sansook
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โค้ดนี้เป็นภาพพื้นหลังนำไปวางที่ช่อง Script Area ค่ะ
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add sansook's blog to your web]
Links
 

 

สิ่งที่เราต้องเจอเมื่ออยู่ในสังคมงาน งาน งาน

ในวันหนึ่งๆ ใครจะไปรู้ว่าเราจะพบเจออะไรบ้าง ในบางวันเราอาจจะเจอแต่คนงี่เง่าทั้งวัน บางวันก็โอ้โหวันนี้ช่างเป็นวันที่ดีอะไรอย่างนี้ ในชีวิตคนเราคงไม่มีใครอยากจะเจอแต่เรื่องแย่ๆหรือสิ่งที่แย่หรอก แต่บางครั้งก็อดโทษตัวเองไม่ได้เพราะเรื่องงี่เง่าที่พบเจอต้นเหตุจริงๆมันเกิดจากตัวเราเอง (นี่นา) มนุษย์เป็นสัตว์สังคมคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น คนอื่นก็มาจากหลากหลายที่ต่างพ่อต่างแม่ บางคนก็น่ารักเหลือเกินอยู่ด้วยแล้วมีความสุข สบายใจจริงๆ แต่บางคนให้ตายเหอะเหลือรับประทานจริงๆบางครั้งอดคิดไม่ไดว่า (มันชิงอะไรมาเกิดหรือเปล่านี่) แต่อย่าไปโทษคนอื่นซะทั้งหมด เพราะตามวิสัยของคน ไม่มีใครดีเลิศเต็ม 100% คนที่ดีที่สุดก็ต้องมีเรื่องที่แย่ที่สุด คนที่แย่ที่สุดมันก็ต้องมีซักเรื่องน่าที่ดี เพราะฉะนั้นเราอย่าไปตัดสินคนๆหนึ่งที่ความเป็นคนๆหนึ่งมากเกินไป อย่าไปจับผิดคนๆหนึ่งมากเกินไป อันใหนดีก็มองชื่นชม อันใหนไม่ดีถ้ามันไม่กระทบกับเราก็ปล่อยวางเสีย ทุกวันนี้ปัญหาที่เราเจอกับคนรอบข้าง คือการที่คนๆหนึ่งจับจ้องความเป็นตัวของตัวเองของคนอีกคนหนึ่งมากเกินไป หลายๆคนท้อกับการคิดริเริ่มเพราะคนรอบข้างมองว่าคิดไม่เหมือนชาวบ้าน อยากจะบอกว่าอย่าที่จะหยุดคิดคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหญ่ก็พวกที่คิดไม่เหมือนชาวบ้านนี่แหละ แล้วความคิดที่ไม่เหมือนชาวบ้านนี่แหละที่ทำให้โลกเราได้พบเจออะไรๆที่น่าพิศวง เหมือนอย่างนิวตันพบแรงดึงดูดโลกนั่นไง เรื่องเล่าวันนี้จะเล่าถึงคนแต่ละคนที่นิสัยแตกต่างกัน แต่ในเมื่อโชคชะตาได้กำหนดให้เรามาอยู่ร่วมกัน และหลีกเลี่ยงไม่ได้เราก็ต้องเรียนรู้ความเป็นตัวตนของคนรอบข้างของเราและปรับตัวปรับใจยอมรับความเป็นตัวตนของเค้าให้ได้

คนจำพวกที่ 1 คือคนที่ขี้อิจจา (คนประเภทนี้เราจะเจอทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ใหน) ตามปกติมนุษย์เราทุกคนมีความอิจฉาริษยาอยู่ในตัวทุกคน แต่มันอยู่ที่แต่ละคนจะมีมากหรือมีน้อย แล้วเมื่ออิจฉาแล้วคนเหล่านั้นจัดการกับความอิจฉาที่เกิดขึ้นมายังไง คนขี้อิจฉาจะพบได้ง่ายมากถ้าหากว่าท่านทำให้คนอื่นรู้สึกว่าท่านมีอะไรที่ดีกว่า เอาง่ายๆ สวยกว่า ได้ทำงานในตำแหน่งที่ดีกว่า เจ้านายรักมากกว่า (ถ้าไม่เกิดจากการฉอเลาะเกาะแกะเจ้านายจะดีมาก) สรุปก็คือหรูกว่า เริ่ดกว่า ประมาณนั้น คนขี้อิจฉาแบ่งออกเป็น 3 เลเวล

คือประเภทเลเวลที่ 1 คนเลเวลนี้จะแค่อิจฉาเล็กๆปฏิกิริยาก็จะแค่หมั่นไส้เล็กน้อย ผลกระทบที่จะตามมาก็คือคุณจะถูกจับจ้องแทบจะตลอดเวลา เพราะคนเลเวลนี้พยายามเก็บข้อมูลพยายามมองหาข้อที่คุณมีเหนือเค้าแล้วเอามาปรับกับตัวเองเพื่อให้ใกล้เคียงกับคุณ บุคคลเช่นนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายไดๆนอกจากจะมีมาจุ้นจ้านเจ๊าะแจ๊ะพอให้เกิดความรำคาญเป็นบางครั้งบางคราว การรับมือกับบุคคลประเภทนี้ก็คือมองว่าเค้าอิจฉาอะไรจากตัวคุณแล้วก็แก้ไขถ้ามีมากก็ลดลง ถ้าแบ่งปันแนะนำได้เค้าจะพอใจมาก

ประเภทเลเวลที่ 2 คนเลเวลนี้จะมีปฏิกิริยาที่ต่างจากเลเวลแรกไม่มากนัก แต่อาจจะมีการดึงบุคคลที่ 3 หรือที่ 4 เข้ามามีส่วนร่วมในการอิจฉา อันดับแรกที่จะประกาศศึกก็คือพยายามพูดจาหว่านล้อมบุคคลที่ต้องการให้เป็นส่วนร่วมเข้ามาแสดงความคิดเห็นแล้วชี้นำหาจุดที่จะทำลายเป้าหมายอย่างชัดเจนเพื่อให้เห็นภาพแล้วคล้อยตามเกิดเป็นการอิจฉาระบบพรรคพวกขึ้นมา คนเลเวล 2 นี้ถือว่าเป็นอันตรายต่อท่านระดับปานกลาง การรับมือกับคนประเภทนี้คือพยายามทำให้เค้าเข้าใจว่าคุณเป็นแบบใหน และแสดงความจริงใจและเข้าไปมีส่วนร่วม และให้เค้ามีส่วนร่วมกับเราให้มากที่สุดเพื่อให้เกิดความเป็นมิตรมากขึ้น คนประเภทนี้คุณจะต้องใช้มิตรภาพและความจริงใจในการแก้ไข

มาถึงประเภทเลเวลที่ 3 บุคคลที่อิจฉาถึงเลเวลนี้ถือว่าเป็นบุคคลที่เป็นอันตรายต่อตัวท่านเป็นอย่างมาก เพราะคนเลเวลนี้จะอิจฉาแบบไม่ให้ท่านรู้ตัว ต่อหน้าเค้าจะดีกับท่านมากช่วยเหลือทุกอย่าง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ท่านไว้วางใจคนกลุ่มนี้จะหาทางเล่นงานท่านทันที คนกลุ่มนี้จะหาคนที่ไม่ชอบคุณมากๆมาตั้งชมรมคนเกลียดคุณแบบลับๆ แล้วจะค่อยๆทำลายเป้าหมายก็คือคุณ เพื่อนสนิท คนที่มีผลกระทบกับคุณ งานที่จะทำให้คุณเสียหาย รวมถึงความสุขในชีวิตส่วนตัวของคุณด้วย คนเลเวลนี้จะโจมตีคนที่อยู่ใกล้ชิดกับคุณมากที่สุดเพื่อให้การดำเนินชีวิตแบบปกติสุขของคุณเกิดความย่ำแย่ (ถ้าคนที่ใกล้ชิดคุณโง่ งี่เง่า คิดไม่เป็น ก็ถือว่าเป็นคราวซวยของคุณ) คนเลเวลนี้จะโจมตีความเป็นตัวของคุณถ้าคุณเป็นคนที่กล้าคิดกล้าทำ เป็นคนตรงๆ มั่นใจในตัวเองค่อนข้างสูงอื่นจนบางครั้งอาจเกิดความขัดแย้งกับคนอื่นได้ง่าย และนั่นแหละจุดที่คุณจะถูกโจมตีได้ง่ายๆ คนเลเวลนี้ถือว่าเป็นอันตรายเป็นอย่างยิ่งเพราะเค้าจะหวังผลที่ได้ทำคือให้คุณล้มเหลว ทำให้คุณพ้นออกไปจากสิ่งที่เค้าต้องการในทุกๆด้าน การรับมือกับคนประเภทนี้ค่อนข้างยากมากเพราะพื้นฐานคือความเกลียดชังโดยไม่มีสาเหตุ เรียกง่ายๆก็คือเกิดจากความไม่ถูกชะตามาตั้งแต่การเผชิญหน้าครั้งแรก สิ่งที่คนกลุ่มนี้รับไม่ได้ที่สุดก็คือ การที่เห็นเรามีความสุข ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ การรับมือจากคนกลุ่มนี้ถือว่าเป็นความท้าทายมากๆ และยากมากที่จะเอาชนะคนประเภทนี้ด้วยความจริง ทางแก้คือต้องพยายามหลีกเลี่ยงการปะทะในทุกๆด้านพยายามให้อภัยและไม่สนใจเค้าจะทำอะไรเราก็เฉยปล่อยให้เค้าเหนื่อยแล้วหยุดเอง คนประเภทนี้เราจะต้องปล่อยเค้าไปอย่างเดียวเพราะยิ่งไปตอแยจะยิ่งทำให้เค้าเกิดความพยาบาท การทำบุญกรวดน้ำจะเป็นทางออกที่ดีมากๆ

คนจำพวกที่ 2 คือ ประเภทขาดความเกรงใจคนอื่น คนประเภทนี้เราจะเห็นว่าไม่มีพิษมีภัยเพราะส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่เป็นตัวกันบูดประจำตู้เย็น คือไม่ว่าอะไรที่อยู่ในตู้เย็นมันมักจะอันตธานไปอย่างไร้ร่องรอย คนประเภทนี้ถ้ามีอะไรเป็นของตัวเองจะเก็บเงียบ แต่ถ้าเป็นของคนอื่นแล้วเค้าจะเจ้ากี้เจ้าการเป็นอย่างมาก และคนประเภทนี้จะไม่รู้จักคำว่าปฏิเสธ คือถ้าเป็นเรื่องอะไรที่ฟรี เราจะเห็นบุคคลเหล่านี้เป็นคนแรกเลย นิสัยที่มักจะพบบ่อยๆกับคนประเภทนี้คือ เค้าจะเนียนมากๆในการที่จะทำอะไร คนประเภทนี้จะไม่รู้จักคำว่าเรียกเพราะมารยาท ไม่เข้าใจว่าคนอื่นเค้าตั้งใจหรือแค่บอกผ่าน การรับมือกับคนแบบนี้ก็คือต้องใจกว้าง และเอื้อเฟื้อกับคนประเภทนี้มากขึ้น และพยายามมองผ่านนิสัยที่เค้าเป็นโดยคิดว่าการแบ่งปันเป็นการสร้างให้เราเกิดความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่จนเกิดเป็นนิสัยของเรา

คนจำพวกที่ 3 คือ ประเภทเมอรี่คิงส์ (เพราะเค้าจะมีทุกสิ่งให้เลือกสรร) คนประเภทนี้จริงๆแล้วเป็นคนน่ารักมากๆๆเป็นคนที่รู้จักทำมาหากิน เพราะเมื่อเราเจอหน้าเค้าจะสวมวิญญาณนักการตลาดเข้ามาทันที ทุกๆวันจะต้องมีสินค้ามานำเสนอทุกครั้ง คนประเภทนี้เราจะไม่ค่อยได้อะไรฟรีๆง่ายๆทุกอย่างจะต้องมีข้อแลกเปลี่ยนเสมอ ผลกระทบไม่มีอะไรมากแค่จะมีมากวนใจให้เราอุดหนุนเค้าจึงก่อให้เกิดความรำคาญเล็กๆเท่านั้นไม่เป็นอันตรายใดๆ วิธีที่จะรับมือกับคนประเภทนี้ก็คือทำตัวเป็นยาจกเข้าไว้ อิอิ เซ้าซี้แล้วถ้าเราไม่ต้องการสินค้าก็บอกไปว่าไม่มีตังค์แล้วนั่งยิ้มก็พอ

คนจำพวกที่ 4 ก็คือคนประเภทที่บ้าอำนาจคนประเภทนี้ค่อนข้างจะก่อให้เกิดปัญหากับคุณถ้าหากว่าบังเอิญคุณไปขัดใจ หรือทำอะไรที่ไม่ถูกอกถูกใจซึ่งจะพบบ่อยมากกับบุคคลที่เป็นระดับหัวหน้า (เริ่มเล่นของสูงแร่ะ) คนประเภทนี้จะชอบมากถ้าหากพูดอะไรหรือทำอะไรแล้วได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และจะเกิดเบรกแตกกระทันหันถ้าหากพูดอะไรออกไปแล้วคุณเกิดแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้ง โดยนิสัยส่วนตัวคนประเภทนี้คือ การขาดความนับถือคนอื่น ใจแคบไม่ยอมรับความคิดเห็นของคนอื่น และที่สำคัญเกิดจากความเก็บกดกับสิ่งที่เคยเกิดกับตัวเองในอดีตประเภทแค้นฝังหุ่น คนประเภทนี้ค่อนข้างน่าเห็นใจเพราะไปอยู่ที่ใหนมักจะเจอม๊อบเล็กๆ คือเข้ากับลูกน้อง หรือหัวหน้าระดับที่สูงกว่าไม่ค่อยจะได้ (จะเห็นใจดีไม๊นี่) เวลาไปอยู่ที่ใหนจึงทำให้เกิดสงครามยัดเยียด ผลักไสเล็กๆ คือประมาณยัดเยียดให้ที่อื่น แล้วก็ไสหัวมันออกไป การรับมือคนประเภทนี้คือต้องเงียบอย่างเดียว เวลาที่เค้าพูดอะไรมาเงียบจะทำไม่ทำเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แล้วก็ไม่ต้องใส่ใจเพราะถ้าเค้าทำอะไรไปผลที่จะตามมาก็เกิดกับตัวเค้าเอง แต่ถ้าคนประเภทนี้บังเอิญเป็นเจ้านายหรือนายจ้าง(ถือว่าเป็นกรรมแล้วล่ะ) มีทางเดียวคือลาออกมาซะหางานใหม่ แต่ถ้าเงินเดือนเยอะๆก็ (สู้เพื่อเงิน อิอิ)

จริงๆแล้วคนประเภทอื่นๆยังมีอีกเยอะเอาไว้จะเก็บมาเล่าทีหลังวันนี้เอาแค่ 4 ประเภทก่อนเดี๋ยวจะหาว่าเจ้าของ blog เป็นคนมองโลกในแง่ร้ายเห็นแต่ข้อเสียของคนอื่นเป็นเพราะไปจ้องจับผิดคนอื่นมากไปรึเปล่า แต่คนที่เก็บเอามาเล่าให้ฟังเป็นกลุ่มคนที่เรามักจะพบเห็นในสังคมนี้แทบจะทุกสังคมอยู่ที่ว่าเราจะรับมือกับคนเหล่านี้ยังไงให้เรามีความสุขกับการอยู่ร่วมกัน
 

Create Date : 29 กันยายน 2551
2 comments
Last Update : 15 ธันวาคม 2552 18:34:00 น.
Counter : 941 Pageviews.

 

เห็นด้วยอย่างแรง เบื่อปัญหาในที่ทำงานเหลือเกินเพราะว่ากำลังประสบอยู่ เหมือนที่คุณเล่ามา บุคคลนี้เขามีทุกข้อที่คุณว่ามา

 

โดย: แฮมซาลามี่ 30 กันยายน 2551 22:29:14 น.  

 

สวัสดีครับผม ฝากชมโซฟาของผมบ้างนะครับพี่ ต้องการรายละเอียดคำแนะนำ บ้าง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=cpr-computer

ขอบคุณมากครับ

Bank

 

โดย: cpr-computer 21 ตุลาคม 2551 1:23:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.