งาสาร ฤาห่อนเหี้ยน หดคืน คำกล่าว สาธุชนยืน อย่างนั้น
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2558
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
9 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
อาณาจักรเชียงลาว

อาณาจักรเชียงลาว

          ในดินแดนที่เป็นอาณาเขตประเทศไทยในปัจจุบันตามหลักฐานต่างๆที่ปรากฏทั้งจากบันทึกการค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ของนักวิชาการต่างๆ จากตำนาน เรื่องเล่า นิยายปรัมปราประจำถิ่นพอจะประมวลได้ว่าอาณาจักรแรกสุดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือของไทยคืออาณาจักรเชียงลาว

          อาณาจักรเชียงลาวก่อกำเนิดขึ้นประมาณพ.ศ. ๕๐ โดยราษฎรจากแคว้นจกซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอาณาจักรอ้ายลาว ปัจจุบันอยู่ในมณฑลเสฉวน ซึ่งเมืองสำคัญของอาณาจักรอ้ายลาวคือเมืองแถนหรือเทียนจีนเรียกไทยว่า เทียนก๊ก ราษฎรจากแคว้นจกดังกล่าวก็คือคนไทยในอาณาจักรแถนหรือเทียนหรืออ้ายลาวนั้นเอง ในตอนต้นพุทธกาลจนถึง พ.ศ. 282 นั้น ได้พากันอพยพกันลงมาตั้งถิ่นฐานใหม่ที่บริเวณลุ่มน้ำละว้า ปัจจุบันเรียกว่าแม่น้ำสาย โดยมีผู้นำเป็นเชื้อพระวงศ์ของเจ้าผู้ครองนครแคว้นจกมีพระนามว่า ลวจักราช บางตำนาน เรียกว่า ละวะจักราชบ้าง ลาวจักรเทวราช บ้าง มีเมืองหลวงชื่อไชยวรนครเชียงลาว นับได้ว่า เป็นคนไทยจากแคว้นจก ในอาณาจักรอ้ายลาวเมื่อมาตั้งเมืองไชยวรนครเชียงลาว และอาณาจักรเชียงลาวแล้ว ก็ถือว่า ยังคงอยู่ในอาณาจักรอ้ายลาวใต้อยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ขอมก็มีอำนาจขึ้น อาณาจักรเชียงลาวจึงตกอยู่ใต้อิทธิพลของขอม

           เมืองเชียงลาวหรือเมืองไชยวรนครเชียงลาว มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เมืองเงินยางบางทีก็เรียกว่า หิรัญนครเงินยาง

          คำว่าลวะหรือลาว มาจากคำว่าอ้ายลาว ซึ่ง อ้ายลาวเป็นชื่อเชื้อชาติของราษฎรจากอาณาจักรอ้ายลาว อันถือว่าเป็นบรรพบุรุษของคนไทยในปัจจุบันจากข้อมูลนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่าคนไทย กับคนลาวคือพี่น้องสายเลือดเดียวกัน

          คำว่า จักราช หมายความว่าเป็น พระราชาจาก แคว้นจก หรือชาวแคว้นจกที่เป็นพระราชาดังนั้น ละวะจักราช หรือ ลาวจักรเทวราช ก็คือกษัตริย์ จากแคว้นจก ในมณฑลเสฉวน

          สรุปได้ว่าในประมาณปีพ.ศ. ๕๐ ราษฎร จากแคว้นจก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอ้ายลาว พวกหนึ่ง ได้มาตั้งถิ่นฐานแถบบริเวณลุ่มแม่น้ำสายแม่น้ำกก แม่น้ำโขงตอนเหนือเชียงแสนปัจจุบันนี้ และเรียกว่าแคว้นเชียงลาวสืบราชวงศ์ จากลาวจักราช มาหลายชั่วอายุคน และต่อมาตกอยู่ใต้อำนาจของขอม จนขอม เสื่อมอำนาจลง

- - - - - - - - - - - - - - - -- - - - - - - - - - - - - 
Create Date : 09 สิงหาคม 2558
Last Update : 9 สิงหาคม 2558 11:21:58 น. 0 comments
Counter : 290 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sathit 1
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sathit 1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.