หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
4 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 
มรสุมสวาท : ศรีทอง ลดาวัลย์

เรื่อง : มรสุมสวาท
ผู้เขียน : ศรีทอง ลดาวัลย์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2514
สองเล่มจบ

จบ

     มรสุมสวาท นวนิยายยุคเก่าที่สะท้อนภาพชีวิตของสังคมชาวพระนคร ในยุคกึ่งพุทธกาลในเวลานั้น ด้วยสำนวนภาษาอันละเมียดละไมและอ่อนหวาน จากปลายปากกาของ ศรีทอง ลดาวัลย์

       ชีวิตของ “กวาง” หรือกุมาริกา อิสรเสวี พรั่งพร้อมไปด้วยความสมบูรณ์พูนสุขมาตั้งแต่เยาว์วัย แม้ว่าจะกำพร้ามารดา แต่เธอก็ยังมีพี่สาวที่เข้มแข็งอย่างวรเทวี และ บิดา นายบุรุษ อิสรเสวี ที่กำลังดำรงตำแหน่งอธิบดีพรั่งพร้อมด้วยลาภ ยศ และทรัพย์ศฤงคารอันเป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

        สิ่งเหล่านี้หล่อหลอมให้กุมาริกา เติบโตเป็นเด็กสาวที่ร่าเริงแจ่มใส และมองโลกด้วยสายตาอันบริสุทธิ์ แม้กระทั่งเมื่อครอบครัวของนายอนันต์ ข้าราชการผู้น้อยที่ย้ายมาอยู่ยังรั้วข้างบ้าน และเขาก็มีลูกสาวลูกชายวัยไล่เลี่ยกับวรเทวีอยู่ด้วย คืออัครพล และวิมลมาลย์
       อัครพล เมื่อเห็นกุมาริกา ก็ประทับใจจนเกิดความรัก แต่เด็กสาวผู้ไม่ประสากลับมองเห็นไมตรีจิตของชายหนุ่มรุ่นพี่เป็นเพียงความศรัทธา นับถือ ในขณะที่มารดาของอัครพลก็พยายามผลักดันลูกชาย เพราะเห็นว่าครอบครัวอิสรเสวี กำลัง “ขึ้นหม้อ”และเฟื่องฟูในวงราชการ

        อัครพล มีเพื่อนสนิทชื่อดำรงและน้องสาวของดำรงคือปิยะธิดา ก็แอบชอบชายหนุ่มอยู่ก่อนแล้ว ปิยะธิดา จึงรู้สึกริษยากุมาริกา ตั้งแต่ยังไม่ทันเห็นหน้าเด็กสาวคนนั้นเสียด้วยซ้ำ และหล่อนก็ตั้งใจว่าจะต้องช่วงชิงอัครพล ให้มาเป็นของตนให้ได้

     หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย อัครพลได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ เขาขอคำสัญญาจากกุมาริกา ว่าจะรอคอยเขา ในขณะที่เด็กสาวเองก็ยังไม่รู้จักความรักที่แท้จริง จึงเอ่ยปากรับเพื่อให้ชายหนุ่มสบายใจและตั้งใจที่จะเรียนต่อจนจบ
     

        โดยไม่อาจรู้เลยว่า ภายหลังจากนั้นไม่นาน มรสุมแห่งชีวิต จะเคลื่อนผ่านเข้ามาสู่ครอบครัวของเธอโดยไม่ทันตั้งตัว

         อธิบดีบุรุษ ซึ่งมีภรรยาน้อยหลายคนและมีลูกจากภรรยาคนอื่นๆ เริ่มประสบปัญหาทางการเงิน ภายหลังจากท่านเองก็เกษียณราชการและค่าใช้จ่ายต่างๆก็มากยิ่งขึ้น จนในที่สุด ท่านก็นำบ้านอิสรเสวี ไปจำนองไว้กับเจ้าหนี้หนุ่มใหญ่ มหาเศรษฐี นักธุรกิจนาม สยุมภู ภักดีนฤเบศร์โดยที่ลูกสาวทั้งสองก็ไม่ล่วงรู้มาก่อน

   สยุมภู เป็นชายหนุ่มรูปงามที่ผ่านประสบการณ์ชีวิตมาอย่างโชกโชน และในชีวิตของเขาก็มีสตรีมากหน้าหลายตาผ่านเข้ามา แต่เขาก็ไม่เคยลงเอยกับใครสักคนเดียว ซึ่งรวมถึงระวิวรรณ สาวใหญ่นักธุรกิจ ที่เป็นทั้งเพื่อนและแสดงตัวเป็นคนรักของเขาอีกด้วย

         แต่แล้วราวกับกามเทพแผลงศร เมื่อเขาได้เห็นเด็กสาวสิบหกปี ลูกสาวของนายบุรุษลูกหนี้ของเขาโดยบังเอิญ ความรู้สึกในขณะนั้นราวกับถูกศรแห่งกามเทพปักทรวงจนไม่อาจถ่ายถอน...

 ศรดอกนี้แหละที่ฉันประสงค์
 ชื่อกุมาริกาปลงจำนงมั่น
 จักถนอมแนบอยู่คู่ชีวัน
 โปรดอย่ากลั่น แกล้งให้ อาลัยตรอม

      และในวันจัดงานเลี้ยงที่คฤหาสน์ของเขานั้นเอง เมื่อนายบุรุษได้พาบุตรีทั้งสองของเขามาด้วย ชายหนุ่มจึงมีโอกาสได้เต้นรำกับกุมาริกา และเผยความในใจออกมาโดยไม่รู้ตัว...

        เทนเนสซี่ วอลท์ซ จบลงอย่างหวานละห้อย และดูเหมือนว่าอากัปกิริยาของคู่ลีลาศจะพลอยสะทกสะท้อนไปกับบทเพลงด้วย และในทันทีที่ลีลาศสุดท้ายของเพลงทอดหายลง เขาพาหล่อนมาหยุดอยู่ตรงหน้าคิวปิดน้อยพอดี แทนที่จะปลดอ้อมแขนของเขาออกไป สยมภูกลับยิ่งโอบเจ้าหล่อนกระชับเข้า และก่อนที่กุมาริกาจะทันรู้ตัว เขาก็ก้มกระซิบกับเจ้าหล่อนอย่างอ่อนโยน


       อ้าองค์กามเทพฉ้วย(ช่วย) ปลงศร ท่านเทอญ
 เรียมนี่ทนอาวรณ์ ห่อนได้
 คิดคะนึงกุมาริกาอร องค์เอก อนุชนา
 วานช่วยปลงศรให้ อกให้หายตรอม!

    จุมพิตแรกจากชายหนุ่มผู้นั้น ทำให้กุมาริกา เพิ่งรับรู้ถึงความรู้สึกแห่งรักที่บังเกิดขึ้นในหัวใจอันบริสุทธิ์ของสาวน้อย แต่แล้วหล่อนก็ข่มมันลงไปด้วยทิษฐิมานะแห่งอิสรเสวี เมื่อล่วงรู้ในภายหลังว่าเขาคือเจ้าหนี้ของบิดาตัวเอง!

      ในขณะที่สยมภูเองก็แอบเห็นกุมาริกา พร่ำพลอดให้สัญญากับอัครพล ก่อนที่เขาจะไปเรียนต่อเมืองนอก ทำให้เขาเข้าใจผิด และความตั้งใจที่ช่วยเหลือกอบกู้ฐานะให้หญิงสาวก็เลยเป็นโมฆะไปด้วยความหึงหวง
         ตราบจนเขามาล่วงรู้ภายหลังว่า ชีวิตหลังจากนั้น กุมาริกา ต้องลำบากยากจน เมื่อต้องรับภาระดูแลน้องๆเพียงลำพัง วรเทวี แต่งงานไปแล้วในขณะที่บิดาก็ต้องออกไปหางานทำต่างจังหวัด เพื่อหาเงินส่งมาจุนเจือครอบครัว สยมภูวางแผนว่าจ้างหญิงสาวเข้าทำงานเป็นเลขานุการในบริษัท ผ่านลูกน้องของเขา เพราะรู้ว่ากุมาริกา หยิ่งทระนงในศักดิ์ศรีจะไม่ยอมรับความช่วยเหลือนี้เด็ดขาด ถ้ารู้ว่าเขาเป็นเจ้าของบริษัท

         และต่อมาไม่นาน อัครพลก็เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ อย่างภาคภูมิ สมกับเป็นนักเรียนนอกผู้โก้หรู แต่ชายหนุ่มผู้สมบูรณ์พร้อมในเวลานี้ กลับเริ่มรู้สึกลังเลใจ เมื่อเห็นว่ากุมาริกา มีฐานะตกต่ำลง รวมทั้งครอบครัวเขาเองก็ไม่เห็นด้วยที่อัครพล จะไปยุ่งเกี่ยวกับหล่อนอีกต่อไป

       แม่ของเขาหันมาสนับสนุนปิยะธิดา และในที่สุดชายหนุ่มก็ตัดสินใจแต่งงานกับหล่อน ทั้งที่รู้ว่าเขาเองไม่ได้รักเธอเลยแม้แต่น้อย แต่เขาใช้สมองเลือกปิยะธิดามาเป็นคู่ชีวิต มากกว่าใช้หัวใจ!

       ในเวลาที่กุมาริกาเหมือนถูกหักหน้า ท่ามกลางเสียงครหาดูหมิ่น สยมภูตัดสินใจก้าวเข้ามาในเวลานั้น เพื่อช่วยรักษาเกียรติยศให้กับกุมาริกา เขาบอกหล่อนต่อหน้าอัครพลและปิยะธิดา ว่าจะขอกุมาริกา แต่งงาน หญิงสาวเข้าใจไปเองว่าเขาต้องการรักษาหน้าของเธอเอาไว้ ไม่ใช่ด้วยความรักอย่างแท้จริง กระนั้นกุมาริกาก็ตอบตกลง... 

         ชีวิตแต่งงานของอัครพลไม่ประสบความสำเร็จเหมือนที่เขาเคยคิดไว้เลย ปิยะธิดาภรรยาของเขา บัดนี้เอาแต่หึงหวงเขาอย่างบ้าคลั่งไร้สติ จนกระทั่งถึงวันแต่งงานของสยมภู อัครพล ซึ่งเริ่มรู้หัวใจตัวเอง จึงตัดสินใจโทรศัพท์ไปหากุมาริกา ขู่ว่าเขาจะยิงปืนฆ่าตัวตาย! ด้วยความเป็นห่วงชายหนุ่มที่ตนนับถือไม่ต่างกับพี่ชาย กุมาริกา จึงออกจากงานไปห้ามเขาไว้ได้ทัน แต่ก็ทำให้สยมภูเข้าใจผิดไปด้วย จังหวะนั้นเอง ที่ระวิวรรณ ซึ่งหลงรักสยุมภูอยู่แล้ว ฉวยโอกาสเข้ามาแทรกกลางระหว่างคู่ชีวิตทั้งสอง

     ในห้วงแห่งมรสุมแห่งชีวิตที่ถาโถมเข้ามาสู่กุมาริกา หล่อนสามารถใช้ความอดทนอดกลั้นฟันฝ่ามันมาได้โดยตลอด ทว่ามรสุมสวาทที่มาจากชายหนุ่มผู้เป็นสามีของเธอนั้นเล่า กุมาริกาจะสามารถเผชิญหน้ากับมันได้ฉันใด?

     ในเมื่อหล่อนเองก็รักเขาเหลือเกิน แต่ไม่อาจเอ่ยคำจำนรรจ์ตอบต่อเขาได้ เมื่อหัวใจคอยแต่จะแย้งว่า เขาแต่งงานกับเธอ มิใช่ด้วยรัก

 ไม่ผิดดอก ดอกนุช สุดชีวิต…
หากฉันผิด ได้โปรด ยกโทษฉัน
แต่หากนุช รับรักพี่ ร่วมชีวัน
โปรดจำนรรจ์ ตอบพี่ นี้สักคำ!

    อัครพลขอหย่าขาดจากปิยะธิดา ด้วยเขาใจว่า กุมาริกาเองก็ไม่ได้รักสยมภู เขาคิดว่าวิธีนี้จะช่วยทำให้กุมาริกา หันกลับมาหาเขาอีกครั้ง แต่หญิงสาวตอบปฏิเสธ ทั้งด้วยสงสารปิยะธิดา และเธอเองก็ไม่ได้รักอัครพลด้วย แต่ที่เคยรับปากกับเขาในวัยเยาว์นั้น เพราะต้องการให้เขาไปเรียนเพื่ออนาคตของตัวเอง ซ้ำเมื่อกลับมาแล้วอัครพลเองก็เป็นฝ่ายผิดคำพูด
         คำตอบนั้นเอง ที่ทำให้ชายหนุ่มเสียใจเหมือนตายทั้งเป็น เขาสำนึกผิดที่กระทำย่ำยีจิตใจเด็กสาวที่เขาหลงรักมาโดยตลอด ด้วยความโลเลไม่แน่ใจและความอ่อนแอ เขาดื่มเหล้าจนเมามายและเกิดอุบัติเหตุพลัดตกสะพาน จนกระทั่งมีคนพบศพในแม่น้ำ ในภายหลัง

       ความตายของอัครพล ทำให้กุมาริกาสะเทือนใจยิ่งเมื่อรับรู้ว่า สยมภูกำลังจะหมั้นหมายกับระวิวรรณ หญิงสาวยิ่งรู้สึกเหมือนหัวใจตัวเองกำลังแตกสลาย หล่อนไปที่หลุมศพของอัครพล และเผลอระบายความรู้สึกที่แท้จริงให้เขารับรู้ว่า คนที่หล่อนรัก ก็คือ สยมภู ชายเดียวในดวงใจเท่านั้น
         โดยไม่รู้ว่า สยมภูเองก็อยู่ที่นั่นเหมือนกัน และบัดนี้เขาได้รับรู้หัวใจที่แท้จริงของหล่อนแล้ว... กุมาริการักเขา! เหลือเพียงแต่เขาเองนั่นแหละที่จะยอมบอกความจริงของหัวใจให้กับหล่อนหรือไม่ หรือจะยังปฏิเสธหัวใจตัวเองอยู่เช่นเดิม?
       ...หัวใจรักที่ถูกปักด้วยศรแห่งกามเทพดอกเดียวกัน!

  อ้าองค์กามเทพฉ้วย  ตรึงศร ไว้นา
อย่าท่านอย่าให้คลอน  เคลื่อนได้
เสียบอุระเรียมแลอร   อ่อนคู่
ตราบแต่นี้เสมอได้    ด้วยนิจนิรันดร์เทอญ

    หมายเหตุ : นิยายเรื่องนี้มีการนำมาพิมพ์ใหม่หลายหนครับ ล่าสุดเท่าที่เห็นเป็นของสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม และน่าจะนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ช่อง 7 เร็วๆนี้ครับ

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2557 9:58:33 น. 14 comments
Counter : 6652 Pageviews.

 
อ่านแค่รีวิวก็สัมผัสได้แล้วค่ะว่า...มรสุมเยอะจริงๆ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:13:22 น.  

 
จำได้ลางๆ ว่าเคยอ่านเรื่องนี้ เมื่อนานมาแล้ว
ชอบสำนวนการเขียนและการผูกเรื่องของคุณศรีทองค่ะ รู้สึกว่าลึกซึ้งจับใจมากๆ
และก็ชอบที่จบแบบ แฮปปี้เอนดิ้งค่ะ :)


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 192.99.14.34 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:17:11 น.  

 
พล็อตเรื่องสนุกครับ เนื้อเรื่องน่าติดตามด้วย ชีวิตกุมาริกานางเอกนี่รันทดจริงๆ แต่สุดท้ายชอบที่ทั้งสองพระนางเผยความรู้สึกในใจแก่กัน จบแบบสมใจผู้อ่าน


โดย: Nat_NM วันที่: 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:41:30 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอก

แวะมาทักทายค่ะ ไม่ได้เข้าบล๊อกมาหลายอาทิตย์ อ่านรีวิวแล้วกว่าจะจบได้ผ่านมรสุมมาเหมือนชื่อเรื่องเลย เห็นแวบๆเหมือนค่ะว่ากำลังจเป็นละครช่อง 7


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:37:41 น.  

 
มรสุมสวาท พระนาง พี่เวียร์ น้องเปรี้ยว ค่ายมุมใหม่ ณ ช่อง7
ฟิตติ้งไปแล้วค่ะ เป็นละครอีกหนึ่งเรื่องที่น่าดูมากๆ


โดย: lovepreaw IP: 58.137.9.2 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:57:41 น.  

 
คุณชบาหลอด : เป็นสไตล์นางเอกยุคนั้นจริงๆครับ กว่าจะผานมรสุมมาได้ แทบเลือดตากระเด็นเลยทีเดียว

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : ผมติดใจสำนวนและการเล่าเรื่องของท่าน มาตั้งแต่มีโอกาสอ่าน "ชั่วชีวิตของผม" และประทับใจมากๆจนทำให้เสาะหาเรื่องอื่นๆมาอ่านเพิ่มเติมครับ เมื่อก่อนคุ้นแต่เรื่องดาวพระศุกร์ กับ ดอกโศก ที่ทำเป็นละครฮิตแค่สองเรื่องเองครับ ถึงได้รู้ว่าพลาดงานเขียนดีๆของท่านไปหลายเรื่องเลยครับ

คุณ Nat_NM : อ่านเรื่องนี้จบแล้วเข้าใจเลยครับ ว่าทำไมถึงน่าจะทำเป็นละคร ยิ่งถ้าโปรดักชันดีๆ ทำเป็นแนวย้อนยุคหน่อยๆ ผมว่าน่าดูมากเลยครับ

คุณบอล : เห็นข่าวอยู่เหมือนกันครับ ตอนแรกไม่แน่ใจว่าเรื่องเดียวกันหรือเปล่า แต่ชื่อมรสุมสวาท ก็น่าจะมีแค่ศรีทอง ลดาวัลย์ คนเดียวครับ

คุณ lovepreaw : ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมมากเลยครับ ยิ่งได้อ่านหนังสือแล้ว พลอยให้อยากเห็นเป็นละครมากเลยครับ เรื่องนี้พระเอกต้องเป็นหน่มใหญ่สามสิบกว่าๆ ส่วนนางเอกเป็นเด็กสาวตั้งแต่สิบหกปีที่เจอพระเอกเลยครับ

คุณ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:19:47:14 น.  

 
มรสุมสวาทบวงสรวงที่ช่อง7 13 พฤศจิกายน 2014 วันพฤหัสนี้นะค่ะ


โดย: lovepreaw IP: 171.96.181.59 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:08:01 น.  

 
ขอบคุณคุณ lovepreaw อีกครั้งครับ เรื่องนี้ตั้งใจจะรอชมเช่นกันครับ ตอนนี้ก็ติดเรื่อง "เงา"ของช่อง 7 งอมแงม เลยเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:40:05 น.  

 
มรสุมแห่งความไม่เข้าใจกันจริงๆค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 12 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:07:38 น.  

 
สวัสดีครับคุณ Sab Zab' : แนวนี้เหมาะสร้างเป็นละครมากเลยครับ แต่ถ้าอ่านในแบบนวนิยาย ก็สนุกไปอีกรสชาติครับ ผมสังเกตว่าเรื่องนี้ คุณศรีทอง เขียนทิ้งท้ายแต่ละบทได้น่าติดตามมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:20:03 น.  

 
ใครมีหนังสือเรื่องนี้ขอซื้อต่อหรือขอยืมอ่าหน่อยได้ไหมค่ะ


โดย: Natt IP: 171.99.20.216 วันที่: 8 มกราคม 2559 เวลา:23:19:16 น.  

 
ฉบับพิมพ์ฺล่าสุด น่าจะเป็นสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม นะครับ ลองติดต่อที่สำนักพิมพ์ดูอีกทีนะครับ ไม่แน่ใจว่าจะยังมีอยู่หรือเปล่าครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 มกราคม 2559 เวลา:8:07:15 น.  

 
อยากทราบว่ายัง มี หนังสือ ขายยุป่าวค่ะ ต้องการ ซื้อมาเก็บไว้นะค่ะ


โดย: วรรณชลี IP: 49.229.117.184 วันที่: 20 มิถุนายน 2559 เวลา:13:26:33 น.  

 
คุณวรรณชลี ผมแนะนำให้ลองติดต่อกับสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ก่อน ดีกว่าครับ เพราะฉบับที่ผมเห็นพิมพ์ล่าสุด น่าจะเป็นของสำนักพิมพ์ครับ ติดต่อผ่านทางเฟซบุคของสำนักพิมพ์ก็ได้ครับผม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 21 มิถุนายน 2559 เวลา:19:00:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.