มิตรภาพ


มิตรภาพ

ในห้องเรียนเราได้เรียนก่อนทำบททดสอบ

แต่ในชีวิตจริงเราเจอบททดสอบก่อน,

จึงได้บทเรียน


หลายๆครั้ง ชีวิตก็ต้องเดินข้ามผ่านเรื่องราวที่ร้ายๆต่างๆที่มันเกิดขึ้นถึงแม้เราไม่อยากให้มันเกิดขึ้นก็ตาม แต่สิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้เราเรียนรู้ที่จะข้ามผ่านมันไปและเก็บไว้เป็นประสบการณ์ที่ก็คงหาซื้อ course เรียนไม่ได้ ประสบการณ์เหล่านี้เองเปรียบเหมือนยาขมที่ทำหน้าที่รักษาเราแม้เราจะไม่อยากกิน สิ่งที่เราต้องทำคือเรียนรู้จากมัน เพราะความล้มเหลวต่างๆล้วนเป็นขั้นบันไดสู่ความสำเร็จในวันข้างหน้า

อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะแบ่งปันในวันนี้คือเรื่องของcycle ถ้าเราอยู่กับชีวิตนานพอจะสังเกตมันเราจะพบว่ามันจะเปลี่ยนแปลงขึ้นๆ ลงๆ สลับกันไป ไม่มีใครที่จะสุขไปตลอดหรือทุกข์ไปตลอด ความไม่แน่นอนจึงเป็นสิ่งที่แน่นอนในชีวิต

หลายๆครั้งการที่เราผ่านเรื่องแย่ๆมาได้ด้วยกำลังใจจากคนที่เค้ารักเรา ทำให้เรายังอยากมีชีวิตอยู่ต่อไป ในวันที่ไม่อยากที่สุด และในบางเวลาคนที่ให้กำลังใจ ก็กลายมาเป็นคนที่ต้องการกำลังใจเสียเองบ้าง ไม่มีใครสามารถอยู่คนเดียวในโลกได้ เมื่อคนอื่นมีความทุกข์จงเป็นผู้รับฟังและช่วยเหลือ และเมื่อเรามีความทุกข์จงระบายเรื่องราวความทุกข์ให้คนที่ไว้ใจได้รับรู้

ในวันที่ชีวิตเราเป็นขาขึ้นบางทีเราจะแยกไม่ออกว่ามิตรภาพที่ผ่านเข้ามานั้น เป็นมิตรแท้ หรือเพื่อผลประโยชน์ มันมีข้อดีสำคัญมากๆอยู่ข้อหนึ่งที่เราจะได้รับรู้เพียงในช่วงเวลาแย่ๆ ของชีวิตเท่านั้นก็คือมีมิตรเพียงประเภทเดียวที่จะอยู่กับเราในวันที่เราไม่มีผลประโยชน์ให้กับใคร เปรียบเหมือนที่เราจะเห็นดวงดาวได้ชัดในคืนเดือนมืดเท่านั้น

และถึงเวลาสว่างอีกครั้งก็จงอย่าลืมมิตรภาพที่เราได้ค้นพบในช่วงที่เราอ่อนแอ และผลัดกันเป็นกำลังใจ ในวันที่อีกคนหนึ่งหมดแรงเพราะชีวิตคือการเดินทางไกล ยังมีความไม่แน่นอนอีกมาก จึงควรดำเนินชีวิตอยู่ด้วยความไม่ประมาทและจงเรียนรู้กับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้มันผิดพลาดซ้ำอีก และที่สำคัญที่สุด, อย่าลืมคนที่ช่วยให้เราผ่านวันแย่ๆ จนมีวันนี้ได้..

จากอีกคนนึงที่ไม่ลืมว่าใคร, ทำให้มีวันนี้
Create Date : 14 พฤษภาคม 2560
Last Update : 14 พฤษภาคม 2560 22:36:45 น.
Counter : 531 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

saturns-ring
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
14 พฤษภาคม 2560