งาสาร ฤาห่อนเหี้ยน หดคืน คำกล่าว สาธุชนยืน อย่างนั้น
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2558
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
อาณาจักร พันพัน

อาณาจักรพันพัน

                  อาณาจักรพัน - พันเป็นอาณาจักรที่มีความรุ่งเรืองจากการติดต่อค้าขายทางทะเลอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 8 – 12   อาณาจักรพัน - พันเคยตกอยู่ในอาณานิคมของอาณาจักรฟูนันนักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าอาณาจักรพัน-พัน อาจจะมีศูนย์กลางอยู่ในเขตอำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( อ.พุนพิน จว.สุราษฎร์ธานีอยู่ตอนกลางของ จว.สุราษฎร์) ทั้งนี้เพราะพงศาวดารจีนสมัยราชวงศ์เหลียงจดบันทึกเรื่องราวรายละเอียดไว้ว่า ประเทศพัน-พันตั้งอยู่ตรงอ่าวใหญ่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของหลินยี่ก๊ก (อาณาจักรจามปา)มีทะเลน้อยคั่นอยู่เดินทางโดยเรือสำเภาจาก เกียวเจา (มณฑลเกียวเจาทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม)ถึงประเทศนี้ใช้เวลาในราว40วัน พระเจ้าแผ่นดิน ประเทศพัน-พาน ทรงพระนามว่า “หยางหลีซี”ขึ้นครองราชย์สมบัติสืบต่อจาก “พระเจ้าหยางเตวุเหลียง”ซึ่งเป็นพระราชบิดา กำแพงเมืองพัน–พานทำด้วยไม้ล้อมรอบเมือง พระเจ้าแผ่นดินประทับอยู่ในประสาท เสด็จออกว่าราชการในท้องพระโรงประทับนั่งบนบัลลังก์ทองคำสลักเป็นรูปมังกร (พระยานาค)เหล่าเสนามหาอำมาตย์ที่เข้าเฝ้า นั่งคุกเข่าประนมมือสูงเหนือบ่า ตำแหน่งเสนาบดีชั้นสูงประเทศพัน-พานมีอยู่ 4 ตำแหน่ง (จตุสดมภ์) คือ โปลังโซลัม คุนหลุนติเยคุนหลุมโปโห คุนหลุนโปติโลกัน ส่วนตำแหน่งเสนาบดีผู้ปกครองหัวเมืองเรียกว่า นาเย็นตำแหน่ง นาเย็น ตรงกับตำแหน่งขุนนางจีนเรียกว่า ซูซี และ เซียงหลิง ทหารประเทศนี้ใช้ศิลาทำเป็นหัวลูกศรใช้หอกทำด้วยเหล็ก พลเมืองของประเทศพัน-พาน ส่วนมากอาศัยอยู่ตามริมแม่น้ำ มีวัดใหญ่ของพุทธศาสนาอยู่10 วัด ภิกษุและนางชีจำนวนมาก ต่างศึกษาหลักธรรมของพระพุทธเจ้าภิกษุและนางชีกินอาหารได้ทุกชนิด แต่ไม่ดื่มสุรา มีวัดอยู่แห่งหนึ่งที่ถือพระวินัยเคร่งครัดมากภิกษุและนางชีที่วัดนั้นไม่กินเนื้อสัตว์(มังสวิรัติ) ชาวเมืองพัน-พาน เรียกภิกษุในพุทธศาสนาว่า“ท่าน” ส่วนใหญ่ชอบอ่านนิยายเรื่องอสูรราช(รามเกียรติ์) ในประเทศนี้มีพราหมณ์จำนวนมากจากอินเดียเข้ามาแสวงหาความร่ำรวย ไม่ทำงานการอะไรนอกจากท่องคัมภีร์พระเวทและทำตัวให้เป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าแผ่นดินโดยรับใช้อย่างใกล้ชิด

                     ในสมัย ยวนเซีย (พ.ศ.967-987) สมัยเสียวเซียน (พ.ศ.1000-1072) พระเจ้าแผ่นดินประเทศพัน-พานทรงโปรดให้ราชทูตคุมเครื่องราชบรรณาการมาถวายพระจักรพรรดิ ในปีที่ 1 และปีที่ 4 แห่งรัชกาลต้าตุง (พ.ศ.1070-1072)พระเจ้ากรุงพัน-พาน ทรงโปรดให้ราชฑูตนำพระทันตธาตุ 1 องค์ สถูประบายสีและของหอมนานาชนิดมาถวายพระจักรพรรดิ ต่อมาอีก 6 ปี (พ.ศ. 1078)พระเจ้ากรุงพัน-พาน ทรงโปรดให้ราชทูตนำพระธาตุหลายองค์ สถูปสีต่างๆใบพระศรีมหาโพธิ์ขนมหวานและของหอมมาถวายพระจักรพรรดิ 

                     จะเห็นได้ว่าหลักฐานการติดต่อทางพระราชไมตรีระหว่างกษัตริย์“อาณาจักรพัน-พาน” กับจักรพรรดิจีนในสมัยราชวงศ์เหลียง ซึ่งมีมาตั้งแต่ พ.ศ. 967 แต่ผลการขุดค้นแหล่งโบราณคดีในคาบสมุทรภาคใต้ของประเทศไทยบริเวณ “เส้นทางข้ามคาบสมุทรจุดเชื่อมโลก” พบศิลปวัตถุเก่าแก่มีมาก่อนสมัยประวัติศาสตร์มากมาย และก่อนสมัยเริ่มต้นติดต่อทางพระราชไมตรีกับราชสำนักจีนเป็นเวลานาน               

                     (อาณาจักร พัน พันเข้าถึงได้จาก //th.wikipedia.org/wiki )


                  - - - - - - - - - - - - - - - - 
Create Date : 15 สิงหาคม 2558
Last Update : 15 สิงหาคม 2558 21:21:43 น. 0 comments
Counter : 869 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

sathit 1
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sathit 1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.