เริ่มต้นที่เรา

เริ่มต้นที่เรา

“ระหว่างคนที่ตะเกียกตะกายต่อสู้เพื่อจะมีชีวิตปกติธรรมดา

กับคนที่มีชีวิตปกติธรรมดาอยู่แล้วแต่ไม่เห็นค่าของมัน

คนไหนน่าสงสารกว่ากัน” credit พี่เอ็ด aston 27

บังเอิญได้รู้จัก IG ของนักเขียนคนหนึ่งกมลเนตร เรืองศรี ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกว่าเขาเป็นดารา แต่พอมารู้จากประวัติก็รู้สึกว่าเขาเป็นดาราที่ดูเป็นตัวเอง และธรรมดา มีความคิดดีประวัติของเธอเป็นแรงบันดาลใจให้คิดอะไรบางอย่างออก

คือเหมือนกับเธอไม่ได้ตังใจจะเป็นดาราแต่บังเอิญได้เป็นได้ทำ แล้วก็ทำออกมาได้ดีเสียด้วย ฉันเลยคิดว่าบางทีฉันก็อาจจะคาดหวังกับชีวิตเอาไว้สูงเกินไปคือตั้งใจไว้ว่าอยากทำในสิ่งที่รัก ทั้งที่ตัวจริงยังไม่มีโอกาสได้ลงมือทำสักที

ฉันมาคิดได้ว่าทำไมเราไม่ทำสิ่งในสิ่งที่เรามีให้ดีที่สุดก่อน บางทีมันก็อาจจะออกมาดีก็ได้ เราไปยึดติดกับสิ่งที่เรารัก มากเกินไปรึเปล่า? จำเป็นมั๊ยว่าต้องเป็นสิ่งที่เรารักเท่านั้นเราถึงจะลงมือลงแรงกายแรงใจเต็มที่ แล้วถ้ามันไม่มีโอกาส เมื่อไหร่เราจะได้ทำสักที เมื่อไหร่สิ่งที่ฝันจะเป็นจริงเมื่อไหร่ที่ความสุขนั้นจะเป็นความสุขจากการกระทำ ไม่ใช่จากการฝันกลางวันหลอกตัวเองไปวันๆ

ถ้าเราได้เปิดใจ เปิดมุมมองให้กับสิ่งใหม่ๆ ให้โอกาสกับสิ่งที่ไม่ได้รักไม่ได้ชอบดูบ้าง ของบางอย่างไม่เคยสัมผัสแต่เราก็บอกตัวเองไปแล้วว่าไม่ชอบ ไม่ใช่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราทำได้ บางทีการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่อาจเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆที่เรามี ที่เราทำได้ในวันนี้ก็ได้

โลกนี้สอนให้ฉันรู้ไม่จำเป็นต้องรอให้พร้อมแล้วจึงเริ่มลงมือทำ  ความสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะรับมืออย่างไรกับสิ่งที่มีไม่พร้อมต่างหาก ให้ลงมือทำทันทีที่ไตร่ตรองแล้วว่าถูกต้องเหมาะสม ไม่ว่าจะพร้อมหรือไม่เวลาจะช่วยให้เราจัดการอะไรกับอะไรได้เอง ตราบที่เราไม่ยอมแพ้ไปเสียก่อน

เริ่มต้นจากสิ่งที่เรามีทำวันนี้ให้ดีที่สุดก่อนแล้วโอกาสมันจะนำพาสิ่งต่างๆ เข้ามาเอง  ทีนี้ชีวิตก็จะขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกอะไรแล้ว จะเลือกที่จะไปต่อทางเดิมหรือเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ คือไม่ยึดติดทั้งกับสิ่งที่ยังไม่มีว่าจะต้องเป็นสิ่งนี้สิ่งนั้นหรือสิ่งที่รักเท่านั้น และไม่ยึดติดกับสิ่งที่มีอยู่แล้วเพราะทุกอย่างนั้นย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามปัจจัยของเวลา

หลายครั้งที่การไม่ยึดติดกับความทุกข์และความล้มเหลวสร้างคนให้ประสบความสำเร็จ

และอีกหลายๆครั้งที่การยึดติดกับความสุขความสำเร็จ นำพาได้พบกับความล้มเหลว

เพราะโลกนี้ยังคงหมุนไปไม่มีอะไรที่ไม่เปลี่ยนแปลง จงเป็นเรือที่ไม่ไหลไปตามน้ำแต่ก็ต้องยอมกระเพื่อมไม่ได้ขวางกระแสน้ำเช่นกัน

เมื่อก่อนฉันเคยมีความฝันอยากเป็นนู่นนี่นั่นก็คงคล้ายๆกับคนทั่วไปคือคิดว่าถ้าได้มี ได้เป็นอย่างนั้นแล้วคงจะมีความสุข

ฉันอยากประสบความสำเร็จ ได้ทำในสิ่งที่ฉันรักอยากมีชื่อเสียง แต่ก็อยากที่จะมีชีวิตติดดิน ถึงจะมีเงินมากแต่ก็ไม่ฟุ่มเฟือย

ถ้าทำได้แล้วฉันก็อยากจะให้สิ่งดีๆนั้นแก่เพื่อนมนุษย์บ้าง

…

แล้วฉันก็มาคิดดูว่า ถ้าเราได้มีได้เป็นอย่างนั้นจริงๆ เราจะควบคุมได้หรือไม่ อำนาจ เงินตรา ชื่อเสียงจะทำให้เราเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่

สมมติต่อให้ฉันประสบความสำเร็จจริงๆและยังใช้ชีวิตติดดินได้เหมือนเดิม ไม่หลงในสิ่งที่ได้รับเลยฉันจะมีเวลาไปทำสิ่งดีๆให้สังคมหรือไม่

,ไม่น่าจะเป็นไปได้

ชีวิตใครที่น่าอิจฉากว่ากันระหว่างฉันคนที่มีความสำเร็จ มีชื่อเสียง มีเงินทอง มีคนรู้จักมากมายผู้ยืนในที่สูงที่เห็นวิวอันสวยงาม แต่ตัวเองขาดออกซิเจน (ภูเขาที่สูงมากๆ จะมีออกซิเจนต่ำ) ผู้ที่แทบไม่มีเวลาให้กับตัวเองเพราะต้องใช้เวลาไปกับการรักษาความสำเร็จเหล่านั้นให้คงอยู่หรือเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากช่วงขาขึ้นของชีวิตให้มากที่สุด

กับฉัน คนธรรมดา คนที่ไม่ต้องมีอะไรมากแต่รู้จักชีวิตได้มากกว่า มีเวลาให้กับตัวเองได้เรียนรู้ชีวิตได้มากกว่ามีเงินมีทองพอใช้ ล้มเหลวบ้างสำเร็จบ้าง มีชื่อเสียงมีนินทาบ้างแต่ก็อยู่กับมันเหมือนกับเป็นสัจจธรรมหนึ่งที่ต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว

วันนี้ฉันพอทำอะไรได้บ้าง ฉันก็จะทำฉันคิดอะไรดีๆ ที่คิดว่าพอจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อร่วมโลก ฉันก็จะแบ่งปัน ให้ความคิดให้มุมมองที่แตกต่างออกไป หรือบางทีอาจจะมีประโยชน์ต่อคนที่เคยมีความคิดคล้ายกันอยู่บ้างจะได้ส่งเสริมให้เขาได้ลงมือทำสิ่งที่เขาคิดว่ามีประโยชน์ทันทีโดยที่ไม่ต้องรอความสำเร็จที่วาดไว้ข้างหน้า  สิ่งเหล่านั้นจะมาถึงไม่ถึงเรายังไม่รู้ วันนี้สิที่อยู่ในมือเราแล้ว

ไม่ใช่คนพิเศษที่ต้องมีพลังพิเศษมาช่วยโลกไม่ต้องมีพลังกายหรืออำนาจที่ยิ่งใหญ่ใดๆไม่ต้องมีหน้าตาชื่อเสียงเหมือนดาราดาวรุ่ง ไม่ต้องมีอำนาจมหาศาลอย่างประธานาธิบดีไม่ต้องมีอะไรมากไปกว่าการเป็นคนธรรมดา ที่ได้คิดไตร่ตรองและได้ลงมือทำจริงๆ

มาเริ่มต้นกันเถอะ
Create Date : 23 มิถุนายน 2557
Last Update : 23 มิถุนายน 2557 0:39:16 น.
Counter : 448 Pageviews.

4 comments
  
อ่านแล้วติชมกันได้นะคะ มือใหม่หัดเขียนค่ะ
ถ้ามีคำแนะนำอะไรที่เป็นประโยชน์
ก็จะขอขอบคุณมากๆเลยค่ะ
โดย: ผู้เขียน blog นี้ (สมาชิกหมายเลข 1492341 ) วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:9:36:18 น.
  
เข้ามาอ่านใด้ข้อคิดดี

้ตัวเองก็กำลังมีเรื่องครุ่นคิด เราเป็นคนหนึ่งที่ตะเกียกตะกายดิ้นรนเพื่อสิ่งที่ดีเกือบตลอดชีวิต เพื่อลูกที่เรารัก อยากเห็นเขามีชีวิตที่ดีกว่าเรา ให้สิ่งที่ดี ในขีดความสามารถตัวเอง แต่มีพี่ๆน้องๆ ที่ไม่ตะเกียกตะกายสักเท่าไหร่ ทำใมชอบขอความช่วยเหลือ อยากทำดี แต่คงไม่สุดเต็มที่ ขอโทษด้วยนะค่ะที่ใช้พื้นที่ระบาย
โดย: tic IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:3:51:41 น.
  
ตอบคุณ tic,
ขอบคุณสำหรับcomment นะคะ แล้วก็ระบายปัญหาได้ค่ะ

เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะคาดหวังให้คนรอบตัวเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ สิ่งรอบตัวเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เรามักจะคิดแบบมีเงื่อนไขกันว่า ถ้า...เป็นแบบนี้คงจะดี ถ้าเราได้อย่างนั้นแล้วเราถึงจะมีความสุข

เรื่องของความสุขนั้น ผู้เขียนตอบไม่ได้ว่าจะได้ความสุขจริงๆหรือเปล่านะคะ ต่อให้ได้ตามเงื่อนไขนั้นก็เหอะ เพราะคนเราไม่ค่อยจะพอใจกันสักเท่าไหร่

แต่เรื่องของความทุกข์นี่ ผู้เขียนตอบให้ได้แน่ว่า ทุกข์ใจแน่ๆ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก การที่เราไม่ได้ในสิ่งที่หวัง หรือการได้ในสิ่งที่ไม่อยากได้

ย้ำอีกครั้งนะคะ สาเหตุ ไม่ได้มาจากคนอื่นหรือสิ่งอื่นไม่ได้ดั่งใจ
ถ้าให้ผู้เขียนแนะนำอะไรสักอย่าง ขอให้แก้ปัญหาที่สาเหตุ
,ก็คือ แก้ไขที่ความคาดหวังของตัวคุณเอง ไม่ให้ไปคาดหวังกับคนอื่นสิ่งอื่น เท่านี้ก็เท่ากับเอาทุกข์ที่ใจเราเอาไปฝากไว้กับเขาออกมาแล้วค่ะ

ขอให้โชคดีนะคะ,
(ไม่รู้ว่าจะได้อ่านหรือเปล่า)
โดย: ผู้เขียน blog นี้ (saturns-ring ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:04:56 น.
  
ต้องขอบคุณอย่างมากมาย ที่ผู้เขียนสละเวลาตอบกลับ comment แล้วยังให้ข้อคิด คำแนะนำ ที่ทำให้ใด้ทบทวนย้อนกลับมาดูที่ตัวเรา ใจเรา ว่าเราใช้สติ ในการดำเนินชีวิตมากน้อยแค่ไหน สำหรับตัวเองแล้ว สุขหรือทุกข์ นั้้นคือกิเลส ไม่จีรังยั่งยืน มีเกิดมีดับไป ส่วนความคาดหวังนั้นไม่ค่อยเกิดบ่อย แต่ไม่ปฏิเสธว่าไม่มีเลย จะคาดหวังกับตัวเองเท่านั้น และไม่เกินกำลังที่จะหวัง
คุณเจ้าของ blogg เขียนใด้ดีมาก มีประโยชน์ มีข้อคิด จะติดตามอ่านนะคะ
ขอบคุณสำหรับคำอวยพร
โชคดีเช่นกันค่ะ
โดย: tic IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:01:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13saturns-ring
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
26
27
28
29
30