หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
ปาริชาตลวง : ศุภร บุนนาค

เรื่อง : ปาริชาตลวง
ผู้เขียน : ศุภร บุนนาค
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2501
เล่มเดียวจบ      ขอปิดท้ายปลายปี 2557 นี้ ด้วยอมตนิยายจากนักเขียนบรมครูอีกท่านหนึ่งที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ นั่นก็คือ คุณศุภร บุนนาค ผลงานของท่านที่เคยรีวิวไปแล้วคือเรื่อง รถเมล์สายพระพุทธบาท รวมถึงผลงานนวนิยายเรื่องอื่นๆในปัจจุบัน สำนักพิมพ์เพื่อนดีได้นำมาจัดพิมพ์ใหม่เกือบหมดแล้วครับ เพื่อนนักอ่านสามารถหาซื้อมาอ่านได้ไม่ยากนัก

     นอกเหนือจาก “แม้ความตายมาพราก” กับ “ฟ้าใหม่” ที่หลายคนรู้จักกันดี แล้ว สำหรับปาริชาตลวง นับว่าเป็น ปฐมบท ของการเริ่มต้นการเขียนนวนิยายขนาดยาวเรื่องแรกของท่าน ตีพิมพ์ในนิตยสารสตรีสาร ประมาณปี พ.ศ. 2497-2498 นับว่าเกินกึ่งศตวรรษเลยทีเดียว

         เนื้อเรื่องของปาริชาตลวง อยู่ในช่วงเหตุการณ์คาบเกี่ยวของสงครามมหาเอเชียบูรพา ครั้งที่ญี่ปุ่นยกกองทัพบุกเข้าประเทศไทย และได้กล่าวถึงชีวิตของเด็กสาวกำพร้า นามประกายแก้ว ทรงศักดิ์ ลูกคุณวิมลมาลย์ ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว ประกายแก้วจึงต้องไปอยู่กับคุณลุงและคุณป้า เจ้าคุณสุรสีห์วิกรม เสนาบดี กระทรวงมหาดไทย ซึ่งท่านทั้งสองก็ไม่มีลูกด้วยกัน จึงรักประกายแก้วไม่ต่างกับลูกแท้ๆของตนเอง ประกายแก้วยังโชคดี ที่มี "นายสาย" หญิงสูงวัยที่เป็นเสมือนแม่บ้านของบ้านทรงศักดิ์ คอยดูแลเป็นที่ปรึกษาต่างๆในชีวิต

เด็กสาวผู้อยู่ในสังคมชั้นสูงและเรียนจุฬาฯ ต้องนั่งรถกลับบ้านประจำ มักจะเห็นคู่ชายหนุ่มหญิงสาว เดินจูงมือกันด้วยความรักอยู่เสมอ เขาคือ วินธัย และพนิดา คู่รักที่วางแผนวาดวิมานร่วมกันว่าจะแต่งงานกันหลังเรียนจบ

    วินธัยเองก็สังเกตเห็นเด็กสาวหน้าตาหน้ารักนั่งอยู่ในรถเก๋งคันโก้ขับผ่านหน้าเขาไปเสมอๆ จนล่วงรู้มาว่า หล่อนมีชื่อว่าประกายแก้ว ทรงศักดิ์ นามสกุลเดียวกับเขาอย่างน่าประหลาด วินธัย จึงกลับไปถามคุณมาลัย ถึงเรื่องนี้ และทราบว่า บิดาที่ล่วงลับไปแล้วของเขาที่ชื่อวิเชียรหรือหลวงพิศาลสุขประชา ในอดีตเคยเป็นญาติที่มาอาศัยใบบุญกับครอบครัวของคุณวิมลมาลย์ และเกิดความรักกับคุณวิมลมาลย์ แต่ผู้ใหญ่ไม่เห็นด้วย เพราะวิเชียรมีฐานะยากจน แม้จะมีโอกาสเข้าไปทำงานเป็นมหาดเล็กหลวงก็ตาม เมื่อมีชายมีฐานะมาสู่ขอวิมลมาลย์ บิดาของเธอจึงยกให้ และทำให้วิเชียร ผิดหวังในความรัก จนลาออกจากงานและหนีไปใช้ชีวิตที่อื่น จนมีโอกาสรู้จักคุณมาลัย และเริ่มต้นชีวิตใหม่ขึ้นอีกครั้ง

     ประกายแก้ว เป็นเด็กสาวร่าเริง เข้มแข็งและเฉลียวฉลาด หญิงสาวเรียนจบอักษร จุฬาแล้วตั้งใจจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงสงครามยุติลงพอดี ระหว่างนั้นเอง ก็มีโอกาสช่วยเหลือเชลยศึกคนหนึ่ง เด็กชายนามนากิซ ที่หนีออกมาจากค่ายทหารญี่ปุ่น และขอความช่วยเหลือจากเธอ ซึ่งบังเอิญ วินธัยก็อยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย ทั้งสองจึงร่วมมือกันโกหกทหารญี่ปุ่น ทำให้นาเซียร์รอดพ้นจากการถูกจับตัวไปได้ เด็กหนุ่มสำนึกบุญคุณ และมอบพลอยอัญมณีที่ระลึกให้กับเธอ ก่อนจากไป ในขณะที่เหตุการณ์นั้นเอง เป็นจุดเริ่มต้นความผูกพันระหว่าง วินธัยกับประกายแก้วขึ้นมา

      เด็กสาวประทับใจในไมตรีจิตอันเอื้ออารีของเขารวมถึงความเป็นสุภาพบุรุษ และมีโอกาสได้พบกันอีกครั้งในงานวันจัดเลี้ยงอำลา ที่คุณลุงจัดขึ้นเพื่อส่งเธอไปเรียนต่อที่อังกฤษ วินธัยมาในฐานะสหายของนักธุรกิจชาวฝรั่งเศส ที่รู้จักกับเจ้าคุณสุรสีห์วิกรม ซึ่งภายหลังเกษียณ ท่านได้ออกมาทำธุรกิจเหมืองแร่ แถวไทรโยคกาญจนบุรี

     คืนนั้นเอง วินธัยมีโอกาสได้เต้นรำกับประกายแก้ว ทั้งสองเกิดความรู้สึกดีๆต่อกัน แต่ชายหนุ่มผู้ทรนงก็เจียมตนว่าเขาเป็นเพียงบุรุษที่หาเช้ากินค่ำ และยากจน เพราะในเวลานั้นเอง พนิดา ก็ชิงแต่งงานไปกับเศรษฐีคนหนึ่งไปก่อนแล้ว เพราะเห็นว่าการอยู่ร่วมกับวินธัยที่มีแต่ตัว ทำให้หล่อนไม่มีอนาคตสุขสบายนั่นเอง

      เส้นทางชีวิตของสองหนุ่มสาวดูเหมือนจะไม่มีวันได้บรรจบกันอีกแล้ว แต่ราวกับพระพรหมลิขิตไว้ เมื่อเจ้าคุณสุรสีห์วิกรม ติดต่อวินธัยให้มาทำงานให้กับบริษัทเหมืองแร่ของท่าน และเมื่อประกายแก้วเรียนปริญญาโทกลับมา ก็มีสัญญาว่าจะมาช่วยงานบริษัทของท่านพอดี นั่นเป็นโอกาสที่ทำให้ทั้งคู่ได้กลับมารื้อฟื้นความสัมพันธ์กันอีกครั้ง

      และในที่สุด ประกายแก้วก็ได้แต่งงานกับวินธัย แต่ทว่า... ชายหนุ่มเอง ก็ยังไม่อาจลืมรักแรกในชีวิตของเขาไปได้ พนิดา เป็นเสมือนเงาในหัวใจที่ยังคอยตามมาลวงหลอนให้เขาโหยหาคิดถึงอย่างไม่อาจตัดขาด เขายอมรับว่ายังรักเธออยู่ แม้ว่าจะมีประกายแก้ว เป็นภรรยาอยู่แล้วก็ตาม ความรักที่เกิดขึ้นโดยมิอาจลืมเลือน เหมือนต้องมนตร์แห่งปาริชาต ดอกไม้สวรรค์แห่งความทรงจำนั่นกระมัง ที่ทำให้เขาหักใจจากพนิดาไม่ได้

     และเหตุการณ์ก็ยิ่งเลวร้ายยิ่งขึ้น เมื่อเขาอ่านข่าวพบว่า พนิดา หย่าขาดจากสามีของหล่อนแล้ว หญิงสาวผู้นั้นหวนกลับมาคืนดีกับวินธัยอีกครั้ง ทำให้ประกายแก้วยิ่งเจ็บปวดมากยิ่งขึ้น แม้จะรักเขาสักเพียงใด แต่หญิงสาวก็มีทิษฐิมากเพียงพอที่จะไม่เอ่ยปาก และยินดีถ้าหากว่า วินธัยจะขอหย่าขาดจากเธอเพื่อไปอยู่กับคนรักเก่าของเขา

      วินธัยพาพนิดาไปเที่ยวที่เหมืองแร่ไทรโยคที่เขาทำงานอยู่ และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มชนพื้นเมืองกลุ่มน้อยที่อาศัยชายแดนเป็นแหล่งซ่องสุมกำลัง บุกจับตัวเขาและพนิดาไปเรียกค่าไถ่ เพราะคิดว่า พนิดาเป็นภรรยาตามกฎหมายของวินธัย และมีเงินมาก

      ภายใต้สถานการณ์กดดันที่ถูกจับเป็นตัวประกัน เรียกค่าไถ่ ประกายแก้วยินดี เดินทางเข้าไปในกลุ่มโจร เพื่อยื่นข้อเสนอช่วยเหลือสามีตัวเอง ในขณะที่พนิดาเอาแต่ร่ำร้องฟูมฟาย และโทษทุกคนที่เกี่ยวข้อง หล่อนต้องการเอาตัวรอด ไม่แยแสแม้ว่าวินธัยจะติดไข้ป่า จนนอนเพ้ออาการเพียบหนัก มีเพียงประกายแก้วเท่านั้นที่เข้ามาดูแล แม้แต่ในเวลาที่เขาไม่ได้สติ

      วินธัยฝัน... ในร่มเงาแห่งต้นไม้สวรรค์ เขามองเห็นประกายแก้วในชุดนางฟ้าแสนสวย แต่แล้ว ทุกอย่างก็เลือนหายไปจนเกินไขว่คว้า เขารู้ตัวในบัดนั้น ว่าความรักต่อพนิดา ที่เคยคิดว่าเป็นดั่งมนตร์แห่งปาริชาต แท้จริงมันคือรักที่เกิดขึ้นจากความลวง แต่รักที่แท้จริงนั้นคือหญิงสาวผู้เป็นนางแก้ว เป็นภรรยาตามกฎหมายของเขาอย่างประกายแก้วเท่านั้น

       หัวหน้ากลุ่มโจรร้ายประทับใจความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยวของหญิงสาว จนยินยอมปล่อยตัวประกายแก้วกลับออกไป เพื่อหาอาวุธยุทโธปกรณ์มาเงินจำนวนมากมาไถ่ตัวชายหนุ่ม น่าแปลกที่ในเวลานั้นเองหล่อนกลับหวนนึกไปถึงอัญมณีที่นาเซียร์เคยมอบให้มา เพราะมันคือสิ่งที่เชื่อมต่อสายสัมพันธ์ของเธอกับวินธัยตั้งแต่อดีตนั้นเอง

       และนาเซียร์ก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งราวปาฏิหาริย์ บัดนี้เขาเติบโตเป็นเด็กหนุ่มที่มีฐานะและกำลังเรียนอยู่สิงคโปร์ แต่แวะกลับมาหาเธออีกครั้งที่เมืองไทยด้วยสำนึกในบุญคุณ ครั้งที่ต้องตกเป็นเชลยสงคราม เขาเคยทำงานก่อสร้างทางรถไฟแถบนั้นพอดี จึงล่วงรู้ลู่ทางที่จะช่วยเหลือวินธัยผู้มีพระคุณอีกคนของเขา

    ด้วยความร่วมมือของเด็กหนุ่มและคุณลุงเจ้าคุณสุรสีห์วิกรมของประกายแก้ว จึงติดต่อตำรวจให้ระดมกำลังบุกเข้าถล่มกองกำลังฝ่ายโจรร้ายได้สำเร็จและสามารถช่วยเหลือทั้งพนิดา และวินธัย ออกมาได้อย่างปลอดภัย

    บัดนี้วินธัยได้รับรู้หัวใจรักของเขาเองแล้ว หัวใจรักที่ไม่ได้ต้องมนตราจากปาริชาตใดๆ แต่มันเกิดขึ้นจากพลังแห่งความรักแท้ของเขาและเธอเท่านั้น...

     สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ รูปปกด้านล่าง เป็นฉบับพิมพ์ครั้งใหม่ ภาพวาดที่สวยไปคนละแบบ ด้วยฝีมือการวาดของอาจารย์ฟารุต สมัครไทย และท้ายที่สุด ผมขอนำ คำนำ ที่ ศาสตราจารย์ ดร. คุณหญิง สุริยา รัตนกุล ธิดาของท่านเขียนไว้ ถึงที่มาและรายละเอียดต่างๆของนวนิยายเรื่องนี้มาลงประกอบเพื่อให้ได้อรรถรสของการรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

  และถือโอกาสนี้ส่งความสุขสันต์วันปีใหม่ แด่เพื่อนนักอ่านทุกท่านครับ
สามปอยหลวง

Create Date : 25 ธันวาคม 2557
Last Update : 25 ธันวาคม 2557 8:14:08 น. 11 comments
Counter : 2147 Pageviews.

 
ปกใหม่สวยเชียวค่ะ

สวัสดีปีใหม่เช่นกันนะคะ


โดย: kunaom วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:12:33:39 น.  

 
น่าอ่านมากๆเลยครับ


โดย: ruennara วันที่: 26 ธันวาคม 2557 เวลา:22:13:46 น.  

 
มีปกใหม่อยู่ค่ะ แต่ยังไม่ได้ฤกษ์อ่านสักทีเลยค่ะ แหะๆ ^^

สวัสดีปีใหม่นะคะ


โดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ วันที่: 26 ธันวาคม 2557 เวลา:22:24:38 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ อ.หนุ่ม^^
มาอ่่านช้ามากๆค่ะ

นามปากกาไม่เคยอ่าน หนังสือคงหายากมากด้วยนะคะ
อ่านรีวิวแล้วน่าอ่านค่ะ

พออ่านคำนำ ตีพิมพ์ปี 2497
สมัยแม่ยังไม่เกิดเลย TT

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า
ปีใหม่นี้ขอให้มีความสุขมากๆ
เดินทางท่องเที่ยวปลอดภัยค่าโดย: lovereason วันที่: 28 ธันวาคม 2557 เวลา:11:17:19 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หนุ่ม
ไม่ได้แวะมานานเลย สบายดีนะคะ

ปกใหม่นี่สวยแนวๆ ณ บ้านเลยนะคะ
แต่ปกเก่าดูขลังกว่าค่ะ อิๆ


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 28 ธันวาคม 2557 เวลา:14:43:17 น.  

 
อ่านเรื่องกุหลาบลวง ของ พงศกรจบไป เห็นมีกล่าวถึงผู้เขียนเรื่องนี้นิดหน่อยครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 28 ธันวาคม 2557 เวลา:20:11:44 น.  

 
เล่มนี้มีอยู่แล้วรุ่นพิมพ์ใหม่ของเพื่อนดีน่ะค่ะ แต่ยังไม่ได้หยิบมาอ่านสักทีค่ะ

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๘ ค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:22:09:53 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ อ.หนุ่ม ^^
มีความสุขมากๆนะคะ

>


โดย: lovereason วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:2:54:23 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง ตลอดปีตลอดไปนะคะโดย: นุ้ย (ณวลี ) วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:15:59:14 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังค่ะพี่หนุ่ม
แอบกลับต่างจังหวัดไปนานหน่อย
ขอให้ปีนี้พี่หนุ่มเจอแต่สิ่งดีๆนะคะ สุขภาพแข็งแรง
รออ่านเล่มใหม่อยู่นะค๊าา


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:10:00:22 น.  

 
คุณ kunaom : ขอบคุณมากครับ สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังเช่นกันนะครับ

คุณruennara : คุณศุภร บุนนาค เป็นนักเขียนในดวงใจท่านหนึ่งของผมเลยครับ โดยเฉพาะการใช้สำนวนภาษาครับ

คุณ มุลิลาวิฬาร์มาเลศ : ต้องใชเวลาอ่านพอสมควรเลยครับ เรื่องนี้ผมซื้อไว้นานมากเลยครับ แต่หาโอกาสเหมาะๆอ่านไม่ได้สักที จนกระทั่งมีโอกาสปลายปีนี่แหละครับ เลยนำมารีวิวไว้ซะเลย

คุณนุ่น : สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังด้วยนะครับ เรื่องนี้ชอบตั้งแต่ชื่อเลยครับ สงสัยว่าทำไม ปาริชาต ถึงลวง อ่านจบแล้วถึงเข้าใจความคิดของผู้เขียน สนุกในระดับหนึ่งเลยครับ แม้ว่าจะเป็นเรื่องแรกของการเขียนของท่านก็ตามครับ ของคุณศุภร บุนนาค รู้สึกเพื่อนดีจะนำมาพิมพ์ใหม่หมดทุกเล่มแล้วครับ แต่อาจจะหาซื้อยากหน่อย เพราะวางขายเฉพาะบางร้านครับ

น้องอุ้มสม : กุหลาบลวงได้อ่านในสกุลไทยครับ แต่ยังไม่มีโอกาสอ่านเต็มๆตอนรวมเล่มเสียที ตอนนี้ ตั้งใจจะลุย "ลูกไม้ลายสนธยา"ก่อนครับ

คุณพิช: สุขสันต์ปีใหม่เช่นกันครับ เรื่องนี้ตอนเห็นของเพื่อนดีก็เล่มบางๆนะครับ แต่ผมว่าใช้เวลาอ่านนานไม่น้อยเลย

คุณนุ้ย : สุขสันต์ปีใหม่ย้อนหลังด้วยนะครับ ขอให้มีความสุข สมหวัง ตลอดปีใหม่นี้ และตลอดไปนะครับ

น้องขนุน : สุขสันต์ปีใหม่เช่นกันครับ ปกใหม่สวยกันคนละแบบครับ ถ้าปกเก่าให้ความรู้สึกขลังๆอย่างที่ว่าด้วยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:11:01:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.