หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
8 พฤศจิกายน 2561
 
All Blogs
 
ฟากสวนสีชมพู : ชาตบุษย์

เรื่อง : ฟากสวนสีชมพู
ผู้ขียน : ชาตบุษย์
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2543 (พิมพ์ครั้งที่ 2)
สองเล่มจบ


ฟากสวนสีชมพู เป็น ละครในอดีตสมัยวัยเยาว์ที่อยู่ในความทรงจำ ตอนนั้น ผมจำได้ว่า นางเอก “ผักบุ้ง” ของเรื่องนี้ คือ คุณอัจฉรา รอดศาสตรา และมาพบทีหลังว่า พี่บุ๊ง พระเอกของเรื่อง ก็คือนักแสดงหนุ่ม สมเจตน์ เจนสุข ดังรูปที่ได้นำมาประกอบไว้ในรีวิวด้วยครับ

สำหรับพลอตเรื่องนั้น ผมเองก็เลือนๆไปหมดแล้ว เมื่อมีโอกาสได้เห็นนิยายเรื่องนี้ จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะนำมาอ่าน เพื่อรื้อลิ้นชักความทรงจำอีกครั้ง ผู้ประพันธ์คือ คุณชาตบุษย์นั้น เสียดายที่ไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับตัวผู้เขียนเลย นอกจากผลงานของท่านในหลายๆเรื่อง ที่ผมเคยอ่านก่อนหน้า มีเพียงบัลลังก์แก้ว เรื่องเดียว
ฟากสวนสีชมพู เป็นนวนิยายรัก ความผูกพันของพระเอกนางเอก ตั้งแต่วัยเยาว์ เด็กหญิงผักบุ้งหรือชลากต อินท์วงศ์ ธิดาคนเดียวของคุณชลา แห่งบ้านในคลองบางจาก ได้เพื่อนเล่นคนใหม่ต่างจากเด็กชาวสวนกะโปโลคนอื่นๆ เป็นเด็กชายรุ่นพี่ที่น่ารัก อย่างพี่บุ๊ง พี่บุ๊งสุภาพ คอยดูแลปกป้องน้องผักบุ้งทุกอย่าง จนกลายเป็นความผูกพัน ก่อนที่พี่บุ๊ง จะจากไปเรียนต่อ เขาเคยบอกเธอว่า จะเรียนหมอ เพราะจะได้ช่วยทำแผลให้ผักบุ้ง ตอนถูกตะปูแทงขาและเลือดออก

เวลาผ่านไป ชลากตเติบโตเป็นสาวสวย แต่เนื่องจากมีปัญหาการเงินทำให้ตัดสินใจเรียนต่อวิทยาลัยครู ในขณะที่มีเพื่อนรัก อ้อย หรือ วรินดา ลูกสาวเสี่ยเส็ง ที่บิดาเธอช่วยอุปการะส่งเสียให้ผักบุ้ง แวะมาหาเธอ และขอร้องผักบุ้ง ให้สวมรอยแต่งงานกับชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่เสี่ยเส็งจัดหาให้ เนื่องจากอ้อย มีคนรักอยู่แล้ว คือศรเทพ และที่สำคัญ เธอกำลังตั้งครรภ์กับศรเทพ!

ชายหนุ่มผู้นั้นมีชื่อว่า วรวุฒิ นฤนาทชีวิน เจ้าของสวนแก้ว แถบนครปฐม เธอรับปากเพื่อนรัก และตัดสินใจแต่งงานกับวรวุฒิ แต่เพียงในนาม และตามเขาไปอยู่ที่นั่น ท่ามกลางความเดียดฉันท์ของมารดาวรวุฒิ ที่เห็นว่าเธอไร้การศึกษาและยากจน ส่วน น้องตุ๋ย เจนจันทร์ น้องสาววรวุฒิ ที่พยายามกีดกัน และหวงพี่ชายของเธอเป็นอย่างมาก

ที่นั่นเอง ชลากต จึงรู้ว่า วรวุฒิ เคยอกหักจากมัลลิกา หญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเรียนแพทย์ และทำให้เขาไม่สนใจไยดี สตรีไหนอีกเลย ที่สำคัญ ฟากสวนอีกฝั่งหนึ่งของสวนแก้วคืออาณาเขต “สวนผึ้ง” เป็นของ คู่ปรับคนสำคัญของวรวุฒิ ชายหนุ่มชาวไร่เจ้าของสวนผึ้ง คือหนุ่มหน้าเข้มขรึม ที่ทำให้เธอคุ้นเคยกับเขาอย่างประหลาด ชายผู้มีนามว่า ภานุวัตร รัตนพงศ์

ภานุวัตร ประทับใจผักบุ้งตั้งแต่แรกเห็น ความจริงแล้วเขาคือ พี่บุ๊ง ของเด็กสาวในอดีตนั่นเอง แต่ภานุวัตร หาได้เรียนจบแพทย์ไม่ เขารีไทร์ออกมา ทำสวนเก็บตัวอยู่ที่นี่ เพราะอกหักจากแฟนสาว ที่เรียนแพทย์ด้วยกัน คือมัลลิกา และชายที่แย่งคนรักไป ก็คือ เพื่อนรักที่อยู่ฟากสวนฝั่งตรงข้าม วรวุฒิ นฤนาทชีวิน นั่นเอง!

แต่แล้ว เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง เพราะในที่สุด ทั้ง ภานุวัตร และ วรวุฒิ ก็หาได้ครอบครอง มัลลิกา ไม่ หล่อนเลือกไปคบหากับ พิเชษฐ์ ธรรมนุรักษ์ ชายหนุ่มผู้ร่ำรวยมั่งคั่ง ฐานะทัดเทียมกับตนแทน แม้ว่า นริสา น้องสาวของมัลลิกาจะเห็นอกเห็นใจ ภานุวัตร มากเพียงใดก็ตาม

ภานุวัตร เข้ามาสนิทสนมกับผักบุ้ง ทำให้วรวุฒิ ไม่พอใจมาก เขาเริ่มหลงรักหญิงสาวผู้นี้ แม้จะรู้ว่า เธอร่วมกับวรินดา หลอกลวงเขาก็ตาม ความดีของผักบุ้งทำให้มารดาของเขาเริ่มใจอ่อน และต้องการให้เธอมาเป็นสะใภ้จริงๆ แต่ผักบุ้งนั่นเอง ที่ยืนกราน ขอหย่าขาดจากวรวุฒิ เมื่อความจริงทุกอย่างเปิดเผย เธอจากสวนแก้วไป ท่ามกลางความโล่งใจของ เจนจันทร์ ที่ไม่เคยชอบหน้าผักบุ้งมาตั้งแต่แรก

พี่บุ๊งกลับมาที่บ้านบางจากอีกครั้ง เขารู้จักวรินดาดี เพราะเป็นลูกพี่ลูกน้องกับเขาเอง พี่บุ๊งรับอุปการะลูกเป็ด เด็กที่เกิดจาก วรินดา กับ ศรเทพ มาเลี้ยงที่สวนผึ้งด้วยความสงสาร และสารภาพว่าเขาหลงรักเธอตั้งแต่แรกเห็นที่สวนผึ้ง และความรักความผูกพันที่เคยมีทำให้เขาไม่อาจตัดใจจากผักบุ้งได้ แม้ว่าเธอจะแต่งงานและหย่าขาดจากวรวุฒิแล้วก็ตาม เขาขอเธอแต่งงานเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกัน ผักบุ้งตอบตกลง ลึกๆในใจ เธอรู้สึกรักและผูกพันกับเขามาตั้งแต่ต้นแล้ว

แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ผ่านเข้ามาทดสอบความรัก ของสองหนุ่มสาว ณ ฟากสวนผึ้งและสวนแก้ว เมื่อ วรวุฒิเอง ก็ยังอาลัยรัก ผักบุ้ง และพยายามเข้ามาหาเธอ ทำให้ พี่บุ๊ง หึงหวงจนในที่สุด ครั้งหนึ่ง เขาลืมตัวทำให้ผักบุ้งตกเป็นของเขาโดยสมบูรณ์ทั้งพฤตินัยและนิตินัย
หัวใจของผักบุ้งหวั่นไหว เมื่อ นริสา พาตัวเข้ามาหาภานุวัตร หล่อนเป็นเสมือนเงาของ มัลลิกา พี่สาว ที่เคยเป็นรักแรก ของเขา ทำให้ผักบุ้งไม่แน่ใจว่า แท้จริง พี่บุ๊ง รักเธออยู่หรือเปล่า หากความจริงแล้ว ภานุวัตร ต้องการแก้แค้นครอบครัวของนริสา โดยเฉพาะมัลลิกา พี่สาวของหล่อนที่ทอดทิ้งเขาไปมีคนอื่น เมื่อรู้ว่านริสากำลังจะแต่งงานกับ ธราธร น้องชายพิเชษฐ์ เขาอารมณ์เสีย และเริ่มมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยครั้ง ในขณะที่เธอเองก็พบว่า กำลังตั้งครรภ์กับเขา...

หมอพบว่า อาการปวดหัวและแปรปรวนในอารมณ์ ของพี่บุ๊ง เกิดจาก เนื้องอกในสมองที่กำลังอยู่ในระยะอันตราย และเขาจำเป็นต้องผ่าตัดด่วน ผักบุ้งรู้ตัวแล้ว ว่าชีวิตของเธอไม่อาจขาดพี่บุ๊งได้ แม้ว่า หมอจะบอกว่า โอกาสรอดมีเพียงครึ่งต่อครึ่งเท่านั้น ความจริงแล้ว คุณพงา มารดาของภานุวัตร รู้ล่วงหน้าตั้งแต่สมัยเขายังเด็กแล้ว อาการดังกล่าวเริ่มเป็นมากขึ้น และเธอตัดสินใจรักษาเพื่อชะลออาการนั้นไว้โดยไม่บอกใคร แต่ มัลลิกา ที่ตอนนั้นเป็นคนรักของภานุวัตร รู้ความลับนี้เข้า เธอจึงตัดสินใจเลิกกับ ภานุวัตร เพราะไม่ต้องการจะเป็นม่ายตั้งแต่ยังสาว และทำให้ภานุวัตร เข้าใจผิดว่าหันไปคบหากับ วรวุฒิ จนเขากลายเป็นคนเสเพล และเรียนแพทย์ไม่จบไปในที่สุด

งานแต่งของ นริสา กับธราธร หล่อนตัดสินใจหนีวิวาห์ มาหาภานุวัตร และพบความจริงว่า เขาเองมีผักบุ้งอยู่แล้ว ซ้ำยังตั้งครรภ์อีกด้วย ทำให้นริสาเสียใจ หนีเตลิดเปิดเปิง และประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บ แต่วรวุฒิ มาช่วยเอาไว้

ส่วนผักบุ้งเอง ก็น้อยใจว่าเขา รักนริสา จนถึงกับทำให้หล่อนล่มงานวิวาห์มากับพี่บุ๊ง ความเศร้าเสียใจนั้น ทำให้ผักบุ้งถึงกับเป็นลมล้มลงไป และแท้งเด็กในครรภ์

มัลลิกา ตามมาต่อว่า ภานุวัตร และเล่าความจริงในอดีตให้เขาฟัง ภานุวัตรเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่า หญิงสาวที่เขารักที่สุดอย่างผักบุ้ง ต้องเสียลูกไปและนอนเจ็บอยู่ที่โรงพยาบาล ขณะที่เขากับ วรวุฒิ ก็เริ่มปรับความเข้าใจ และกลับคืนสู่ความเป็นเพื่อนกันอีกครั้ง วรวุฒิ ลืมตัว เมื่อเห็นนริสา ที่เขาดูแลอยู่ในกระท่อมของสวนแก้ว และด้วยอารมณ์โกรธ ที่เข้าใจว่าเธอเป็นต้นเหตุให้ ภานุวัตรกับผักบุ้ง ต้องร้าวฉานกัน ทำให้เขาล่วงเกินเธอในที่สุด

วรวุฒิ สับสนกับความรู้สึกตนเอง และยิ่งรู้สึกผิดเมื่อรู้ว่า ได้ทำลายความบริสุทธิ์ของนริสา ทำให้เขาสำนึกผิด และเข้าใจในที่สุด ว่าลึกๆแล้ว เขาหลงรักเธอ นริสาเอง หลังจากที่วรวุฒิงอนง้อและขอคืนดี ในที่สุด เธอก็ตัดสินใจยอมรับรักเขา และมาใช้ชีวิตร่วมกันที่สวนแก้ว แม้ว่าบิดา มารดา จะไม่เห็นด้วยในตอนแรก เพราะเสียดาย ธราธร ที่มีฐานะร่ำรวยกว่า แต่แล้วในที่สุด ก็ต้องยอม เมื่อรู้ว่า นริสา ตกเป็นของวรวุฒิแล้ว

ผักบุ้งขอร้องให้พี่บุ๊ง เข้ารับการผ่าตัด ทั้งสองพยายามปรับความเข้าใจกัน และพี่บุ๊งของเธอ ก็ตอบตกลง แม้ว่า เขาอาจจะไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลยก็ตาม
และในที่สุด เมื่อการผ่าตัดผ่านพ้นไป และพี่บุ๊งฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ผักบุ้งก็รู้แล้ว ว่าเธอกับเขาจะไม่มีวันพรากจากกันอีกตลอดไป

นิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายรักรุ่นเก่า หลายสิบปี สำนวนการเขียนอาจจะค่อนข้างเนิบช้าไปบ้าง รวมถึงการดำเนินเรื่องที่เน้นบรรยายรายละเอียด กับเหตุการณ์ตัวละครทั้งตัวเอก และตัวประกอบหลายคู่ ซึ่งส่วนใหญ่ปมที่เกิดจะเป็นแนวเข้าใจผิดกัน ง้องอนและ บทต่อว่าเชือดเฉือนอารมณ์กัน จนยาวถึงแปดสิบบท เลยทีเดียวครับ


Create Date : 08 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2561 13:35:21 น. 4 comments
Counter : 909 Pageviews.

 
เคยอ่านนิยายของชาตบุษย์หลายเรื่องรวมทั้งเรื่องนี้ค่ะ
เรื่องนี้ ชื่อเรื่องสวยหวานน่าอ่านค่ะ
เห็นด้วยที่ว่าการเขียนเน้นเรื่องการบรรยายรายละเอียด
การเขียนแบบนี้สามารถทำให้ผู้อ่านสัมผัสความรู้สึกของตัวละครผ่านตัวอักษรได้
หลายๆเรื่องของชาตบุษย์ อ่านแล้วมักจะสงสารนางเอกค่ะ
ขอบคุณที่นำมารีวิว เพราะจำเนื้อเรื่องไม่ค่อยได้แล้วค่ะ ^_^


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.98.37.97 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2561 เวลา:7:52:37 น.  

 
สวัสดีครับคุณนักอ่านรุ่นเก๋า ของคุณชาตบุษย์ ผมเคยอ่าน บัลลังก์แก้ว ก่อนหน้าฟากสวนสีชมพู มาเรื่องเดียวครับ นานจนเลือนๆไปแล้วครับ จนมาเห็นเรื่องนี้อีกครั้ง อีกเรื่องที่เห็นคือ ดอกบัวขาว น่าจะเขียนในรุ่นใกล้ๆกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 12 พฤศจิกายน 2561 เวลา:8:37:11 น.  

 
อยากให้นำละครเรื่องฟากสวน​สีชมพู​มารีเม​ค​ค่ะเกิดไม่ทันเเต่เคยอ่านหนังสือเรื่องนี้อยากดูมากๆ😍


โดย: ปลายฝน​ ​ต้นหนาว IP: 182.232.19.45 วันที่: 21 ตุลาคม 2562 เวลา:21:47:08 น.  

 
สวัสดีครับ คุณปลายฝนต้นหนาว เรื่องนี้อ่านสนุกมากเลยครับ อยากเห็นในเวอร์ชันละครเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 ตุลาคม 2562 เวลา:9:18:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.