มีการศึกษา (Education) ไม่ได้แปลว่า มีความรู้ (Knowledge)
กระดาษหนึ่งแผ่น..ไม่ได้ทำให้คนฉลาดขึ้น การเรียนรู้..ไม่ได้มีอยู่แต่ในห้องเรียน
การต่อยอดจากสิ่งที่ดี ย่อมได้สิ่งที่ดีกว่า
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
14 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
วันวาเลนไทน์...มันจะอะไรกันนักกันหนา...หือ

ตั้งแต่เมื่อวานเย็นแล้ว (13 กพ.) มีการพูดถึงวันวาเลนไทน์กันมากมาย ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ ตลาดนัด และป้ายรถเมล์ เดินไปไหนก็มีดอกกุหลาบวางขายกันเกลื่อน เมื่อเย็นนี้ก่อนเข้าบ้าน ก็แวะไปเดินดูผลไม้ที่ตลาด โอ้ว...พระเจ้าช่วย แม้แต่ร้านขายผัก ยังอุตส่าห์มีกุหลาบมาวางขาย พี่แกวางไว้ข้างๆ ผักคะน้าและผักกวางตุ้งซะงั้น

เมื่อตอนบ่าย ลองแวะเข้าไปถามร้านที่ขายดอกไม้ แบบว่าอยากรู้ราคาดอกกุหลาบ แม่ค้าบอกว่าดอกละ 20 บาท อืม...เท่ากับโออิชิขวดนึงเลยแฮะ ผมเลยถามต่อไปว่า ถ้าผมจะซื้อสัก 3 ดอก แล้วให้จัดเป็นช่อให้ล่ะ ราคาเท่าไหร่

ในใจก็คิดไว้คร่าวๆ ว่า 3 ดอก 60 บาท ถ้าจัดเป็นช่อ อาจจะเอาเศษใบไม้โน่นนี่ใส่เข้ามาอีกนิดนึง มีกระดาษหรือกระดาษแก้วห่อ แล้วผูกโบว์อีกนิดนึง ก็น่าจะราวๆ ร้อยกว่าบาท

ลูกสาวแม่ค้าบอกว่า ถ้าจัดเป็นช่อ ราคาเริ่มต้นที่ 150 บาท ใจก็คิดว่าใกล้เคียงกับที่คิดไว้ แต่ตัวแม่ค้าบอกว่า 250 อ้าว..งัยลูกบอกอย่าง แม่บอกอย่าง (ตกลงมาด้วยกันรึเปล่าเนี่ย) ผมถามว่าแล้วไอ้ช่อละ 250 เนี่ย จะมีกี่ดอก ลูกสาวแม่ค้าบอกว่า ก็ 3 ดอกนั่นแหละ

"โห..อะไรกัน จากดอกละ 20 ซื้อ 3 ดอก กลายเป็น 250 เลยหรือ?" ผมแกล้งแซวลูกสาวแม่ค้า (นี่ถ้าราคาไม่แพงนัก จะซื้อให้คุณลูกสาวแม่ค้าสักช่อ)

"ก็พอจัดช่อแล้ว ก็ต้องมีแซมใบไม้ประกอบ มีโบว์ มีริบบิ้นด้วยครับ" ผู้ชายอีกคนนึงพูดขึ้น คิดว่าคงเป็นสามีแม่ค้า และเป็นพ่อของสาวน้อยคนนั้น

"ก็รู้แล้วล่ะครับ แต่มันเกินไปรึเปล่า แค่กุหลาบ 3 ดอก" ผมยิ้มและพูดกับเขาเบาๆ (ปกติมันดอกละ 5 บาทเอง กุหลาบบ้านเรานี่แหละ ไม่ใช่นำเข้ามาจากไหนเลย) เมื่อรู้ราคาจนพอใจแล้ว ผมก็เดินออกมา

เฮ้อ..กะอีแค่วันวาเลนไทน์ มันจะอะไรกันนักกันหนา..หือ?ระหว่างขับรถกลับบ้าน ก็เปิดฟังวิทยุ แทบทุกช่องก็จะมีการพูดถึงวันวาเลนไทน์ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด สถานีข่าวหลายๆ ช่อง ก็จะพูดถึงเรื่องการที่ตำรวจต้องออกตรวจตราตามโรงแรม หอพัก หรือสวนสาธารณะ มีบางข่าวบอกว่า เมื่อวาน (13 กพ.) ก็มีการจับกุมเด็กวัยรุ่นที่ต่างจังหวัด แอบมามั่วสุมกัน เพราะเกรงว่าเดี๋ยวถ้าถึงวันวาเลนไทน์จะถูกกวดขันหนัก ก็เลยมากันก่อนวันนึง แต่ก็ไม่วายถูกตำรวจมาค้นเจอ

วันวาเลนไทน์ ทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับว่า วันนี้เป็นวันที่ผิดกฎหมายยังงัยก็ไม่รู้ หรือไม่ก็เป็นวันแห่งอาชญากรรม เพราะผู้ใหญ่สั่งให้ตำรวจกวดขันเป็นพิเศษ ระดมกำลังซะขนาด เหมือนจะยกไปรบกับโจรใต้ยังงัยยังงั้น

เฮ้อ..กะอีแค่วันวาเลนไทน์ มันจะอะไรกันนักกันหนา..หือ?ข่าวยังมีบอกว่า วันนี้ (14 กพ.) รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมฯ นำคณะไปเดินแจกดอกกุหลาบ แถวสยามพารากอน เพื่อรณรงค์อะไรสักอย่างเกี่ยวกับวาเลนไทน์ ประมาณว่า อย่าทำอะไรที่ผิดศีลธรรมนะ ผู้หญิงอย่าหลงคารมเพื่อนชายนะ ผู้ชายก็ขอให้อดใจไว้นะ... อะไรประมาณนี้ (อยากรู้เหมือนกันว่า ถ้าถึงวันมาฆะบูชา จะมีรัฐมนตรีคนไหนไปเดินแจกดอกไม้ธูปเทียน เพื่อชวนเยาวชนไปเข้าวัดมั๊ย?)

ขนาดรัฐมนตรียังต้องลงมาเอง ผมว่าน่าจะประกาศไปเลย ว่าวันนี้เป็นวันที่ผิดกฏหมาย ถ้าจะดีแฮะ.. เฮ้อ..กะอีแค่วันวาเลนไทน์ มันจะอะไรกันนักกันหนา..หือ?

เมื่อวานอีกเช่นกัน ได้ยินข่าว แต่จำไม่ได้แล้วว่า ออกมาจากหน่วยงานใดในกระทรวงศึกษาฯ ที่ว่า ห้ามทุกโรงเรียนจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์ เพราะไม่ใช่วัฒนธรรมไทย (เออ..ไม่ใช่ แล้วปล่อยให้มันแพร่หลายอยู่ได้งัย) ใครจัดจะมีความผิด

แต่วันนี้ ผมก็ทราบว่ามีหลายโรงเรียนเขาก็จัดกัน อย่างน้อยก็ที่โรงเรียน ที่หลานสาวของเพื่อนผม เรียนอยู่ (เพิ่งอยู่อนุบาล 3) เมื่อวานเค้าบอกกับแม่เค้าว่า "พรุ่งนี้ คุณครูให้เอาดอกกุหลาบไปด้วย คนละหนึ่งดอก เพราะเป็นวันวาเลนไทน์" คนเป็นแม่ก็ต้องออกไปตลาด หาซื้อดอกกุหลาบเตรียมให้ลูกสาว เพื่อเอาไปทำกิจกรรมที่โรงเรียน

เฮ้อ..กะอีแค่วันวาเลนไทน์ มันจะอะไรกันนักกันหนา..หือ?

ผมไม่ได้ต่อต้านวันวาเลนไทน์หรอกนะ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไม มันอะไรกันนักหนา เป็นวันที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ แม่ค้า คนเดินถนน นักเรียนนักศึกษา ไปจนเด็กอนุบาล วุ่นวายปั่นป่วนกันมากมาย ตกลงว่า วันนี้มันดีหรือไม่ดี ชักไม่แน่ใจแล้วครับ

อยากรู้เหมือนกันว่า ถ้าไม่มีวันวาเลนไทน์คนเราจะรักกันไม่ได้หรืองัย หรือคนที่คบกันเป็นแฟนกัน ไม่ว่าจะเด็กวัยรุ่นหรือคนโต ถ้าไม่มีวันวาเลนไทน์เขาจะมีอะไรกันไม่ได้ใช่มั๊ย ถ้าเรื่องที่วัยรุ่นชายหญิงจะมีอะไรกันก่อนวัยอันควรเป็นเรื่องไม่ถูกต้องแล้วล่ะก้อ... วันอื่นๆ ทำไมไม่ไปสอดส่องดูแลบ้าง หรือว่าวันอื่นสามารถทำได้ เป็นเรื่องที่ถูกต้องอย่างนั้นหรือ???

เฮ้อ..กะอีแค่วันวาเลนไทน์ มันจะอะไรกันนักกันหนา..หือ?


Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2551 22:34:44 น. 7 comments
Counter : 970 Pageviews.

 


แวะมา Say Happy Valentine’s Day ครับผม
ช่วยรับหัวใจ 3 ดวงนี้ไปด้วยนะครับ

หัวใจดวงที่ 1 ในวันวาเลนไทน์หัวใจดวงที่ 2 ในวันวาเลนไทน์หัวใจดวงที่ 3 ในวันวาเลนไทน์

คลิกที่หัวใจเพื่อเข้าบ้านมิสเตอร์ฮองได้นะครับ
โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:15:26 น.  

 
เห็นด้วยกับครูเอกค่ะ อะไรกันนักหนาไม่รู้

เรื่องประกาศกระทรวงศึกษาอ่ะค่ะ ยิ่งห้ามเหมือนยิงยุมากกว่า ถ้าปล่อยไปเฉยๆมันก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะ ยิ่งไปออกข่าวว่าวันวาเลนไทน์เด็กจะอย่างงู้นอย่างงี้ มันก็เหมือนเป็นการบอกใบ้เด็ก(บางจำพวก)ให้ทำนั่นแหละค่ะ
แต่ก่อนที่โรงเรียนมัธยมที่เรียนก็มีงานวันวาเลนไทน์ค่ะ ก็สนุกดีออก มีบอร์ดสำหรับเขียนอวยพรเขียนความรู้สึก อะไรแบบนี้ก็น่ารักดีนะคะ (เอาแต่ห้ามมากเด็กจะเกลียดเอานะคะคุณๆกระทรวงศึกษา)

มันก็เหมือนเป็นการโฆษณาวันวาเลนไทน์ดีๆนั่นเอง

ก็เข้าใจว่ามันอาจจะเป็นวันพิเศษ แต่ช่วยพิเศษกันแต่พอดีเถอะ

แต่ก่อนเคยมีคนซื้อดอกกุหลาบจีนดอกละประมาณ 50 มาให้ยังคิดในใจเลยค่ะ ว่าบ้าป่าวเนี่ย ขอเป็นอย่างอื่นที่มันสมเหตุสมผลกว่านี้ได้มั้ย

โอ๊ย ...ลืมตัว ดันเผลอมาบ่นในบล็อกครูเอกซะนี่

ไปแล้วค่ะ ราตรีสวัสดิ์นะคะโดย: simple_xxx วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:01:57 น.  

 
วันนี้ไปอ่านเจอข่าวนี้ เลยนำมาฝาก....
--------------------------------------

ตำรวจวัฒนธรรมและศาสนาของประเทศเศรษฐีน้ำมันซาอุดีอาระเบีย ทำหน้าที่เคร่งครัดสุดยอด ประกาศห้ามให้ร้านค้าต่างๆ ในประเทศ นำของขวัญหรือแม้กระทั่งดอกกุหลาบ มาวางขายให้กับประชาชนในวันแห่งความรัก

ประกาศของทางราชการฉบับหนึ่ง ของทางการซาอุดีอาระเบียส่งถึงร้านค้าทั่วประเทศ ได้สร้างความฉงนสงสัยเป็นอย่างมาก เมื่อคำสั่งดังกล่าวนั้นได้สั่งให้คนงานของร้านขายสินค้า นำวัตถุที่มีสีแดงอ­อกจากบริเวณร้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบสีแดง และแม้กระทั่งกระดาษที่มีสีแดง

โดยทางการของเมืองเศรษฐีน้ำมันได้พิจารณาแล้ว ก็ลงความเห็นว่าวันวาเลนไทน์นั้น เป็นเทศกาลที่ขัดต่อศาสนาอิสลาม เพราะว่าวันวาเลนไทน์นั้นมีที่มาและเป็นงานเฉลิมฉลองจากวัฒนธรรมอื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาของพวกเขาแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่ทางการซาอุดีอาระเบีย ไม่อยากให้วัฒนธรรมของวันวาเลนไทน์ครอบงำหนุ­่มสาวของประเทศพวกเขา เนื่องจากพวกเขาพิจารณาดูแล้ว ต่างลงความเห็นตรงกันว่า เทศกาลวาเลนไทน์นี้เป็นเทศกาลที่ส่อไปในทางที่จะทำให้ ชาย-หญิงของประเทศนั้นมีค­วามสัมพันธ์กันเกินขอบเขต โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ยังไม่อยู่ในช่วงอายุที่เหมาะสมที่จะแต่งงาน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีประกาศห้ามแล้วก็ตาม
แต่ก็ยังมีความพยายามที่จะหลีกเลี่ยงด้วยเหมือนกัน โดยคนขายดอกไม้ได้เปิดเผยว่า ''บางครั้งเราต้องแอบส่งช่อดอกไม้ให้กับลูกค้าในเวลาดึกสงัด หรือไม่ก็ประมาณรุ่­งเช้าโน่นเลย เพื่อไม่ให้ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจจับได้''

ขณะที่คู่หนุ่มสาวบางคน วางแผนที่จะเดินทางเพื่อไปฉลองเทศกาลนี้ ในประเทศเพื่อนบ­้านที่ไม่มีกฎข้อบังคับทางศาสนาที่เข้มงวดเหมือนประเทศของพวกเขา อย่างบาห์เรน หรือไม่ก็สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แทน


โดย: ครูเอก วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:58:41 น.  

 
มาร์ค ชอบ


โดย: มาร์ค IP: 125.24.200.70 วันที่: 25 เมษายน 2551 เวลา:14:09:45 น.  

 
เฮ้อ..กะอีแค่วันวาเลนไทน์ มันจะอะไรกันนักกันหนา..หือ?


โดย: mitrapap วันที่: 30 เมษายน 2551 เวลา:19:53:16 น.  

 
คนไม่มีคู่ก้งี้แหละ อิๆ ต้องซื้อกุหลาบให้ตัวเอง

วันวาเลนไทน์เขาสำรวจมาแล้วว่าเป็นวันเสียตัว 555
วันนั้นจะเป็นที่ตำรวจจะกวดขันโรงแรมม่านรูดมากที่สุด(วันอื่นเด็กเข้าไปตำรวจไม่รู้)
เรายังเคยบอกลูกเรา อย่าไปยอมเขานะลูก อิๆ


โดย: kai (aitai ) วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:10:10:19 น.  

 
เด๋วก็วาเลนไทน์แล้วนะ
อืมๆๆๆ จะมีคนพาเราไปไหนป่าวน๊า
เอ หรือเราต้องพาไปเอง อิๆ


โดย: kai (aitai ) วันที่: 29 มกราคม 2552 เวลา:18:39:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ครูเอก
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 111 คน [?]
เนื้อหาบทความ ภาพประกอบ ไฟล์ตัวอย่าง ทั้งหมดใน blog นี้ "สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พุทธศักราช ๒๕๓๗" อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ได้ โดยต้องระบุแหล่งที่มาของเนื้อหาให้ชัดเจน เพื่อแสดงถึงการรับรู้ในความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ทั้งนี้ไม่อนุญาตในการนำไปใช้เพื่อการแสวงหาผลกำไรทางธุรกิจ โดยไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษร

ส่งข้อความหลังไมค์ถึงครูเอก
MSN : ysamroeng@hotmail.com
ชมรมนักเรียนสาธิตเสริมสมอง มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
กิตติกรรมประกาศ

ผมใช้คอมพิวเตอร์ครั้งแรก โดยมีหนังสือชื่อ "เรียน DBASE III PLUS ด้วยตนเอง" ของ พ.ต.ประพัฒน์ อุทโยภาศ เป็นเสมือนอาจารย์ และมี บร.โรเบิร์ต ปาแนสโต (ซดบ.) เป็นผู้ให้โอกาส และ้คำแนะนำ ถือเป็นก้าวแรก ที่้ผมจับคอมพิวเตอร์ และสนใจเรียนรู้ มาตั้งแต่วันนั้น นอกจากเรื่อง "การเขียนโปรแกรมด้วย Clipper" แล้ว ผมไม่เคย ไปเรียนคอมพิวเตอร์ จากสถาบันใด อาศัยที่เป็น คนชอบอ่านหนังสือ และซื้อหนังสือเยอะมาก บวกกับลงทุน ซื้อเครื่องไว้ใช้งานเอง (เครื่องแรก Intel 386DX-40) จึงได้ฝึกฝน เรียนรู้ ต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้
มีของมาขาย

1. หนังสือ "Excel for HR"


การใช้ไมโครซอฟต์เอ็กเซล ในงาน HR แบบมืออาชีพ พิมพ์ครั้งที่ 2 เป็นหนังสือที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากงานจริงๆ มาเป็นวัตถุดิบ เป็นหนังสือคอมพิวเตอร์เล่มแรก ที่เขียนขึ้นมาเพื่อ นักบริการทรัพยากรมนุษย์ (HR) โดยเฉพาะ เป็นตัวอย่างของการใช้โปรแกรม MS Excel ในงานประจำวันของ HR หาซื้อได้ที่ ร้านซีเอ็ดบุ๊ค ทุกสาขา, HR Center, ศูนย์หนังสือ สสท., ศูนย์หนังสือจุฬา, Thailand Book Tower, B2S เป็นต้น
หรือสั่งซื้อโดยตรงได้ที่ 02-347-1066, 081-423-9828
ราคาเล่มละ 200 บาท จัดส่งฟรี

2. CD รวมไฟล์ตัวอย่าง Excel จากงานจริง


มีไฟล์ตัวอย่างมากที่สุด สามารถนำไปใช้งานได้ทันที หรือใช้ศึกษาเทคนิคการเขียนสูตร Excel อัพเดตใหม่ทุกสัปดาห์
ของแท้ไม่มีวางจำหน่ายที่ไหน
สนใจสั่งซื้อโดยตรงที่ 02-347-1066, 081-423-9828
ราคาแผ่นละ 200 บาท ค่าจัดส่งฟรี

หมายเหตุ : ปัจจุบันมีจำหน่ายทั้งสิ้น 3 ชุด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://sites.google.com/site/excel4hr/product
กิจกรรมของพวกเราที่ผ่านมา

โครงการห้องสมุดเพื่อน้อง รร.บ้านซับงูเหลือม จ.ลพบุรี

โครงการห้องสมุดเพื่อคนพิการ มูลนิธิส่งเสริมและพัฒนาคนพิการ ปากเกร็ด
รูปภาพหรือข้อความแสดงความเห็น เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยอิสระ ของบุคคลทั่วไป และถูกส่งขึ้นแสดงในหน้า blog โดยอัตโนมัติ เจ้าของ blog มิได้มีส่วนรู้เห็น หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งไม่จำเป็นต้องร่วมรับผิดชอบ ต่อทุกความคิดเห็นใดๆ
Friends' blogs
[Add ครูเอก's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.