งาสาร ฤาห่อนเหี้ยน หดคืน คำกล่าว สาธุชนยืน อย่างนั้น
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2558
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
9 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
อาณาจักรยวนเชียง

อาณาจักรยวนเชียง

              ประมาณปีพ.ศ. ๕๙๐ ได้มีการอพยพไพร่พล ราษฎร เผ่าต่างๆจำนวนมาก มาจากอาณาจักรอ้ายลาวตอนใต้ อันมีนครปานครเปะหง่าย หรือเพงาย หลบลี้ภัยสงครามลงมาทางใต้ อีกครั้งหนึ่ง(หลังจาก ที่เคยมีการอพยพ มาตั้งอาณาจักรเชียงลาว เมื่อ พ.ศ.๕๐ )จนถึงบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำละว้านที หรือแม่น้ำสายและที่ราบลุ่มบริเวณแม่น้ำกุกนที หรือแม่น้ำกก ก็ได้ตั้งถิ่นฐานบ้านเมืองขึ้นใหม่อีกแห่งหนึ่งนอกเหนือจากอาณาจักรอ้ายลาว ที่ยังมีอยู่ในขณะนั้น โดยมีกษัตริย์ปกครองพระนามว่าพระเจ้าหาญเสือ ได้เรียกอาณาจักรที่สร้างขึ้นใหม่แห่งนี้ว่าอาณาจักรยวนเชียง ขณะเมื่อพระเจ้าหาญเสือมาตั้งอาณาจักรยวนเชียงขึ้นนี้ มีเมืองเชียงลาว อยู่ก่อนแล้วแต่อยู่ใต้อำนาจของขอม พระเจ้าหาญเสือ จึงรวมเอาเมืองเชียงลาวเดิมนี้เข้าไว้ในอาณาจักรด้วย เพราะสาเหตุเป็นคนอ้ายลาวด้วยกัน และ พวกอพยพมาอยู่ก่อนก็มีความพอใจที่จะรวมเข้าด้วย

(ก่อนหน้านี้ ลวะจักราช ก็ได้มาตั้งถิ่นฐาน ณที่นี้ โดยเรียกว่าแคว้นเชียงลาว ลวะจักราชนี้ มาจากแคว้นจก ในอาณาจักรอ้ายลาวตอนใต้เช่นเดียวกัน การตั้งเมืองใหม่ ณ ถิ่นเดียวกันนี้ อาณาจักรยวนเชียงจึงรวมเอาเมืองเชียงลาวเข้าไว้ด้วยกันได้ )

พระเจ้าหาญเสือ ปกครองอาณาจักรยวนเชียง และได้สืบเชื้อพระวงศ์มาหลายชั่วอายุคน ได้มีการสร้างอาณาจักรนี้ ให้เจริญและมีอำนาจขึ้นได้สร้างเมืองใหม่ๆ ขึ้นตามที่ราบลุ่มแม่น้ำสาย แม่น้ำกก เช่น เวียงแจ้ห่ม เวียงกาหลง  เวียงฮ่อ และ เมืองฝาง

ต่อมาเมื่ออาณาจักรรุ่งเรืองขึ้นกษัตริย์พระองค์หลังๆจึงย้ายเมืองหลวง จากเมืองเชียงลาวเดิม ซึ่งมีที่ตั้งเดิมอยู่ที่ ดอยตุง   ไปตั้งเมืองเชียงลาวใหม่อยู่ที่ริมแม่น้ำโขงฝั่งขวาปัจจุบันคือบริเวณอำเภอเชียงแสน

ต่อมาในพุทธศตวรรษที่๑๑ ประมาณพ.ศ.๑๑๑๐-๑๑๕๐ พวกขอมจากอาณาจักรเจนละ แผ่อำนาจ จากทางใต้ขึ้นมาและได้ครอบครองอาณาจักรโคตรบูรณ์ไว้ในอำนาจแล้ว จึงยกกำลัง ขึ้นมาตีเอาอาณาจักรยวนเชียงอันเป็นรัฐฝ่ายใต้ของอาณาจักรอ้ายลาวไว้ในอำนาจได้ เป็นอันสิ้นยุคสมัยของอาณาจักรยวนเชียง

บรรดาราษฎรบ้างก็หลบหนีไปจากเมืองใหญ่ที่พวกขอมปกครองบ้างก็คงจะอยู่ภายใต้การปกครองของขอมดังนั้นไม่ว่าการปกครองและผู้ปกครองจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ประชาชนส่วนหนึ่งก็คงจะอยู่ในพื้นที่สืบลูกหลานเชื้อสาย เผ่าพันธุ์ ผสมผสานต่อเนื่องกันไป

- - - - - - - - - - - - - - - - - 
Create Date : 09 สิงหาคม 2558
Last Update : 9 สิงหาคม 2558 11:31:36 น. 0 comments
Counter : 201 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

sathit 1
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sathit 1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.