หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
พยับสีเลือด : นิติกุล

เรื่อง : พยับสีเลือด
ผู้เขียน : นิติกุล
สำนักพิมพ์ : ธรรมบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2517
เล่มเดียวจบ       ต้องขอออกตัวก่อนว่าผมไม่เคยอ่านผลงานของนิติกุลมาก่อนเลย เคยได้ยินชื่อผลงานของท่านมาบ้าง จากนวนิยายแนวชีวิตรัก อย่างเรื่อง รักประหาร รักกันดีกว่า วัยอ่อน หรือ แก้วมัลลิกา ที่ส่วนใหญ่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคาร จนกระทั่งมีโอกาสได้เห็นเรื่อง พยับสีเลือด เรื่องนี้ ซึ่งเป็นนิยายรุ่นเก่าและหน้าปกสไตล์กอธิค ทำให้เกิดความสนใจขึ้นมาในทันที

       อดนึกไม่ได้ว่า นักเขียนหลายท่านที่ไม่ได้เขียนในแนวลึกลับ ระทึกขวัญ อย่างน้อย ในช่วงชีวิตการเขียนสักครั้งหนึ่ง มักจะมีผลงานสักเรื่องสองเรื่อง ที่จะได้ลิ้มลองสเน่ห์ของการเขียนนวนิยายสไตล์นี้ อย่าง ผกาวดี อุตตโมทย์ ที่เชียวชาญการเขียนนวนิยายเยาวชนก็ได้เขียน รัศมีเพ็ญ บุษยมาส เขียน "เหมือนหนึ่งในฝัน" หรือล่าสุด กฤษณา อโศกสิน ก็ได้เขียนนวนิยายแนวลึกลับเกี่ยวกับลูกปัดโบราณ ในเรื่อง ดวงตาสีอำพัน ที่กำลังลงเป็นตอนๆในนิตยสารสกุลไทย เป็นต้น

        สำหรับพยับสีเลือด เรื่องราวกล่าวถึงเหตุการณ์ในอดีต เมื่อชายชราเจ้าของปราสาทพยับเมฆจับตัวจำเรียง เด็กสาวที่ตั้งครรภ์ขึ้นมาโดยไม่ยอมปริปากบอกว่าใครเป็นพ่อเด็กในท้อง มาลงโทษด้วยความโกรธแค้น และท้ายที่สุดเมื่อเธอไม่ยอมปริปาก ก็เลยนำจำเรียงไปขังเอาไว้ในห้องใต้ดินจนขาดใจตาย

      เวลาผ่านไปกว่านับศตวรรษ สุทัศน์ และสายใจ สองสามีภรรยาเดินทางผ่านมาแถบนั้นพอดี สุทัศน์เป็นนักประพันธ์และต้องการบรรยากาศสงบเงียบสำหรับการเขียนนิยายเรื่องใหม่ จอมเวตาล นิยายสยองขวัญที่มีปีศาจร้ายเวคินออกอาละวาดกินเลือดสดๆของมนุษย์ก่อนสังหารอย่างโหดเหี้ยม ดังนั้นเขาจึงสนใจปราสาทพยับที่เก่าแก่และให้บรรยากาศเหมาะสมอย่างยิ่ง

     สุทัศน์ ติดต่อนายแสง ชายชราที่มีหน้าที่เฝ้าปราสาทแห่งนี้เอาไว้ โดยขอเช่าอาศัยอยู่ชั่วคราว แม้ว่า สายใจภรรยาคนสวยจะรู้สึกแปลกๆกับบรรยากาศเปลี่ยวร้างของปราสาทพยับก็ตาม

        ในคืนแรกที่สองสามี ภรรยา ได้เข้ามาอาศัยอยู่นั่นเอง ทั้งคู่ก็เจอเหตุการณ์ประหลาดเข้าอย่างจัง ทั้งเสียงคนเดินโดยไม่ปรากฎร่องรอยผู้บุกรุกใดๆ รวมถึงสุทัศน์ ขณะที่เริ่มต้นเขียนนวนิยาย จอมเวตาล ก็ยังเห็นเจ้าปีศาจเวคินในจินตนาการของเขา มีชีวิตโลดแล่นออกมาจากกระดาษได้อย่างมหัศจรรย์อีกด้วย...

     เด็กแมว คนใช้สาวรุ่นที่ตามมาอาศัยอยู่ในปราสาทพยับเมฆ คือเหยื่อรายแรกที่ถูกปีศาจร้ายเวคิน ทำร้ายและดูดเลือดจนบาดเจ็บ แต่ก็โชคดีที่มีคนช่วยเอาไว้ทัน และนั่นก็ทำให้สองสามีภรรยา ตัดสินใจย้ายออกจากที่นั่นด้วยความหวาดกลัว แม้ว่าจะเขียนนิยายเรื่องจอมเวตาลยังไม่จบก็ตาม ในเวลาเดียวกัน เอกพล ข่มพยัคฆ์ หลานชายของสายใจที่เพิ่งเรียนจบตำรวจกลับมาถึงและรู้เรื่องที่เกิดขึ้น เขาเป็นชายหนุ่มยุคใหม่ไม่เชื่อเรื่องราวเหนือการพิสูจน์เช่นนี้ เขาจึงตัดสินใจชวนสหายหนุ่มรูปงาม ตรีเทพ ให้มาช่วยกันสืบเรื่องราวในคฤหาสน์ลึกลับหลังนี้ เพราะ เอกพลเชื่อว่า ความจริงแล้วมันต้องมีใครบางคนบงการเรื่องราวอยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่เกิดจากอิทธิพลของภูตผีปีศาจเด็ดขาด

     แต่ในคืนที่สองหนุ่มบุกเข้ามาในปราสาทพยับเมฆนั่นเอง ทั้งคู่ได้ค้นพบอุโมงค์ลับของห้องใต้ดินที่โบกปูนทับเอาไว้ และเมื่อทำลายช่องทางปิดนั้นได้สำเร็จเอกพลกับตรีเทพ จึงลงไปสำรวจและพบกับซากศพหญิงสาวที่ถูกขังเอาไว้จนตาย แต่แล้วปีศาจเวคินก็ปรากฏตัวขึ้น มาใช้อำนาจจิตสะกดให้ตรีเทพ ลั่นไกยิงเอกพล จนเสียชีวิต และตรงเข้าทำร้ายตรีเทพ แต่โชคดีที่เฒ่าแสง มาช่วยเอาไว้ได้ทัน ตรีเทพ กลับไปหาสุทัศน์ เพื่อขอความช่วยเหลือ ทั้งสองคนจึงย้อนกลับไปปราสาทหลังนั้นอีกครั้ง แต่พบว่าเอกพล กลายเป็นสมุนของเวคินปีศาจร้ายไปเสียแล้ว ทั้งสองติดต่อกับลุงแสง เพื่อหาหมอผีมาปราบปีศาจเวคิน

     หลังจากปีศาจเวคินปรากฏกายขึ้น ก็เริ่มมีเหตุการณ์หญิงสาวหายตัวไปอย่างลึกลับหลายต่อหลายราย จนสารวัตรประสาส์น พยายามสืบคดีนี้ ในขณะที่สุทัศน์เองก็รู้สึกว่า ทุกอย่างช่างเหมือนกับ ปีศาจร้ายในนิยายจอมเวตาลที่เขาเขียนขึ้นเช่นกัน ตรีเทพ เสนอให้เขาเขียนจุดจบของปีศาจให้ถูกทำลายลง แต่สุทัศน์กลับไม่สามารถเขียนได้ พลังอำนาจบางอย่าง คอยบงการให้เขาวาดลวดลายของปีศาจเวคิน ในการสังหารหญิงสาวแล้วดื่มเลือดสดๆของพวกเธอเป็นอาหารต่อไปอย่างบ้าคลั่ง เขาไม่อาจหยุดอำนาจลึกลับนั้นได้...

     ตรีเทพ มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือ ดุจฤดี เหยื่ออีกรายหนึ่งที่ถูกปีศาจเวคินจับตัวไป เพื่อเตรียมสังหาร และนั่นเอง ทำให้เขาค้นพบว่า ปีศาจร้ายเวคิน เกิดขึ้นจากอำนาจของ วิญญาณพยาบาทดวงหนึ่งที่ถูกปลดปล่อยออกมา จากพลังจินตนาการของสุทัศน์ ในคืนที่เขามาเริ่มต้นเขียนนิยายจอมเวตาลขึ้นในคฤหาสน์พยับเมฆนั่นเอง
นั่นคือวิญญาณของจำเรียง!

     ในอดีต คฤหาสน์พยับเมฆหลังนี้ เป็นสมบัติของพระยาเดโช อัคราช ผู้มักมากในกามและขึ้นชื่อในความโหดเหี้ยมอำมหิต และในบั้นปลายชีวิตของท่าน เกิดถูกใจนางทาสสาวน้อยนาม จำเรียง จนถึงกับยกย่องให้เป็นศรีภรรยา แต่แล้ว จำเรียงเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา และท่านเองก็เป็นหมัน ด้วยความแค้นว่าถูกหมิ่นเชิงชาย และหาตัวชายชู้ไม่ได้ จึงจับจำเรียงมาขังไว้จนตาย และผูกวิญญาณของเธอไม่ให้ไปผุดไปเกิดในห้องใต้ดินแห่งนั้น วิญญาณดวงนั้นจึงเต็มไปด้วยความแค้นและพยาบาท เมื่อได้รับการปลดปล่อยออกมาโดยบังเอิญ จึงอาศัยพลังอำนาจจิตที่แข็งกล้าสร้างตัวตนของ “เวคิน”ขึ้นมาแทน จากนั้นก็ออกอาละวาดฆ่าคน ตราบจนกระทั่งได้พบกับตรีเทพ...

       เขาคือ “พี่ขุน” ชายคนรักของเธอในอดีตนั่นเอง แต่พี่ขุน หรือตรีเทพ กลับจดจำจำเรียงไม่ได้ ซ้ำยังดูเหมือนว่าเขาจะมีใจให้กับ ดุจฤดี หญิงสาวที่เขาช่วยชีวิตเธอไว้อย่างหวุดหวิดนั่นเอง

       ลุงแสงพาหมอผีมาเพื่อกำจัดปีศาจร้ายแห่งคฤหาสน์พยับเฆม แต่ในที่สุดหมอผีก็พ่ายพลังอำนาจจนเสียชีวิตไปอีกคน ปีศาจจำเรียงคั่งแค้นดุจฤดี เพราะคิดว่าหญิงสาวจะมาแย่งความรักของชายหนุ่มคนรักของเธอในอดีตชาติไป จึงพยายามหาทางฆ่า แต่ก็ไม่สำเร็จ เมื่อมีพระรูปหนึ่งเข้ามาขัดขวางเอาไว้เสียก่อน

       หลวงพ่อนาค เป็นพระกรรมฐานที่ล่วงรู้อดีตของวิญญาณร้ายดวงนี้ และท่านก็เดินทางมาเพื่อปลดปล่อยเปลื้องบาปให้แก่จำเรียง จนเริ่มมองเห็นหนทางสว่างของการให้อภัยในที่สุด คฤหาสน์พยับเมฆที่เคยตกอยู่ใต้เงื้อมเงาของหยาดเลือดและน้ำตา ก็สามารถผ่านพ้นเงาพยับที่ทึบทะมึนนั้นมาสู่แสงตะวันแห่งอรุณรุ่งในที่สุด...

        สำหรับหนังสือนวนิยายเรื่องนี้ที่พิเศษขึ้นมา ก็เห็นจะมีภาพประกอบลายเส้นของนักวาดรูป ช่วยเสริมจินตนาการของผู้อ่านไปด้วยตลอดทั้งเล่ม เรียกว่าทั้งอ่านและทั้งชมภาพ ไปพร้อมๆกันเลยครับ
Create Date : 08 ธันวาคม 2557
Last Update : 8 ธันวาคม 2557 12:37:30 น. 19 comments
Counter : 1924 Pageviews.

 
ว้าว...หนังสือเก่ามาก ๆ
เคยเห็นนามปากกานี้ผ่านตาอยู่ค่ะ แต่ไม่เคยอ่านเลย

เรื่องราวน่าทำเป็นหนังหรือละครนะคะ ปรับบทนิด ๆ หน่อย ๆ น่าจะสนุกใช้ได้เลยทีเดียว

ขอบคุณที่นำมารีวิวบอกเล่ากันนะคะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 9 ธันวาคม 2557 เวลา:11:16:13 น.  

 
เนื้อเรื่องน่าสนใจดีครับ น่าจะเอามาพิมพ์ใหม่ อิอิ


โดย: Lek IP: 114.109.146.150 วันที่: 10 ธันวาคม 2557 เวลา:0:23:33 น.  

 
สัมผัสได้ถึงความหลอนค่ะ บรื๋ออออ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:1:04:46 น.  

 

ชอบชื่อเรื่องค่ะ ชวนอ่านมาก


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:14:51:24 น.  

 
นักเขียนสมัยก่อน จินตนาการบรรเจิดมากครับ


โดย: ruennara วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:22:01:17 น.  

 
สวัสดีค่ะ
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:11:47:28 น.  

 
คุณแม่ไก่ : เพิ่งมีโอกาสอ่านงานของคุณนิติกุลเป็นเรื่องแรกนี้เองครับ ให้ความรู้สึกเหมือนอ่านนิยายภาพแนวผีๆในยุคก่อนเลยครับ
ปล. รีวิวเรื่องต่อไป นำผลงานคุณแกมกาญจน์ ที่คุณแม่ไก่ชื่นชอบมาลงครับ ไม่รู้ว่าเคยอ่านทะเลอารมณ์หรือยัง เรื่องนี้เป็นแนวดราม่า เข้มข้นเลยครับ

คุณLek: เห็นด้วยครับ แล้วต้องเอารูปประกอบมาลงด้วยจะยิ่งเห็นภาพความตื่นเต้นของเรื่องมากเลยครับ

คุณชบาหลอด : ออกแนวคล้ายๆ แก้วขนเหล็ก ครับ เรื่องนี้

คุณบอล : ผมสะดุดตาจากชื่อเรื่องก่อนเพื่อนเลยครับ เลยมีโอกาสได้ลองอ่าน

คุณruennara :อ่านแล้วได้อารมณ์หลอนๆแบบไทยๆ เลยครับ

คุณตูน : ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:13:12:46 น.  

 
ชอบนืยาของนิติกุลเรื่องเเรกที่อ่านติดตราตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี่ยังจำไม่ลืมคะเรืองทฤษฎีรักไม่ทราบท่านยังเขียนนิยายอยู่รึปล่าวคะ


โดย: พริก IP: 27.55.41.43 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:18:32:18 น.  

 
สวัสดีครับคุณพริก ทฤษฎีรัก ยังไม่เคยอ่านเลยครับ งานของคุณนิติกุล มีโอกาสอ่านแค่เรื่องนี้เองครับ และที่เคยเห็นคือ จะรักหรือยัง วัยอ่อน และรักประหารครับ คิดว่าท่านน่าจะเป็นนักเขียนรุ่นอาวุโสพอควรเลยทีเดียวครับ น่าเสียดายที่ผมเองก็ไม่ทราบประวัติของท่านเลย นอกจากผลงานไม่กี่เรื่องครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:13:28:00 น.  

 
ขอบคุณนะครับที่ชื่นชมผลงานของคุณพ่อผม ท่านเขียนนิยายมากว่า 40 ปี ลองหาย้อนหลังอ่านกันดูนะครับ ทุกผลงานท่านตั้งใจมาก เรื่องรักประหารก็สนุกนะครับ เคยสร้างเป็นหนังมาแล้ว แต่ตอนนี้ท่านเสียแล้วครับ หากท่านใดต้องการบทประพันธ์ย้อนหลังเพื่อนำไปอ่านหรือสร้างเป็นภาพยนตร์ ยังไงติดต่อผมได้นะครับ โทร.084-8808852 / 094-4356393 บอมครับ


โดย: บอม IP: 27.145.178.6 วันที่: 24 มิถุนายน 2559 เวลา:23:26:46 น.  

 
สวัสดีครับคุณบอม : ยินดีที่มีโอกาสได้รู้จักทายาทนักเขียนครับ ผมเพิ่งทราบว่าคุณนิติกุลเป็นผู้ชาย เข้าใจว่าท่านเป็นผู้หญิงมาโดยตลอดเลยครับ เพราะเห็นผลงานส่วนใหญ่ของท่านเป็นแนวรักโรแมนติค สำหรับเรื่องรักประหาร เคยได้ยินชื่อและเห็นผ่านตาอยู่ครับ อ่านคำแนะนำของคุณบอมแล้วต้องรีบหามาอ่านแน่นอนครับ
เผื่อคุณบอมมีข้อมูลเกี่ยวกับคุณนิติกุล เพิ่มเติม ยินดีอย่างยิ่งเลยครับ รีวิวบลอกนี้ ใจผมอยากจะมีรายละเอียดหรือประวัติของนักเขียน เพิ่มเติมด้วยครับ เพื่อให้คนอ่านได้รู้จักนักเขียนรุ่นครูเหล่านี้ ได้มากขึ้นครับ
ขอบคุณอีกครั้งนะครับ ถ้ามีโอกาสอาจจะขอโทรฯติดต่อ สอบถามเกี่ยวกับคุณนิติกุลบ้างนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 มิถุนายน 2559 เวลา:7:44:17 น.  

 
สวัสดีครับคุณสามปอยหลวง : ยินดีให้ข้อมูลรายละเอียดและประวัติของคุณพ่อครับ รู้สึกปลื้มใจมากครับที่ชื่นชอบผลงานของท่าน ขอบคุณมากจริงๆครับ


โดย: บอม IP: 171.100.114.83 วันที่: 4 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:05:58 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณบอม ผมยินดีอย่างยิ่งที่มีโอกาสได้รู้จักกันผ่านหน้าตัวหนังสือนี้ และเป็นความตั้งใจว่าจะเขียนบลอกเพื่อเชิดชูนักเขียนรุ่นครูที่มีโอกาสได้อ่านผลงานของแต่ละท่าน ด้วยความคารวะและศรัทธาครับ
ด้วยมิตรภาพครับผม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 5 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:09:07 น.  

 
น่าอ่านมากครับ
หน้าปกและภาพประกอบ
ดูคลาสสิคมากๆ :-)


โดย: Jay IP: 223.205.248.40 วันที่: 6 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:24:34 น.  

 
คุณ Jay : ผมคิดว่าน่าจะเป็นผลงานเรื่องเดียวของคุณนิติกุล ที่เขียนเป็นแนวลึกลับ ครับ ซึ่งอ่านแล้วก็ไม่ผิดหวังเลย ตอนนี้กำลังพยายามตามหารักประหาร อยู่ครับ ผมยังจำรูปหน้าปกได้ติดตา ของสำนักพิมพ์ ศิลปาบรรณาคาร แต่ไม่มีโอกาสได้ซื้ออ่านในเวลานั้น


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 กรกฎาคม 2559 เวลา:7:42:00 น.  

 
คุณสามปอยหลวง :เรื่องรักประหาร เป็นอีกหนึ่งผลงานที่คุณพ่อภูมิใจมากครับ เรื่องนี้ได้สร้างเป็นภาพยนตร์ในสมัยก่อนด้วยครับ ถ้าคุณสามปอยหลวงหาหนังสือไม่ได้ ผมยินดีที่จะส่งหนังสือไปให้นะครับ ที่บ้านพอมีอยู่หลายเล่มครับ ยังไงส่งที่อยู่มานะครับ


โดย: บอม IP: 171.100.114.83 วันที่: 7 กรกฎาคม 2559 เวลา:21:53:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณบอม ต้องขอขอบคุณมากเลยครับ จะให้เป็นยืมอ่านหรือสั่งซื้อก็ยินดีนะครับ ผมเคยได้ยินชื่อเรื่องนี้มานาน เคยเห็นที่บูทในงานสัปดาห์หนังสือ หลายปีก่อน แต่หลังๆก็ไม่พบแล้วเช่นกัน เลยเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้อ่านสักที

ถ้าอย่างไร ผมรบกวนคุณบอมส่งมาที่
ผศ.ศราวุธ สุทธิรัตน์
คณะเทคนิคการแพทย์
ม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
ต.บางโฉลง อ.บางพลี
จ.สมุทรปราการ
10540
ครับ อย่างไรผมอาจจะติดต่อผ่านโทรศัพท์ไปอีกทีนะครับ เผื่อจะขอข้อมูลเกี่ยวกับผู้เขียนประกอบการรีวิวครับ
ปล.คุณบอมมีตัวอย่างลายเซ็น "นิติกุล" หรือเปล่าครับ อยากเห็นลายเซ็นนามปากกาของท่านมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:25:36 น.  

 
สวัสดีครับคุณสามปอยหลวง: ผมจัดส่งหนังสือให้แล้วนะครับ ขอโทษนะครับที่ล่าช้า พอดีผมเพิ่งกลับจากตจว.ครับ


โดย: บอม IP: 119.76.2.20 วันที่: 14 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:36:17 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณบอม ถ้ามีรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมที่สงสัยอาจจะรบกวนโทรสอบถามนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 กรกฎาคม 2559 เวลา:8:44:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.