หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
21 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
จากฟากฟ้า : อ.ไชยวรศิลป์

เรื่อง : จากฟากฟ้า
ผู้เขียน : อ. ไชยวรศิลป์
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2509
เล่มเดียวจบส่วนด้านล่างเป็นคำโปรยหลังปกครับ      แรกเริ่มเดิมที ผมรู้จักนามปากกา อ.ไชยวรศิลป์ มากจากการอ่าน สารนิยายใต้ฟ้าลานนา ที่ท่านเขียนขึ้นในนามปากกา อสิธารา ก่อน และประทับใจกับเนื้อหาเชิงประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่เขียนขึ้นเป็นตอนสั้นๆและอ่านได้อย่างเพลิดเพลินและได้รับความรู้ไปพร้อมๆกัน จากนั้นจึงมีโอกาสได้อ่านผลงานในรูปนวนิยาย จากเรื่องแม่สายสะอื้น และเรื่องอื่นๆในเวลาต่อมา

       สำหรับ จากฟากฟ้า เป็นนวนิยายโรแมนติคที่ผสมกลิ่นอายลานนา ตามแบบฉบับของ อ.ไชยวรศิลป์ บรรยากาศเริ่มต้นด้วย ข่าวการกลับมาสู่คุ้มเวียงสวรรค์ของเจ้าอดิศร ณ หิรัญนคร ซึ่งจบวิชากฎหมายจากอังกฤษ ท่ามกลางความปิติยินดี ของเจ้าอินทิรา ผู้เป็นมารดา และเจ้าอรอุษา น้องสาวที่กำลังอยู่ในวัยแรกรุ่น

       เจ้าอรอุษามีเพื่อนสนิท คือเจ้าสร้อยสอาง ทั้งคู่ชอบไปเที่ยวเล่นบริเวณสวนรุกขชาติและอุทยานห้วยแก้ว เสมอ ในวันหนึ่ง อรอุษาได้มีโอกาสพบชายแปลกหน้าชาวกรุงเทพฯ ที่มานั่งทอดอารมณ์พักผ่อนที่นั่น ทั้งคู่เกิดความประทับใจโดยไม่รู้ว่าต่างคนเป็นใคร

       ชลทิศ กฤตยาการ นักเขียนหนุ่มเจ้าของนามปากกา ชลทิชา กำลังอกหักจากปัทมา แฟนสาวที่ขอเลิกเพื่อไปหมั้นหมายกับชายหนุ่มที่มีฐานะดีกว่า เขาพกพาความเจ็บปวดในหัวใจ เพื่อมาเยียวยาความรู้สึกที่ดินแดนเมืองเหนือแห่งนี้ และได้พบกับนิคม เพื่อนรักสมัยเรียนมัธยมด้วยกัน นิคมเป็นทนายความและชักชวนให้เขามาพักอยู่ด้วย โดยที่ชลทิศไม่รู้เลยว่า นิคมเองทำงานให้กับเจ้าอินทิรา ณ หิรัญนคร แห่งคุ้มเวียงสวรรค์นั่นเอง

      นิคมชวนชลทิศ ให้ไปร่วมงานเลี้ยงต้อนรับเจ้าอดิศร และเขาไม่คาดฝันเลยว่าจะมีโอกาสพบกับเด็กสาวแสนสวย ที่ประทับในความทรงจำตั้งแต่แรกเห็นคนนั้นอีกครั้ง และรู้ในเวลาต่อมาว่าเธอมีศักดิ์เป็นถึงธิดาเจ้าผู้ครองนครในอดีต นาม เจ้าอรอุษา ณ หิรัญนคร

      อรอุษา ก็เพิ่งรู้ว่า ชายหนุ่มแปลกหน้าที่มีโอกาสพบหน้าเพียงครั้งเดียว จะเป็นนักเขียนนวนิยายชื่อดัง ชลทิชา ที่เธอเองก็ชื่นชมผลงานโดยไม่เคยรู้ตัวจริงมาก่อน ความชื่นชอบในตัวหนังสือเหมือนกัน ชักนำให้สองหนุ่มสาวมีโอกาสได้พูดคุย และเปลี่ยนความคิดเห็น จนกลายเป็นความถูกอัธยาศัยไปโดยไม่รู้ตัว ท่ามกลางสายตาที่ไม่พอใจ ของเจ้า สุริยะ ณ เวียงแก้ว ลูกพี่ลูกน้องของเจ้าอรอุษา ที่มีนิสัยถือตัวดูถูกคนอื่นอยู่เสมอ

        ชลทิศเจียมตัวว่าเขาเป็นเพียงสามัญชนที่หาญเอื้อมเด็ดดอกฟ้าแห่งเวียงสวรรค์ เขาจึงพยายามหักใจ แม้ว่าจะมีดวงมณี น้องสาวของนิคม คอยช่วยเป็นแม่สื่อให้ก็ตาม ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เขาต้องเดินทางกลับพระนคร เพื่อทำหน้าที่ของตนเองต่อไป โดยที่เจ้าอรอุษาเองก็พยายามข่มใจด้วยทิษฐิมานะของเธอเอง

       แต่แล้วก็เหมือพรหมลิขิต เมื่อเจ้าอดิศร ตัดสินใจที่จะไปสอบผู้พิพากษาที่กรุงเทพฯ ชายหนุ่มจึงลงมาจากเชียงใหม่เพื่อหาบ้านพักอาศัยชั่วคราว กับนางไสว ญาติห่างๆที่รู้จักกัน นางไสวเอง มีบุตรชายสามคน คือ วงศ์สวัสดิ์ ศรีธวัช และ ภาวิตร ซึ่งอยู่ในวัยหนุ่มทั้งหมด ศรีธวัชหรือคุณวัช เป็นนักหนังสือพิมพ์ และเป็นเพื่อนกับชลทิศ เขารู้ว่าชลทิศเองเคยรักกับปัทมามาก่อน จนอีกฝ่ายหักอกชลทิศจนเสียผู้เสียคนไปพักหนึ่ง และคราวนี้ น่าแปลกที่ปัทมา พยายามตามหาตัวชลทิศ เหมือนกับต้องการจะขอคืนดีอีกครั้ง ศรีธวัชเมื่อเห็นสหายของเขากลับมาจากเชียงใหม่ จึงหาโอกาสพูดคุยไต่ถามเรื่องนี้กับเขาให้แน่ชัด

       ศรีธวัชยิ้มนิดๆเมื่อนึกถึงตรงนี้
   “จริงหรือเปล่าที่เขาว่าคุณอกหักน่ะ”
     “พูดว่าอกหักเห็นจะเกินไปสักหน่อย”ชลทิศตอบตรง “แต่เสียใจนั้นก็มีบ้าง แต่พอนึกว่าเราไม่เหมาะสมกันหลายอย่างขืนอยู่ด้วยกันก็จะไม่มีความสุข อย่างนี้ก็ทำให้สบายใจหายโกรธ เดี๋ยวนี้ขอรับรองว่าไม่มีเหลือติดอยู่ในส่วนลึกของหัวใจ แม้แต่นิดเดียว”
       “ไปพบคนใหม่เข้ากระมัง? เห็นว่าไปเชียงใหม่มา ก็ที่นั่นน่ะเต็มไปด้วยคนงามแล้วก็ยังมีเสน่ห์เสียด้วย...”
   “จะว่ามีก็ได้ แต่ผมขอไม่เอ่ยชื่อของเธอให้ใครฟัง ไม่ว่าในโอกาสไหนทั้งนั้น”
      “คงจะเป็นคนสำคัญมาก?” ศรีธวัชพูดยิ้มๆ
     “ผมพูดอะไรไม่ได้ บอกได้แต่ว่าเธอเป็นเหมือนเทพธิดาแห่งความสุขสำหรับผม เป็นคนที่ผมไม่กล้า แม้แต่จะเขียนชื่อเธอลงในสมุดบันทึก ทั้งๆที่แทบจะกล่าวได้ว่าผมคิดถึงเธอทุกชั่วโมงก็ว่าได้”
    “น่าเห็นใจ เธอคงจะสวยมาก”
     “ทั้งสวย ทั้งอ่อนหวาน ทั้งบริสุทธิ์ สะอาดเหมือนหยาดลงมาจากฟากฟ้า...”


       ในขณะเดียวกัน เจ้าอรอุษาและเจ้าสร้อยสอาง เดินทางมาจากคุ้มเวียงสวรรค์ มาอาศัยอยู่กับเจ้าอดิศรพี่ชาย เพื่อเตรียมตัวเรียนต่อมหาวิทยาลัย และความสวยโสภาของเจ้าอรอุษา ก็ทำให้ทั้งวงศ์สวัสดิ์ และภาวิตร หลงใหลอยู่ไม่น้อย ทั้งยังมีนายทหารหนุ่มเพื่อนเจ้าอดิศร อย่างร้อยโทกาญจน์ กาญจนกมล เข้ามาติดพันอีกด้วย แต่หัวใจของอรอุษากลับมีเพียงนักเขียนหนุ่มหน้าคมคาย ชลทิศ อยู่ในใจเพียงคนเดียวเท่านั้น เธอได้แต่หวังว่าจะมีโอกาสได้พบเขาบ้างที่พระนคร แห่งนี้ แม้สักครั้งก็ยังดี

      และโอกาสนั้นก็มาถึงโดยไม่คาดฝัน เมื่อศรีธวัช พาเพื่อนมาแนะนำที่บ้านและได้พบกับกับเจ้าอรอุษา ทั้งคู่ต่างตกตะลึงอย่างไม่คาดฝัน

    ความรักที่เก็บซ่อนเอาไว้ในใจสองหนุ่มสาว ได้เริ่มผลิบานขึ้นอีกครั้ง แม้ว่าจะมีอุปสรรคผ่านเข้ามาทดสอบ ทั้งสุนทรี นักข่าวสาวสวยที่ติดพันชลทิศ จนทำให้อรอุษาเข้าใจผิด หรือเจ้าสุริยะ ณ เวียงแก้ว ที่เดินทางลงมาจากเชียงใหม่ เพื่อตามเจ้าอรอุษา แต่หญิงสาวก็ไม่ได้ชอบพอกับเขาเกินกว่าคำว่าพี่ชายเท่านั้น

       และในที่สุด คนทั้งคู่ก็สามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ รวมถึงความแตกต่างระหว่าง “ชาวฟ้า”อย่างอรอุษา และ “ชาวดิน”อย่างเขา จนมาบรรจบกันได้สำเร็จด้วยความรัก

     ชลทิศ ตั้งใจว่านวนิยายเรื่องใหม่ของเขาที่เตรียมจะเขียนขึ้น จะสะท้อนภาพความรักของเขาและเธอออกมา และมันคงไม่มีความหมายใดเหมาะสมยิ่งไปกว่า “จากฟากฟ้า” นั่นเอง

        ปล. นิยายเรื่องนี้ปัจจุบันมีการนำมาพิมพ์ใหม่แล้วครับ เพื่อนนักอ่านสามารถเสาะหามาอ่านได้ไม่ยากครับ ผมขอนำปกฉบับพิมพ์ใหม่มาลงควบคู่กันไปด้วยนะครับ
Create Date : 21 ธันวาคม 2557
Last Update : 21 ธันวาคม 2557 12:09:11 น. 0 comments
Counter : 1322 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.