พฤษภาคม 2558

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
วิธีรับมือเมื่อไฟแนนซ์ขู่ยึดรถ

หลังจากที่เป็นข่าวในหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ว่ามีแก๊งต้มตุ๋นใช้ช่องว่างหลอกลวงอ้างว่าบริษัทไฟแนนซ์ส่งมาเพื่อทำการยึดรถยนต์ และด้วยความที่ตกใจ และกลัวประกอบกับแก็งพวกนี้แถมมีเอกสารกรรมสิทธิ์ผู้ครอบครองฉบับปลอมแปลงมาโชว์สร้างความน่าเชื่อถือ และขอตรวจยึดรถ โดยมิจฉาชีพพวกนี้ส่วนมากเคยเป็นพนักงานตรวจยึดรถของบริษัทไฟแนนซ์หลายแห่งมาก่อนจึงมีประสบการณ์และมีเครือข่ายที่ติดต่อซื้อข้อมูลรถลูกค้าเพื่อใช้เป็นข้อมูล

หลายคนจึงหลงเชื่อว่ามาจากบริษัทจริงโดยที่ไม่ได้โทรสอบถามกลับบริษัทไฟแนนซ์ของตนเองว่าส่งคนมายึดรถหรือไม่ และเมื่อมิจฉาชีพพวกนี้ก่อเหตุสำเร็จจะนำรถที่ได้มาส่งต่อไปยังหัวหน้าแก๊งรับค่าจ้างคันละ5 พันบาท ก่อนจะนำไปขายต่อในตลาดมืดในราคา 60 เปอร์เซ็นต์ของราคาจริงเพื่อไม่ให้เป็นการถูกหลอกลวงและเสียรถยนต์แสนรักไปแบบฟรีๆแถมยังจะต้องผ่อนลมต่อไปอีกจนหมดนะครับ

เอาละครับไม่ว่าจะเป็นตัวจริง หรือตัวปลอม เราควรพูดคุยสอบถามไปยังบริษัทไฟแนนซ์นั้นๆก่อนว่าส่งคนมาจริงหรือเปล่าเช็คให้แน่ใจแต่อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งยอมให้ยึดรถไปเด็ดคาดนะครับวันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากกันว่าเมื่อไฟแนนซ์จะทำการยึดรถเราควรทำอย่างไร วิธีรับมือหากท่านกำลังถูกไฟแนนซ์ขู่ยึดรถ ให้ใจเย็นๆ ไม่ต้องตกใจนะครับไฟแนนซ์สามารถยึดรถได้ต่อเมื่อผิดชำระค่าเช่าซื้อ 3 เดือนขึ้นไป

1. คุณจงจำไว้ว่าไฟแนนซ์จะสามารถยึดรถเราได้ต่อเมื่อ เราค้างชำระค่าเช่าซื้อ 3 งวดติดต่อกันขึ้นไป ก่อนยึดรถอีก 1 เดือน รวมเป็น 4 เดือน ซึ่งบางครั้งอาจจะนานกว่านี้ด้วยซ้ำซึ่งถ้าไฟแนนซ์ยึดรถก่อนหน้านี้จะมีความผิดตาม พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522ซึ่งคุ้มครองเกี่ยวกับเรื่องสัญญาดังนั้นผู้เช่าซื้อต้องอย่ายอมให้ยึดรถและให้เรียกตำรวจมาเป็นพยานหากเราไม่ยินยอมให้ยึดรถ ไฟแนนซ์ไม่สามารถบังคับหรือข่มขู่เราได้

2. ไฟแนนซ์มักขู่เรียกค่าเสียหายสูงๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่สามารถเรียกค่าใช้จ่ายได้ตามอำเภอใจ การค่าเสียหายเรียกได้ตามค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงเท่านั้นดังนั้นผู้เช่าซื้ออย่าวิตก

3. หากเราไม่ยินยอมให้ยึดรถไฟแนนซ์จะยึดรถไม่ได้ และถ้ามีการบังคับขู่เข็ญ หรือไล่ให้ผู้เช่าซื้อลงจากรถหรือกระชากกุญแจรถไป หรือแม้แต่เอากุญแจสำรองมาเปิดรถและขับหนีไปถือว่าทำความผิดต่อเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 และถ้ากระทำการโดยมีอาวุธหรือร่วมกระทำความผิดด้วยกัน ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เพราะฉะนั้นถ้ามีคนกระทำการดังกล่าวให้ถ่ายรูปหรือบันทึกเสียงไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งความดำเนินคดีอาญาได้เลยสามารถแจ้งความได้ทันทีหากถูกบังคับ หรือยึดรถไปด้วยวิธีไม่สมัครใจ

4. ข้อนี้สำคัญครับถ้าคุณไม่ได้แคร์การติดแบล็คลิสต์ ‘เครดิตบูโร‘ ไม่ควรให้ไฟแนนซ์ยึดรถไม่ว่าในกรณีใด ๆเพราะถ้าถูกยึดรถแล้วเราก็จะหมดอำนาจต่อรองทันที และหลังจากยึดรถไปแล้วไฟแนนซ์จะนำรถของเราไปขายทอดตลาดในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาดมากซึ่งส่วนมากมักจะไม่พอจ่ายหนี้ที่เราเป็นอยู่ และไฟแนนซ์จะเรียกค่าเสียหายจากเราพูดง่าย ๆ ว่า ‘รถไม่มีแต่หนี้ยังอยู่’ นั่นเอง

5. ในกรณีที่เราถูกยึดรถไปแล้วและไฟแนนซ์มีหนังสือแจ้งให้ชำระหนี้ส่วนที่เหลืออย่าตกใจให้หาทนายสู้คดี เพราะค่าเสียหายของไฟแนนซ์มักจะสูงจนเว่อร์แต่ศาลมักพิพากษาให้จ่ายเพียง 30% หรือครึ่งเดียวเท่านั้นไม่มีเงินจ่ายไฟแนนซ์ ไม่ต้องติดคุกเพราะเป็นคดีแพ่งเท่านั้น

6. เมื่อแพ้คดีไฟแนนซ์จะยึดทรัพย์ของเราที่ถือครองในนามลูกหนี้เพื่อชดใช้ค่าเสียหาย แต่ถ้าเราไม่มี หรือเป็นทรัพย์ที่ถือครองโดยญาติ พี่น้องไฟแนนซ์ไม่สามารถกระทำการใด ๆ ได้ เพราะฉะนั้นจะไม่มีใครเดือดร้อนเพราะคุณแน่นอน

7. คำถามที่หลายคนสงสัยและเป็นกังวลว่า ‘ถ้าไม่มีเงินจ่ายไฟแนนซ์จะติดคุกหรือไม่’ คำตอบคือไม่ครับ เพราะเป็นคดีแพ่งไม่ใช่คดีอาญาและการเป็นหนี้ไฟแนนซ์ ไม่ต้องลาออกจากงาน เพราะไม่มีผลกระทบต่อหน้าที่การงานการเป็นหนี้สินถือเป็นเรื่องส่วนตัวไฟแนนซ์ไม่สามารถนำเรื่องส่วนตัวไปประจานให้เพื่อนร่วมงานหรือผู้บังคับบัญชาของลูกหนี้รับรู้ได้ ถ้าทำถือว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาทซึ่งเราสามารถฟ้องได้ครับ

แต่อย่างไรก็ตามบทความนี้เป็นเพียงวิธีการป้องกันการข่มขู่และการเสียเปรียบ แต่อย่าเอาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควรนะครับ

สุดท้ายขอขอบคุณข้อมูลจาก ทนายพี นะครับ

เรื่อง : ณัฐพล เดชสิงห์

Create Date : 16 พฤษภาคม 2558
Last Update : 16 พฤษภาคม 2558 20:13:15 น.
Counter : 2179 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คลองตาสูตร
Location :
สระแก้ว  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

การทำปุ๋ยหมัก ชีวภาพ
การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
การเพาะเห็ดในถุง
เกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริ
การทำนาโยน คืออะไร?
การปลุกผักหวานบ้าน