กล้วยไม้ไทย มีคุณค่า ควรช่วยกันรักษา
Group Blog
 
 
เมษายน 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
11 เมษายน 2549
 
All Blogs
 

เอื้องผึ้ง

หวายเนี่ยเป็นกล้วยไม้กลุ่มใหญ่มากครับจนต้องมีการแบ่งเป็นหมวดหมู่ค่าง ๆ เรียกว่า section อย่างเอื้องผึ้ง เอื้องคำ ที่มีดอกสีเหลืองช่อดอกออกเป็นช่อยาว จัดอยู่ในเซคชั่น แคลลิสต้า ไม้ในกลุ่มนี้เอกลักษณ์ประจำคณะคือสีเหลืองครับ ใอ้แบบลำลูกกล้วยมีขนสีดำเล็กตามลำลูกกล้วย เป็นกลุ่มของ เอื้องเงิน เอื้องตาเหิน เอิ้องปากนกแก้ว และเอิ้องแซะ ที่มีกลิ่นหอมเป็นกลิ่นเฉพาะของตัว และได้มีการค้นคว้าอนุรักษ์ เพาะเลี้ยงในเชิงการต้า จนสามารถทำการสกัดเป็นน้ำหอมสนองพระราชเสาวณีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ และได้มีการจดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้วครับ บางเซคชั่นแม้มีถิ่นกำเนิดอยู่นอกประเทศแต่ได้มีการนำมาปลูกเลี้ยง ผสมพันธุ์ ปรับปรุงพันธุ์จนมีคุณสมบัติดีเด่นและมีการตัดดดอกจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ อย่างแพร่หลาย เว็คชั่นนี้เป็น เซคชั่นฟาแลนแนนเธ่ ครับ ใอ้ที่เป็นต้นตำรับ ก็ หวายปอมปาดัว ที่เราเรียกกันติดปากว่าหวายมาดาม ไม้ต้นนี้มีตำนานที่ต้องบันทึกจดจำไว้เพราะต่อไปคนที่รู้เรื่องตายไป ความรู้อันจะเป็นประโยชน์ และแสดงให้เห็นว่าคนไทยเก่ง มีปัญญาหาทรัพย์ และพัฒนาสิ่งต่าง ๆที่อยู่รอบ ๆ ตัวให้เกิดประโยชน์ได้อย่างพิศดาร ไม่มีใครเสมอเหมือน ดูคัวอย่างที่ บอนสี หน้าวัว โกสน เนี่ยฝีมือคนไทย เจ้าพ่อแห่งการปลูกเลี้ยงและปรับปรุงพันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับมือหนึ่งของโลกครับ ดี ดี อย่างนี้ต้องช่วยกันสืบสานครับ
คนไทยเก่งอยู่แล้ว ถ้าลงมือทำ กลัวไม่ทำเท่านั้น
เพิ่มเติมครับไปเยี่ยม เวบ ใครก็จำไม่ได้เห็นรูป ลูกหวายดอนมารีเข้ากับช้างน้าว ดูแปลกดี เห็นว่าได้มาจาก ท่านเย็น อึมม์ พึ่งรู้นะเนี่ย ทำจัง นึกว่าดังเฉพาะแคท มันก็อปลกดีนะครับที่เรากลับมาเลี้ยงลูกหวายไทย กัอีก จากปากนกแก้ว เอื้องเงินหลวง เอื้องตาเหิน แลัวก็มาเป็นช้างน้าว ซึ่งเมื่อก่อนเราทำ ลูกเอื้องคำกับเอื้องจำปา และช้างน้าว ที่เป็น หวายแกตตัน ซันเดย์ ที่เป็นหวายลูกผสมสีเหลืองในยุคต้น ๆ เล่นกัน แต่ไปเห็นลูกเอื้องคำป๊อก กับหวายไทยอะไรจำไม่ได้ แต่ชื่ออังกฤษรู้สึกว่าจะเป็น หวายอะลายา อะไรประมาณนี้แล้วจะหารูปและข้อมูลมาใส่ แต่ทางเชียงใหม่ก็ไม่เบานาครับ ทำลูกเอื้องแซะออกมาหลายเบอร์แถมจะเป็นหวานแคระแบบใหม่อีกด้วย ซึ่งเท่าที่ทราบเอิ้องแซะที่ทำเป็นแซะหลวงหรือแซะหอม หากจะให้มันโชววี่ หน่อยน่าจะเอาเอื้องแซะดอยปุยมาทำเพราะดอกมีสัสดและใหญ่กว่า ครับ
ตอนนี้ลูกหวานผาเวียงกับหวายคำป๊อก กำลังมาครับ ไม้ไทยทั้งคู่ จดเป็น Den. Golden Aya ลองดูรูปซิครับ ไม่ให้ผมตาร้อนได้ไง รูปนี้เป็นรูปหวายคำป๊อกครับ
นานนะครับ ที่ผมไม่ได้เข้ามาเขียนอะไรที่เกี่ยวกับหวายไทย ทั้งๆที่มีเรื่องให้เขียนอยู่มาก ตอนนี้เรื่องของเอื้องผึ้งก็กลับมาเป็นกล้วยไม้ที่ถูกนำไปผสมกับหวายสายพันธุ์ที่ใช้ตัดดอก หรือที่เรียกว่าหวายนอก และลูกที่ได้ก็ออกมามีดอก และสีอยู่กึ่ง ๆ ซึ่งต่อไปคงมีออกมาให้ชมหลากหลายกันละครับ
 

Create Date : 11 เมษายน 2549
6 comments
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2552 22:59:13 น.
Counter : 817 Pageviews.

 

หวายไทยเนี่ยมีคนเอาไปทำลูกผสมน้อยอยู่ พึ่งมาเห่อกันเมื่อเอาเอื้องปากนกแก้วมาผสมกับเอื้องเงินหลวง เอื้องตาเหิน แต่มันก็ไม่หลุดกลุ่มออกไปมากนัก ดีแต่ว่าออกดอกง่ายดอกทั้งปี ซึ่งเดิมก็มัฝรั่งเอาเอื้องช้างน้าว เอื้องจำปา และเอื้องคำ มาทำลูกผสมซึ่งในสมัยนั้นฮือฮากันมาก ในฐานะที่เป็นหวายสีเหลือง แต่ดอกก็ไม่หลุดออกจากกลุ่มช้างน้าวซึ่งมีดีที่กลีบดอกเป็นมัน เร็ว ๆ นี้ มีการเอาเอื้องคำป๊อกมาผสมกับเอื้องคำอีก เป็นไม้เหลืองต้นเล็กดูแปลกออกไปอีกแบบ ที่น่าทำก็น่าจะเป็นเอิ้องสีแสด เอื้องแซะดอยปุยหรือเอื้องอึ่งเพราะฟอร์มดอกแปลกดี แถมสีดอกก็สดใสน่าดูเสียนิดนึงที่หอมน้อยกว่าเอื้องแซะ หรือเอื้องแซะหลวงซึ่งมีกานำมาผสมกับหวายกลุ่มฟาแลนด์แนนเธ่ แล้วและได้ไม้จิ๋วที่ออกดอกในขวดเพาะมาแล้ว

 

โดย: ปู่หมู IP: 58.136.219.250 13 มิถุนายน 2549 22:28:54 น.  

 

ลืมไป ลูกผสมที่ว่าคือเอื้องผาเวียงหรือหวายผาเวียงผสมกับเอื้องคำป๊อก ได้ลูกผสมสีเหลือง ชื่อ โกลเด้น อยา เฉพาะใน Google Dendrobium Golden Aya มีถึง 163 รายการลองเข้าไปดูเตอะ ซัปปะ สัปเปต ไม่ดูไม่ได้แย้วววว เฉือนขนดังไปติ๊ดเดียว
Dendrobium Golden Aya (aphrodite( เอื้องผาเวียง ) x capillipes( เอื้องคำป๊อก )
เนีย ดู ดู ดู เขาเอาไปทำลูกต่ออีกแล้ว Dendrobium victoriae-reginae x Golden Aya แล้วยังเอไปทำลูกต่ออีกแย้ววว จาบ้าตาย

 

โดย: ปู่หมู IP: 202.29.58.29 1 กรกฎาคม 2549 14:00:02 น.  

 

เอารูปมาให้ดูครับ ของนอก คร้าบ

ลองดุนะครับ เหลบืองเด็ดขาดบาดจัย เลอย

 

โดย: ปู่หมู (ปู่หมู ) 1 กรกฎาคม 2549 14:09:28 น.  

 

ลองดูลูกเอิ้องผาเวียงกับ โอโนขาวดูครับคราวนี้ของคนไทยครับ
มีหลังไมล์ด้วยครับ ดูเหมือนประกาศขายต้นละ 50 บาท ไม่แพงเลยครับสำหรับความพยายามและการสนับสนุนคนไทยทำสิ่งดี ๆ และ ไม่กลุ้ม ไม่เครียดครับ

 

โดย: สามปอยนก IP: 202.29.58.29 19 กรกฎาคม 2549 9:26:20 น.  

 

หวายไทย ที่นิยมทำมากน่าจะเป็นลูกผสม หวายปากนกแก้วครับ ทำกับ เอื้องตาเหิน เอื้องแซะ และผสมซำอีกหลายครั้ง ให้ลูกผสมที่ออกดอก สีสดใส มีดอกมาก พรู แถมดอกบานทน บางคู่ผสมมีกลิ่นหอมแถมให้ด้วยนะครับ บางต้นมีความมันวาวของกลีบอีกด้วย และการออกดอก ก็ออกได้ปีละหลายครั้ง หากนำไปทำต่อแล้วให้คุณสมบัติที่ดี ๆ กับลูกผสมก็ยิ่งจะน่าสนใจ และอาจใช้ประโยชน์ทั้ง ใช้ตกแด่งประดับ มอบให้เป็นของขวัญแทนช่อดอกไม้ หรืออาจประดิษฐ์เป็นดอกไม้ประดิษฐ์ เช่นทำพวงมาลัย ลอยน้ำทำน้ำดอกไม้ โดยเฉพาะที่มีกลิ่นหอม หรืออาจสะกัดทำน้ำหอม หรือเครื่องสำอางได้ด้วยครับ จึงนับว่ากล้วยไม้สกุลหวายนี้มีประโยชน์หลากหลายมาก

 

โดย: ปู่หมู 1 พฤศจิกายน 2552 23:09:28 น.  

 

ตอนนี้ โกลเด้น อยา น่าจะมีปัญหาแล้วครับ ทีว่ามีปัญหาคือ หวายผาเวียงที่ ว่าเป็นต้นแม่ น่ะ ดูเหมือนไม่ใช่เป็นผาเวียง ซะแล้ว ต้นที่คาดเดาว่า เป็นต้นแม่ นะ เป็นหวายทางฝั่งลาว หริอพม่าตอนเหนือครับ ต้นที่ว่านี้ ลำลูกกล้วยเป็นปล้อง ๆ ครับ เหมือน หวายพวงหยก ผาเวียงตัวจริง มีคนพยายาม ผสมซ้ำแต่ไม่ติดฝักครับ ตอนนี้ผมก็พยายาม ผสมอยู่เหมือนกัน ได้ผลอย่างไรก็คงเอามาเล่าสู่กันฟังละครับ

 

โดย: ปู่หมู IP: 113.53.20.106 10 ตุลาคม 2553 23:40:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ปู่หมู
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สนใจกล้วยไม้สามปอยชนิดต่าง ๆ ที่สัมผ้สมากและก่อนเพื่อนคือ สามปอยนก สามปอยขุนตาน ถัดมาก็เป็นสามปอยดง สามปอยขาว และสามปอยหลวงในที่สุด
Friends' blogs
[Add ปู่หมู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.