หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
2 พฤศจิกายน 2558
 
All Blogs
 
มฤตยูผยอง : ตรี อภิรุม

เรื่อง : มฤตยูผยอง
ผู้ประพันธ์ : ตรี อภิรุม
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2527
สองเล่มจบ      สดๆร้อนๆจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติเลยครับ สำหรับมฤตยูผยองเล่มนี้ จัดเป็นนวนิยายลึกลับ สยองขวัญ สไตลกอธิค ของตรี อภิรุม ที่ผมชอบมากที่สุด นอกเหนือจากแก้วขนเหล็ก-จอมเมฆินทร์ และแหวนสวาท นวนิยายแนวลึกลับของผู้เขียนที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับมฤตยูผยอง เป็นนวนิยายที่เคยตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสารบางกอก ไล่เลี่ยกับ ภูตพยัคฆ์ ที่ผมเคยรีวิวไปก่อนหน้าเช่นเดียวกันครับ

          เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่ออานนท์ อัศวภิมุข เด็กหนุ่มนักศึกษาจากกรุงเทพฯ เดินทางมาเที่ยวคุ้มอินทนิลเพียงลำพัง ในเขตหมู่บ้านผาเงื้อมดินแดนห่างไกลทางภาคเหนือ ตามคำเชื้อเชิญของ เจ้าสิงหราช ณ เชียงสรวง สหายร่วมสถาบันที่กรุงเทพฯ

        ณ ที่ปราสาทโบราณกลางป่านั้นเอง เขาพบด้วยความประหลาดใจว่าชาวบ้านแถบนั้นต่างมีปฏิกิริยาด้านลบกับคนในคุ้ม ยิ่งเมื่อรู้ว่าเขาจะมาเยือน และคนรับรับจ้าง ก็มอบขลุ่ยเอาไว้ให้อย่างเป็นปริศนา พร้อมกับคำกับชับว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นเขาเป่าขลุ่ยเลานั้นแทน... ยิ่งเมื่อได้ก้าวเข้ามาสู่คุ้มอินทนิล สิ่งแรกที่กระทบสายตาเด็กหนุ่มก็คือรูปปั้นหินอ่อนรูปสุนัขป่าสีดำขนาดใหญ่

นอกจากเจ้าสิงหราชแล้ว อานนท์ยังมีโอกาสพบกับเจ้าพงษ์สุริยา เจ้าพ่อของสิงหราช รติรส สุทธาธาร เด็กสาวแสนสวยที่เป็นลูกพี่ลูกน้องของสิงหราชและมาเที่ยวที่คุ้มเช่นกันอานนท์ประทับใจเด็กสาวผู้นี้ตั้งแต่แรกเห็น ในขณะที่เจ้ารัตนวงศ์ หลานชายเจ้าของคุ้มกลับที่มีท่าทีปฏิปักษ์กับเขาอย่างชัดเจน อานนท์รับรู้ว่า เจ้ารัตนวงศ์ชอบพอรติรสจนหึงและพาลเกลียดชังเขา แม้ว่าเด็กสาวผู้นั้นจะไม่ได้แสดงท่าทีเสน่หาเจ้ารัตนวงศ์เลยก็ตาม

และนอกจากนี้เขายังรู้จักกับเจ้ารุ้งรพี ณ เชียงสรวงพี่สาวของสิงหราช ซึ่งเป็นสาวสวยมากเสน่ห์ที่แฝงความลึกลับน่าประหลาดเอาไว้ด้วย เจ้ารุ้งระพี มีท่าทีชอบพออานนท์อยู่ไม่น้อย แต่เธอก็มีท่าทีแปลกแกมหวาดกลัวเมื่อรู้ว่าเขามีขลุ่ยติดมือเข้ามาด้วย สิ่งที่ทำให้อานนท์ยิ่งพิศวงก็คือคำกำชับของเพื่อนรัก

“เฉพาะสามคืนแรก คือคืนนี้ พรุ่งนี้ และมะรืนนี้” หนุ่มน้อยชาวเหนือสั่งงานเป็นการ “ตั้งแต่ย่ำค่ำ แกจะต้องเก็บตัวอยู่ในห้อง จนถึงรุ่งเช้า พ้นกำหนดนี้แล้ว แกจะใช้ชีวิตได้ตามปกติ”
    “อยากรู้เหตุผล”


      แต่เขาก็ไม่ได้รับคำตอบใดๆ คืนนั้น อานนท์พบว่า ห้องของเขาถูกบุกรุก และขลุ่ยที่ได้มาถูกขโมยไป กลางดึกเด็กหนุ่มตื่นขึ้นมาด้วยเสียงร้องโหยหวนประหลาด และเขาก็พบว่า เจ้ารุ้งรพีถูกขังเอาไว้ในห้องใต้ดิน ตามคำสั่งของประมุขคุ้มอินทนิล ทุกคนอธิบายว่าเจ้ารุ้งรพีเป็นโรคประหลาด จะมีอาการคลุ้มคลั่ง อาละวาดในคืนพระจันทร์เต็มดวง จนต้องล่ามโซ่ขังเอาไว้ คืนต่อมา เขาจึงแอบออกมาจากห้อง โดยไม่อาจรู้เลยว่าชะตากรรมได้ถูกกำหนดเอาไว้แล้ว...

       อานนท์มองเห็นเจ้ารุ้งรพีกลายร่างเป็นปีศาจสุนัขป่าหรืออชครังคผสมมหิทธิกเปรต อันเป็นสภาพปีศาจหนึ่งในพระอภิธรรมซึ่งเป็นสภาวะที่ต้องคำสาป และในขณะเดียวกันรูปปั้นหินอ่อนสุนัขป่าสีดำก็กลายร่างเป็นอสูรออกไล่ล่าเหยื่อมนุษย์ชาวบ้านนอกคุ้มเป็นภักษา เขาเองกลัวจนสุดขีดและพยายามหนี แต่ก็ช้าไปเสียแล้ว เมื่อปีศาจสุนัขหันมาเห็นเข้าพอดี และตรงเข้าทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส แต่แล้วก็กลับรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์...

     มันหาใช่ผลบุญไม่ แต่เป็นผลกรรมนั่นเอง ที่ทำให้เขาได้สืบทอดคำสาปอาถรรพ์ของคุ้มอินทนิล เช่นเดียวกับเจ้ารุ้งรพีไปด้วย อานนท์รู้แล้วว่าบัดนี้เขาเกลียดเสียงขลุ่ยเหมือนมันมีฤทธานุภาพทำร้ายเขาให้เจ็บปวดสาหัส รติรสพยายามช่วยเหลือด้วยความสงสาร และเกิดเป็นความรักระหว่างเขาและเธอโดยไม่รู้ตัว

    เด็กสาวมีพี่ชายชื่อภุชงค์ และภุชงค์เองก็มี “ขลุ่ยสายฟ้า” ศัสตราวุธ ที่ได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษที่เคยต่อสู้ปราบพลังอำนาจของเจ้าของคุ้มอินทนิลในอดีตมาก่อน เจ้ารัตนวงศ์รู้เรื่องนี้ดี และด้วยความเกลียดชังชายหนุ่มเป็นทุนเดิม เขาจึงร่วมมือกับหมอผี เพื่อทำลายอานนท์ศัตรูหัวใจตนเองให้ ต้องกลายเป็นปีศาจสุนัขต้องสาปนั้นไปตลอดชีวิต

         ปฏิบัติการเพื่อแย่งชิงขลุ่ยสายฟ้า เริ่มต้นขึ้น ในขณะที่ฤทธิ์ของหมอผีทำร้ายอานนท์ในคืนเดือนเพ็ญจนบาดเจ็บสาหัส และผลลัพธ์นั้นทำให้เขาไม่สามารถกลายสภาพเป็นมนุษย์ได้อีก เจ้าสิงหราชพยายามหาทางช่วยเหลือสหายรัก ในขณะที่ภุชงค์และรติรส ก็เดินทางมาที่คุ้มอินทนิล และความลับเรื่องของคุ้มกับรูปปั้นสุนัขป่าก็เริ่มคลี่คลายออกมา

     ในอดีต เจ้าอินทนิลและเจ้าผกาทิพย์ ผู้ก่อสร้างคุ้มนี้ขึ้นและมีกรรมร่วมกับ นายคล้าม บรรพบุรุษของ ตระกูลภุชงค์กับรติรสด้วย

 “สมัยต้นรัตนโกสินทร์ บรรพบุรุษของเราคนหนึ่งชื่อคล้ามเชี่ยวชาญเวทมนต์คาถา กล่าวว่าท่านสามารถล่องหนหายตัว เสกหุ่นหญ้า เกจิอาจารย์มอบขลุ่ยสายฟ้าให้ท่าน ลักษณะรัดปลอกเงินฝังทับทิมสามปลอก ทับสาแหรกบางเม็ดมาจากมงกุฎกษัตริย์ขอม
 “ทวดคล้าม เกี่ยวข้องยังไง กับต้นตระกูล ณ เชียงสรวง?”
       “ปีศาจหมาดำอาละวาดที่บ้านผาเงื้อม ตามประวัติก็คือ เจ้าอินทนิลผู้แก่กล้าอาคมจำแลง แต่ภายหลังบังเอิญฆ่ามนุษย์ ผลบาปตามสนองทำให้ไม่สามารถกลายร่างเดิม ทดคล้ามอัญเชิญขลุ่ยของขลังไปปราบ แต่ทำพิธีได้ครึ่งเดียว หมาป่าก็กลายร่างเป็นเจ้าอินทนิล ขณะเดียวกันท่านก็ถูกยิงด้วยธนูพิษของสมุนฝ่ายตรงข้ามเสียก่อน”
         เจ้าอินทนิลตาย แต่สืบทอดทายาทต่อมา และสร้างรูปปั้นจำลองอาถรรพ์เอาไว้ในคุ้มอินทนิล สืบจนถึงปัจจุบัน

อุปสรรคมากมายถาโถมเข้ามาเพื่อป้องกันไม่ให้ ภุชงค์และรติรส สามารถทำลายอาถรรพ์ได้สำเร็จ แต่สุดท้ายแล้ว ความดีก็ย่อมเอาชนะความชั่วร้าย เพื่อภุชงค์สามารถบำเพ็ญตบะได้ครบตามกำหนดเวลา และลงมือเป่าขลุ่ยสายฟ้า

           พลังอำนาจแห่งขลุ่ยอาถรรพ์ ลบล้างคำสาปของตระกูลได้สำเร็จ ในช่วงเวลาที่เจ้ารุ้งรพีเองก็กลายร่างเป็นปีศาจสุนัขป่าออกทำร้ายชีวิตผู้อื่น ฤทธานุภาพนั้นก่อให้เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง จนในที่สุด คุ้มอินทนิลที่อายุยืนยาวนับร้อยปี ก็ล่มสลายถล่มราพณาสูรลงกับพื้นปฐพี พร้อมกับชีวิตของปีศาจเจ้ารุ้งรพี ในขณะที่ปีศาจสุนัขของอานนท์ที่หลบอยู่ในถ้ำลับแห่งหนึ่ง ทำให้เขารอดพ้นความตายมาได้ และคืนกลับสู่สภาพมนุษย์ได้ดังเดิมอีกครั้ง

         บัดนี้ไม่เหลือปีศาจร้ายที่เป็นมฤตยูสำหรับคนในหมู่บ้านผาเงื้อมอีกต่อไปแล้ว เขาและรติรส เดินทางกลับคืนสู่กรุงเทพฯ ด้วยความหวังและความรักที่เรืองรองในใจทั้งคู่ ส่วนภุชงค์นั้น แม้จะทำลายอาถรรพ์ปีศาจของเจ้าอินทนิลลงแล้วก็ตาม รวมถึงชีวิตของเจ้ารุ้งรพีที่เขาเองก็หลงรักเธอ เขาได้แต่หวังว่าจะมีโอกาสได้พานพบกับหล่อนอีกครั้ง ไม่ว่าในภพชาติใด และไม่มีคำสาปร้ายมากีดขวางระหว่างกันเฉกในชาตินี้อีกต่อไป...

       สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ ปัจจุบันได้นำมาตีพิมพ์ใหม่ในรูปปกอ่อนเล่มเดียวจบ เช่นเดียวกับภูตพยัคฆ์ และแหวนสวาท แต่ก็จัดว่าเล่มหนาอยู่ไม่น้อย นักอ่านรุ่นใหม่ที่ติดตามงานของคุณตรี อภิรุม สามารถเสาะหามาอ่านได้ไม่ยากครับ
          ******************
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2558 7:51:20 น. 13 comments
Counter : 1819 Pageviews.

 
รีวิวละเอียดดีมากค่ะ เห็นภาพเลยทีเดียว
หนังสือคุณ ตรี อภิรุม เป็นแนวนี้ทั้งนั้นเลย ยังไม่เคยอ่านสักเล่มเลยค่ะ สงสัยต้องไปลองบ้างแล้ว


โดย: BabyInk วันที่: 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:56:45 น.  

 
ชอบชื่อเรื่องค่ะ ชอบชื่อ "อานนท์" ด้วย เห็นชื่อนี้แล้วมันรู้สึกหลงใหลไปเองโดยอัตโนมัติ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา:11:15:22 น.  

 
ชอบงานของ ตรี อภิรุม เหมือนกันครับ :) ขอบคุณรีวิวจากคุณสามปอยหลวง ได้อีกเล่มไว้ตามหาอ่านครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:21:31 น.  

 
อ่านบล็อคนี้คุ้มมากเลยค่ะ นิยายแต่ละเรื่องน่าสนใจทุกเรื่องเลยค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:21:43 น.  

 
รู้สึก ตรี อภิรม จะได้อิทธิพลมาจากเรื่องสยองขวัญของฝรั่งเยอะนะคะ แก้วขนเหล็ก กับ จอมเมฆินทร์ คือ vampire มาเรื่องนี้คือ werewolf สมัยยังเล็กมากตอนที่ติดตามอ่าน แก้วขนเหล็ก ในนิตยสารบางกอกยังไม่รู้ ก็เลยค่อนข้างติดคะ แม้จะไม่ค่อยชอบวิธีการบรรยายที่ขาดเป็นช่วงๆ เป็นประโยคสั้นๆ ห้วนๆ ไม่ลื่นไหลเท่าไหร่ แต่ก็ชอบพอสมควรนะคะ พอโตขึ้น ได้เห็นอิทธิพลของเรื่องฝรั่งในงานของนักเขียนท่านนี้หลายเรื่องก็เริ่มเฉยๆ แล้วค่ะ

แต่นิยายสยองขวัญของนักเขียนไทยที่ชอบมากตั้งแต่อ่านครั้งแรกจากฉบับพิมพ์ครั้งที่ 1 และไม่เคยเปลี่ยนความรู้สึกเลยคือ พระจันทร์แดง ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา ค่ะ ในภายหลังรู้ว่าที่ชอบที่สุดก็ตรงที่ใช้ปีศาจไทยๆ มาเป็นตัวนำเรื่องซึ่งก็คือสางนี่แหละค่ะ บรรยากาศในเรื่องก็เป็นแบบไทยๆ ไม่ครึ่งไทยครึ่งฝรั่งแบบนักเขียนนิยายสยองขวัญสมัยนี้บางคนค่ะ ไม่ทราบอาจารย์หนุ่มเคยอ่านเรื่องนี้หรือยังคะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา:21:29:59 น.  

 
คุณ BabyInk : ลองอ่านแหวนสวาท ดูก่อนก็ได้ครับ เรื่องนี้ทำเป็นละครด้วย แต่ผมชอบเวอร์ชันในหนังสือมากกว่าครับ

คุณชบาหลอด : ชอบการตั้งชื่อตัวละครในเรื่องนี้เหมือนกันครับ ทั้งชื่อพระเอก และเจ้ารุ้งรพี และรายละเอียดในคุ้มอินทนิล ดูลึกลับ น่าสนใจมากครับ

คุณ Jim-793009: เรื่องนี้ผมเห็นพิมพ์ใหม่ด้วยครับ ฉบับปกอ่อน แต่ราคาสูงไม่น้อยเหมือนกันครับ

คุณ Sab Zab': ขอบคุณมากครับ

คุณไก่ : งานเขียนของตรี อภิรุม ผมเคยอ่านมาตั้งแต่เด็กๆควบคู่กับงานของจินตวีร์ เลยครับ อาจจะเพราะในยุคนั้น หางานในสไตล์นี้ ไม่ค่อยมี เนื้อเรื่องเลยค่อนข้างตื่นตาตื่นใจเด็กๆที่เริ่มต้นอ่านนิยาย แม้จะสำนวนเป็นคนละแบบ ติดก็ตรงสำนวน เหมือนกันเลยครับ ซึ่งผมเองจะชอบสไตล์คุณจินตวีร์ มากกว่าครับ

พระจันทร์แดง เคยอ่านผ่านๆครับ จำได้แต่เวอร์ชันละครช่องสาม ที่คุณฉัตรชัยเล่น คุณชูวงศ์เองเขียนนิยายสไตล์นี้หลายเรื่องเหมือนกันครับ ที่ผมเองสนใจอยู่ คือ โป่งมฤตยู ดอนโขมด ครับ หาอ่านยากอยู่เหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่งานของท่านมักจะเป็นแนวโรแมนติค ที่นำมาจัดพิมพ์ใหม่ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 พฤศจิกายน 2558 เวลา:7:35:56 น.  

 
ตามมาอ่านรีวิวค่ะ ไม่เคยอ่านงานของคุณตรี อภิรุมเลย
ปกติ ไม่ค่อยอ่านนิยายสยองขวัญเท่าไรค่ะ


โดย: Serverlus วันที่: 3 พฤศจิกายน 2558 เวลา:8:40:40 น.  

 
อ่านเพลินมากเลยค่ะพี่หนุ่ม
เรื่องแนวแฟนตาซีแบบนี้สนุกดีนะคะ
แต่เพิ่งรู้จักนักเขียนคนนี้ ผ่านทางพี่หนุ่มนี่แหล่ะค่ะ
เมื่อสมัยก่อน ตอนเด็กๆ รุ้สึกเหมือนเคยได้ดู แก้วขนเหล็ก แว๊บๆ
ไม่รู้ว่านักเขียนคนนี้แต่งด้วย ท่าทางจะเป็นแนวถนัดเลยนะคะ ลึกลับๆ แฟนตาซี ^^


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 4 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:03:42 น.  

 
คุณ Serverlus : งานของคุณตรี อภิรุม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยเฉพาะสำนวน ที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบไปเลยก็มีครับ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ผมชอบในพลอต ที่คล้ายๆ มนุษย์หมาป่า แบบไทยๆ ครับ แต่ถ้าเป็นสำนวนภาษาแล้ว ความชื่นชอบจะเอียงมาทางคุณจินตวีร์ มากกว่าครับ

น้องขนุน : แก้วขนเหล็กก็สนุกครับ ถ้ามีโอกาสลองหาอ่านดูนะครับ มีภาคสองด้วย ชื่อ จอมเมฆินทร์ ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 พฤศจิกายน 2558 เวลา:8:00:52 น.  

 
เคยอ่านของตรี อภิรุม แค่ไม่กี่เล่มเองครับ
จำได้ว่ามี ทายาอสูร ซึ่งหลายคนคงรู้จักกันดี
คัมภีร์ผีภูเขา อันนี้คล้ายๆแนวผีดิบ
นารีสีเพลิง เป็นเรื่องเกี่ยวกับนารีผลที่ติดตามมาหาพระเอกจากการกระทำในชาติที่แล้วครับ


โดย: ruennara IP: 27.130.59.128 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2558 เวลา:21:33:39 น.  

 
คุณ ruennara : นารีสีเพลิง ผมเพิ่งอ่านจบไปไม่นานเหมือนกันครับ แต่คัมภีร์ผีภูเขา เสียดายยังไม่มีโอกาสได้อ่าน นึกๆดู งานของคุณตรี อภิรุม ก็มีเยอะและพิมพ์กับหลายสำนักพิมพ์มากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา:7:42:22 น.  

 
ชอบอ่านแนวนี้นะคะ แต่ไม่รู้เป็นอะไรอ่านงานของคุณตรี อภิรุมไม่จบสักเล่มเลยค่ะ เหมือนสำนวนการเล่าไม่ค่อยถูกจริตยังไงก็ไม่รู้ค่ะ


โดย: หมูบูด วันที่: 10 มกราคม 2559 เวลา:14:34:20 น.  

 
คุณหมูบูด : เป็นสไตล์การเขียนเฉพาะตัวของนักเขียนท่านนี้ครับ บางคนไม่ชอบก็ไม่ชอบไปเลย ผมเคยคุยกับเพื่อนนักอ่านบางท่าน ที่ชอบงานของคุณจินตวีร์ แต่อ่านงานของตรี อภิรุม ไม่รอดก็มีครับ แม้จะเป็นแนวลึกลับในทางเดียวกัน แต่สไตล์การเขียน พลอต ก็แตกต่างกันไปคนละแบบเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 มกราคม 2559 เวลา:8:09:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.