แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว และ เวชศาสตร์ป้องกัน ร.พ.พนมสารคาม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 ธันวาคม 2549
 
 

12 ข้อสำคัญป้องกันไข้หวัด(รวมทั้งตอน1และตอน2)

12 ข้อสำคัญป้องกันไข้หวัด (1) [16 ธ.ค. 49 - 00:23]

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงทำให้คนเป็นหวัดกันมากขึ้น รู้สึกว่าไปทางไหนก็ได้ยินแต่เสียงไอจามขานรับกันเป็นทอดๆ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเลย ทางที่ดีเรามาหาทางป้องกันโรคหวัดกันตั้งแต่ต้นดีกว่า

เว็บไซต์ของสำนักสุขศึกษา มหาวิทยาลัยเพนน์-ซิลวาเนีย (www.vpul.upenn.edu/ohe/) บอกเกร็ดการป้องกันตัวจากไข้หวัดไว้ 12 ข้อ ดังต่อไปนี้

อันดับแรก ล้าง มือบ่อยเพราะว่าไวรัสหวัดหรือไข้หวัดใหญ่นั้น มักจะติดต่อโดยทางตรง บางคนใช้มือปิดปากขณะจาม แล้วก็เอามือไปจับโทรศัพท์ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ หรือทำครัวต่อ ก็เป็นการพาเชื้อโรคไปยังสิ่งอื่น เชื้อโรคพวกนี้มีชีวิตอยู่ได้หลายชั่วโมง บางกรณีอยู่ได้ถึงหลายสัปดาห์ พอคนอื่นมาหยิบจับสิ่งของนั้นต่อไปก็ได้รับเชื้อโรค ดังนั้น การล้างมือบ่อยๆ จึงเป็นการป้องกันหวัดได้

ข้อ 2 อย่าใช้มือปิดปากขณะจามและไอ แต่ให้ใช้กระดาษทิชชูรองไว้อีกชั้นหนึ่ง เพราะถ้าเราใช้มือเปล่าปิดปากขณะไอจาม เชื้อโรคก็ยังจะติดอยู่ที่มือ และส่งผ่านเชื้อโรคต่อไปให้คนอื่นได้ ดังนั้น ถ้ารู้สึกว่าจะจามหรือไอก็ให้รีบดึงทิชชูมาไว้ใกล้ตัว ใช้เสร็จแล้วทิ้งทันที แต่ถ้าหากระดาษทิชชูไม่ทันก็ต้องหันหน้าไปทางอื่นที่ไม่มีคนอยู่ใกล้

ข้อ 3 อย่าใช้มือสัมผัสใบหน้า เนื่องจากไวรัสหวัดและไข้หวัดใหญ่นั้นจะเข้าสู่ร่างกายคนเราผ่านทางตา จมูกหรือปาก การใช้มือจับใบหน้าจึงเป็นหนทางหลักที่คนเราจะติดหวัดกัน

ข้อ 4 ดื่มน้ำมากๆ เขาให้คำอธิบายว่า การดื่มน้ำจะช่วยชะล้างระบบในร่างกายให้สะอาด ขับพิษ ให้ความชุ่มชื่น โดยทั่วไปแล้วผู้ใหญ่ควรดื่มน้ำให้ได้ วันละ 8 แก้ว แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราได้รับน้ำเพียงพอหรือยัง ก็ให้สังเกตสีของปัสสาวะถ้าสีใสก็แสดงว่าใช้ได้ แต่ถ้าสีเหลืองเข้มแสดงว่ายังต้องการน้ำอีกมาก

ข้อ 5 เข้าเซาน่า ถ้าสามารถทำได้ แม้นักวิจัยจะยังอธิบายได้ไม่ชัดเจนนักว่าเซาน่าป้องกันหวัดได้อย่างไร แต่ การศึกษาของเยอรมันเมื่อปี 2532 พบว่า คนที่อบไอน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นหวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้เซาน่าถึงครึ่งหนึ่ง พอจะอธิบายได้ว่าการหายใจเอาอากาศร้อนเข้าไปทำให้ไวรัสหวัดทนไม่ได้

ข้อ 6 อยู่ในที่มีอากาศสดชื่น การได้รับอากาศบริสุทธิ์สดชื่นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเย็น เพิ่งมาได้แค่ครึ่งทาง พื้นที่ก็หมดเสียแล้ว เหลืออีก 6 ข้อ
ไว้ต่อวันเสาร์หน้าค่ะ.

.................................................................................................................................................................................................................................

12 ข้อสำคัญป้องกันไข้หวัด (2) [23 ธ.ค. 49 - 00:22]

จากคราวที่แล้ว 6 ข้อแรกในการป้องกันหวัดมีอยู่ว่า ให้ ล้างมือบ่อยๆ ใช้กระดาษทิชชูรองเมื่อจามหรือไอ อย่าใช้มือสัมผัสใบหน้า ดื่มน้ำมากๆ เข้าเซาน่า อยู่ในที่มีอากาศสดชื่น

สัปดาห์นี้มาต่อกันอีก 6 ข้อในการป้องกันหวัด จากแหล่งข้อมูลเดิม คือเว็บไซต์ของสำนักสุขศึกษา มหาวิทยาลัยเพนน์ซิลวาเนีย (www.vpul.upenn.edu/ohe/) 6 ข้อที่เหลือได้แก่

ข้อ 7 ออกกำลังแอโรบิกเป็นประจำ การออกกำลังกายแบบนี้จะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ปริมาณของเลือดที่สูบฉีดก็จะมากขึ้น หายใจเร็วขึ้นเพื่อช่วยส่งออกซิเจนจากปอดไปยังเลือด และการออกกำลังอย่างนี้ก็จะช่วยให้เหงื่อออก เมื่ออุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ก็จะช่วยให้ปราบไวรัสในร่างกายไปตามธรรมชาติข้อ 8 กินอาหารที่มีไฟโตเคมีคอล คำว่า“ไฟโต” หมายถึงพืช และสารเคมีตามธรรมชาติในพืชที่จะให้วิตามินในอาหารเพิ่มขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือเลือกกินพืชผักผลไม้ที่มีสีเขียว สีแดง สีเหลือง ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดีกว่ากินวิตามินเป็นเม็ด

ข้อ 9 กินโยเกิร์ต ถ้าทำได้ คำแนะนำนี้เขาบอกว่ามาจากการศึกษาหลายชิ้นที่พบว่าการกินโยเกิร์ตไขมันต่ำวันละถ้วย ช่วยลดการเป็นหวัดได้ 25 เปอร์-เซ็นต์ นักวิจัยคิดว่าแบคทีเรียในโยเกิร์ตมีประโยชน์ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ต่อสู้กับโรคข้อ 10 อย่าสูบบุหรี่ ข้อนี้อธิบายได้สั้นมากเพราะจากสถิติบอกว่า คนสูบบุหรี่จัดมักเป็นหวัดอย่างรุนแรงและเป็นบ่อย

ข้อ 11 ควรลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากการดื่มหนักจะไปทำลายตับ ซึ่งเป็นตัวกรองขั้นต้นในระบบร่างกาย ผลก็คือคนที่ดื่มเหล้าหนักมักจะติดเชื้อได้ง่าย และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ทำ ให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งไม่ เป็นผลดีต่อร่างกายเลย

ข้อ 12 ทำตัวให้ ผ่อนคลาย ปล่อยวาง ถ้าสอนตัวเองให้ทำอย่างนี้ได้ ก็จะสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มโรคได้ตามที่ต้องการ การผ่อนคลายนั้นเป็นเรื่องที่ฝึกฝนกันได้ แต่มิได้หมายถึงว่าไม่ทำอะไรเลย ถ้าคนที่นั่งอยู่เฉยๆ แต่ที่จริงแล้วรู้สึกเบื่อหน่าย สารเคมีในเลือดก็จะไม่เปลี่ยนแปลงเลยด้วย อาจเริ่มหัดผ่อนคลายด้วยการนึกถึงภาพความสุขสงบ ลองทำสักวันละ 30 นาที เป็นเวลาหลายเดือน สักวันหนึ่งก็จะถึงระดับผ่อนคลายแบบสั่งได้

ดูแล้วไม่ยากเท่าไร ขอให้ปลอดภัยจากไข้หวัดกันทุกคนค่ะ.
 

Create Date : 23 ธันวาคม 2549
1 comments
Last Update : 23 ธันวาคม 2549 21:58:58 น.
Counter : 837 Pageviews.

 

Merry Christmas
&
Happy New Year 2007/2550

 

โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) 23 ธันวาคม 2549 15:08:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

samrotri
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
น.พ.สำเริง ไตรติลานันท์
แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว และ เวชศาสตร์ป้องกัน
ตำแหน่ง นายแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน ร.พ.พนมสารคาม และ ร.พ.สร้างเสริมสุขภาพตำบลเขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา โทรฯ 0896112714
[Add samrotri's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com