คู่มือสำหรับการแพ้ทุกรูปแบบ..


คู่มือสำหรับการแพ้ทุกรูปแบบ

1. ผู้ที่แพ้ไรฝุ่น

ควรซักล้างผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ทุก 1-2 สัปดาห์ โดนใช้น้ำอุณหภูมิมากกว่า 55 องศาเซลเซลติเกรดเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที และควรจะคลุมที่นอนและหมอนด้วยผ้าใยสังเคราะห์ชนิดพิเศษที่ตัวไรฝุ่นไม่สามารถไชทะลุขึ้นมาได้

2. ผู้ที่แพ้ซากแมลงสาบ

ควรทำลายแหล่งเพาะพันธ์และขจัดแหล่งอาหารของแมลงสาบ ถุงใส่ขยะและเศษอาหารต้องปิดปากถุงและเก็บทิ้งทุกวัน บางครั้งอาจต้องใช้ยาฆ่าแมลงสาบและกับดักแมลงสาบร่วมด้วย

3. ผู้ที่แพ้เชื้อรา

ต้องหมั่นตรวจตราบริเวณที่จะพบเชื้อราได้บ่อย เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ไม่ให้มีรูรั่วของท่อน้ำ ถ้าพบเชื้อราให้ใช้ยาฆ่าเชื้อราเช่น ไลโซล หรือ คลอรอกซ์ เปิดห้องให้อากาศถ่ายเทและแสงแดดส่องถึง ไม่ควรปลูกต้นไม้ใส่กระถางภายในบ้านและควรกำจัดใบไม้ที่ร่วงทับถมในบริเวณบ้าน

4. ผู้ที่แพ้สัตว์เลี้ยงที่สำคัญ ได้แก่ แมวและสุนัข

สารก่อภูมิแพ้จากแมวพบได้จากขี้รังแค น้ำลาย ซีรั่ม และปัสสาวะ สารก่อภูมิแพ้เหล่านี้จะกระจายไปได้ทั่วบ้านและคงตัวอย่ได้นานถึง 5-6 เดือน จะพบสะสมได้มากตามฝุ่นบ้าน เฟอร์นิเจอร์บุนวม พรม ที่นอน และผ้าม่าน

สารก่อภูมิแพ้จากแวพบได้จากขี้รังแค ขน และน้ำลาย ผู้ที่แพ้แมวหรือสุนัขควรกำจัดสัตว์เหล่านี้ออกไปจากที่อยู่อาศัย ถ้าไม่สามารถทำได้จริงๆ ควรให้สัตว์เลี้ยงอยู่เฉพาะนอกบ้านและอาจลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ได้บ้างโดยการอาบน้ำสัตว์เหล่านี้ทุกสัปดาห์ ร่วมกับการกำจัดแหล่งสะสมสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้โดยใช้เครื่องดูดฝุ่นและเครื่องกรองอากาศ

5. ผู้ที่แพ้ละอองเกสรหญ้า/วัชพืช/ต้นไม้

ละอองเกสรสามารถปลิวตามลมไปได้ไกลๆ ดังนั้นแม้ในบริเวณบ้านจะไม่มีพืชอะไรเลย ผู้ป่วยก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ ถ้าภายในบริเวณบ้านมีสนามหญ้าต้องตัดหญ้าและวัชพืชบ่อยๆ เพื่อลดจำนวนเกสรของมัน สำหรับห้องปรับอากาศที่ปิดมิดชิดจะลดปริมาณละอองเกสรได้

ถ้าท่านได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้นอกจากการรักษาโดยการใช้ยา การฉีดวัคซีนภูมิแพ้ และ/หรือ การผ่าตัดแล้ว เพื่อให้การควบคุมโรคภูมิแพ้ได้ผลดีที่สุด ท่านควรปฏิบัติตัวดังนี้

1. ดูแลสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง โดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ

2. หลีกเลี่ยงสารก่อความระคายเคืองทั้งนอกและในบ้าน

สารเหล่านี้ทำให้อาการภูมิแพ้เป็นมากขึ้น สารเหล่านี้ได้แก่ ควันบุหรี่ ควันท่อไอเสีย ควันไฟ ฝุ่นละอองจากแหล่งต่าง ๆ ละอองจากการฉีดยาฆ่าแมลง เป็นต้น

3. กำจัด และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้

สารก่อภูมิแพ้ที่เข้าสู่ร่างกายโดยการสูดดมหรือสัมผัส แบ่งออกเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่พบในบ้าน และสารก่อภูมิแพ้ที่พบนอกบ้าน ในคนไทยมักจะเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่พบในบ้าน ซึ่งที่พบบ่อยได้แก่ ไรฝุ่น ซากแมลงสาบ และเชื้อรา ซึ่งส่วนหนึ่งจะปะปนกับฝุ่นบ้าน ส่วนสารก่อภูมิแพ้ที่พบนอกบ้านที่พบบ่อยได้แก่ ละอองเกสรหญ้า วัชพืช หรือต้นไม้ และเชื้อรา

การกำจัดและหลีกเลี่ยงสารที่แพ้โดยทั่ว ๆ ไป สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ควรประกอบด้วย

1. การใช้เครื่องเรือนให้น้อยชิ้นที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องนอน

2. ไม่ใช้ที่นอนและหมอนที่ทำด้วย นุ่นหรือขนนก

3. ไม่ใช้ พรมปูพื้น และไม่ใช้เก้าอี้หรือเครื่องเรือนที่บุด้วยผ้า

4. ควรเก็บหนังสือเข้าตู้มิดชิด

5. ไม่เล่นของเล่นหรือตุ๊กตาที่เป็นขน

6. ไม่ควรใช้ผ้าม่านที่ทำด้วยผ้าอย่างหนาและต้องซักผ้าม่านและใช้ผ้าเปียกเช็ดถูความสะออาดพื้นและเครื่องเรือนเพื่อขัจดฝุ่นละอองบ่อย ๆ
ขอบคุณสำหรับแหล่งที่มา //www.tttonline.netCreate Date : 12 มกราคม 2551
Last Update : 12 มกราคม 2551 13:43:06 น.
Counter : 761 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาทักทายค่ะ
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ เพราะเป็นคนแพ้ง่ายพอดีเลยจะได้จำเอาไว้ แต่ถ้าแพ้ใจตัวเอง ทำไงดีคะ อิ อิ
โดย: %u0E1E%u0E34%u0E21%u0E1E%u0E4C%u0E0A%u0E37%u0E48%u0E2D%u0E02%u0E2D%u0E07%u0E04%u0E38%u0E13%u0E17%u0E35%u0E48%u0E19%u0E35%u0E48%u0E04%u0E23%u0E31%u0E1A (CindyD ) วันที่: 12 มกราคม 2551 เวลา:18:43:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

sananda
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
" HIDDEN="true" AUTOSTART="true"LOOP="2" MASTERSOUND>
มกราคม 2551

 
 
1
20
31
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add sananda's blog to your weblog]
MY VIP Friend