กล้วยไม้ไทย มีคุณค่า ควรช่วยกันรักษา
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2550
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
25 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 

ช้างการ์ตูน

ช้างการ์ตูน เป็นช้างที่มีประจุดบนกลีบดอกมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากการที่นำเอาช้างกระมาผสมกับช้างแดง เดิมเคยเรียกว่าช้างประหลาดแดง แต่บางต้นก็เกิดจากการใช้ช้างกระผสมกันแล้วได้ช้างลูกผสมที่มีประจุดบนดอกมีประจุดใหญ่ขึ้น บางคนเรียกช้างแดงปลาคาร์บก็มี
ช้างแดงที่กลีบดอกทั้งหมดเป็นสีแดง ยกเว้นสีปากเป็นสีขาวก็น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ยังไม่เห็นของจริง ส่วนลักษณะอื่น ๆ ก็เหมือนช้างทั่วไป
ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ ก็จะเป็นช่วงที่ช้างทั้งหลายจะเริ่มแทงช่อกันแล้ว สาเหตุเพราะอากาศเย็นจะไปกระตุ้นให้ช้างแทงช่อ เคยมีงานวิจัยให้ช้างออกดอกนอกฤดู โดยใช้ตู้เย็นบังคับให้ช้างออกดอก ก็ได้ผล แต่ที่แน่ๆ ก็คือการนำเอากล้วยไม้สกุลช้างไปผสมกับกล้วยไม้สกุลอื่น ๆ เพื่อให้ลูกผสมมีช่วงการออกดอกกว้างขึ้น เช่นเอาช้างแดงไปผสมกับสามปอย น่าจะชื่อ สาคริกไวน์ เพราะผสมโดยท่าน อาจารย์ระพี สาคริก ไม้คู่ผสมนี้ใด้สีแดงของช้างแดงมา ฟอร์มกระเดียดไปทางสามปอย แต่ได้ความมันของกลีบดอก เหมือนเคลือบด้วยขี้ผึ้ง เอาช้างแดงไปผสมกับลิ้นกระบือต้นนี้ชื่อลานนาไทย ฟอร์มดอกออกไปทางลิ้นกระบือ สามารถออกดอกตั้งแต่ขนาดต้นยังเล็กอยู่ ได้สีของช้างมานิดหน่อย ที่เก่าแก่ก็คือช้างช่อชะลูด เพราะเป็นลูกผสมของช้างกับไอยเรศ ลักษณะดอกกึ่ง ๆ ระหว่างช้างกับไอยเรศ ที่เคยเห็นเป็นแบบดอกระคล้ายไอยเรศและช้างกระมากกว่า อีกกลุ่มเป็นลูกผสมระหว่างช้างและพญาฉัตรทันฑ์ ซึ่งฟอร์มดอกก็ออกไปทางพญาฉัตรทันฑ์ แต่สีมาทางช้าง เคยเห็นลูกผสมช้างกับฟ้ามุ่ยซึ่งเรียกกันว่าช้างม่วง เพราะฟอร์มดอกคล้ายช้าง แต่ดอกในช่อน้อยลง สีได้สีฟ้าของฟ้ามุ่ยมา แต่ไม่มีลายสมุกของฟ้ามุ่ย ซึ่งหากเป็นได้จะงดงามเหมือนฟ้ามุ่ย และที่หอมก็เป็นกล้วยไม้ช้างกับสามปอยอินเดีย แต่สีจะเป็นสีตุ่นๆ ตามสีของสามปอยอินเดีย
หลังจากนี้ก็ไม่ค่อยเห็นลูกผสมช้างข้ามสกุลอีก แต่อาจมีซุ่ม ๆ อยู่ก็ได้ ที่กลับมาดังตอนนี้ก็คือ ลูกผสม ช้างแดง ช้างเผือก ช้างพลายที่แตกลูกออกเป็น ช้างการ์ตูน ช้างปลาคาร์พ และมีช้างชมพูที่กลายจากช้างแดงออกมาอีก และช้างส้มที่กลายออกมาก็เป็นอีกสาย ที่ไม้เหล่านี้น่าจะได้มีการพัฒนามากยิ่งขึ้นทั้งฟร์อมดอก สีดอก ช่อดอก กลิ่น และความทนทานของดอกหลังจากบานแล้ว
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2550
3 comments
Last Update : 12 ธันวาคม 2550 22:30:26 น.
Counter : 1090 Pageviews.

 

ยินดีที่รู้จักค่ะ

 

โดย: เนระพูสี 26 มิถุนายน 2550 10:39:24 น.  

 

ครับ ยินดีครับ ช้ายังดีกว่าจิม ครับ ผมไปเที่ยวที่บล๊อกคุณมาแล้วครับ ผมนั่งตรงมุมหนึ่งของโต๊ะครับ

 

โดย: ปู่หมู (ปู่หมู ) 2 กันยายน 2550 22:49:18 น.  

 

ช้างการ์ตูน
ช้างการ์ตูน เป็นลูกผสมระหว่าง ช้างกระ กับ ช้างแดง ออกมามีสีประหลาด เป็นสีเปรอะ เปรอะ ส่วนใหญ่จะมีสีแดงมากกว่าสีแดง บางต้นกลีบดอกรีมกลีบเป็นสีแดง ดูสวยแปลกตาดี เรียกว่าช้างพลาย บางต้นสีแดงเป็น เปื้น ๆ เลยเรียก ช้างปลาคาร์บ แต่ที่อยากเห็นคือ ช้างแดงผสมช้างเผือก ว่าจะเป้นช้างกระใหม หรือ ช้างกระ ผสมกับช้างเผือกจะเป็นช้างอะไร แต่ช้างส้ม ก็เกิดจาดลูกผสมระหว่างช้างเผือก กับช้างแดง ใช่ใหม

 

โดย: ปู่หมู 2 ธันวาคม 2550 12:57:03 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ปู่หมู
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สนใจกล้วยไม้สามปอยชนิดต่าง ๆ ที่สัมผ้สมากและก่อนเพื่อนคือ สามปอยนก สามปอยขุนตาน ถัดมาก็เป็นสามปอยดง สามปอยขาว และสามปอยหลวงในที่สุด
Friends' blogs
[Add ปู่หมู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.