หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
คนลิขิต : ดาหลา สุมาลิน

เรื่อง : คนลิขิต
ผู้เขียน : ดาหลา สุมาลิน
สำนักพิมพ์ : ผ่านฟ้าพิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2520
สองเล่มจบ           ถ้าได้เห็นนามปากกา “ดาหลา สุมาลิน” เมื่อใด แฟนพันธุ์แท้นักเขียนท่านนี้จะต้องร้องอ๋อในทันที เพราะนี่คือนามปากกาในยุคแรกๆของ เพชรน้ำค้าง ม.มธุการี และ รุ้งพราย เพชรลดา นั่นเอง สำหรับนามปากกานี้ เท่าที่ผมเห็นจะมีผลงานในยุคแรกๆ อย่าง คนมีคาว (เรื่องนี้สะเทือนใจมากเรื่องหนึ่งเลยครับ) จักรวาลยอดรัก (ต่อมาพิมพ์ในนามปากกา เพชรน้ำค้างและเปลี่ยนชื่อเป็นเมื่อรักร้าว) ส่วนอีกนามปากกาหนึ่ง ที่บางท่านเคยบอกว่าเป็นของท่านคือ "กันย์ กานดา" ผมเคยอ่านเรื่อง หัวใจที่ไร้รัก แล้วดูจากสำนวนคิดว่าน่าจะเป็นคนละท่านกันครับ แต่มีผลงานของ ม.มธุการี ที่ชื่อเรื่องหัวใจที่ไร้รัก เหมือนกัน แต่พลอตคนละพลอตกันครับ ผิดถูกประการใด เผื่อมีเพื่อนนักอ่านช่วยเพิ่มเติมข้อมูลก็จะเป็นพระคุณยิ่งครับผม

     ส่วนนิยายเรื่อง คนลิขิต เล่มนี้ผมไม่แน่ใจว่ามีการนำมาพิมพ์ใหม่ ในชื่อใหม่หรือไม่? เนื้อหาและสำนวนภาษาที่อ่าน อาจจะไม่เข้มข้น เร้าอารมณ์เหมือนในยุคต่อมา ที่ผมชื่นชอบมากๆอย่าง ระบำไฟ จากที่นี่... ถึงดวงดาว หรือ ไฟโหยเชื้อ ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่นี่ก็คือนวนิยายอันเป็นหมุดหมายเริ่มต้นของ นามปากกา ม.มธุการี ที่เป็นขวัญใจนักอ่านหลายท่าน ในเวลาต่อมา และสำหรับความสนุกสนานได้อรรถรสของเรื่องนี้มีอย่างครบครันเลยครับ

        เอกราช จิรายุ ทายาทของ นาย อายุธ และคุณเกศินี เดินทางกลับมาจากอเมริกา ตามลำพัง เขาบอกกับพ่ออย่างสะใจว่าเรียนสถาปัตย์ไม่จบ เพราะเลิกเรียนกลางคันและใช้ชีวิตอย่างสำมะเลเทเมาที่นั่น จนเงินหมด จึงเดินทางกลับมา ในขณะที่ เอกจิต พี่ชายที่สุขุมอ่อนโยนและเป็นที่รักของบิดา กำลังเรียนแพทย์ และมีอนาคตสดใสรออยู่ข้างหน้า...

       เขากลับมาเมืองไทย เพราะได้ยินข่าวว่า ปรินดา อัครพันธุ์ เด็กสาวกำพร้าในอุปการะของพ่อ กำลังจะคิดจะไต่เต้าจากเลขาสาวสวยขึ้นมาเป็นภรรยา แทนเกศินี แม่ของเขานั่นเอง คุณเกศินี ระทมทุกข์กับเรื่องนี้จนอดเขียนจดหมายไประบายให้ลูกชายคนนี้ฟังไม่ได้ ในความทรงจำวัยเยาว์ บิดา มารดาของปรินดาเสียชีวิตตั้งแต่เธอยังเด็ก และนายอายุธกับเกศินีก็รับอุปการะเด็กหญิงเอาไว้ด้วยความรักเหมือนลูกสาวคนหนึ่ง จนปรินดาโตขึ้นและอายุธ ส่งหล่อนไปเรียนเมืองนอก กลับมา และปรินดาก็ย้ายออกจากบ้านไปอาศัยที่อื่น แต่อายุธก็ดึงตัวมาทำงานเป็นเลขาส่วนตัวของเขา จนเกิดข่าวลือฉาวโฉ่ขึ้น

     เกศินี ตรอมใจกับเรื่องนี้มาก ทั้งเสียใจ และผิดหวัง ในขณะที่เอกราช พยายามหาทางกำจัดหญิงสาวผู้นั้นให้พ้นทางชีวิตของบิดา เขาแนะนำให้หล่อนรู้จักกับสหายเพลย์บอย ที่ชื่อเอื้อภูมิ แต่แล้วเอื้อภูมิ กลับหลงใหลความน่ารักของปรินดา ในขณะเดียวกัน เขาก็มีโอกาสรู้จักกับ นิรมาณ เด็กสาวแสนซื่อที่เข้ามาติดพันกับเขาด้วยความบริสุทธิ์ใจ

        ดูเหมือนอายุธ จะไม่พอใจที่เขาเข้ามาเกี่ยวพันกับปรินดา และความจริงแล้ว เขาก็ไม่ชอบลูกชายคนนี้มาตั้งแต่แรกเกิด เพราะตั้งแต่เกศินีคลอดเขาออกมา อายุธได้เคยนำเด็กแฝดนี้ไปให้หลวงลุงคชา ที่นับถือช่วยดูดวงให้ แต่พบว่า แฝดน้องคือ เอกราช จะนำพาความวิบัติฉิบหายมาสู่วงศ์ตระกูลของเขา ความเชื่อเรื่องดวงลิขิตนี้เองที่กินใจอายุธมากมาย เพราะหลังจากนั้นก็เกิดเหตุให้คนในครอบครัวเขาเสียชีวิตลง อายุธจึงโทษไปที่เอกราช และทำให้เอกราชขาดความรักความอบอุ่นจากบิดามาตั้งแต่แรก จนกลายเป็นคนก้าวร้าว ทั้งที่เนื้อแท้แล้ว เขาเป็นคนอ่อนโยนและเปราะบางต่อความรู้สึกของคนรอบข้าง แต่สร้างเกราะของตัวเองเอาไว้ด้วยปมด้อยที่บิดาสร้างมันขึ้น

         อายุธทะเลาะกับเกศินี จนเกศินีซึ่งเป็นโรคหัวใจอ่อนๆ เกิดอาการหัวใจวาย เสียชีวิต เขาโทษว่าสาเหตุมาจากเอกราช ด้วยความแค้นที่แม่ตาย เอกราชจับตัวปรินดาไปขังเอาไว้ โดยไม่มีใครรู้ นอกจากนมช้อย คนใช้เก่าแก่ของบ้านที่ช่วยดูแลหญิงสาวไว้ให้ และในช่วงเวลานั้นเอง ที่ทำให้เขาเริ่มรู้จักปรินดา มากขึ้น จนเป็นความประทับใจในนิสัยอ่อนโยนของเธอ แต่เอกราชก็พยายามหักห้ามใจ เพราะเข้าใจว่าปรินดา เป็นเมียน้อยของพ่อตัวเอง

       ในขณะที่ปรินดาก็หนีออกมาจากบ้านส่วนตัวของเอกราชได้สำเร็จ แต่โชคร้ายที่เธอถูกรถชนจนหมดสติ หนุ่มใหญ่ที่เป็นคนขับจึงพาเธอไปส่งโรงพยาบาล เขาคือนายทวิชา บิดาของนิรมาณนั่นเอง ด้วยความกลัวว่าจะถูกส่งตัวกลับไปหาเอกราช หล่อนบอกกับทวิชาว่า ตัวเองความจำเสื่อมจำไม่ได้ว่าชื่ออะไรมาจากไหน ด้วยความสงสาร เขาจึงรบอุปการะปรินดาเอาไว้ และพาไปอยู่ที่ไร่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ แต่ก็ให้บังเอิญที่นิรมาณชวนเอื้อภูมิและเอกราชให้ตามมาด้วย ความจริงจึงเปิดเผย ขึ้นมา

       เอกราชพยายามหักใจจากปรินดา เพราะเข้าใจผิดว่า เธอชอบกับทวิชา จึงหันมาสนใจ มนไศล นักร้องสาวในไนต์คลับ และคิดจะแต่งงานด้วย แต่นายอายุธ ซึ่งตามหาตัวปรินดาอยู่รู้เรื่องนี้ เขาหลอกพามนไศลไปขืนใจ เพื่อทำให้ลูกชายที่ตัวเองรังเกียจได้เจ็บปวดเอาเสียบ้าง แต่สิ่งที่ตามมาในภายหลังก็คือ มนไศล กลับมาอีกครั้งแล้วยิงอายุธ จนเสียชีวิต พร้อมกับตัวหล่อนเองก็ตายตามไปด้วย

       เอกจิตเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ แล้วความจริงก็เปิดเผยว่า แท้จริงคู่แฝดที่แสนดีของเอกราช หาได้เรียนจบแพทย์อย่างที่เขาให้ข้อมูลกับบิดามารดาเลยแม้แต่น้อยไม่ เอกจิตใช้ชีวิตที่เมืองนอกอย่างเสเพลยิ่งกว่า เอกราช แต่เขารู้จักสร้างภาพตัวเองให้ภายนอกดูดี รวมถึงหลอกเอาเงินจากน้องชายไปใช้ และก่อคดีชู้สาวกับคนที่นั่น จนต้องหนีกลับมาเมืองไทย ยิ่งเมื่อรู้ว่าบิดา มารดาเสียชีวิตหมดแล้ว เอกจิตที่โลภในมรดก ก็หวังว่าจะได้เงินมรดกมหาศาลจากพ่อของเขาอีกด้วย

           แต่แล้วเมื่อเปิดพินัยกรรมออกมา นายอายุธ กลับมอบคฤหาสน์จิรายุทั้งหมดให้กับปรินดา! เด็กกำพร้าที่เขาเคยแสร้งทำดีด้วยในสมัยเด็กๆนั่นเอง เอกจิตพยายามสร้างความเข้าใจผิดกับปรินดาและเอกราช โดยใช้ความซื่อบริสุทธิ์ของนิรมาณ เขาหลอกว่า เอกราชจะหนีไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ และหลอกให้นิรมาณไปพบกับเอกราชตามลำพัง หวังให้เอกราชได้เสียกับนิรมาณ เพื่อแยกชายหนุ่มออกจากปรินดา แต่เอกราชเป็นสุภาพบุรุษเพียงพอ เขาช่วยดูแลนิรมาณ ตลอดคืนนั้นโดยไม่ได้ล่วงเกินใดๆ เขาคิดกับเด็กสาวเพียงแค่น้องสาวเท่านั้น ในขณะที่นายทวิชากลับเข้าใจผิด และผูกใจเจ็บแค้นเอกราช จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์สำคัญ เมื่อเอกจิตหลอกลวงนิรมาณไปทำมิดีมิร้าย และเอกราชเข้าไปช่วย เขาขู่โดยใช้ปืนที่ไม่กระสุนแกล้งยิงออกไป แต่ปรากฏว่า ทวิชาแอบใส่กระสุนในรังเพลิง ทำให้ปืนกระบอกนั้นยิงเอกจิตจนกลายเป็นคนพิการไปตลอดชีวิต

        เอกราชติดคุก และในเวลานั้นเอง ที่นายทวิชาได้รู้ความจริงที่สำคัญถึงสองข้อ ข้อแรกจากนิรมาณ ลูกสาวของเขาที่บอกว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะหล่อนรักเอกราช และทำตามแผนการของเอกจิต โดยไม่รู้ว่าถูกหลอกใช้ ส่วนข้อสองนั้นเขาตกใจยิ่งกว่า เมื่อรู้ว่า แท้จริงแล้ว ปรินดา เด็กสาวกำพร้าที่นายอายุธนำไปเลี้ยงดูนั้น คือลูกสาวคนโตที่หายสาบสูญไปนั่นเอง

      ปนัดดา แม่ของปรินดา รักกับนายอายุธมาก่อน แต่ถูกทวิชาข่มขืนจนตั้งครรภ์ เลยจำต้องอยู่กินและมีลูกสาวคนโตคือปรินดา กับคนเล็กคือ นิรมาณ แต่แล้ว เธอก็พาลูกคนโตหนีจากไป เขามารู้ภายหลังว่า ปนัดดา นำปรินดาไปฝากให้นายอายุธช่วยเลี้ยง เพื่อแก้แค้นให้เขาทรมานใจไปตลอดชีวิต ทวิชา ตัดสินใจบอกความจริงกับตำรวจว่าเขาอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด เอกราชจึงพ้นคดี และกลายเป็นผู้บริสุทธิ์

         ชีวิตของเขาได้เริ่มต้นใหม่ด้วยความสุขอีกครั้งกับปรินดา หญิงสาวที่เขารักและเข้าใจเธอ มันลิขิตขึ้นด้วยน้ำมือของเขาเอง หาใช่จากพรหมลิขิตหรือสิ่งอื่นใดไม่

        บทอวสานของนวนิยายเรื่องนี้ดำเนินมาสู่บทสรุปอันหวานชื่นของเอราชและปรินดาด้วยบทบรรยายที่ว่า...

  “เธอมั่นใจหรือปรินดา ว่าชีวิตเธอจะมีความสุข”

    “มั่นใจที่สุดค่ะ..." เสียงตอบหนักแน่น
       “ชีวิตฉันเหน็ดเหนื่อยมามาก แต่ก็คงไม่มากไปกว่าคุณ เราเจ็บปวดกับชีวิตมาพอๆกัน ถึงเวลาที่เราควรจะได้พักผ่อนแล้วไม่ใช่หรือคะ ฉันยินดีที่จะเป็นเพื่อนชีวิตของคุณตลอดไป... ถ้าคุณต้องการค่ะ... ถามจริงๆว่าคุณยังต้องการฉันอยู่หรือเปล่าคะ”

      เอกราชกอดร่างนั้นแนบแน่นแทนคำตอบ ความละอุอุ่นในใจพลุ่งวูบวาบและความรักก็แทบจะล้นออกมาจากอก กระซิบเบาๆ กับร่างในวงแขนและสายลมยามดึกที่พัดเฉื่อยฉิวด้วยเสียงที่สั่นพร่า

         “ฉันต้องการเธอตลอดมา... ปรินดา และต้องการไปอีกนานแสนนาน ฉันไม่ได้รักเธอเพราะเธอเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง แต่รักเธอเพราะเธอคือสิ่งมีค่าอันคู่ควรกับการที่ฉันจะเทิดทูน ปกป้องรักษา... ฉันอาจเหน็ดเหนื่อยกับการต่อสู้มามาก แต่นั่นก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของชีวิตเท่านั้น...ปรินดาที่รัก มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้ม เราจะต้องได้พบกับอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายนัก ซึ่งอาจจะทำให้เราต้องหัวเราะและร้องไห้ ฉันให้สัญญากับเธอไม่ได้หรอกว่าฉันจะนำนาวาชีวิตของเราไปได้ตลอดรอดฝั่ง ฉันให้สัญญากับเธอได้แต่เพียงว่า ไม่ว่าจะมีมรสุมชีวิตร้ายกาจสักเพียงไหนเกิดขึ้นก็ตาม นายเอกราชคนนี้จะอยู่เคียงข้างเธอตลอดไป... เราจะเดินไปด้วยกันบนเส้นทางแห่งชีวิตสายนี้ตราบจนถึงวินาทีสุดท้าย....”
                ***************Create Date : 01 ธันวาคม 2557
Last Update : 1 ธันวาคม 2557 19:13:45 น. 11 comments
Counter : 1969 Pageviews.

 
เลยขอนำรูปปก นิยาย หัวใจที่ไร้รัก ของ กันย์ กานดา และ ม.มธุการี มาลงประกอบด้วยครับ

โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 ธันวาคม 2557 เวลา:7:58:48 น.  

 
เนื้อเรื่องค่อนข้างแรง ตายเจ็บกันหลายคน แต่ก็ยังดีที่จบอย่างมีความสุข
ขอบคุณค่ะที่นำมารีวิว หลายๆเรื่อง อ่านแค่รีวิวของคุณสามปอยหลวงก็สนุกแล้วค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 192.99.14.36 วันที่: 2 ธันวาคม 2557 เวลา:8:37:52 น.  

 
มันคือสเน่ห์ของนิยายไทยจริงๆ ภาษาอ่านง่าย เนื้อเรื่องสนุก...
แถมมีหักมุมตอนจบด้วย จากเด็กหญิงกำพร้า ที่ได้เจอพ่อแท้ๆตอนจบนี่เอง..แฮปปี้แอนดิ้งสินะ

ขอบคุณรีวิวสนุกๆ นะครับ


โดย: Nat_NM วันที่: 2 ธันวาคม 2557 เวลา:15:54:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ

หลายครั้งที่น้องนักอ่านได้แนะนำว่าลองอ่านงานเขียนของ
ม.มธุการีดูตัวเองก็ยังทดเอาไว้ในใจก่อนและคิดว่าจะลองถ้าหากว่า
มีโอกาส พอมาอ่านเรื่องนี้แล้ว นั่น..ทำให้อยากอ่านขึ้นมา
อย่างช่วยไม่ได้ จดก่อน เดี๋ยวคงได้หาอ่านบ้างค่ะ เพราะว่าตอนนี้
ชอบนักกับการหาอ่านงานของฝีมือครูสลับกับงานใหม่ๆ เรียกว่า
อยากให้ตัวเองอ่านได้เกือบทุกแนวเหมือนกันคะ

ขอบคุณรีวิวนะคะ


โดย: JewNid IP: 183.89.132.15 วันที่: 3 ธันวาคม 2557 เวลา:7:59:39 น.  

 
อ่านรีวิวแล้วพล็อตเรื่องก็ไม่ถือว่าเบาเลยนะคะ มีหักมุมอีกด้วย ไม่เคยอ่านเรื่องของท่านในนามปากกานี้เลย น่าหามาอ่านดูบ้างค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 3 ธันวาคม 2557 เวลา:14:20:24 น.  

 
อ่านเรื่องย่อแล้วชอบมากค่ะ อยากอ่านๆๆ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 5 ธันวาคม 2557 เวลา:12:27:02 น.  

 
คุณ นักอ่านรุ่นเก๋า : ขอบคุณมากครับ เป็นนิยายไม่กี่เรื่องของผู้เขียนที่จบลงด้วยรอยยิ้มและความสุขของตัวละครเลยครับ

คุณ Nat_NM : อ่านแล้วยังนึกว่าน่าจะนำไปสร้างเป็นละคร น่าจะสนุกดีครับ

คุณJewNid : เรื่องนี้อาจจะหาอ่านยากหน่อยครับ ผมแนะนำ "หัวใจสองภาค" ที่หลายๆคนชื่นชอบและสร้างเป็นละครไปแล้ว อีกเรื่องที่หนักหน่วงหน่อย คือ "คนละโลก" ครับ

คุณพิชช์ : นามปากกานี้เป็นนามปากกาเก่าครับ คิดว่าในปัจจุบัน น่าจะเหลือแต่เพียง เพชรน้ำค้าง กับ ม.มธุการีครับ ผมเห็นที่ยังมีจำหน่ายของ สำนักพิมพ์คลังวิทยา ที่มาออกบูทงานสัปดาห์อยู่บ่อยๆ คือ คนมีคาว ครับ อ่านแล้วทั้งอึ้งและสะเทือนใจแต่ก็ประทับใจไปพร้อมกันเลยครับ

คุณชบาหลอด : อยากให้พิมพ์ใหม่เหมือนกันครับเรื่องนี้


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 ธันวาคม 2557 เวลา:12:43:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณสามปอยหลวง

อ่านเรื่องย่อแล้วอยากอ่านมากเลย แต่คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้อ่านแน่ๆ เพราะมีความรู้สึกว่านิยายคุณ ม มธุการี เหมือนเป็นของหายากไปแล้วค่ะ ฮ่าๆ หวังว่าจะมีพิมพ์ใหม่นะคะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ


โดย: ฉายดนัย IP: 125.24.141.195 วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:10:19:52 น.  

 
สวัสดีครับคุณฉายดนัย ถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ ไปพร้อมกันเลยนะครับ เรื่องนี้ผมเคยเห็นในร้านหนังสือเก่า แถวจตุจักร บ้าง ครับ แต่สภาพมอมแมมไม่น้อยเลยครับ คิดว่าโอกาสพิมพ์ใหม่น่าจะยากครับพอควรเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:18:15:01 น.  

 
อยากอ่านเรื่องนี้บ้างจังค่ะ แต่คงหายากมาก เสียดายนิยายของคุณ ม.มธุการี ทั้งสำนวนและเนื้อหา อ่านสนุกประทับใจแต่ไม่ค่อยตีพิมพ์ซ้ำเลยค่ะ


โดย: ผ่านมา IP: 1.46.79.128 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:43:54 น.  

 
สวัสดีครับคุณผ่านมา เรื่องนี้ผมเคยเห็นบ้าง ที่ตลาดนัดหนังสือสวนจตุจักร ครับ แต่สภาพค่อนข้างเก่า+ขาด พอสมควรเลยครับ ถ้ามีโอกาสลองแวะดูนะครับ ตอนนั้นเหมือนจะเห็นตรงร้านในเวิ้งข้างจตุจักรพลาซ่าครับ ไม่แน่ใจว่าเดี๋ยวนี้ยังมีเรื่องนี้อยู่หรือเปล่า


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:41:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.