Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2555
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
10 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 

เพลงโคราช

ประวัติของเพลงโคราชนั้นมีการเล่าขานกันมาว่า มีนายพรานคนหนึ่งชื่อ เพชรน้อย ออกไปล่าสัตว์ ในเขตหนองบุนนาก บ้านหนองบุนนาก อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา คืนหนึ่งแกไปพบลูกสาวพญานาค ขึ้นมาจากหนองน้ำ มานั่งร้องเพลงคนเดียว พรานเพชรน้อยได้ยินเสียง จึงแอบเข้าไปฟังใกล้ ๆ แกประทับใจ ในความไพเราะ และเนื้อหาของเพลง จึงจำเนื้อและทำนองมาร้องให้คนอื่นฟัง ลักษณะเพลงที่ร้องเป็นเพลงก้อม หรือเพลงคู่สอง

อีกตำนานหนึ่งเล่าว่า ชาวโคราชได้เพลงโคราชมาจากอินเดีย โดยพระยาเข็มเพชรเป็นผู้นำมาพร้อมๆ กับลิเก และลำตัด โดยให้ลิเกอยู่กรุงเทพฯ ลำตัดอยู่ภาคกลาง และเพลงโคราชอยู่ที่นครราชสีมา เพลงโคราชระยะแรกๆ เป็นแบบเพลงก้อม คนที่เรียนรู้เพลงโคราช จากพระยาเข็มเพชร ชื่อตาจัน บ้านสก อยู่ "ซุมบ้านสก" ติดกับ สถานีรถไฟชุมทางถนนจิระ


ตำนานทั้งสองถึงเม้จะต่างกันในด้านกำเนิดแต่ตรงกันอย่างหนึ่งที่กล่าวว่าเพลงโคราชระยะแรกเล่นแบบเพลงก้อม

ก้อม เป็นภาษาโคราชและภาษาอีสาน แปลว่า สั้น เพลงก้อมหมายถึง เพลงสั้น ๆ ว่าโต้ตอบกล่าวลอย ๆ ทั้งที่มีความหมายลึกซึ้ง หรือไม่มีความหมายเลยก็ได้


เพลงโคราชจะเริ่มเล่นตั้งแต่เมื่อใด ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด หลักฐานจากคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมา มีเพียงว่า สมัยท้าวสุรนารี ( คุณย่าโม ) ยังมีชีวิตอยู่ ( พ.ศ. 2313 ถึง 2395 ) ท่านชอบเพลงโคราชมาก เรื่องราวของเพลงโคราชได้ปรากฏหลัดฐานชัดเจน คือในปี พ.ศ. 2456 ที่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง เสด็จมานครราชสีมาทรงเปิดถนนจอมสุรางค์ยาตร์ และเสด็จไปพิมาย ในโอกาสรับเสด็จครั้งนั้น หมอเพลงชายรุ่นเก่าชื่อเสียงโด่งดังมากชื่อนายหรี่ บ้านสวนข่า ได้มีโอกาสเล่นเพลงโคราชถวาย เพลงที่เล่นใช้เพลงหลัก เช่น กลอนเพลงที่ว่า
" ข้าพเจ้านายหรี่อยู่บุรีโคราชเป็นนักเลงเพลงหัด บ่าวพระยากำแหง ฯ เจ้าคุณเทศา ท่านตั้งให้เป็นขุนนาง .....ตำแหน่ง "
ความอีกตอนเอ่ยถึงการรับเสด็จว่า
" ได้สดับว่าจะรับเสด็จเพื่อเฉลิมพระเดชพระจอมแผ่นดิน โห่สามลา ฮาสามหลั่นเสียงสนั่น....ธานินทร์ "
( สมเด็จพระพันปีหลวง ทรงเป้นผู้บังคับการพิเศษประจำกรมทหารม้านครราชสีมา จนถึง พ.ศ. 2462 เมื่อเสด็จนครราชสีมา นายหรี่ สวนข่า ก็มีโอกาสเล่นเพลงถวาย ) เพลงโคราชมีโอกาสเล่นถวายหน้าพระที่นั่งในงานชุมนุมลูกเสือครั้งที่ 1 ในนามการแสดงมหรสพของมณฑลนครราชสีมา เกี่ยวกับกำเนิดของเพลงโคราช มีทั้งที่เป็นคำเล่าและตำนานหลักฐานจากคำบอกเล่าของหมอเพลงอีกจำนวนหนึ่งเล่าต่อ ๆ กันมาว่า ในสมัยรัตนโกสินทร์มีสงครามระหว่างไทยกับเขมร เมื่อไทยชนะสงครามเขมรครั้งไร ชาวบ้านจะมีการเฉลิมฉลองชัยชนะ ด้วยการขับร้องและร่ายรำกันในหมู่สกที่เขาเรียกว่า " ซุมบ้านสก " ใกล้ ๆ กับชุมทางรถไฟ ถนนจิระและเริ่มเล่นเพลงโคราชกันที่หมู่บ้านนี้ ท่าทางการรำรุกรำถอย และการป้องหู มีผู้สันนิษฐานว่าประยุกต์มาจากการเล่นเจรียง ที่เป็นเพลงพื้นบ้านของชาวสุรินทร์ผสมผสาน กับเพลงทรงเครื่องของภาคกลาง

ประวัติเพลงโคราช(กลอนเพลง)

1 โครีบละเนอโคเร่ง ฉันจะกล่าวประวัติเพลง---โคราช---แต่ก่อนมีพรานป่า ออกเที่ยวหาล่าสัตว์ ชื่อว่าพรานเพชรน้อย เดินตามรอยโคโรม ------เทวดาบันดาล ให้ตาพรานหลงป่า อุปมัยอุปมา เหมือนผูกปอหลงปม โง่งมหลงป่า ท่ามกลางเสียงฟ้าผ่า---ลงเปรี้ยง

เห็นหนองน้ำหญ้าเน่า พบลูกสาวพญานาค กำลังอุ้มลูกรัก ริมฝั่งน้ำ มีหญ้าหนา

ตาพรานก็หมอบเพ่งมอง ได้ยินเสียงร้อง เป็นเพลงมา กลางป่าทำไม ไฉนจึงมี หรือผีหมอเพลง----เมือง

2กล่อมหลายละเนอกล่อมหลาก—เสียงลูกสาวพญานาค—กล่อมลูก---เสียงด่าประชดประชันผัว เหมือนจับงัวประชันผูก รำพันรำพึงถึงความหลัง เลยกล่อมหลั่งกล่อมเล

กล่อมว่า นอนสาหล่าหลับตาแม่ซิกล่อม พ่อไปไร่จิปิ้งไก่มาหา พ่อไปนาจิปิ้งปลามาป้อน แม่เลี้ยงหม่อน ให้นอนอู่สายไหม แม่ไปไร่เห็นไก่เขี่ยยา แม่ไปนาเห็นกาเขี่ยหม่อน แต่พ่อมึงนี้สำส่อน ไปเขี่ยมุ้นเขี่ยเม ทิ้งลูกทิ้งเมีย มันไม่ยอมเขี่ยไป--เขี่ยมา

พรานจำได้ในวันนั้น เกณฑ์ทหารหาวันนัด เลยเผยแพร่ไว้ ในโคราช ได้เล่นกัน ทุกวันนี้

เกิดการบรรเลง เพลงโคราช เพราะว่าประวัติตำนานมี เอาไว้ร้องรำประจำเมือง แต่วันนั้น---มา

3เพลงโคราชมีมา เกี่ยวกับย่าโม หลังจากได้ตอบโต้----พญามาร---ได้จัดงานฉะล่ำฉลอง สิบสองคืนสิบสองวัน ได้เกณฑ์เอาหมอ เพลงโคราช เฉลียวฉลาดปัญญามี

เพลงโคราชภายรอบ อภัยชอบอภัยรัก ก็มีท่านขุนพิทักษ์ และหลวงหรี่อภัยรี มาแสดงเพลงโคราช ไม่ให้มีภายตก----ภายเรี่ย

ย่าโมรัก เพลงโคราช ท่านจึงจ้างเพลงโคราช แม่หนองนาป่ากราด ที่มีรอยโคโรม

เขาดักชุดคอยช่อง ย่าท่านจ้องคอยชม ประโคมฆ้อง ฉลองชัย ใครๆก็คอย---เชียร์

4 จึงเป็นเพลงโคราช ที่ย่าโมรัก ไม่ใช่โมหัก----โมราน----ลูกหลานหลายคน ใครจะบนใครจะบาน นอกจากหมากยา แล้วจะต้องจัด เอาเพลงโคราช ย่าโมเรา

ทั้งลิเกหมอลำ ร้องรำมีไม่อด แต่ย่าท่านไม่ปรานโปรด ท่านบอกไม่เอา ไม่เอา ไม่เอา ถ้าเพลงเก่าแล้วย่าไม่อั้น พูดกันไม่หมายหลาน ---หมายอา----

ถึงรูปขี่เหร่รุงรัง นุ่งผ้าจูงหางจะรุ่งโรจน์ ย่าโมประสงค์ทรงโปรด จึงงามจรุงรุ่งเรือง

เพลงโคราชควรอนุรักษ์ เป็นสัญลักษณ์ ประจำเมือง จึงนุ่งจูงหาง ตามอย่างย่าโม ท่านนุ่งประจำ--มา

4 เอาแวะละเนอเอาเวียน หนังสือดีที่เขาเขียน---เอาหวัด----แต่เคยมีหลักฐาน เรื่องการ เล่นเพลงโคราช เขามีการเก็บผนึก และบันทึก กันเอาไว้

เหมือนเข้ามุ่นพี่หม้อ จับปลาหมอพี่หมวง สมเด็จพระพัน ปีหลวงเสด็จมา เมืองพิมายๆ ให้สนใจฟังพี่มั่ง แต่อย่าว่าพี่หมาง--พี่เมิน

ธรรมเนียมมีเลขเก้า เขาไม่เอาสิบหาร เมื่อพ.ศ.สองพัน สี่ร้อยห้าสิบหก

พอถึงพิมาย ให้หาเพลงเก่า ที่เป็นเพลงเหง่า เพลงกก บ้านสก สวนข่า เขาว่าเพลงเก่ง อยากฟังเพลง----เกิน

เพลงเชิญวิญญาณย่าโม

1ระอาตัดระอารอน จิตใจระอาร้อน---ระอารน---เขาแก้บทแก้บาทหาเพลงโคราชมาแก้บน ขอเชิญคุณย่าจงมาฟังให้วะหว่างในอารมณ์---จักคุณเย้ยคุณหยันขอเชิญวิญญาณของคุณย่า แต่พระแก่แผ่ฏีกา ยังบอกประโยชน์ กะคุณโยม คุณยวนคุณยั่ว คือมันมีคุณกลัว---คุณย่าน---จะฟังอ่อนฟังแอฟังแปรหรือฟังอรรถ เขาหาให้แล้วเพลงโคราช ให้ย่าเองมาฟังเอา ประชาชนเขาบนคุณย่า เขาจึงได้หาหมอเพลงเก่า ขอให้วิญญาณลอยผ่านอากาศ มาฟังเพลง---การ

2ซาแน่และเนอซาแหน่ว ให้เขาสบายคล้ายเหมือนแนว---สหัสนัย---คิดเอาเวียนเอาวนคือญาติมาบนย่าเอาไว้ เขาจึงได้หาเพลงเด่น ให้มาเล่นตอบสนอง--- ในจังหวัดราชสีมาคือคุณย่าเป็นศรีเมือง แต่ผลไม้ใกล้จะเหลือง ก็ยังมีมัทรีมอง สีค้าวสีมูลใครจะนำให้สีมุ้น---สีเม---อย่าให้เขาร้องน้ำตาร่วง เป็นตาขวงตารี ขอให้คุณย่าจงหาวิธี มาป้องกันอันตราย เกี่ยวข้าวแล้วยังทำลาน อย่าให้มีมารกล้าทำลาย ให้มันกลัวย่าจะฆ่าคือลาวมาแย้งทำ---เล

3ถูกร้าวถูกค้าน อย่าให้เขามีทุกฟัน---ทุกแข่ว---ให้ย่าแลย่าเล็ง เขาหาเพลงให้ย่าแล้ว ให้เขาพ้นทุกข์สุขใจอยู่สบายกันทุกคน--- ให้สิ้นบั่นสิ้นบากสิ้นหนักสิ้นเบา ถึงยังไงก็อย่าให้เขา แรงสินบาทคาดสินบน สิ้นแดดสิ้นบด ถ้าน้ำเแล้งแห้งหมด ---ปลาก็สิ้นบ้วน---เก็บพลูบ้านซาใบ เกิดเป็นนายอย่าซาบ่าว ย่าจงอ่วยช่วยให้เขา อยู่สบายใจเสบย จะคิดมากอมากก ก็ให้มีโชคไหลมาเกย แต่เรื่องเหตุร้ายอย่าให้มันเกิด เข่ามา---กวน
รวมเพลงโคราชที่จะเล่นแบบสมบูรณ์ เพลงประกาศ 1 พูดกันให้งาม ไปตามโฉลก เหมือนยังฝนเคยตก—ชะลาน---ได้พบหน้ากันทุกที สวัสดีทุกๆ ท่านกุศลเกิดมีโอกาส หาเพลงโคราชมาฉลอง--- เป็นเพลงโคราชประวัติแต่ก่อน ของชาวนครราชสีมา อย่าเล่นนอกอย่าเล่นนา ให้ฉันมีราศรีหมอง รถล่องไปสี่มอ ก็ยังมีราศรีเหมาะ---ราศรีเหม็ง--- อย่าเพลินพินิจพิศวง พากันหลงเที่ยวสว่าน วิมานสวาท หาดสวรรค์เขาเปิดไฟใช้สวิทช์ บรรดาแฟนๆมารอฟัง ถ้าเห็นเพลงนางไม่ดีอีก หนุ่มๆไม่เอาคนเฒ่าสะออนประเดี๋ยวก็ดี---เอง

2 เหมือนยังมีซออู้ เอายางมาถูไม่อี๋ ฉันได้มาบรรเลง เล่นเพลงในวันนี้---อีกทั้งซุ้มเสียงสำเนียงก็ไม่ออก ถึงว่าให้ญาติฟังดาวไม่เป็นแต่ฟังดี เสียงก็เบาเอาเต็มที่ไม่เป็นตาจะฟังดอก พวกญาติราษฏรก็อย่าได้ฟังดุ---ฟังดัน---แสนเป็นทุกข์เอาเต็มที่มาวันนี้ไม่หวังชัยบุษบาเป็นเพลงใหม่ยังเบากำลังวังชา หนุ่มๆที่ยืนอย่าใจร้น หยุดฟังเสียก่อนพ่อมันจ๋าเถอะสักอึดใจจะหงายให้จุ่มดอกหลุมน้ำมัน---จัน

608. บั้งติดดอกเนอหมายจ๋า เหมือนยังตาลเขาผ่า---หมายจาว---บุษบาก็อยู่แก่วแถวดอนยาว เพลงการก็พึ่งหัดยังไม่ชัดยังไม่เจน---ตัวฉันเองเป็นเพลงใหม่แม่เหน่ประทายได้สอนนาง ไม่ขึ้นชื่อลือเหมือนยังอาจารย์นอนสอนเณร ที่ผิดพลั้งหลังหน้าให้พี่น้องสอนนี่---สอนโน่น---เคยได้บ่นแต่ลำบ้านไม่เคยผ่านสนามในทั้งสุ้มเสียงที่ว่าไปไม่เย็นฉ่ำน่ำนวล อย่าเล่นนอกฉันเนอหนุ่มที่ยืนซุมๆเอยมวน จะเผยหม่องให้ลองหมับดอกตามน---มน

609. ที่หมิ่นเอยที่หมาดฉันจะขอประกาศ---ญาติที่มา---ฉันเป็นศิษย์ที่อ่อนซ้อมต้องขอยอมทางปัญญา ทั้งยศศักดิ์ยังไม่สูงตามที่มุ่งที่หมาย---ฉันยอมจนปัญญาจางคือกะลังยาจืดอย่าแช่งอย่าด่าให้หน้ามืดเนอชู้จ๋าพ่อยาใจ สิ่งทั้งหมดก็จดจำเหมือนหนังไทยเขาฉายนำ---ขยายจอ---ใจมาเฝือดมาฝ่อ อยากจะขอขมาแฟน ฉันไม่ใช่ดาวรักแดน ดอกคนเฒ่ามาเฝ้ามาฟัง พ่อหนุ่มคนไหนหรือพ่อลูกอ่อน ถ้าแม้นไม่ใส่ร้ายนางของตื่มของแถม มีแก้มกะนมจะหวงอะไร---นอ

610. แหวนทองนาคหัวนิด จะขอประกาศญาติทางประตีน---หัวนอน---ตลอดทิศตะวันตกจะขอยกเอาไว้ก่อน เวลาเกี้ยวไม่ได้กอดอย่าด่วนถอดหัวหนี---พ่อใหม่พ่อร้างมานั่งรอจะบอกพ่อช่อนางรำ ให้รอคอยฟังคำในระหว่างอีนางดี มาไกลด่านบ้านเดิมฉันก็ยังคิดอีนังเขต---อีนังแดน---ถึงมันจะดังหรือว่าไม่ดังฉันก็จะตั้งนอใจเล่น อย่าด่วนขยูมาขู่มาเข็ญให้เพลงใหม่ฉันใจลอย ฉันเปรียบเหมือนพวกมาขายยา ฟังโฆษณาเอาเนอฝอย แลเห็นของฝากถ้าอยากมาฟังช่วยบ้างเถอะเนอ---แฟน

611. จะสร้างทางรถยนต์รถไฟเขาก็ยังเขียนใบ---ระเวทาง---ฉันยังไม่แจ้งเจนจัดพึ่งแต่หัดมาทีหลัง ทั้งการแสดงไม่จัดจ้านเพราะไม่ชำนาญในเวที---ให้ช่วยส่งเสริมน้องสาวสาอย่าแช่งด่าให้สาวทราม ช่วยให้เติมเสริมซ้ำอย่าให้น้องสาวนี้เศร้าศรี ทั้งหนุ่มสาวนั่งเป็นซุมก็ขออย่าให้สาวเศร้า---สาวเซ่อ---พวกญาติมาดูก็เสริมดังคนไปจ้างก็ช่วยเสริมดา คนหัวเรือใหญ่ที่ให้ไปหา ก็เสริมมักเสริมดอง พ่อใหม่ก็ดาพ่อร้างก็ดี คือของมันมีกะตัวน้อง ถ้าชอบนมก็ยิ้มใส่นางพอรู้ตัว---เนอ

612. ทำเกวียนดีต่างดุม ช่วยเสริมส่งบ้างเนอพ่อหนุ่ม---ต่างแดน---ฉันมาคนเดียวไม่มีหมู่ไม่มีชู้ไม่มีแฟน เที่ยวร่อนเล่ระเหระหนเหมือนกับคนต่างด้าว---ให้ช่วยโห่ส่งฟังส่งเหมือนข้ามโขงไปฝั่งไปฝั่งซ้าย ทั้งพี่น้องหญิงชายก็มานั่งคอยฟังสาว ญาติของเราก็ฟังซ้ำบางคนก็คอยฟังต่ำ---ฟังสูง---ให้โห่ส่งน้องสาวสาอย่าด่วนแช่งด่าให้เศร้าโทรม ไม่รักหน้าก็เห็นกะนมอย่าทำให้สาวเศร้าเซ่อ ทางหลังทางหน้าคุณย่าคุณปู่ ให้ช่วยดูช่วยบำเรอ ถ้าใครเมาสุราจะหาน้ำร้อนไปช่วยบำ---รุง

613. ฉันยังไม่ว่าจะว่าจ้านจะขอประกาศเจ้างาน---ที่ไปว่าจ้าง---ฉันจะเล่าตามตรงเพลงยังไม่โด่งไม่ดัง เจ้าภาพให้คนไปหาหัวหน้าก็รับไม่ว่าจับว่าจอง---ขึ้นจักรยานผ่านเมืองได้ยินแต่เสียงกระดิ่งดัง ถ้าใครไม่ด่าว่านาง จะพาไปโดดดิงดอง ภาษาแกวแนวเดิมก็ยังพูดว่าดิงดะ---ดิงเดย---อย่าเกลียดชังกะน้องนุ่งให้ช่วยพยุงกะน้องหน่าพอขึ้นก็เฮพอลงก็ฮาประคับประคองน้องนาง ฉันเพลงใหม่ยังไร้เดียงสา ยังได้หน้าลืมหลังของแม่ฉันให้จงเอาไว้ก่อนตอนเช้าไม่ลืม---เลย

เพลงถามข่าว

614. พวกแก่ก็มาทั้งสองคน ๆไหนเป็นพี่เอย---คนไหนเป็นน้อง---พิศดูยิ้มหรือก็ยวนชักชวนให้มองลองบอกหล่อนเล่าหล่อนทั้งคนนอนและคนนั่ง—ให้พี่คิดมากะเล่าดุลาดเลาคือกะหล่อใอ้หมอคนนั้นช่างงามหนอเสียงมันเหลิงเป็นนกกระลาง ปาดหนังคู่กะหลิวพิศดูแขนคอคิ้ว---คือกะหล่อ---ดูผมก็ดำงามดาวางที่ท่าว่างามเด่น พิโธ่เอ๋ยไม่เคยเห็นช่างงามดิบงามดี จะว่าใอ้หมู่อยู่บ้านเมตตาก็จักมันมาอะไรนี่ จะจ้างไปอยู่ดอนยาวเป็นบ่าวนา จะเอาเท่าไร---นอ

615. ใหนฉันได้ยินข่าวเข่าว่าแกชกเขา แม่ยายขายเมียเลยถีบหนีบ่อนให้ลงไปนอน---กะเล่าไก่---ใครเห็นเขาก็อยากขยายปากขยายคำ พ่อหมานอนชายถนนเกิดเป็นคนอย่าทะนงกระเทินเล่าก็อย่าได้หลงเป็นแนว แมะท่านแนะท่านนำ ถ้าพี่น้องมีแต่บ่อนท่าสองท่าหนึ่งฉันได้ยินข่าวเขาเล่ากันคนทางบ้านเขาเล่ากูว่าไปฉกเอาไม้แหย่หูหมู เยเจอพ่เฒ่ากะเล้าไก่ ปะดูรูปก็งามแท้นอแหม่ม นิ้วมือก็แหลมเป็นหน่อไม้ได้ยินเขาว่าล้มม้าตัวเมียมันแม้นไหมนอ---มึง

616. ทั้งคนฟังนั่งอยู่เขาก็อยากรู้ข่าวพี่ จงบอกเล่าเขาไปทั้งข่าวร้าย---ข่าวดี---คนทุกคนก็อยากรู้จักข่าวชักข่าวพา---ชั่วดีเขามีถามจะมัวอำอะไรหนอทั้งเทือกเถาเหล่ากอเลือกสวนไร่นาเบาบ่าหรือยังหนี่ ปลูกมะระสาลี---หวังกำไรแนว---ใหนเขาว่าปีกลายนี่แก่เมาเหล่าแล้วชวนพ่อเฒ่าขายควายกำลังดำนาด้วยยังชวนขายจักใครเคย เช้าก็ถอนเย็นก็ถอนไม่หลับไม่นอนสักเลย ฟังคำเขาเล่าข่าวเขาลือ เองชั่วเต็มที-*---แลว

617. ถ้าจะเป็นเจ้าของนา มันต้องไปดุนา จะฆ่าเนื้อเบือปลา---ให้พิเคราะห์ดูน้ำ---เสียแต่เป็นนาเก่าพิศดูเข่าก็ไม่งาม ถ้าใครอยากเป็นเจ้าของก็ให้ไปลองดูหน่อย---ของเขาเก่ามันไม่ใช่ใครจะเอาไม้มาฝังลงดิน ไม่ดำเหมือนทางดงพวกนาลึก เลยฟางลอย ทางรูปล่องช่องเขินก็ยังไม่ฟังเลิน---ฟังเลอะ---เล่นสีบ้า มาน้องจักใครจะต้องมาบอกเขาฟังดูก็รู้ดอกพอนาแล้วก็มาบ้าน แต่พระสงฆ์องคเจ้ายังกินแต้ข้าวปัจจัยทาน จะชอบหนุ่มใต้ถุนกระท่อมก็ตามใจ---เธอ

618. ทางกระทรวงเขาส่งข่าวเอย สู่น้องเองก็ไม่รู้ข่าวสาร เป็นยังไงพี่ชายนาไร่ทางบ้าน ที่คลองหนองซำที่เคยดำเอยข่าวสร้อยใหนว่าแล้งเลาเผาป่าข้าวในนาไม่ได่นี—เอาไว้กะใช้หนี่มันได้มากหรือได้น้อยทั้งข้าวเบาและข้าวหนัก หรือมันพอได้หน่อได้แนว—ไม่พอเกยพอก่ายได้บ้างไหมแม่พ่อแก่ถ้าหนี้เก่าไม่รังแกคงพออยู่พอกิน ทั้งต้นทั้งดอกไม่ออกไปเสีย กลัวทวงเสื้อทวงสิ่น หรือพวกขนส่งธ.ก.ส.เขาตามทวง---แซว

619. ตัดไม้แกวเล่ากิ่งขอให้เอาเรื่องจริง---มาเล่ากัน---เข่าน้ำแกได้มากหรือได้น้อยกี่ร้อยกี่พัน ให้พี่ทิดคิดหาทางเล่าสร้างเล่ากอ---เขาซื้อซองยังยื่นคำร้องไปขอศ่าลเข่าน้ำนั้นได้เท่าไรพันหรือได้แค่ส่ง ธ.ก.ส.เจ้าของหนี้เจ้าของสินเขาก็ตามขอเซ็ง---ขอซ่าน---ฉันอยากรู้อยู่ในหนึ่งเนื่องเข่าในนาปลาในน้ำเข่าเบาเข่าหนักที่ปักที่ดำ หรทอมันไม่สมทางในนึก เป็นยังไงเหล่าที่นาคลอง ไอ้บ่อนล่องมุมลึกเพลินใช้หนี้เขา จนเข่ามันเหลือไหมติดมุม---ลาน

620. แต่ก่อนเรือนชานบ้านพ่อเฒ่า พี่ก็เคยเข้าไปหยุด—ใหนเขาว่าพี่มีหนี้หลายจนนาไร่เขาก็หยุดฉันเลยไม่ได้ตระเหลี่ยมเข้าไปเยี่ยม—สหกรณ์ก็ร้อนรนขมิ้นฝนร้อนรอเป็นหนี้ ธ.ก.ส.มันร้อนเร้าร้อนเรือน เขาตีดอกออกเป็นร้อยมันก็ยิ่งร้อนแรง---ร้อนรุ่ม---ไหนเขาว่าพี่เป็นหนี้หลายยังไม่ได้ใช้หนี้เลย คนเป็นหนี้นี้ก็เคยทิ้งทั้งเมียหนทั้งลูก บางคนเป็นหนี้สหกรณ์บางคนก็เป็นหนี้ธ.ก.ส. ฉันรู้ว่าพ่อไอ้นายทุกข์ ไหนเขว่าขายควายพ่อเฒ่านีพี่ยังมีทางมาส่งนาย---ทุน

621. ฉันมัวแต่หยุ่งทางบ้านตาบ้านยาย เลยไม่ค่อยได้ไป---แถวบ้านปู่บ้านย่า----ฉันก็ตั้งติดตามเที่ยวถามข่าวหาทั้งโคตรเหง่าเหล่ากอ อยู่ดอกพ่อบานเย็น---แต่ก่อนก็เคยมาหลอกมาหลอนเหมือนเข่าฟ้อนขนมาลาน เดี๋ยวว่าแต่ตายไปหลายวันกะบ้านหล่อนไม่เคยมา เล่นได้ยินแต่ข่าวเขาเล่าเขาลือ ไม่เห็นมีมาลวง---มาล้อ---หรือเคยกินแต่น้ำชงเหมือนยังโรงน้ำชา เป็นยังไงไร่นาที่ดินดำน้ำชุ่ม แต่ตอนพี่เป็นหนี้เขาหลายเดี๋ยวว่าแต่ตายแล้วเวยหนุ่ม บัดมีงานเพลงเล่นก็เห็นหน้าพี่มาดอกเด---นอ

เพลงขออภัย

622. ส่วนพี่เองเป็นเพลงรุ่นไหนมันต้องให้อภัย---พวกรุ่นน้อง---ยามโง่ยามฉลาดยามขาดบกพร่อง แต่โทษกล่าวเขาว่าขาลยังมีศาลกรุณา --ต้องให้อภัยกันไปเสียก่อน ยังตัดตอนย้ายต้นเราก็เกิดมาเป็นคนมีผู้ใหญ่ยายตา เหมือนเล่นไพ่ได้แต้ม เขาก็ยังเก็บตอง---ย้ายต้น---หนังสือพับระอาผูก ผิดหรือถูกก็ให้อภัย อย่าเป็นเหมือนย่าแม่กะสะใภ้ไม่มีเวลาระอาผ่อน เรื่องจะเกิดต้องมีภัยก่อ ให้น้องขออภัยก่อน มีสิ่งรบกวนแล้วข้ากะแก่ต้องให้อภัย---กัน

623. ส่วนน้องเป็นเพลงรุ่นใหม่ ตอนไหว้ครูขออภัย เหมือนพระตั้งนะโม---ตัวเราเป็นสาวแก่ยังไม่แก่อาวุโส อย่าด่วนกระแทกแดกด่ำให้หน้าดำเอยหน้ามอม---อย่าเอาเรื่องยุ่งมาก่อย้ายแก่ก็ชายข้าก็หญิงไม่ร่วมสำนักพักพิงจะฆ่าก็ตายจะขายก็ยอม พวกไม่รู้ต้นยนต์บางทีเขาก็จับ---ก็ยื้อ---แต่ครูบากะสานุสิต เขาก็ยังคิด พากันสอน เพลงโคราชถ้าเครื่องไม่ร้อนอย่ามุสาพากันเสี่ยง พวกเศรษฐีจะมีโทษราชรสจะเกยเมือง จะหมูไป แล้วไก่มานอวางเกย---มือ

624. ไม่ใช่ฉันอวดเอยฉันอ้างคอยฟังฉันคราง----เอยฉันอ่อย---ฉันเป็นหมอเพลงใหม่ทั้งจิตใจก็ท้อถอย ถ้าฉันหลงว่าไปก็ขออภัยเนอพี่ฉันเอย---เพลงยังด่ากันโลด ยังขอโทษกันทีหลังพ่อตาลอยร้อยชั่งอย่าเคียดให้สะใภ้เลย ถึงไม่ได้ไปเป็นเมียให้น้องขออภัยเหลือ---อภัยล้น---ช้างขึ้นยังบังขอโบกเคาะยังบังคี่สพทีน้องนางพลั้งวจีจะเคียดกะนางไม่บังควร สบทีฉันด่าว่าไอ้หน้าหมานิล ไปหากินอยู่หลังสวนอย่าถืออย่าซาฉันเนอไอ้แซมฉันปากกำลัง---ซน

625. เข่าสวนมันสวนกลอย มันก็มีทั้งสวนอ้อย---สวยกล้วย---ขออภัยกันดาเขาก็ว่ากันด้วย แต่ต้องยกเอาไว้เป็นตอนไว้เป็นบ่อนส่วนกลาง---แต่นาต้องทำไปคนไถต้องให้อภัยไปคนละทีพอสิ้นทุกข์หมดหน้าที่ก็แยกทางกันคนละทาง พระทองสร้างไว้คนละแท่นเองก็อยู่คนละแดน---ละถิ่น---อย่าด่วนกินยาลาตายเองถือไพ่คนละตัว ถูกหรือผิดคิดให้ทั่ว มันคนละวักคนละตอน แค่เล่นเพลงจะเป็นอะไรต้องขออภัยกันก่อน กลับถึงสังคมมีต้มมีแกงยังแบ่งกัน---กิน

เพลงไหว้ครู

626. ฉันได้เดินนาทมาอย่างสนิท ก็เหมือนศุภมิตร—กับเกศนี---ฉันได้มาบรรเลงมาเล่นเพลงในวันนี้ทั้งคุณบิดรมารดาฉันตามมาเอยสนอง—ทั้งคุณสักเคกาเมจะรูเป อยู่ในถ้ำอย่าให้ผู้ชายมันได้คลำเห็นปลายขนายทอง ถึงจะว่าแถบทุ้มขอให้ฝูงนายนับ---นายถือ---จะไหว้ถึงคุณอินทร์พรหมท่านเป็นโยมเทวดา อยู่บนฟ้าเป็นเจ้าด่าน ภูวดลถึงพวกผู้ชายตามปองตามมองผวามโนเห็น บุษบาให้พากันหมอบนอนวา---มือ

627. ได้ยินผู้ชายไหว้ครูๆผู้หญิงก็รู้---ไหวครัน---ทั้งคุณครูบาอาจารย์ก็ได้เตรียมเครื่องเอาไว้ครบ---พระพุทธานำทางพระสังฆังนำที แผ่อำนาจรัศมีมานำทวนนำทบ เวลาเคารพให้นำเกิด ยามทัศนาให้มาเปิด---นำพาเที่ยว---ทองประสมน้ำประสานครูบาอาจารย์เคยปราศรัย อยู่ให้สดวกเนอผู้ชายให้ผู้หญิงมีสิ่งแระเสริฐ พระชนกชนนีเป็นที่หยุดมาช่วยแม่บุษบาเถิด อย่าให้มันเห็นเต่าทองกะสองถันแม่บุษบา---เทียว

628. จะไหว้ทั้งคุณศีลบารมีเอยตามวจี---ปาระมัด---ให้มาช่วยหมู่สาวเนอคุณพระเจ้าสิบชาติ ทั้งคุณตะปู่เจ้าบ้าน ให้สมตามอุราหมาย—อิติปิโสภควา บูรพาวัดสมิงขอฝากหมู่พวกผู้หญิงราศรีงามนำสมัย ใครๆก็สมัครจนผู้ชายหลงรัก---อยู่เสมอ---ขออย่าใชชห้ช้ำอุราในเนอแม่คุณพระไตรสาระณาช่วยปกปักรักษาเนอคุณพุทธังสาระนัง ใครเห็นฉันยิ้มก็ยิ่งยวนราศรีก็นวล ขึ้นเทียมหนังจนหลงไปนอนสะออนอีหน่อกระเทียม—เนอ

629. พระโมกคันลาสารีบุตร อย่าให้มีทางทรุด---ทางโทรม---กุๆสันโทคุณพระโคนาคะมะโน ช่วยฉันเนอทูลหัวมาทั้งขวามาทั้งซ้าย---คุณพระศรีสรรเพชญ์ มาปกเกศปกเกล้าคุณพระพรหมมาโลมเข้าปกร่างปกกาย เหมือนดังเข่าเหนียวที่เขาเคยกิน---ปกกล่อง---น้ำร้อนชงยังมีชาวัดป่ายังมีชี บุษบามาวันนี้ให้มีโชคมีชัย ทั้งเทพาและอารักษ์ที่อุปถากแผ่นดินไทยให้ชื่อของนางนี่ดังสะเทือนไปทั่วแผ่นดิน---ทอง

630. ถามข่าวอภัยกันเสร็จแล้วทีหนี้ก้อนแก้ว---ก็จะขอไหว้ครูผู้ที่ได้ขีดเขียนเล่าเรียนให้ความรฅู้เขามีครีมเอาคีบไม่หมายบีบหมายคั้น---วันนี้ให้ฉันนั้นประเสริฐผู้ให้กำเนิดคือแม่สเน่ห์อย่าช่วยนางอย่าลังเลขอให้ชื่อลือสนั่น ป้านั้นก็ชื่อสนอง ขอให้มาช่วยปกครอง---ฉันสาเนอ---เวลานางกำลังอ่อนให้กลิ้งขอนมาทุ่มทับ ภูมิรินเคยบินจับเกษรตุมประทุมทอง เห็นบุษบาข้าเป็นหญิงถึงพี่ชายจะดิ่งมาใส่น้อง ให้ชะตามันซวยปันมวยเมืองนอกแพ้น็อกเขาทราย---เนอ

631. นางจะแต่งตนเข่าต่อตีก็ขออย่าให้ชายมี---อำนาจ----สิบเย็นสิบเช้าทั้งคุณพระเจ้าสิบชาติ ลูกจะเขาสนามมาช่วยตามอำนวย---จะไหว้คุณมโหสถมาช่วยกดคอคนให้ไอ้นั้นมันตาส้นปันเขาขันตาควาย จนไอ้หมู่เจ็ดตะกุกมันร้องขอฟัน---ขอแข่ว----ฉันจะไหว้ไปทั้งแนวคุณพระแก้วมรกต ให้อ่อนแอแพ้ฉันหมดตลอดทั้งแก่ชราการ ถึงมันจะหมอบมาขอหม่อมให้ฉันได้คร่อมเหยียบคอมัน ให้คอมันมุ่นปันคุณย่าโมแก่ฟันคอ---แมว

632. คุณโมคคันลาสารีบุตร อย่าให้มีทางทรุด---ทางโทรม---กุ๊ๆสันโทคุรพระโคนาคม อักษรของไทยจะกราบไหว้ไปทุกสิ่ง---ทั้งคุณพระพุทธานังมาช่วยบังอย่างถนอม อย่าให้ผู้ชายมันได้ตอมเกษรในอินทนิล เสือกดิ้นอย่างถนัดฝนเดือนหกตกสาด----ยัง่าหนาว---ถึงมันจะทำมือวาๆเดินสูบยามาวาบๆให้สาวประทายมันได้จับมันฟัดๆเหวี่ยงๆ ให้มันไปนั่งลงยองๆให้ฉันได้ตองมันเปรี้ยงๆ เอาจนมันแพ้แม่บุษบาน้ำตามันปราว---ปราว

633. มาแหลมมาเฉียบให้คุณครูตามมาเลียบ---มาชาย---คุณพยัญชนะอัขระของไทยทั้งสี่สิบสี่ตัวนั่นขอให้หันมาช่วย----ทั้งก.ไก่ ข.ไข่ อยู่ไกล้กะขอขวดอย่าให้มันทันได้นวดใไอ้กะลอคอควาย ให้มาช่วยทั้งคอคน เหมือนยังส่วยพูดปน---ว่าคอเคิง---จะไหว้ทั้งคุณฆ.ระฆังให้ชื่อฉันดังคือยังฆ้องให้ง.งูงอล่องเลื่อยไม่ได้ปลายยังคด จะไหว้ทั้งคุณจ.จานอย่าให้มันได้จ้อจด ให้ควายมันเจ่อ ปันหนังจีนที่หลักจอ---เจิง

634. จะไหว้ทั้งคุณอักษรอย่าทำเป็นนอน----เป็นนั่ง----ทั้ง.งูใจหาญ จ.จานจริงจังวันนี้ให้มาช่วยอำนวยเป็นแน่ทั้งฉ.ฉิ่ง ช.ช้างแอบข้างกะซ.โซ่ ผู้ชายที่มาให้หน้าโง่พอปันส่วยบ้านหนองซอแซ ให้ผู้ชายมันพ่ายแพ้---ตัวซอซ้ำ---ทั้งชอกระเชอตักเข่ามนฉางให้มีกำลังไวใหญ่ มาช่วยชี่ตีชายจนโรงเคลื่อนไหวยวบ คุณยอหญิงมาช่วยยันเตะต่อยมันบ่อนท้ายรวบให้เอวมันรวนเหมือนยายรอดแกยืนกระทัย---รำ

635. มาเนอวันนี้ลูกหลานมาเพุทธคุณเสือบองเจ้าบุจะไหว้ทั้งตะปู่เจ้าบ้าน---ทั้งปู่ย่าก็ผ่าบ้านมาช่วยเอาม่านเอาผ่าบัง ถ้าใครจะมาฆ่าอีนางให้วิ่งมาบอกยมบาล ทุกยากหนักเบาก็อย่าได้พาบาก---พาบั่น---จะไหว้ทั้งเทพาและอารักษ์ทหารพักเมืองอรัญ อย่าให้มันขึ้นไปถึงขั้นระอาเริงระอาร่า ขอให้ลูกผ่านเนอชั้นภูมิจนจาตุยามาช่วยแผ่เมตตาเอาบารมีปราบพระยา---มาร

เพลงตัดเชิญตอนต้น

636. ได้ยินชุ้รักเอ่ยคำมารานน้องก็เดินมาร้าน---มาโรง----แค่เพลงเชิญเท่านั้นไม่เกินกันพอชั่วโมง ก็ใครก็อยากมาเล่นมาเต้นเอยมารำ----เป็นขรัวตาอย่าซาเณรหวังจะมาเล่นให้มันสนุกจัดล๊อกออกมุขให้อื้อซ่าคาสนาม อยากฟังแต่คำที่หวานอ่อน อย่าหัดเอาบรเพ้ดมาเด็ดน้ำอ้อยพ่อสร้อยสังวาลย์---เอย

637. ไม่ต้องใใครกะใหนลงมาถาม พอได้ฤกษ์ยาม----ก็ต้องลงถึง---แก่มาเรียกพวกฉันก็ไม่พอนานพอนึง ยังพูดกระแทกแดกด่ำลงถามลงไถ่---ยกเรือนเหมาะยังทำมุกไม่ทำผูกทำมัดการบรรเลงเพลงโคราชจักแช่งด่าข้าทำไม เหมือนพรานป่าเข่าในไพร---เดินถามเหมย---อย่าหนักข้อไปหลายหน่าเขาดูตำรายังหลายนัดไอ้แค่กะเล่นเพลงโคราช ก็เสียหายไปหลายแนว เขาหามาเล่นก็ต้องมาเล่นนี่แก่ก็เห็นฉันมาแล้วพ่อสามชมจะดมหรือเลียก็บอกฉันมา---เลย

638. แต่งกายาผ่าวัดเหมือนยังผมเขาตัด---พาหวี---ทองคำเปลวเอวบางเปรียบเหมือนดังองค์มัทรี ผัดแป้งแต่งผมได้ยินเสียงองค์เอยพระเวท---พ่อว่าวห่อยมีหางเลขตั้งยังมีหารมาเรียกเอิ้นเชิญฉันหรือหม่อมพี่หรือมีเหตุ เข่าเม็ดยังมีหกเหมือนยังเรือนเขายก---มีหอ---ตะกั่วเถื่อนสี่แท่งปากแดงเหมือนสีทา มาเรียกเอิ้นเชิญหานางมัทรีราศรีทอง กระต่ายมองยังรายเนินมาเรียกเชิญอะไรน้อง พระทศพลอยากสนทนากันเรื่องอะไร---นอ

639. อากาศมืดหลงมัว เหมือนหมูเขาขั่ว---หลงหมี่---ทองคำเปลวเอวบางตัวของนางมัทรีแต่งรูปงามเหลี่ยมแล้วก็เกรียมเอยลงมา---พ่อมีดหันกันหัวเขาทำรั้วกั้นหอม พอแต่งองค์ก็ลงมาพร้อมทั้งมัทรีชาลีกัณหา นายพรานป่ากัรห่างเหมือนพริกที่เขาย่าง---กั้นหิ่ง----พ่อเกลือเค็มหน้าเขี่ยวพ่อคิ้วเรียวเหมือนนาคี ได้ยินเสียงสำเนียงสามีมาเรียกหาต่อหน้าแขก กำลังคนพลเมืองเขาเอาเสบียงมาจ่ายแจก เมียลงมาหาถ้าด่าประจานต้องช้ำใจ---จริง

640. มีหญิงชายหลายคนเขามาจ่นในสนาม ให้พี่จงเล่าคำ---มาเสนอ---เสียงคนมาท่ามาทาย มีเรื่องอะไรมาเล่าเถอะ ก็ให้บอกอย่าคิดซานอกซาใน---ไม่ดีนายดีเจ้ากินเหล้ายังดีจอก ชั่วหรือดีสามีจงบอกพอนางมัทรีน้องดีใจ เหมือนยังปลาเคยหว่าย---ดีจั่น----ดึกมายังน้ำค้างย้อยเสียงพี่มาอ่อยครางมาหรือโพธสัตภัสดาได้ทานช้างแต่ครั้งแม่ เหมือนฟันไม้ยังง่ายกุดอย่ามัวแต่พูดมักง่ายแก่ พวกชาวเมืองเอาเรื่องมาเกยจะคิยังไง---กัน

641. เหมือนเด็กน้อยด่านบ้านหนองคู ที่เคยชวนหมู่----ไปเล่นนางแมว---ไอ้ความชั่งความดีนางมัทรีก็รู้แล้ว ผัวได้ทานช้างเผือกนียังได้เรียกให้นางมา----ไม่กำดึงนางพุทธสดีพระสามีก็ได้เสด็จระหกระเหินเดินทุเรศจะไกลปราสาทนีภัสดา จุดแห่วมายังซาดอมเหมือนยังไหมเคยย้อม----ซาด่าง----เดินล่ากายยังหมายกุ่งเขายกยุ้งยังหมายกะ นางมัทรีชาลีกัณหาทั้งหญิงชายเขาไม่เกี่ยว ถ้าย่าปู่เขาขู่เข็นให้เนื้อเย็นออกเดินเที่ยว จะได้ชลอสองอรทัยคันไลเดิน---ทาง

642. คือชักและเนอคืพาถ้าฉันจะอยู่กะปู่ย่า ก็ไม่คือผัว---จะตามเสด็จพระเชษฐาเข่าป่าไปดีกว่า เฝ้าหาส่งเป็นองครักษ์ก็คือมักคือผล---วิมานมาตอาตสุวรรณ ถึงมีม่านมากางไว้ ถ้าผัวไปฉันก็ไปกะเวียงวังไม่กังวล ถึงพระบิดาจะมาสน---กั้นกางวอน-----ช้างเผือกเชืกต้นพระทศพล ให้พรานเฒ่าเป็นกุญชรดังก่นอเก่ายังได้ทานให้พรานทิ้ง ถ้าเนื้อเหลืองชาวเมืองเขาบ่น โทษว่าคนกาลีจริงจบหวานใจจะได้จูงกัณหาชาลี—จร

643. ไถไม้แดงคันดีที่เขาเคยตี----เข่าใจยาม----ได้ยินพระเวทสันดรไขสุนทรร้องถาม คิ้วโก่งอนงค์ครันน้องก็ตั้งใจอยู่---ทั้งลูกน้องจะตามนีจะให้มัทรีตามหน่า ไอ้แมวพรานทะยานหาเข่าระนามตามหนู อุ้มกัณหาชินานาจน้องก็หวังตามนม---ตามเนย----เขานั่งผ่องตามไพ่หรือเป็นตายจะตามผัว เหมือนน้ำมันอาจารย์บัวเขาทาเพิ่มยังตามผม นางมัทรีถึงดีชั่วพ้นจากผัว เคยได้โลม ฉันเป็นไม่แก้รูแพลันให้ท่านผู้ใด---เลย

644. พระเวสสันดร พี่ไปทางใหน นางมัทรีก็จะไป----ตามด้วย-----เป็นไม่ให้ทื้งส่น ดอกเนออีพ่อคนสวย น้องจะติดตามดาตามป่าตามดอน---จุ่มปากกาซาหมึกอย่าลืมปรึกษาเมีย จะพนอคลอเคลียกะมิ่งมิตรพิศมร จะเดินตามสามีฉันไม่คิดซาหมาง---ซาเมิน---แต่เช่นทำนาทุ่งเขายังลงไปไถ จะนำนางไปทางใหนก็ย่างเท้าก้าวไปปเถิด นางมัทรีน้องนางไม่จำร้าง จำเริญ จะอุ้มทารกติดตามรอยพ่อร้อยจำ---เริญ

645. ถึงหนุ่มสาวบ่าวไพร่ จะนั่งบูชาให้บูชาร้อง จำเป็นต้องทิ้งมานทอง---ราชรส---หนทางไปก็หลายก้าวกว่าจะถึงเขาวงกต จะต้องติดตามรอยไปนั่งคอยบูชารัก---ถึงเขาประนามว่าต่ำหน้าต้องบุกป่าย่างตามเนิน เอาป่าเอาโคกเอาเขาเขินเป็นที่นอนแทนตำหนัก ถึงชาววังจะนั่งประนามพูดมาตามเล็ก---ตามน้อย---มาไกลธงวิวราชวั๖ที่ออกกษัตริย์ราชวัง ต้องนานเนิ่นเหินห่างหนีเวียงวอราชวงค์ ทั้งสี่กษัตริย์ก็พลัดแท่นมาตกแดนสำเนาดง สิบหกโยชน์ปรากฏว่าเดินมาถึงสำเนา---ดอย

646. บุกพนาลีก็มีร่องรอย ไม่นานเท่าไร ก็เห็นพระราชรสมารอคอย----รองรับ----ทางพระเวสก็วอนว่าพระเชษฐาเชิญประทับ ความหมายจะได้มุ่งรองรุ่งรองโรจน์----พอแต่ประทับห็ลับหายเลยพลีกายพะวงกะสองละมั่งนำทางมาถึงเขาแก้ววงกต ถึงบ่อนส่งก็ลงหายยังไม่ทันพลีกาย---พะวงเกณ---พอถึงที่ทอดฐานใจท่านไม่ทอดท่าทั่งละมั่งแะราชรวก็หายวับไปกับตา เหมือนไม้สอดทอดถิ่ม พอถึงฐานบนศาลา ชาลีกัณหาก็โลรมยิ้ม ทั้งสี่กษัตริย์ถึงพลัดกันอยู่ก็นอนอารมณ์---เย็น

เพลงตัดเชิญตอนต้น

647. พูดถึงเรื่องจริงก็ผู้หญิงเป็นฝ่ายช้า พดได้ยินคำบรรชา----ฝ่ายชาย----รีบหวีผมทาน้ำมันจะช้านานอยู่ทำไม เลยนั่งตากลมคอยเวลาฟังฝ่ายช้าฝ่ายเชิญ---ฟังเสียงมันด่ามาแล้วดุยกครุมาแล้วดี น้ำมันก็ใส่ขี่ผึ้งก็สี พราวแพรว แล้วเดินฟังเสียงเกริ่นมาแล้วดีจำสำเนียงเสียงพี่----ได้แล้วดา---พอถึงโรงที่นางรำ พ่อคนงามก็นั่งรอ ทั้งคนฟังนั่งอยู่ก็ม้อจะริมนั่งร้อง ไม่เหมือนไอ้บ้าปฏิโมก อีกทั้งกระจกไม่หลงมอง เจ้าภาพก็คอยให้รางวัลจนคันมือเลยด่วนลง---มา

648. ลงมาเห็นหน้าแล้วจะว่ายังไงเหล่าอีพ่อตาใส----คือยังแก้วยังงา---พี่จะน้องวันนี้ต้องหาที่ปรึกษา อย่าโง่งวยหลงงมคือยังก้มยังเงย---พี่กะน้องวันนี้เราหวังดีไม่หวังชั่ว ตบแต่งทั้งตัวอย่ถือตาชั่งมาวางเฉย ประชาชนที่เขาชอบเขาก็ตั้งหวังชม---หวังเชย---ข้าก็หญิงแก่ก็ชายเห็นบ่อนได้แก่ก็ชวน เพราะดึกมาเวลาด่วนได้เวลาข้าก็เชิญ เพลงแช่งเพลงด่าเขาว่าชวนได้พี่ชอบบ่อนใหนให้ชวนเดินพ่อดอกประด้ำงามกลางดอนหอมชวน---ดม

649. คนเราเกิดมามันก็มีทั้งหนี่ทั้งสิน แต่มันก็ไม่สิ้น---ทางสุด---การเล่นเพลงมันต้องเกี้ยวหาที่เหนี่ยวที่ยุด ตามช่องตามวิถีมีทั้งสีทั้งแสง---เดี๋ยวญาติที่มาจะด่าว่าเย้ยแต่เราไม่เคยว่ายอ หาเรื่องประชันขันต่อมาว่าโต้ว่าแย้ง ให้พวกญาติเขานิยมเราไม่ได้ว่ายอ---ว่าเย้ย---พี่จะน้องสองทางจะไประหว่างทางใหนดี ไอ้หน้าดำปันชนีเขาดักได้แต่ในดง แต่ขับเครื่องบินสิ้นวาลาเขายังหาสนามลง อย่าเล่นหล่อแหล่เชิงแก้พันหลักให้ญาติประนาม---เลย

650. ได้ยินข่าวเขาก็เล่าหน้าเข็ด แถวตลาดภูเก็ด—พระนคร—บ้านนอกเข่าเมืองก็มีแต่เรื่องเดือดร้อน เรื่องกรุงเทพกรุงไทยใครได้ไปก็หน่าคิด---ไม่อยากไปหนีบ้านดาห่วงปริญญากะบ้านดอน แถวกรุงเทพพระนครเป็นดินแดนของบัณฑิต ยังนึกคิดทางบ้านดี ให้หาทางให้บ้านชี้---บ้านโด่----มันได้เวลาแล้วข้ากะแก่ต้องหาบ่อนเดินกัน จะไปนรกหรือสวรรค์เดินหลังหรือเดินก่อน บัดแดกเหล่าเมาเซ้าซี้มันก็ยังมีปัญญาถอน ลองหาช่องทางดูไอ้หมู่นักธรรมปริญญา---โท

651. จะลองค้าขายก็กลัวจะไม่ทันเขา เพราะหัวคิดของเรา----มันไม่ทันแข็ง---เขาบ่นเราอยู่เอ้าอึง มันก็ต้องพึ่งลำแข้ง ถ้าเรื่องหาหอยขุดปูก็พอจะรู้ทันเขา----อย่าพูดอวดมาไม่อั้ง คนหน้าด้านคือไม่อาย แถวกรุงเทพกรุงไทย นี่ไปอย่างอื่นแล้วฉันไม่เอา เพลงจะเอ่ยว่าออกแล้วฉันเป็นไม่อวม---ไม่อำ---ฐานะของเองเป็นเพลงโคราช โง่ฉลาดก็หน่าคิด ชื่อเสียงพี่ดังแต่ครั้งอดีตไปจนถึงพระนคร จะชอบโยนฟืนหรือเผาถ่านทั้งงานบั่นงานทอน มึงชอบทำไร่ไถนาหรือหางาน---ทำ

652. ตาชั่งกึ่งทางกะน้องเองก็ไม่หา---ทางเกี่ยง---แต่ก่อนเขาเล่นเป็นเพลงรบเดี๋ยวนี้เขาหลบเป็นเพลงเรื่อง อย่าพูดเล่นลิ้นกินเวลาอยู่หมดทั้งข้าทั้งแก่---เพลงโคราชสมัยใหม่ก็เกี้ยวมีด่ามี เอาเล่นกันให้มันดีเดี๋ยวญาติที่มาจะด่าแม่ เขาพูดมาด่ามาแก่อย่าคิดด่าทุ่ม---ด่าโมง---หรือชอบไปอยู่ระฮุมะหันพอเจ็ดวันพี่น้องมาหา ถ้าไม่เอาก็เล่ามาอย่าหาทางมาห่างมาเหย ไอ้หมู่เพลงลือปลายหลักแต่ไม่เห็นหนักซักปลายเลย เชิงไม่สดวกหรือพวกไอ้ลิงสูหมดปลาย---ลง

653. ใครมีลูกไก่ก็ปล่อยไปหากา หรือแก่ไม่ชอบทำมา---หากิน---บัดเขาชวนไปบางกอกเชิงหลอนหลอกเล่นลิ้น ฉันม้อจะชวนด่าฉากว่าห่ารากห่ากวด---ทำเชิงไม่รู้กะปูกะหอยดูหน้ามันลอยยังเป็ดกะห่าน พากันเล่นไปถ้าได้รางวัล พรุ่งนี้จะให้ดอกสักกะหวด ปร้าในไหแมงวันเห็น เจ้าของก็คิดกะหุ่ม---กะหี่---ถ้าเล่นดีเขาฟังได้ก็ลือยายลือตา ทั้งคนฟังคนไปหาก็ขึ้นชื่อลือตึง เขาคอยฟังก็หลายวันกำหนดวันก็มาถึง พี่ชอบหาบหม้อหรือขอทานก็เล่าฉันมา---ที

เองก็ต้องหาเหลี่ยมไปทดไปลองกรุงเทพแหลมทอง---เขาก็ไปแล้ว----ฉันไม่อยากไปหากินต่างถิ่นต่างแก่ว เขาว่ามันทุกข์มันลำบากเองอย่าอยากไปเลย---คงไม่มีคนตามขอพ่อนกต่อตามขัด ไอ้พวกเองหมอเพลงโคราช ก็แข่งขันกันตามเคย เองคนใหญ่มาหลายขวบเองก็พูดกันตามปาก---ตามคำ----ถ้ารักงานก็หางานคือจะออกจากบ้านไปหางัว เองใหญ่ครบมีครอบครัว ก็หาเงินหาทอง หมอเพลงเล่นดีชื่อเคยดัง อย่าทิ้งทางที่เคยเดิน ไม่ควรทิ้งดินที่นาที่พ่อเองเคย----ดำ


อ้างอิงจาก : //www.learners.in.th/blogs/posts/56647

 

Create Date : 10 พฤษภาคม 2555
0 comments
Last Update : 10 พฤษภาคม 2555 20:25:44 น.
Counter : 1070 Pageviews.


princess flowers
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add princess flowers's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.