งาสาร ฤาห่อนเหี้ยน หดคืน คำกล่าว สาธุชนยืน อย่างนั้น
Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
15 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

จอมทัพไทยจากข้อความในบทปลงใจ ที่ว่า ชาติของเรา เป็นไทยอยู่ได้ จนถึงตัวเราคนหนึ่งนี้ เพราะบรรพบุรุษของเรา เอาเลือด เอาเนื้อ เอาชีวิต และความลำบากยากเข็ญเข้าแลกไว้ เราต้องรักษาชาติ เราต้องบำรุงชาติ เราต้องสละชีพเพื่อชาติ

ได้อธิบายอย่างชัดเจนในตัวเองว่า กว่าจะมาเป็นประเทศชาติ เช่นในปัจจุบันนั้น ในอดีต ในประวัติศาสตร์ อันยาวนาน ความเป็นชาติไทย ได้มา ด้วยการต่อสู้ อย่างยากลำบากของบรรพบุรุษ

จนเป็นเรื่องที่ ยึดถือต่อเนื่องมาถึงในปัจจุบันว่า คนไทยทุกคนเป็นทหาร และมีหน้าที่ในการป้องกัน รักษาชาติ

แต่จากการที่ระบบการศึกษาของไทยไม่ได้เกื้อกูลให้คนไทยได้ศึกษาประวัติศาสตร์ จึงทำให้คนไทยลืมเลือน และไม่รับรู้ประวัติศาสตร์ ทำให้ปัจจัยสำคัญที่จะสร้างความภาคภูมิในใจความเป็นชาติ รวมทั้ง ความรัก ความสามัคคีของคนในชาติ ได้ถูกละทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย

คนไทยนั้นถือได้ว่าเป็นนักรบ หรือเป็นทหารโดยธรรมชาติ ยามศึกก็ต้องออกรบ ยามสงบก็ทำมาหากิน สร้างบ้าน สร้างเมืองกันไป ผู้นำซึ่งเป็นหลักชัยของชาติไทยโดยเสมอมา คือ พระมหากษัตริย์ ซึ่งแปลว่านักรบผู้ยิ่งใหญ่ หรือจอมทัพ

ดังนั้นพระมหากษัตริย์ไทยจึงไม่ได้อยู่ห่างไกลจากไพร่ฟ้าประชาชน เพราะพระองค์คือผู้ที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับประชาชนในยามศึกสงคราม และเป็นผู้นำในด้านการประกอบอาชีพ ทำมาหากิน รวมไปถึงศิลปะ วัฒนธรรม วรรณกรรม ในยามว่างเว้นศึก

สถาบันพระมหากษัตริย์นั้นมีความผูกพันกับชาติไทยมายาวนาน พระมหากษัตริย์แต่ละพระองค์ ทรงต้องรับผิดชอบเป็นหลักชัย ของพสกนิกร จนตราบสิ้นรัชกาล

ดังนั้นทุกข์ สุข ของประชาชน ก็คือทุกข์ สุขของพระมหากษัตริย์ด้วย การสืบทอดของพระมหากษัตริย์ แต่ละพระองค์ก็เป็นไปตามกฎมณเฑียรบาล ที่เคร่งครัด ยิ่งเป็นหลักประกันว่าพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ ทรงเป็นจิตวิญญาณ ของชาติไทยอย่างแท้จริง

สิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาโดยต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นมรดกแห่งชาติของไทย ที่ไม่มีชาติอื่นๆเสมอเหมือน ทำให้ชาติไทยเราอยู่ร่วมกันด้วยความสงบร่มเย็นมาเป็นเวลาช้านาน

คนไทย ซึ่งถือว่าทุกคน เป็นทหาร มีหน้าที่พิทักษ์รักษาไว้ซึ่ง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และมีหน้าที่ป้องกันประเทศ รวมทั้งรักษาผลประโยชน์ของชาติ

การ เคารพ เทิดทูน จงรักภักดี ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์จึงเป็นเรื่อง ที่มีความสำคัญยิ่งต่อความเป็นชาติไทย ที่ประชาชนทุกคนบนแผ่นดินไทยจะละเลยไม่ได้โขลงช้าง ยังมี พญาสาร

ครอบครอง บริวาร ทั้งหลาย

ฝูงโค ขุนโค ก็เป็นนาย

มุ่งหมาย นำพวก ไปหากิน

ฝูงหงส์ มีเหม ราชา

สกุณา มีขุน ปักษิณ

เทวา ยังมี สักรินทร์

เป็นปิ่น เทวัญ ชั้นฟ้า

เผ่าชน จะตั้ง เป็นคณะ

จะต่างคิด เกะกะ ตามประสา

จะอยู่ ได้ดี กี่เวลา

ดูน่า จะยับ อับจน

จำเป็น ต้องมี หัวหน้า

กะการ บัญชา ให้เป็นผล

กองทัพ บริบูรณ์ ผู้คน

ไม่มี จุมพล จะสู้ใคร

(พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าพระเจ้าอยู่หัว)
- - - - - - - - -พ.อ.สาธิต ศรีสุวรรณ/ ๓ พ.ย.๕๑ - - - - - - -
 

Create Date : 15 เมษายน 2553
0 comments
Last Update : 15 เมษายน 2553 10:41:48 น.
Counter : 1360 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


sathit 1
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sathit 1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.