คนชอบกิน คนชอบอ่าน คนชอบเที่ยว
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
เที่ยวงานพืชสวนโลก 17-19 พ.ย.2549

มาเที่ยวงานพืชสวนโลก ที่เชียงใหม่ค่า สนุกสนาน และร้อนมาก ขอบอก

เริ่มจากออกเดินทางจากปทุมธานี วันศุกร์เย็น นอนกลับกันไปในรถ มีการแวะพักให้เข้าห้องน้ำเป็นระยะ อยากจะบอกว่า วิวข้างทางแถวตาก น่ากลัวดี เพราะมีแต่ต้นไม้ทั้งนั้น ฟ้าก็มืด ไม่มีแสงจันทร์เลย แวะล้างหน้า เปลี่ยนเสื้อผ้า ตอน ตีห้าครึ่ง ที่ปั้มคาลเท็ก (555 ในรายการบอกว่าล้างหน้าที่โรงแรม) จากนั้นก็ไปกินข้าวเข้ากันที่ร้านเพชรดอยงาม เป็นข้าวต้ม กับไข่กระทะ อิ่มหมีพีมันกันดี ด้วยความที่กลัวว่าอาหารในงานจะแพง จึงเอาให้อิ่มไว้ก่อน

ถึงงานก่อน 9 โมงเล็กน้อย โอ้โห คนเยอะมากมาย ตั้งแถวรอเข้างาน พวกที่มากับกรุ๊ปทัวร์นี่ ไม่เห็นได้ตั๋วเลย เลยไม่มีของที่ระลึก เพียงแต่เขาประทับตราที่มือไว้เท่านั้นเอง เมื่อผ่านเข้างานได้ ก็ไม่รอรี กางแผนที่และรีบออกเดินทันที ก็เวลาแค่วันเดียว คาดว่าคงเดินไม่ทั่วแน่นอน เข้าโซนแรก พืชพันธ์ไม้ไทย มีไม้ของไทยเรา และน้ำตกจำลอง จากนั้นก็เดินข้ามไปที่ สวนชินฯ แต่ว่ายังไม่ทันเข้าไป อาจารย์ที่มาด้วยกันก็บอกว่า ของไทยๆ อย่าเพิ่งเข้าไปดูเลย ไปดูอันอื่นก่อน แล้วค่อยมาดูทีหลัง เป็นการตัดสินใจที่ผิดมาก เพราะเมื่อเดินเลยไปแล้ว มันเมื่อยซะจนไม่อยากเดินกลับมาอีก ทำให้อดดูไปเลย

เดินเลยโซนสวนของหน่วยงานไทยไป ก็เข้าสู่สวนของประเทศต่างๆ อันนี้สวยมาก เพราะมีสวนประกอบกับ สถาปัตยกรรมของประเทศนั้นๆ ด้วย ทำให้น่าดูน่าชมชึ้นไปอีก บางแห่งมีสินค้าของประเทศตนเองมาจำหน่ายด้วย อย่างเช่น โมร๊อคโค (คนขายงามมาก) เคนย่า เป็นต้น ในกล่มสวนต่างชาติ เดินร้อนๆ ก็เข้าไปหลบร้อนในอาคารผลไม้ ของกรมวิชาการเกษตร มีผลไม้ให้ชิมด้วย หวานอร่อยมากเลย แล้วก็เข้าอาคารแมลงต่อ อันนี้ตื่นตาตื่นใจมาก เพราะมีทั้งแมลงที่สต๊าฟไว้ และ สวนผีเสื้อ ที่มีผีเสื้อพันธุ์ต่างๆ บินไปมา ให้ได้ดูกันใกล้ชิดจริงๆ เดินไปถ่ายรูปต้นไม้ บ้าง อาคารบ้าง รวมทั้งถ่ายกับคนของประเทศนั้นบ้าง ที่ชอบที่สุดก็ ชาวสวนญี่ปุ่น ที่มากวาดลานหิน เป็นที่ป๊อปปูล่ามาก คนต่อคิวถ่ายด้วยกันเยอะเลย

ยังไม่ทันจะหมดสวนประเทศต่างๆ เวลาก็ล่วงไปสิบเอ็ดโมงกว่าแล้ว ถัดจากสวนไปหน่อยก็เป็นศูนย์อาหาร อย่ากระนั้นเลย ไปเยี่ยมชมสวนอาหารหน่อยดีกว่า ด้วยความที่กลัวว่าอาหารจะแพง (ก็ออกข่าวกันซะขนาดนั้น) ก็เลยเตรียมข้าวเหนียวกับหมูทอดไปกินด้วย แบกไปหนักมากขอบอก จึงมองหาสถานที่ เพื่อจะได้ลดน้ำหนักของที่แบกลง ในศูนย์อาหารมีที่นั่งให้มากมาย เป็นศูนย์ของการบินไทย ที่ออกข่าวว่าอาหารแพงมาก ไปสำรวจมาแล้วพบว่า ที่แพงคืออาหารชุด ที่มีอาหารจานหลัก สลัด และขนมด้วย ราคาก็ปกติของการบินไทยนะ ส่วนอาหารจานเดียว พวกข้าวราดหมูผัดพริก ก็กล่องละ 35 บาท น้ำแก้วกาแฟเย็น ชาเย็นแก้วละ 30 น้ำเปล่าขวดละ 10 ถ้าเป็นน้ำผลไม้การบินไทย ก็ขวดละ 35 ไม่เห็นแพงเลย โธ่ อุสาห์แบกอาหารมาด้วย เพื่อเป็นการลดน้ำหนักของที่แบก จึงอาศัยกินแต่น้ำอย่างเดียว ประหยัดจริงๆ

อิ่มแล้ว ออกไปสู้แดดข้างนอกกันต่อ ตามเก็บสวนนานาชาติให้ครบ จากนั้นก็เดินไปที่ลานด้านหน้า ที่ต้นโพธิ์ถวายพระพร เพื่อไปซื้อใบโพธิ์ ที่จะนำไปหล่อพระ จุดนี้เด็ด มีระฆังด้านข้าง 4 จุด เมื่อเคาะระฆังแล้วจะมีน้ำมนต์พ่นออกมาก 555 เด็กชอบกันมาก เล่นกันไม่ได้หยุดเลย ออกจากลานต้นโพธิ์ ก็เข้าไปดูกล้วยไม้ต่างๆ โอ้โห สวยจนไม่รู้ว่าจะเล่าอย่างไร ดูภาพเอาละกัน ดอกใหญ่มาก เพลิดเพลินถ่ายรูปในสวนกล้วยไม้จนบ่ายกว่า อากาศร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงเข้าไปหลบแดดที่อาคารนิทรรศการ ซึ่งกำลังจัดนิทรรศการบัว และพืชน้ำ บัวก็สวยดีอยู่หรอก แต่มันมีน้อยไปหน่อย ดูแล้วไม่น่าสนใจเท่าไหร่ เดินต่อไปอีกนิดเป็นอาคารสวนนานาชาติ ในอาคาร เข้าไปก็พบกับผลไม้ของญี่ปุ่น โอ้น่าทาน ทำให้อยากกิน น้ำลายสอ เลยทีเดียว แต่เสียใจ ไม่มีจำหน่ายจ้า สวนของชาติอื่นๆ ก็มีเหมือนๆ กับที่ไปดูมาแล้ว ก็ให้ผ่านไป หลบแดดกันอยู่ในอาคารซะนาน ดูนาฬิกา ตายหละ จะบ่ายสามแล้ว ยังไม่ได้ไปหอคำหลวงเลย จึงรีบจ้ำเดินไปหอคำหลวงทันที

ข้างนอนก็ยังแดดแรงเหมือนเดิม เดินไป ก็ถ่ายรูปไป หอคำหลวงนี่มีการตกแต่งแบบไทยทางเหนือ ดูจากรูปนะจ๊ะ แต่เสียใจ ไม่ได้เข้าไปดูภายใน เพราะต้องต่อแถวเข้าไปกันยาวเหยียดเลย ดูแต่รอบนอก และนิทรรศการด้านล่าง แล้วก็ออกมาไปที่กลุ่มเรือนไทย 4 ภาค มานั่งพักเหนี่อยที่ซุ้มอาหารเส้นแป๊บหนึ่ง ให้น้ำ ซักพัก ก็เดินต่อ เพราะยังขาดจุดที่อยากดูอีกหลายจุด ทั้ง พืชเมืองร้อน พืชทะเลทราย และพืชเมืองหนาว ไหนๆ มาทั้งทีก็ต้องเก็บให้ครบ ในแต่ละอาคารน่าทึ่งจริงๆ อาคารพืชเมืองร้อนชื้น มีพวกเฟิร์น ปาล์ม ต่างๆ อาคารพืชทะเลทรายก็มีตะบองเพชร แคทตัส หลากหลายพันธุ์ สีสรรสดใสยังกับเอาสีไปพ่นไว้ อาคารพืชเมืองหนาว ก็มีดอกไม้เมืองหนาวทั้งหลาย น่ารักจริงๆ จุดเด่นคือดอกแมกโนเลีย ที่หาดูได้ยากมาก และมีสีสวยงาม แต่อาคารที่ชอบที่สุดคืออาคารที่แสดงการตัดแต่งพันธุกรรมดอกไม้ ทำให้ดอกกระเจียว ออกดอกได้นอกฤดูการ สุดยอด

ตามเก็บภาพตามอาคารต่างๆ รู้สึกว่าไม่นานเลย ก็จะหกโมงแล้ว รีบกลับไปที่ซุ้มอาหารเส้นอีกครั้ง เพราะจะมีการแสดงแสงเสียงและสื่อผสม ตอนทุ่มตรง นี่ขนาดหกโมงคนยังมาจับจองพื้นที่กันเต็มไปหมด เมื่อได้ทีก็นั้งกางขาตั้งกล้องกันเลยทีเดียวเป็นการจับจองพื้นที่ ป้องกันการรุกล้ำ ยิ่งเย็นคนยิ่งมาเรื่อยๆ อาหาร ส้ม น้ำในเป้ถูกทะยอยออกมาเรื่อยๆ แก้เบื่อที่นั่งรอ จนทุ่มตรง การแสดงจึงเริ่มขึ้นด้วยการแสดงระบำจากน้ำพุ ประกอบแสง เสียง และสื่อผสม ใครอยากดูคลิกที่นี่นะคะ
เพลงที่ 1 //soapbox.msn.com/video.aspx?vid=1e3dff7a-7e16-41f7-a423-ccbf5c6bcb00
เพลงที่ 2 //soapbox.msn.com/video.aspx?vid=41dcdeeb-a8df-45e3-af2a-9e2b0e2a1967
เพลงที่ 3 //soapbox.msn.com/video.aspx?vid=cee3f769-1f82-40f8-889b-028dbcb56445
เพลงที่ 4 //soapbox.msn.com/video.aspx?vid=39cb5a33-9622-4d58-9ec5-eed2f784df87

หลังการแสดงของน้ำพุ ก็เป็นมัลติวิชั่นเกี่ยวกับพระอัฉริยภาพของในหลวง ซึ่งเราก็ได้เคยดูมาแล้วที่เมืองทอง จึงค่อยๆ ขอทางออกมา ทางด้านหน้าหอคำหลวง จะมีอิเลคทริกพาเลท แสดงรถประดับไฟ เราก็ไม่ได้ดู เพราะไกด์ทัวร์ที่เรามาด้วยบอกว่าให้รีบออกมาตอน ทุ่มครึ่ง รีบถ่ายรูปหอคำหลวงตอนค่ำ แล้วก็ออกมาเลย เซ็งสุดๆ ที่เมื่อออกมาแล้วคนยังมาไม่ครบ ต้องนั่งรออีก เพราะมีบางคนรอดูรถขบวน ทำให้ก็ออกช้าเหมือนเดิม แย่มาก..

ใครที่อยากมาดูงานพืชสวนโลก ให้เตรียมตัวให้พร้อม รองเท้าใส่สบาย หมวก และสตางค์มาซื้อของที่ระลึกนะคะ ออกกำลังมาให้ดีด้วย เพราะเดินทั้งงานเลย ไม่อึดดูไม่ครบจริงๆ ด้วย ถ้ามีเวลามากพอ ก็ดูซัก 2 วัน แต่ถ้าไม่มีเวลา ต้องดูตั้งแต่เช้ายันค่ำเลยจะได้เก็บได้ครบทั้งหมดนะคะ

ขากลับวันอาทิตย์ นั่งรถมาแว๊ะไหว้พระนางจามเทวี และ แวะซื้อของที่ กาดทุ่งเกวียน ลำปาง เท่านั้น นอกนั้น นั่งยาวกลับถึงกรุงเทพ โอ้ย เมื่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ถึง มากที่สุดเลย แถมมากลางวัน อากาศร้อนอีกด้วย ไม่เหมือนเดินทางกลางคืนเลยเนอะ ถามว่าเข็ดไหม ไม่เข็ดและอยากเที่ยวอีกจ้า วันนี้พอแค่นี้แล้วเจอกันในงานต่อไปนะจ๊ะCreate Date : 23 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 13 มีนาคม 2551 21:27:46 น. 0 comments
Counter : 310 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

satorn
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add satorn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.