หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
17 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 
จุมพิตฆาตกรรม : แขไข เทวินทร์

เรื่อง : จุมพิตฆาตกรรม
ผู้เขียน : แขไข เทวินทร์
สำนักพิมพ์ : ประมวลสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2502
เล่มเดียวจบ   “จูบดิฉัน จูบดิฉันอีกสิคะ เพรา จูบ…”
     เสียงเครือของหญิงสาวกระซิบที่ข้างหูชายหนุ่มบอกถึงอารมณ์อันร้อนรน พร้อมกันนั้นควันบุหรี่สีเทาอ่อนก็ถูกเป่ากระจายใส่หน้าเขา
ผลก็คือ ใบหน้าของชายหนุ่มก้มต่ำลงมา เงาตาจุดประกายแห่งความปรารถนาโพลงขึ้น หล่อนจิกปลายเล็บแหลมเคลือบสีมุกด์ลงบนลำคอเขาอย่างซาบซ่านรัญจวนในรสจูบ อีกมือหนึ่งทอดละไมคีบบุหรี่ที่เหลือเกือบครึ่งมวนด้วยปลายนิ้วซึ่งอ่อนแรงอย่างเผลอไผล และในวินาทีต่อมา มันก็ร่วงหล่นลงสู่พื้น...
      “มายูร”
       เสียงอย่างตกใจสุดขีดของชายหนุ่มผู้มีนามว่า “เพรา”ดังขึ้น ร่างสมชายของเขาทะลึ่งขึ้นทั้งตัว พร้อมกับผลักร่างสะคราญของหญิงสาวกระเด็นออกไปจากวงแขน ขณะเดียวกันเขาก็ซวนเซไปข้างหลังคล้ายคนสิ้นแรง ดวงหน้าที่เงยขึ้นหมดสีเลือด!


    บทแรกของจุมพิตฆาตกรรม นวนิยายรักร้ายซ่อนเงื่อนหลังฉากชีวิตดาราสาว มายูร วิทวัส เริ่มต้นขึ้นเมื่อ เพรา ประสบศานติ์ถูกฆาตกรรมจาก “มือมีด” ที่ปักอาวุธร้ายเข้ากลางหลังของเขา ระหว่างการจุมพิตอย่างดูดดื่มกับคู่รักซึ่งเป็นดาราสาวแสนสวย มายูรตกใจจนวิ่งหนีไป ปล่อยชายหนุ่มให้กลายเป็นศพอยู่ ณ สวนสาธารณะลุมพินีแห่งนั้น...

     ณ กระท่อมมยุรา บ้านพักหลังงามของ มายูร วิทวัส ดาราสาวชื่อก้องฟ้าเมืองไทย หญิงสาวมีโอกาสต้อนรับ ตรอง จัตุรงค์ นักข่าวสื่อมวลชนที่ต้องการหาข่าว ภายหลังการเสียชีวิตของ เสี่ยเพรา และเพื่อนกับตรองอีกทางหนึ่งด้วย เขามาภายหลังจากตำรวจสอบปากคำมายูรเรียบร้อยแล้ว และรู้ว่า เพราเป็นคู่รักที่กำลังจะแต่งงานกับมายูร หลังจากที่เพราะเลิกรากับมารศรี คนรักเก่าไปแล้ว
แต่สิ่งสำคัญไปกว่านั้นก็คือ เขามีหลักฐาน ก้นบุหรี่ในที่เกิดเหตุที่พบใกล้ตัวศพชายสามคน อันมีลักษณะเหมือนกัน ...ชายทั้งสาม ซึ่งประกอบด้วย หมอเวชการ นายวิจัย และเพรา ล้วนเป็นชายคนรักที่กำลังมีแผนจะแต่งงานกับมายูรทั้งสามคน และก้นบุหรี่ค็อกเทลนั้นก็คือบุหรี่ประจำตัวของมายูร!

        ชีวิตของมายูร วิทวัส หาใช่นางเอกแสนสวยที่มีความสุขในหน้าที่การงานและเงินทองอย่างที่ทุกคนเข้าใจไม่ หล่อนอยากจะออกจากอาชีพนี้ แล้วใช้ชีวิตอย่างสงบกับชายสักคนที่เข้าใจเธอ แต่ทำไม ทุกครั้งที่พานพบกับความรัก ดูเหมือนพระเจ้าจะกลั่นแกล้ง ให้ต้องพบกับเงื่อนปมฆาตกรรมเกิดขึ้นกับชายที่เข้ามาเกี่ยวพันกับเธอทุกครั้งกันหนอ?

      มายูรสังกัดบริษัทราชินีฟิล์ม ที่มีนายเทียน บุญญา เป็นผู้กำกับ และนายกิตติคุณ คุณาทร มหาเศรษฐีวัยสี่สิบเศษเป็นนายทุนใหญ่ ดูเหมือนว่าทุกคนต่างก็มีท่าทีชอบพอเธอไม่น้อย สำหรับผู้กำกับเทียนนั้น เขามีพวงแก้ว พิศวาส อดีตดาราสาวใหญ่ที่บัดนี้ตกกระป๋องไปเรียบร้อยแล้วเป็นเมียลับๆอยู่ และพวงแก้วก็หึงหวงเทียนจนมาอาละวาดที่กองถ่ายอยู่บ่อยครั้ง พวงแก้วติดเหล้ามากจนบางครั้งก็ตบตีกับเทียนให้หลายคนระอาใจ นอกจากนี้ยังมีราเมศร์ พระเอกหนุ่มที่ร่วมงานกับเธอก็พยายามลวนลาม เธอจนออกนอกหน้าอีกด้วย

       การถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “เมืองเถื่อน” บทประพันธ์ของ อาลักขณ์ อภิญญา ที่เชียงใหม่ มายูรพบว่านิยายเรื่องนี้ เขียนขึ้นอย่างสมจริงเมื่อให้รายละเอียดการค้าของเถื่อนข้ามชายแดนและนางเอกต้องปลอมตัวเข้าไปช่วยตำรวจจับผู้ร้าย ซึ่งเธอต้องรับบทบาทนั้นด้วย
มายูรตกใจที่เห็นตรองแอบตามไปคอยสังเกตเธออยู่ตลอดเวลา จนทำให้นึกกลัวว่าเขาจะเป็นคนเจตนาร้าย และฉากหนึ่งในภาพยนตร์ หญิงสาวต้องใช้ปืนปลอมยิงราเมศร์จนตาย แต่ปรากฏว่า กระสุนนัดนั้นกลายเป็นกระสุนจริง! พระเอกภาพยนตร์ชื่อดังจึงเสียชีวิต...

         แม้จะเป็นอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ที่เธอไม่ได้มีส่วนผิด แต่มายูรก็ช็อค จนต้องหนีไปจากกองถ่ายภาพยนตร์ หญิงสาวปลอมชื่อเสียงใหม่เป็น มายุรา ในขณะที่ตรองก็พยายามตามหาตัวเธอสุดชีวิต ด้วยความเป็นห่วง เขารู้ว่าเขารักเธอ และพยายามหาทางสืบร่วมกับสารวัตรพิชิต เพื่อให้เธอพ้นมลทิน แต่ก็ยังหาหลักฐานฆาตกรที่แท้จริงไม่ได้

       จนกระทั่งพวงแก้วมาสารภาพว่า ในวันเกิดเหตุ เทียนหลงรักมายูรอยู่แล้ว และเห็นราเมศร์มาพูดคุยแทะโลมหล่อนก็เกิดความหึงหวง จึงแอบเปลี่ยนกระสุน จึงเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขึ้น หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อต้องการให้พวงแก้วมาให้ปากคำเป็นหลักฐาน ดาราสาวใหญ่ก็ถูกจับตัวไปเสียแล้ว

         มายูรกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง หลังจากเริ่มทำใจ และได้พบกับตรอง หล่อนปรับความเข้าใจกับชายหนุ่มจนรู้เจตนาที่แท้จริงของเขา รวมถึงความรู้สึกในหัวใจที่เขาต้องการปกป้องเธอ แต่แล้ว ความจริงที่น่าสยดสยองก็เปิดเผยออกมาเช่นกัน เมื่อผู้อำนวยการสร้าง กิตติคุณ เรียกเธอเข้าไปพบ

      มายูรไม่รู้เลยสักนิดว่าหล่อนกำลังเดินเข้าสู่ปากเสือที่อ้าปากรอขม้ำเหยื่อยู่แล้วในรังของมัน เมื่อกิตติคุณ เผยธาตุแท้ของเขาออกมา

       บุหรี่ค๊อกเทล ที่หล่อนสูบเป็นประจำนั่นเอง เขาให้หมอเวชการอดีตคนรักของเธอ คิดสูตรยาสลบผสมในบุหรี่ เมื่อเป่าควันออกมา ก็จะทำให้คนสูดดมมึนเมาและฉวยโอกาสลอบสังหาร โดยเหยื่อรายแรกคือนายวิจัย คนรักแรกของมายูรนั่นเอง ต่อมาก็เป็นหมอเวชการที่วางแผนจะมอมยาเธอ และต่อมาก็คือนายเพรา เพราะชายผู้นั้นต้องการให้เธอออกจากวงการบันเทิง มาใช้ชีวิตภรรยาเป็นแม่บ้านให้กับเขา ซึ่ง กิตติคุณ ไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น

    “เธอก็รู้อยู่แล้วว่าฉันรักเธอ มายูร”
    เสียงออดอ้อนของเขาดูไม่เหมือนนายกิตติคุณ คุณาทร คนเดิมที่เคยสง่าน่าเกรงขามเลย
        “รักเธอ เพราะเธอสวยบาดใจฉัน” เขาพูดที่ข้างหู “เมื่อก่อนเธอยังไม่สวยเท่านี้ เธอยังเป็นเด็กหญิงที่บอบบางขี้โรค ผิวพรรณซีดเซียว และดวงหน้าละห้อยน่าสงสาร แต่เดี๋ยวนี้ เมื่อเธอก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งดาราที่ยิ่งใหญ่ในจอเงิน เป็นนางสาวมายูร วิทวัสที่ใครๆก็รู้จัก เธอเป็นนางเอกที่ไม่มีใคร กล้าลบล้างบทบาทและความงาม เธอทำให้ฉันนอนไม่หลับและต้องการเป็นเจ้าของตัวเธอ ยิ่งกว่านั้น ฉันควรจะได้เธอมาเป็นสิทธิ์นานแล้ว ถ้าต้องการจะทำเช่นนั้น”

       หญิงสาวพยายามใช้มารยาหญิงเพื่อเอาตัวรอด และโชคดีที่ตรองมาช่วยไว้ได้ทัน พร้อมกับพาตำรวจมาบุกจับนายกิตติคุณ ซึ่งมีหลักฐานว่าเบื้องหลังฉากหน้าการเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์แล้ว เขายังติดต่อกับพ่อเลี้ยงชาวฮ่อในการขนส่งยาเสพติดและของเถื่อนข้ามแดนอีกด้วย

    มายูรคิดว่า ตรอง คือตำรวจลับปลอมตัวมา แต่เขาปฏิเสธ และในที่สุดความจริงก็ปรากฏว่าเขาคือ อาลักขณ์ อภิญญา เจ้าของนวนิยายเมืองเถื่อนนั่นเอง เขาคือนักประพันธ์ที่สืบหาข้อมูลมาเป็นวัตถุดิบในการเขียนนิยายและร่วมมือกับตำรวจในการจับผู้ร้ายสำหรับคดีนี้อีกด้วย

        ฆาตกรรมระทึกขวัญที่หล่อนเข้าไปพัวพันด้วยรอยจุมพิตนั้นจบลงแล้ว เหลือเพียงจุมพิตที่แสนหวานสำหรับมายูรและตรอง จัตุรงค์เพียงเท่านั้น...

         เป็นครั้งแรกสำหรับการอ่านนวนิยายยุคเก่าของนักเขียนรุ่นบรมครู แขไข เทวินทร์ ซึ่งผมเคยทราบแต่ประวัติของท่านมาก่อนและได้ยินเพื่อนนักอ่านมืออาชีพเคยชมให้ฟัง จนมีโอกาสได้ลิ้มรสวรรณศิลป์จากนวนิยายเรื่องนี้ แม้ว่าจะเขียนขึ้นกว่าห้าสิบปีมาแล้ว (พ.ศ. 2502) แต่เนื้อหาก็สนุกสนานครบรส ทั้งรัก พิศวาส ฆาตกรรม แอคชัน ผสมกับเนื้อหาในแวดวงผู้สร้างภาพยนตร์ที่ แปลกแหวกแนวจากนิยายโรแมนติคพาฝันของนักเขียนอื่นทั่วไปในยุคนั้นไม่น้อยเลยครับ ชื่อเรื่องนี้เห็นครั้งแรกนึกไปถึง จุมพิตเพชฌฆาต ของจินตวีร์ วิวัธน์ แต่เมื่ออ่านแล้วพบว่าคนละแนวแต่ก็สนุกลุ้นระทึกคล้ายๆกัน

        สุดท้ายขอนำรูปและประวัติคร่าวๆของท่านมาลงประกอบไว้ด้วยนะครับ


Create Date : 17 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2557 19:29:31 น. 5 comments
Counter : 1933 Pageviews.

 
ถ้ามีโอกาสคุณหมอกลองหาเรื่อง"วสันต์สั่ง"มาอ่านนะครับ เป็นเมโลดรามาที่ประทับใจมาก ผมมีของคุณแขไขหลายเล่มแต่ยังไม่ค่อยได้อ่าน :D


โดย: allreddy IP: 94.23.252.21 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:35:41 น.  

 
อ้อ เรื่องบุหลันแดงก็สนุกมากครับ แนวผจญภัยพอสมควร เล่มหนามาก


โดย: allreddy IP: 94.23.252.21 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:42:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณหมอภูมิ : วสันต์สั่งเคยได้ยินแต่ชื่อเองครับ ส่วนบุหลันแดง คุ้นว่าเคยเห็นในเว็บหนังสือเก่าเหมือนกันครับ คิดว่าคงหายากสุดๆ เลยนะครับ
ปล.ตอนนี้ผมมีอีกเรื่อง คือเยี่ยมวิมานรัก ครับ แต่เล่มหนาน่าดู คงมีโอกาสนำมารีวิวภายหลังครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:02:09 น.  

 
น่าอ่านมากและหายากด้วยครับ


โดย: อิส IP: 118.172.249.77 วันที่: 2 มกราคม 2558 เวลา:14:53:09 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ นะครับคุณอิส เรื่องนี้เจอในร้านขายหนังสือมือสองครับ ตอนนั้นสภาพมอมแมมมากเลยครับ แต่เพราะชอบชื่อเป็นพิเศษครับ ตอนแรกนึกไปถึงแนวลึกลับสยองขวัญอย่างจุมพิตเพชฌฆาต แต่พออ่านแล้วกลายเป็นอีกอย่างไปเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:10:32:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.