หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
ศัตรูของเจ้าหล่อน : ดอกไม้สด

เรื่อง : ศัตรูของเจ้าหล่อน
ผู้เขียน : ดอกไม้สด
ปีที่พิมพ์ : 2512
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
เล่มเดียวจบ          ปิดท้ายปลายปี ด้วยนวนิยายคลาสสิค เรื่องแรกในชีวิตของ “ดอกไม้สด” หรือ มล.บุปผา นิมมานเหมินทร์ เจ้าของนวนิยายอมตะอย่างหนึ่งในร้อย สามชาย หรือผู้ดี สำหรับศัตรูของเจ้าหล่อนนี้ เขียนขึ้นในขณะที่ท่านมีอายุเพียง 24 ปีเท่านั้น ความสำคัญของนวนิยายเรื่องนี้ ก็คือการเปิดประตูบานแรกของวง วรรณกรรมนวนิยายไทย โดยนักเขียนสตรีรุ่นบุกเบิกคนแรก ก่อนจะเป็นต้นธารให้กับ งานเขียนนวนิยายในยุคต่อๆมา ตราบจนถึงปัจจุบัน

       ศาสตราจารย์วิภา กงกะนันทน์ ได้กล่าวถึงกำเนิดนวนิยายไทยในยุคแรกว่า ช่วงเวลาในระหว่าง พ.ศ. 2471-2472 เริ่มต้นด้วย กุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือ ศรีบูรพา ได้ประสบความสำเร็จในการตีพิมพ์เผยแพร่นิยายที่เขาแต่งขึ้นเป็นครั้งแรก ชื่อว่า “ลูกผู้ชาย” ในเดือนตุลาคม 2471 และในปีถัดมา นักอ่านไทยก็มีโอกาสได้อ่านนวนิยายของนักเขียนสตรี ผู้ใช้นามปากกาว่า ดอกไม้สด เรื่องศัตรูของเจ้าหล่อน ในขณะที่ หม่อมเจ้าอากาศดำเกิง รพีพัฒน์ ก็เสนอนวนิยาย “ละครแห่งชีวิต” ซึ่งพิมพ์ครั้งแรกเป็นเล่มสมบูรณ์เช่นเดียวกับลูกผู้ชายของศรีบูรพา
       ด้วยเหตุนี้ ในปี พ.ศ.2471-2472 จึงเป็นปีที่มีความสำคัญในทางประวัติวรรณคดีไทย เพราะนักเขียนนวนิยายที่ยิ่งใหญ่ของไทย สามท่าน ประสบความสำเร็จในการเสนอบทประพันธ์ในรูปแบบนวนิยาย แก่นักอ่าน และเป็นแรงบันดาลใจให้นักประพันธ์อื่นๆ ในสมัยต่อมา จนเรียกได้ว่า ศรีบูรพา ดอกไม้สด และ หม่อมเจ้าอากาศดำเกิง คือนักเขียนนวนิยายผู้สร้างธรรมเนียมการแต่งนวนิยายแบบต่างๆ ให้แก่วงการประพันธ์ไทย นับเป็นยุคใหม่ของบันเทิงคดีร้อยแก้ว...

       ในอดีต ผมเคยอ่านเรื่องสั้นของดอกไม้สดในสมัยเรียนมัธยมต้นเรื่องเดียวคือ “นิดๆหน่อยๆ” ที่อยู่ในแบบเรียนภาษาไทย คุ้นๆว่าชื่อ ทักษะสัมพันธ์ (เรื่องสั้นเรื่องนี้ รวมอยู่ในหนังสือของดอกไม้สดในชื่อชุด “พู่กลิ่น”) และได้มาเริ่มอ่านจริงๆจังๆอีกครั้งตอนเขียนนิยาย ล่องกัลปาลัยของตนเอง ที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับวิถีชีวิตคนไทยในยุคกึ่งพุทธกาล ซึ่งนวนิยายของดอกไม้สด ได้สะท้อนภาพชีวิตเหล่านั้น โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ ยุคเปลี่ยนแปลงการปกครองได้ค่อนข้างชัดเจน สำหรับงานของท่าน ในจำนวนหนังสือทั้งหมด 14 เล่ม (ประกอบด้วย ศัตรูของเจ้าหล่อน นิจ กรรมเก่า ความผิดครั้งแรก ชัยชนะของหลวงนฤบาล สามชาย หนึ่งในร้อย นี่แหละโลก อุบัติเหตุ นันทวัน พู่กลิ่น บุษบาบรรณ ผู้ดี และ วรรณกรรมชิ้นสุดท้าย) ผมชอบเรื่อง ความผิดครั้งแรก และชัยชนะของหลวงนฤบาล มากที่สุด ถ้ามีโอกาสคงจะได้นำมารีวิวครับ

         สำหรับ ศัตรูของเจ้าหล่อน เขียนขึ้นและตีพิมพ์ในไทยเขษมรายเดือน ประมาณ ปี พ.ศ. 2472 นับได้กว่าแปดสิบปีมาแล้ว เนื้อเรื่องเป็นแนวรักโรแมนติคหรือพาฝัน ของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ที่บิดา มารดาของแต่ละฝ่ายหมั้นหมายกันไว้ตั้งแต่เยาว์วัย

          พระเอกของเรื่องคือ ประสงค์ วิบูลศักดิ์ บุตรชายคนเดียวของ มหาเสวกโทพระยาประชาบำรุงกิจ ซึ่งเรียนจบวิชาการป่าไม้จากฝรั่งเศสและครอบครัวทำสัมปทานป่าไม้อยู่ที่สวรรคโลก ประสงค์ได้รับจดหมายจากเจ้าคุณไมตรีพิทักษ์ แจ้งว่ามยุรีบุตรีของท่านซึ่งเพิ่งเรียนจบกลับมาและเป็นคู่หมั้นของเขา ไม่ต้องการจะถูกจับคลุมถุงชนให้แต่งงาน จากชายที่หล่อนไม่คุ้นเคย จึงขออภัยที่จะยกเลิกสัญญาหมั้นระหว่างผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ประสงค์และมยุรี เคยพบกันมาตั้งแต่เยาว์วัย สมัยเมื่อพระยาไมตรีฯ ต้องเดินทางไปรับราชการเป็นราชทูตที่สหปาลีรัฐอเมริกา และมารดาของประสงค์รับเลี้ยงดูมยุรีในวัย 5 ขวบไว้ที่เมืองไทยทั้งคู่จึงเป็นเพื่อนเล่นกันมาก่อน สำหรับชายหนุ่มแล้วยังมีความทรงจำเกี่ยวกับเด็กหญิงตัวน้อยที่สร้างความประทับใจแก่เขาไม่เคยเลือน แต่สำหรับมยุรี หลังจากที่หล่อนเติบโตขึ้นและไปเรียนต่อที่อเมริกา ก็กลับลืมพี่ชายเพื่อนเล่นคนนี้ไปจนหมดสิ้น

          และจากจดหมายนั้นเอง ทำให้ประสงค์ต้องการทดสอบหัวใจของมยุรี ว่ายังมีเขาอยู่ในใจอีกหรือไม่ ชายหนุ่มจึงตัดสินใจ ปลอมตัวเป็นนายประสม เดินทางเข้าพระนคร เพื่อสมัครเป็นเลขาของเจ้าคุณไมตรีฯ โดยที่อีกฝ่ายเองก็จดจำชายหนุ่มไม่ได้ แต่เจ้าคุณฯ ก็รู้สึกถูกชะตากับชายหนุ่มที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน และมีความเฉลียวฉลาดผู้นี้ จนรู้สึกเอ็นดูไม่ต่างกับเป็นลูกของท่าน

           ณ ที่บ้านของเจ้าคุณไมตรีนั้นเอง ชายหนุ่มหญิงสาวได้มีโอกาสเผชิญหน้ากันเป็นครั้งแรก มยุรี เป็นสาวเปรี้ยวในยุคนั้นค่าที่หล่อนเพิ่งจบมาจากเมืองนอกหมาดๆ โดยมีละออ นายแพทย์หนุ่มใหญ่ คอยตามรับส่งด้วยความหวังที่จะครอบครองหัวใจหล่อนอยู่

          มยุรี รู้สึกว่า ประสมเป็นศัตรูตั้งแต่แรกเห็น เขาหยิ่งจองหอง และไม่ได้มีท่าทีแยแส แม้แต่จะชายตามองหล่อนเลยสักนิดเดียว ทั้งที่ผู้ชายอื่นทั่วพระนคร ต่างสนใจอยากจะทำความรู้จักกับหล่อนกันทั้งสิ้น ดูเหมือนว่าความสวยของมยุรี ไม่อาจเอาชนะชายหนุ่มหน้าคมสันผู้นี้ได้ และนั่นเองที่ทำให้หล่อนรู้สึกอยากเอาชนะ ดอกไม้สดได้แสดงความคิดคำนึงของมยุรีผ่านสำนวนภาษาของท่านในตอนนี้ไว้ว่า

      ท่านผู้อ่านที่รักของข้าพเจ้า ถ้าท่านเป็นเพศชายควรถามภรรยาหรือน้อง หรือพี่ที่เป็นหญิงดูว่า เรื่องที่ข้าพเจ้าจะบอกต่อไปนี้เป็นจริงหรือไม่ ถ้าท่านเป็นหญิงโปรดถามตัวเองดู ข้าพเจ้าว่าหญิงสาวเกือบทุกคน และหญิงที่รู้ตัวว่ามีความสวยทุกคน หากว่ามีชายคนหนึ่งมาบังอาจดูถูกหล่อนด้วยตา ด้วยวาจา ด้วยท่า อย่างใดอย่างหนึ่ง กล่าวคือแสดงอาการไม่แยแส และเหยียดหล่อน ผู้นั้นอยาก อยากที่สุด ที่จะทำให้เป็นถูกใจเขา อยากให้เขานิยมในความงาม ความหรู ความน่ารักหรืออะไรก็ตาม อยากให้เขากล่าวชม ถ้ายิ่งหลงรักหล่อนด้วยก็ยิ่งดี และหล่อนจะได้ปัดความรักของเขา ด้วยคำพูดและกิริยาว่า หล่อนเห็นเขาดีกว่าแมวที่ผอมโซนิดหน่อยเท่านั้น เพียงเป็นการแก้แค้น ทดแทนความดูถูกของเขา

    ในขณะที่เจ้าคุณไมตรีเอง ซึ่งไม่ล่วงรู้ กลับเข้าใจว่าสองหนุ่มสาวน่าจะเป็นมิตรต่อกันได้

    “มยุรีชอบดูหนังมาก ชอบมาแต่เล็กๆทีเดียว” เจ้าคุณหันมาทางนายประสม ท่านแถมว่า “ฉันคิดว่ามยุรีกับแกคงจะชอบกันนะ”
    “ชายที่รู้จักอ่อนน้อม ย่อมเป็นที่ชอบของคนทั่วไป” มยุรีไม่ได้แถมว่า     “แต่คนที่เย่อหยิ่ง ย่อมเป็นที่รังเกียจ”
     แต่ประสมเข้าใจความหมายของหล่อน เขาพูดคล้ายเจ้าคุณ
     “หญิงที่มีมารยาท ละมุนละม่อมย่อมเป็นที่ชอบของคนทั่วไป” มยุรีเดาประโยคที่ซ่อนอยู่ได้เหมือนกัน แต่เจ้าคุณไมตรีฯ คาดว่าทั้งสองกำลังยอกันอยู่ ท่านอมยิ้มสั่งให้มยุรีไปบอกคนใช้ให้ยกข้าว...

          เหตุการณ์ดำเนินต่อมา เมื่อ ประสมได้พิสูจน์ตนเองหลายครั้งในการช่วยเหลือหญิงสาวเอาไว้ในเวลาวิกฤติ โดยเฉพาะในเหตุการณ์สำคัญครั้งสุดท้าย ที่นายละออ วางกลอุบายหลอกโป๊ะยาสลบคลอโรฟอร์ม เพื่อบังคับขืนใจมยุรี ให้ตกเป็นของตนเอง แต่ ประสมได้เข้ามาช่วยหล่อนเอาไว้ได้ทัน ก่อนจะเผยความจริงว่าเขานี่แหละคือ นายประสงค์ วิบูลศักดิ์ ชายหนุ่มผู้เป็นคู่หมั้นที่แท้จริง คนที่หล่อนเคยปฏิเสธและคิดว่าเป็นศัตรูมาโดยตลอด

       เมื่อถึงตอนนั้น มยุรี ก็รู้แล้วว่า หัวใจ ได้มอบไว้ให้กับชายที่หล่อนรัก คนที่เคยคิดว่าเป็นศัตรูของเจ้าหล่อน นั่นเอง...

         สำหรับปกหนังสือที่นำมาไว้ด้านบน เป็นของสำนักพิมพ์แพร่พิทยาครับ นอกจากนั้น ผลงานของดอกไม้สดยังมีพิมพ์จำหน่าย กับหลายสำนักพิมพ์ เช่น คลังวิทยา (ปกล่าง) บรรณาคาร ฯลฯ และท้ายสุดขอนำรูปของผู้ประพันธ์ "ดอกไม้สด" มาลงประกอบไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

   สุดท้ายนี้ เนื่องในโอกาสปีใหม่ที่จะมาถึงขออวยพร ให้เพื่อนนักอ่านทุกท่าน มีความสุข สมหวัง ในสิ่งปรารถนา ทุกท่าน ด้วยนะครับ และหากมีข้อแนะนำ ติ- ชม อย่างไร หรือต้องการให้รีวิว งานเขียน ของนักเขียน รุ่นครูท่านอื่นใดนอกเหนือจากที่เคยเขียนไปแล้วบ้าง (เพราะคนเขียนรีวิวเองก็อาจจะยังไม่มีโอกาสอ่านงานของนักเขียนรุ่นครูอีกหลายๆท่าน) ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ
และรูปปกที่เป็นรูปวาดสวยๆ ของสำนักพิมพ์คลังวิทยา ครับ
Create Date : 25 ธันวาคม 2556
Last Update : 25 ธันวาคม 2556 8:45:11 น. 21 comments
Counter : 3739 Pageviews.

 
เรื่องนี้เคยอ่านแล้ว
แต่ความประทับใจหนังสือของดอกไม้สด ยังอยู่ที่ "หนึ่งในร้อย" เหมือนเดิมค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:13:09:10 น.  

 
อ่านรีวิวแล้ว พล็อตเรื่องโบร๊าน-โบราญ แบบว่าพระเอกนางเอกโดนจับคลุมถุงชน แล้วเจอหน้ากันต้องไม่ชอบหน้า...กลายเป็นประเด็นชื่อเรื่อง "ศัตรูของเจ้าหล่อน" คือพระเอกนี่เอง แต่มันก็คือเสน่ห์ของนิยายไทย ขอบคุณสำหรับรีวิว อ่านสนุกดีครับ


โดย: Nat_NM วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:16:10:34 น.  

 
ชอบรีวิวของอาจารย์ครับ ทำให้รู้จักนักเขียนเก่าๆ นิยายเก่าๆ ชั้นครู มากขึ้นเลยละครับ...


โดย: อุ้มสม วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:16:20:21 น.  

 
พล็อตทันสมัยอยู่เลยแฮะ
ชอบ "นิดๆ หน่อยๆ"มากค่ะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ตูนหัดเขียนเรื่องสั้น


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:21:54:13 น.  

 
ไม่เคยอ่านเลยค่ะ
แต่รู้จักคุณดอกไม้สด ชอบงานท่านค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ^^


โดย: lovereason วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:0:19:49 น.  

 
เคยอ่านนิยายของดอกไม้สดอยู่เล่มเดียวตอน ม.1 จำไม่ได้แล้วค่ะว่าเรื่องอะไร แต่จำฉากแรกได้ประมาณว่าเป็นทางยาวหน้าบ้าน รถแล่นมาจอด ผู้หญิงชุดแดงก้าวลงจากรถ จำได้แค่นั้นค่ะ แหะๆๆ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:14:59:30 น.  

 
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ


โดย: Aneem วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:19:41:15 น.  

 
คุ้นชื่อดอกไม้สดมากๆเลยค่ะ คิดว่าต้องอ่านเรื่องสั้นในทักษะสัมพันธ์เหมือนกันแน่เลยค่ะ
อยากลองหางานของท่านมาอ่านบ้างแล้วค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ข้อมูลคุณสามปอยหลวงลึกมากเลยค่ะ เป็นผู้รู้อย่างแท้จริงๆเลยค่ะ สวัสดีปีใหม่นะคะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:23:32:39 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ 2557 ค่ะ
ขอให้อาจารย์หนุ่มมีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง
สมปรารถนาทุกประการนะคะโดย: นุ้ย (ปริยาธร ) วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:9:26:56 น.  

 
แวะเข้ามาสวัสดีปีใหม่ค่ะ
โดย: มาโซคิส วันที่: 1 มกราคม 2557 เวลา:20:41:07 น.  

 
คุณพุด : หนึ่งในร้อยเป็นเรื่องที่ชอบมากเรื่องหนึ่งเลยครับ

คุณ Nat_NM : เป็นเสน่ห์ของนิยายในยุคก่อนครับ อ่านด้วยความเพลิดเพลินดีครับ

น้องอุ้มสม: ขอบคุณครับ จะพยายามนำงานของนักเขียนรุ่นครูหลายท่านมารีวิวครับ ยังมีอีกหลายท่านเลยที่อยากจะเขียน แต่ยังไม่มีโอกาสเสียที

คุณตูน : นิดๆหน่อยๆ เป็นเรื่องที่สนุกน่ารักครับ จำได้ว่าสมัยเรียน ม.ต้น อาจารย์ให้นักเรียนนำเรื่องนี้มาเล่นเป็นละครในห้องด้วยครับ

คุณนุ่น : ขอบคุณมากครับ

คุณชบาหลอด : ฉากของดอกไม้สดน่าจะสไตล์แบบนี้เลยครับ ลองอ่านดูนะครับ ได้อรรถรสไปอีกแบบ

คุณ Aneem : ขอบคุณครับ

คุณ Sab Zab' : ผมรู้จัก "ดอกไม้สด"จากเรื่องสันในทักษะสัมพันธ์เป็นครั้งแรกเลยครับ และคุ้นอีกครั้ง ตอนไปเขียนกลอนที่หอสมุดแห่งชาติ ตอนนั้นเห็นชื่อห้อง "ดอกไม้สด"ที่หอสมุดแห่งชาติ เลยจำได้เลยครับ

คุณนุ้ย : ขอบคุณมากครับ

คุณมาโซคิส : ขอบคุณมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:9:57:12 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้จขบ.มีความสุขเยอะ ๆ อ่านและเขียนหนังสือได้รื่นรมย์ สมดังใจตลอดไปนะคะ

เรื่องนี้เคยอ่านเมื่อนานมากแล้วเหมือนกันค่ะ
แต่ที่ติดตรึงใจของนามปากกานี้น่าจะเป็นผู้ดีกับหนึ่งในร้อยค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:15:34:26 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้ จขบ.สามปอยหลวง มีความสุขมากๆ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมความปรารถนาครับ ^^


โดย: Lek IP: 114.109.146.112 วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:15:47:09 น.  

 
คุณแม่ไก่ : ขอบคุณมากเลยครับ หนึ่งในร้อย เป็นอีกเรื่องที่ชอบมากเช่นกันครับผม

คุณ Lek : ขอบคุณมากเช่นกันครับ และขอให้คุณ Lek มีความสุข ตลอดปี และตลอดไปนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 2 มกราคม 2557 เวลา:16:44:17 น.  

 
ชอบสำนวนของดอกไม้สดค่ะ เรียบง่าย ชัดเจน และพอดิบพอดีชนิดที่เติมหรือตัดคำไหนออกไปไม่ได้เลย ทุกอย่างมันเหมาะเจาะลงตัวอยู่แล้ว

สวัสดีปีใหม่คุณหมอกด้วยนะคะ
คิดอ่านสิ่งใดขอให้สมความปรารถนาทุกประการค่ะ


โดย: Friday Story วันที่: 3 มกราคม 2557 เวลา:9:06:55 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณหมอก

ขอให้มีความสุขมากๆ เจอแต่สิ่งที่ดีๆเข้ามาในชีวิตนะคะโดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 3 มกราคม 2557 เวลา:19:10:46 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังเช่นกันค่ะ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดขอให้สมปรารถนานะคะ


โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 4 มกราคม 2557 เวลา:17:21:20 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ อาจารย์หนุ่ม ^^
มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง
มีผลงานเยอะๆ ตลอดปีตลอดไปนะคะโดย: lovereason วันที่: 5 มกราคม 2557 เวลา:10:38:37 น.  

 
คุณนุ่น : ขอบคุณครับ สุขสมหวังตลอดปี ตลอดไปเช่นกันนะครับ

คุณคุณหนูฤดูร้อน คุณบอล : ขอบคุณมากครับ

คุณยุ้ย : งานของดอกไม้สด เรียบง่ายแต่งดงามจริงๆครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:11:14:00 น.  

 
เมื่อมีโอกาส ผมชอบหาซื้อหนังสือนิยายเก่าๆ มาเก็บไว้ ตอนนี้ได้ประมาณสามร้อยเรื่องแล้ว ที่จริงแล้วก็ยังไม่ได้อ่านครบหมดทุกเรื่องหรอก เพราะเวลาว่างยังไม่อำนวยให้ บทประพันธ์ของ ดอกไม้สด มีอยู่สามเรื่อง มี นี่แหละโลก นันทวรรณ และ พู่กลิ่น เพิ่งอ่าน นี่แหละโลก ได้เรื่องเดียว คงต้องให้เวลาอ่านเรื่องที่เหลืออยู่บ้างแล้วแหละ


โดย: ถาวร บัวชู IP: 223.24.113.220 วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:9:18:24 น.  

 
สวัสดีครับคุณถาวร ของดอกไม้สดพยายามสะสมอยู่เหมือนกันครับ ที่ผมชอบมากๆ คือ ชัยชนะของหลวงนฤบาล ครับ ส่วนพู่กลิ่น ผมมีโอกาสได้อ่านเรื่องสั้น นิดๆหน่อยๆ ตอนสมัยเรียนวิชาภาษาไทย มอ ต้น แล้วจดจำได้ อีกเรื่องน่าจะเป็นเรื่อง อัวรานางสิงห์ ที่เป็นเรื่องแปล คุ้นว่ารวมอยู่ในชุดพูกลิ่นเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 22 สิงหาคม 2559 เวลา:9:47:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.