ตุลาคม 2561

 
2
3
4
5
6
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
อันเนื่องมาจาก Before I fall


อันเนื่องมาจาก Before I fall


หลังจากไม่ได้ใช้เครื่องเล่น VDO มานานเป็นศตวรรษ วันนี้เปิดปฐมฤกษ์ ด้วยหนังที่ซื้อมาหลายเดือนแล้ว ซื้อมาเพราะซองหนังสวย หนังน่าจะดี ตัดสินด้วยรูปลักษณ์

ดูไปได้หน่อยนึง คิดจะเลิกดู มันเหมือนหนังอเมริกันเกี่ยวกับวัยรุ่นชั้นมัธยมปลายอเมริกันทั่วไป ที่วุ่นๆกับแฟน งานปาร์ตี้ การรังแกเพื่อนร่วมชั้น

เออ ทนๆดูไปหน่อย อุตส่าห์ซื้อมาแล้ว ดูไปจึงตระหนักว่าหนังเรื่องนี้มีคุณค่ามาก กลับมาดูที่ซองหนัง อ้อ สร้างมาจากนวนิยายขายดี( Best seller) ของLauren Oliver ที่เขียนไว้ตั้งแต่ปี 2010 นี่นา


เรื่องมีอยู่ว่า

หลังจากกลับจากงานปาร์ตี้ที่บ้านเพื่อนนักเรียนชายที่แอบหลงรักเธอในคืนวัน Valentine สาวน้อย Samantha ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่นั่งมากับเพื่อนสาวอีก 3 คน เหมือนเธอจะเสียชีวิต

แต่พอลืมตาขึ้นมาเธอกลับพบตัวเองนอนอยู่บนเตียงในห้องนอนที่บ้านของตัวเอง ร่างกายเป็นปกติ แล้วเหตุการณ์ต่างๆ ทุกอย่างก็เริ่มเกิดซ้ำเหมือนกับเมื่อวันวาน เธอเริ่มแน่ใจว่าเหตุการณ์เมื่อวานเป็นความจริง เธอไม่ได้ฝันไป

ความงง หงุดหงิดเริ่มโจมตีเธอ ความกลัวความตาย เธอจึงหลบเลี่ยงโอกาสเกิดอุบัติเหตุด้วยการไม่ไปงานปาร์ตี้ แต่ทุกอย่างคงเป็นตามเดิม เธอตายซ้ำอีก แล้วก็ตื่นมาตอนเช้าวันใหม่ผจญกับเหตุการณ์เหมือนเดิมอีก เธอเริ่มเหวี่ยง อาละวาดกับเพื่อนๆ และแยกตัวออกมาจากกลุ่ม ประพฤติตัวก๋ากั๋น สนุกสุดเหวี่ยงในงานปาร์ตี้ อย่างไรก็ตามเธอก็ยังวนติดอยู่กับเหตุการณ์ในวันเกิดอุบัติเหตุ

ในที่สุด Samantha เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรม สนใจพ่อ แม่ น้องสาวที่ไม่เคยใส่ใจเลย ซึ่งมันทำให้เธอได้รู้เรื่องราวต่างๆและเข้าใจคนรอบตัว ได้เรียนรู้ที่มาของปัญหาของเพื่อนๆ ทำให้เกิดความเข้าใจ รู้ว่าใครรักและจริงใจกับเธอจริงๆ

และแล้ววันนึงที่เธอตื่นมาแม้เหตุการณ์จะเริ่มซ้ำรอยวันเดิมอีก เธอกลับรู้สึกปลอดโปร่งสบายใจ ไม่โกรธ ไม่เกลียด ไม่โมโห เริ่มเข้าใจแล้วว่าเมื่อไปไม่พ้น “วันที่ซ้ำซาก” ควรจะใช้ชีวิตในวันเหล่านี้อย่างไร เธอเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมกลับเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ สร้างสัมพันธ์ภาพที่ดีกับคนในครอบครัว บอกเลิกแฟนและให้ความใส่ใจกับหนุ่มที่แอบหลงรักเธอ กลับมาเป็นมิตรกับเพื่อนในกลุ่มและในที่สุดเธอก็ได้รู้เห็นต้นเหตุของอุบัติเหตุของเธอ

และในเช้าวันนึงที่ยังคงเหมือนเดิม แต่เธอคงจะพยายามทำให้วันนี้เป็น”วันสุดท้าย” ของชีวิตเธอจริงๆ เธอกอดพ่อแม่และบอกรัก ให้กำลังน้องสาว ส่งดอกกุหลาบแดงตอบไมตรีชายที่หลงรักเธอ และส่งให้เพื่อนสาวที่เธอและเพื่อนๆชอบกลั่นแกล้งประจำโดยหาว่าเป็นโรคจิต เพราะรู้มาว่าเธอเฝ้ารอดอกไม้จากใครสักคน พูดชื่นชมจุดดีๆของเพื่อนในกลุ่มแต่ละคนและบอกรักชายที่หลงรักเธอ จากนั้นเธอก็เข้าสู่สถานการณ์ที่นำเธอไปสู่ความตาย แต่ครั้งนี้เป็นการตายที่เป็นการยินยอมพร้อมใจเพื่อ “หลุดพ้น” และมีความหมายไม่ใช่การตายเปล่า มันเป็นการเดินเข้าสู่อุบัติเหตุด้วยความเต็มใจ เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นโรคจิต

หนังเตือนสติเรา เหมือนคำสอนในศาสนาพุทธ เราควรทำดีต่อตัวเอง คนรอบข้าง ทุกเวลานาทีที่ยังมีชีวิต เพราะในความเป็นจริง ไม่มีใครจะมีโอกาสแบบนี้ เราไม่สามารถย้อนเวลาได้ แต่ละวันในชีวิตมีเพียงวันเดียวที่ไม่เหมือนกัน มันผ่านมาและผ่านไป นอกจากนี้แต่ละคนยังมีจำนวนวันในชีวิตในโลกนี้ไม่เท่ากัน ความตายมาถึงเราเมื่อไหร่ก็ได้ เราไม่มีโอกาสถ้อยหลังไปแก้ไขสิ่งไม่ดีได้อย่างในหนัง

ถึงแม้จะรู้ว่าการเป็นคนดี ทำความดีนั้นดี แต่บางครั้งกิเลสตัณหาโมหะก็พาให้ลืมเลือน การถูกเตือนสติจากหนังดีมาก มันเป็นสื่อซึมเร็วและลึกดี
Create Date : 07 ตุลาคม 2561
Last Update : 7 ตุลาคม 2561 20:02:00 น.
Counter : 102 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4830447
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]