The world is colorful when you come - เข้าโครงการ "ฉันจะเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆๆให้เธอดู" (Watch Me Shrink) เริ่มจันทร์ที่ 18เมษา-ถึงจันทร์ที่17กรกฎา 2544 รวมเวลา 3เดือน
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 

สาเหตุหลัก ของการหย่าร้าง (ตอนที่ 2)


สาเหตุที่ 5 ละเลยความสำคัญของคำพูด
เชื่อหรือไม่ว่า คำพูดของคุณนั้นทรงพลังมาก คำพูดของคุณสามารถทำให้คู่ของคุณ รักหรือเกลียดได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายควรจะพูดจาภาษาดอกไม้กัน เพราะการพูดคุยกันมากขึ้น จะทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และช่วยกันหาทางแก้ไข

สาเหตุที่ 6 เกิดจากเกิดสภาพความเบื่อหน่ายเกิดขึ้นเสมอ ๆ

โดยเฉพาะความเบื่อหน่ายที่เกิดจากสามีเบื่อหน่ายภรรยา หรือภรรยาเบื่อสามี จากความไม่พอใจในสิ่งเล็กๆ น้อย ที่สะสมมาเป็นเวลานาน จนเมื่อถึงวันหนึ่งมันก็ระเบิดออกมา กลายเป็นเรื่องราวที่เกินการอดทนของทั้ง 2 ฝ่ายอีกต่อไป นักจิตวิทยาเชื่อว่า การสื่อสารด้วยคำพูดนั้น สามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ แต่ก็ต้องใช้คำพูดที่ดีด้วย เพราะคำพูดที่ไม่ดีก็อาจจะทำให้ยิ่งเพิ่มความไม่พอใจเข้าไปอีก เช่น หากคุณไม่ชอบที่เขามาสายในวันที่เขานัดกับคุณ และไม่ได้โทรมาบอก ปล่อยให้คุณนั่งรอ แทนที่คุณจะต่อว่าเขาเพราะโกรธที่รอนาน แต่คุณควรที่จะพูดแสดงความรู้สึกถึงความถูกต้อง เช่น หากเขาจะมาสายก็ควรจะโทรมาบอก แต่คนส่วนมากมักจะต่อว่า หรือไม่ก็นิ่งเฉย หากคุณต่อว่า เขาก็จะเถียงหรือไม่ก็เงียบ ซึ่งมันก็ไม่ดีทั้ง 2 ฝ่าย แต่การบอกเขา ย่อมทำให้เขารู้ว่าอะไรที่ควรทำ และอะไรที่เขาไม่ควรทำ อย่าคาดหวังว่าเขาจะรู้ว่าคุณต้องการอะไร เพราะผู้ชายไม่มีวันเข้าใจคุณได้ดีเท่าคุณเอง
การที่คุณเอ่ยปากบอกเขา ก็อาจจะต้องทำใจด้วย คุณอาจจะเห็นเขาโกรธ และอาจจะทำให้คุณไม่กล้าที่จะบอกเขาอีกในครั้งต่อไป แต่ถ้ายิ่งไม่พูด คุณเองนั้นเหละที่จะหงุดหงิด และเมื่อถึงวันที่คุณทนไม่ไหว ต่อให้คุณรักเขาแทบตาย ก็อาจจะต้องเลิกรากันไปเช่นกัน
แนวทางการแก้ไขก็คือ คุณและเขาควรที่จะพูดคุยกันในเรื่องของความรู้สึก ว่าเรายังจะต้องปรับอะไรให้เข้าหากัน สื่อสารด้วยคำพูดอย่างจริงใจ แม้ว่าจะต้องทำให้อีกฝ่ายเจ็บบ้าง ก็ควรทำ เพราะมันจะทำให้ทั้งคู่เรียนรู้และปรับตัวเข้าหากันได้ สำคัญก็คือ อย่าใช้คำพูดที่มาจากอารมณ์โกรธ แต่ให้ใช้คำพูดที่มาจากหลักเหตุและผล

สาเหตุที่ 7 คุณกำลังหวังว่าเขาจะเหมือนเดิมตลอดไปหรือเปล่า?คู่รักหลายๆ คู่ ต่างก็อยากให้เขารักเราเหมือนเดิม และมักจะบ่นอยู่เสมอว่า เขาเปลี่ยนไปหลังแต่งงานแล้ว แต่รู้ไหมว่าคนที่พูดแบบนี้คือคนที่ยังไม่เป็นผู้ใหญ่พอ!!!
เพราะชีวิตของทุกๆ คนต้องเปลี่ยนแปลง ความคิด มุมมอง การกระทำก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน แต่ชีวิตแต่งงานที่ดีก็คือ การที่สามีภรรยาค่อยๆ เปลี่ยนไปในทิศทางที่เติบโตไปพร้อมๆ กัน การที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ไม่ยอมเปลี่ยน ก็จะทำให้เกิดความขัดแย้งได้
หนทางการแก้ไข คุณต้องเปิดใจให้กว้าง ยอมรับการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของมันที่ต้องเกิดขึ้นแน่ๆ ทั้งจากของตัวคุณเองและของเขาเอง

สาเหตุที่ 8 ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งติดอบายมุข
เสพเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ติดการพนัน เที่ยวสถานเริงรมย์ มากจนเกินไป จนอีกฝ่ายยอมรับไม่ได้ ขาดความรับผิดชอบต่อครอบครัว เอาเงินไปใช้จ่ายจนบางครั้งติดหนี้ บางครั้งขาดสติ แสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ทะเลาะกันในบ้าน ทำให้สภาพครอบครัวแตกร้าว

สาเหตุที่ 9 อย่าลืมให้ความสำคัญกับเรื่อง Sex!!!เชื่อหรือไม่ว่า ผู้ชายหลายคนที่ไปมีเล็ก มีน้อยนอกบ้าน ส่วนมากมักจะเริ่มต้นจากปัญหา Sex!!! เพราะคู่รักส่วนมาก เวลามีปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม หากเรื่อง Sex ไปกันได้ ก็ยังทำให้เรื่องต่างๆ เบาบางลงไปได้ แต่หากกลับกันละก็ ต่อให้ดีทุกอย่าง หากสอบตกเรื่อง Sex ละก็ จะเป็นสาเหตุให้คุณพ่อบ้าน มีข้ออ้างออกไปหา "ความสุข" นอกบ้านได้ ซึ่งชีวิตคู่ของคุณคงต้องพังทลายเมื่อมี "นังนั่น" หรือ "เจ้านั่น" เข้ามาแทรกแซงชีวิตคู่ของคุณ
แนวทางการแก้ไขก็คือ คุณผู้หญิงต้องเข้าใจว่า เรื่อง Sex เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้ชาย ผู้หญิงอาจจะไม่มี Sex ได้ แต่ผู้ชายจะขาดไม่ได้!!! นี่คือธรรมชาติ ดังนั้นแม้คุณจะรู้สึกเบื่อ หรือรำคาญ ก็ขอให้คุณทำใจ และเข้าใจในธรรมชาติ ของเพศชายด้วยโดยอาจจะลองแบบนี้ก็ได้ค่ะ
- ทดลองวางแผนแบบตั้งใจเลยว่า คุณกับคู่ของคุณจะมี Sex กันในช่วงใด และเมื่อถึงวันเวลานั้นๆ ก็ขอให้ทำตามนั้น ไม่มีข้ออ้างใดๆ
- ทดลอง มี Sex แบบไม่ต้องวางแผน แต่ให้เกิดขึ้นเอง วิธีนี้ นอกจากจะช่วยตอบสนองความต้องการได้แล้ว ยังทำให้รู้สึกตื่นเต้น คล้ายๆ เด็กที่ได้ลองของใหม่อยู่ตลอด
ถ้าคุณทำใจได้ รับรองว่า Sex จะช่วยรักษาชีวตสมรสของคุณได้ยืนยาวอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ที่พูดมาทั้งหมดนั้น ก็เป็นการ "กันไว้ก่อนแก้"
จุดสำคัญก็คือ อย่ารอให้ถึงจุดแตกหัก ค่อยมานั่งคุยกัน ควรที่จะพูดคุยและปรับตัว เข้าใจในความเป็นเรา และเขาให้มากที่สุดค่ะ

การหย่าร้างเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ ถ้าหากคู่สมรสจะได้พยายามมาปรองดองกัน โดยยึดผลประโยชน์ของลูกเป็นสำคัญ การกระทำเหล่านี้มิใช่จะเกิดเฉพาะครอบครัวตนเองเท่านั้น แต่จะก่อให้เกิดผลดีต่อสังคมและประเทศชาติด้วย เนื่องจากช่วยลดปัญหาสังคมที่จะเกิดจากเยาวชนที่มาจากครอบครัวที่ขาดความอบอุ่นนั่นเอง ถ้าหากครอบครัวดี ก็ทำให้สังคมดีไปด้วย ทุกคนในสังคมก็จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข.....
 

Create Date : 17 มีนาคม 2554
2 comments
Last Update : 17 มีนาคม 2554 17:38:42 น.
Counter : 3642 Pageviews.

 

หวัดดีค่ะ ยินดีค่ะ

 

โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก 18 มีนาคม 2554 12:44:58 น.  

 

สวัสดีครับ ขอบคุณที่เข้าไปชมผลงานนะครับ

 

โดย: สถาปน๊อต 18 มีนาคม 2554 16:05:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Sang Sang Ja
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เธอคือต้นไม้เล็ก ๆ ซึ่งเกิดจากความรักของคนสองคน และ จะหล่อหลอมให้เธอกลายเป็นต้นไม้ใหญ่ ที่แตกกิ่งก้านสาขาในอนาคต ด้วยความรักจึงอยากมอบความทรงจำดีๆ นี้ด้วยการเขียนบล็อคนี้ Lilypie First Birthday tickers
Friends' blogs
[Add Sang Sang Ja's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.