วนได้ก็ยังแอบลุ้นว่าตุลยาจะจัดการอย่างไร เพราะความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขมินท์นั้นนพจิรา แม่ของเธอต้องไม่มีวันเห็นด้วยอย่างแน่นอนและในความทรงจำของจันทร์วลีก็ยังบอกเธอว่า นพจิรามีส่วนในการจากไปอันน่าเศร้าของจันทร์วลีอย่างมากถึงแม้ช่วงแรก นิดเดียวเท่านั้น ตุลยาจะยังสับสน แต่เธอก็เลือกที่จะอยู่กับปัจจุบัน เธอคือตุลยา ลูกสาวสุดที่รักของนพจิราชอบที่ผู้เขียนเน้นย้ำว่า ไม่ว่าอดีตนพจิราจะมีส่วนหรือเป็นผู้กระทำให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายต่อจันทร์วลีอย่างไรแต่ปัจจุบันนพจิราคือ แม่ผู้ทุ่มเทความรัก ทั้งชีวิตเพื่อเธอมาโดยตลอดนพจิราเลี้ยงดูเธอมาเป็นอย่างดี เอาใจใส และตามใจเธอแทบทุกอย่างฉะนั้นตุลยาจึงรักแม่ของเธอมาก ไม่ว่าอย่างไร เธอก็ไม่อยากทำให้แม่ของเธอทุกข์ใจ
     สรุปเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องของอัญชรีย์ที่ประทับใจค่ะ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะ จะไม่ติบ้างในส่วนของตอนพิเศษ คือ มันดูสั้นและรวบรัดเกินไป อยากให้ลงรายละเอียดมากกว่านี้หน่อยพออ่านแล้วมันรู้สึกขาดๆ ไปคะ

เรื่องนี้ให้9/10


ปล.นี่เป็นการรีวิว หนังสือลงบล็อกครั้งแรก ก็คิดว่าเขียนยาวไปแต่ว่านะ ยังไงก็เขียนมาแล้ว ลองลงดูก่อน ผิดพลาดอย่างไร ต้อง อภัยด้วยนะคะ และนี่เป็นการเขียนจากความรู้สึกส่วนตัวนะ ซึ่งก็มีบางคนอาจเห็นต่างกันเราก็ได้นานาจิตตังคะ

เครดิตรูปจาก เวปแจ่มใสคะ
Create Date : 15 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2557 23:05:13 น.
Counter : 597 Pageviews.

6 comments
  
อ่านจบแล้วครับ
อยู่ในคิวรีวิว
โดย: อุ้มสม วันที่: 16 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:41:23 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
ตามเก็บงานคุณอัญชรีย์หลายเล่ม
ส่วนใหญ่จะชอบด้วย
แต่เล่มนี้ไม่ได้ตามมาก่อน
ได้อ่านเป็นแนว
ขอบคุณมากๆค่า

โดย: lovereason วันที่: 16 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:17:22 น.
  
เป็นเรืองที่ชอบมากอีกเรื่องเลยค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 16 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:47:41 น.
  
อ่านรีวิวแล้ว(หลังจากอ่านไปแล้วหนึ่งรีวิวก่อนหน้านี้)ชักอยากอ่านขึ้นมาแล้วล่ะ...

รีวิวได้น่าสนใจค่ะ รออ่านรีวิวเรื่องอื่น ๆ นะคะ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:12:34 น.
  
ว๊าววว เจอแฟนอัญชรีย์อีกแล้ว เราชอบนักเขียนคนนี้มากเลยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 20 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:16:41 น.
  
แวะมาทักทายแฟนคลับอัญชรีย์ค่ะ เราก็เป็นหนึ่งในแฟนนิยายของอัญชรีย์นะคะ มีครบทุกเล่มเลยค่ะ แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเลยยยยย
โดย: ชบาหลอด วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:07:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อาคิ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]