หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 ตุลาคม 2565
 
All Blogs
 
กลิ่นเอื้องผึ้ง : อ.ไชยวรศิลป์

เรื่อง : กลิ่นเอื้องผึ้ง
ผู้เขียน : อ.ไชยวรศิลป์
สำนักพิมพ์ : ประพันธ์สาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2516
สองเล่มจบ


        อ.ไชยวรศิลป์ นักเขียนสตรีชาวล้านนารุ่นครู ผู้มีผลงานนวนิยายเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่งานของท่านจะแสดงถึงอัตลักษณ์ อันมีกลิ่นอายของเมืองเหนือ อันเป็นชาติภูมิของท่าน ทำให้ผู้อ่านได้ซึมซับ รับรู้เรื่องราว ต่างๆเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม รวมถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ที่แทรกผ่านเนื้อเรื่องอันสนุกสนานเข้มข้น จากนิยายของท่านไปพร้อมกัน

           และ กลิ่นเอื้องผึ้ง ก็เฉกเช่นเดียวกัน นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ เจ้าวรญาติ ณ ธรรมรังสี แห่งคุ้มธรรมรังสี ของจังหวัดเชียงใหม่ ผู้มีเชื้อสายเจ้าแห่งล้านนาอันเต็มเปี่ยม บัดนี้ ท่านกำลังรอคอยการเดินทางมาถึงของหลานสาวฝาแฝด ที่กำพร้าทั้งสองจากพระนคร
         ++++++++++++++++++
        เจ้ายอดมณี และเจ้าศรีกัญญา ธิดาของเจ้า วรยศ ลูกชายคนเดียวของท่าน ที่ตัดสินใจ แต่งงานกับหญิงสาวชาวกรุง และไปใช้ชีวิตอยู่ที่พระนคร โดยไม่เคยติดต่อกลับมาอีกเลย จนต่างก็เสียชีวิตลงทั้งคู่ เจ้าวรยศ คือความอัปยศของ ตระกูลธรรมรังสี ที่เป็นปมในใจของ เจ้าวรญาติ มาโดยตลอด จนกระทั่ง ท่านรับอุปการะหลานสาวกำพร้าทั้งสอง ที่กำลังจะเดินทางมาถึง และคาดหวังว่า ทั้ง ยอดมณีและศรีกัญญา จะเป็นตัวแทนของ ธรรมรังสี ที่เข้มข้นด้วยสายเลือดขัตติยะแห่งล้านนา ตามที่ท่านเองก็ปรารถนา

        ที่คุ้มธรรมรังสี นั่นเอง ยอดมณี และศรีกัญญา ยังได้รู้จักเจ้าข่ายแก้ว ผู้มีศักดิ์เป็นเจ้าอา ซึ่งมีท่าทีไม่เป็นมิตรตั้งแต่แรกเห็น เจ้าข่ายแก้วได้แต่งงานไปกับ เจ้าแสนไชยวงศ์ ณ ไชยนารายณ์ ซึ่งเป็นอดีตนายอำเภอและยังเป็นพ่อม่ายลูกติดเมื่อภรรยาเก่าคือเจ้ายอดคำเสียชีวิตลง เหลือลูกชายคือเจ้าขัตติยะให้กำพร้ามารดา

         ซึ่ง ณ บัดนี้เขาได้เติบโตเป็นชายหนุ่มรูปงาม เรียนจบทางด้านการเกษตร มาจากกรุงเทพฯ ในขณะที่ ข่ายแก้ว ก็มีลูกสาวที่เกิดขึ้นภายหลังคือ เจ้าประกายคำ เป็นสาวน้อยรุ่นน้องของ เจ้ายอดมณี และศรีกัญญา และมีท่าทีเป็นมิตร มากกว่า ผู้เป็นแม่
         +++++++++++++++++++
          ความจริงแล้ว ในอดีต เจ้าข่ายแก้ว มีความรู้สึกชอบพอต่อ เจ้าวรยศ หากแต่ไม่ได้รับความรักตอบ เพราะเจ้าวรยศ ไปแต่งงานอยู่กินกับหญิงสาวชาวกรุง และออกจากคุ้มธรรมรังสี ไป ความรู้สึกเสียหน้าทำให้เธอหันมา รับไมตรี จากเจ้าแสนไชยวงศ์ พ่อม่ายหนุ่มใหญ่แทน หากความแค้นเคืองนั้น ก็ยังคงอยู่ และหันไปลงที่ ลูกสาวฝาแฝดทั้งสองของเจ้าวรยศ นั่นเอง

       ชีวิตในคุ้มธรรมรังสี อันแสนยิ่งใหญ่โอฬาร แต่กลับทำให้ ศรีกัญญา รู้สึกขาดอิสรภาพ ไม่ต่างกับนกน้อยในกรงทอง หรือ เอื้องฟ้าในกระเช้าทองคำ ที่ไม่อาจหาความสุขได้ เหมือนกับที่ เจ้าขัตติยะเอง ก็กังวล ด้วยความห่วงใยในตัว เจ้าฝาแฝดทั้งสอง
        ++++++++++++++++++++
         “แต่คนเราหนีธรรมชาติไปไม่พ้นหรอกนะพงศ์ นายไม่เคยได้ยินได้ฟังมาบ้างดอกหรือ ที่เขาว่าแมลงภู่นั้นเป็นคู่ของบุปผา โบราณว่า เห็นจริงทุกสิ่งสม... จะให้เกิดเป็นเอื้องฟ้าที่บานอยู่ในกระเช้าทองจนร่วงโรยนั้นมันทรมานกันเกินไป และสมัยนี้ ไอ้เรื่องการเด็ดดอกฟ้าก็เป็นเรื่องล้าสมัยเต็มที เราว่าคงไม่มีใคร สมัครใจจะเป็นเอื้องฟ้าอีกแน่ๆ สู้เป็นเอื้องธรรมดาสามัญอย่างเอื้องผึ้งหรือเอื้องคำดีกว่า ยังมีโอกาสได้เห็นเดือนเห็นตะวันบ้าง”

       ในขณะที่พี่สาวอย่าง เจ้ายอดมณี ยังสามารถปรับตัวได้และมีความรัก ความเข้าใจให้กับ เจ้าปู่ ของเธอ ในเวลาเดียวกัน สองสาว ก็มีโอกาสได้พบกับ พีทศ หรือ ทศพล อภิญญาณ ซึ่งเป็นชายหนุ่มชาวกรุง ที่คุ้นเคยกับตัวเอง สมัยยังอาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่กรุงเทพฯ บัดนี้ เขาเดินทางมารับราชการเป็นปลัดอำเภอที่เชียงใหม่ ทศพลเอง ก็แอบชื่นชมศรีกัญญาในความน่ารักร่าเริง และมีชีวิตชีวา
        +++++++++++++++++++++
       เจ้าวรญาติเอง มีพี่ชายคือเจ้าวรเทพซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว เหลือเพียงแต่หลานชาย ที่ชื่อเจ้าวรพจน์ หากแต่เจ้าวรพจน์เอง ไปอยู่ต่างประเทศเสียนาน เมื่อกลับมา ก็ถูก เจ้าข่ายแก้ว คอยยุยง และชักนำให้รู้จักกับนายถาวร เศรษฐีที่หวังผลประโยชน์ ต่อคุ้มธรรมรังสี เจ้าวรพจน์เอง ก็มีความโลภ จึงหลงไปกับคำชักชวนเหล่านั้น โดยหารู้ไม่ว่า ตนเอง เป็นเครื่องมือของ เจ้าข่ายแก้ว ที่เกลียดชังเจ้ายอดมณี และศรีกัญญา จนหวังให้ เจ้าวรพจน์ เป็นสะพานสำหรับเชื่อม นายถาวรผู้มักมากในกามคุม ไปถึงสองเจ้าหญิงฝาแฝด ที่อยู่ในคุ้มแห่งนั้น

         การใช้ชีวิตอย่างเสเพล และต่อต้านเจ้า วรญาติ ทำให้เจ้าวรญาติที่สูงวัย ล้มเจ็บลง มีเพียง ยอดมณี ที่รักเจ้าปู่ และคอยดูแลด้วยความเป็นห่วง ในขณะที่ เจ้าศรีกัญญา ก็หลงไปกับ อิสรภาพ ที่ถูกเจ้าข่ายแก้ว และ เจ้าวรยศ มาคอยเป่าหู จนความสัมพันธ์ระหว่าง พี่น้องฝาแฝด เริ่มสั่นคลอน ยิ่งเมื่อภายหลัง เจ้าวรญาติ บันดาลโทสะ พลั้งมือตบหน้าเจ้าศรีกัญญา จนทำให้เธอหนีออกจากคุ้ม โดยความช่วยเหลือที่แฝงจุดหมายเร้นลับของเจ้าวรพจน์ ยิ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับเจ้ายอดมณี เป็นอย่างยิ่ง เห็นจะมีเพียง เจ้าพี่ขัตติยะ ที่คอยอยู่เป็นกำลังใจ ให้กับเธอเพียงคนเดียวเท่านั้น
           ++++++++++++++++++++++
        แต่แล้ว การปรากฏตัวของ อัมพิกา สาวสวยจากพระนคร ก็สร้างความเจ็บปวดในห้วใจให้แก่ เจ้ายอดมณี เมื่อรับรู้ว่าอัมพิกา คืออดีตคนรักเก่าของ ขัตติยะ ที่ต้องการย้อนกลับมาคืนดีเหมือนเดิม ทั้งที่ในอดีต หล่อนปั่นหัวเขาเล่นแล้วทิ้งไปอย่างไม่ไยดี แต่ในเวลานี้ ขัตติยะไม่ใช่เด็กหนุ่มผู้อ่อนต่อโลกอีกต่อไป เขาเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว และรู้ว่า ผู้หญิงอย่างอัมพิกา ไม่มีคุณค่าอะไร ที่จะหวนหาอาลัยอีกต่อไปแล้ว
        เขาคิดว่า การกลับมาของหล่อนย่อมไม่ใช่เพราะความรักอย่างที่เจ้าตัวเอ่ยปากพร่ำพูดเป็นแน่

        การปฏิเสธของเขา ทำให้อัมพิกา แค้นใจ หล่อนหาทางทำลายความสุขของ ขัตติยะ เมื่อรู้ว่า ชายหนุ่มกำลังมีความรักกับเจ้ายอดมณี และแสดงทีท่าให้ หญิงสาวเกิดความเข้าใจผิด และอัมพิกา ยังร่วมมือ กับ นาย

             +++++++++++++++++++++
         ในเวลาเดียวกันกับที่เจ้าศรีกัญญา ก็ล่วงรู้ความจริงว่า ถูกเจ้าวรพจน์ ร่วมมือกับเจ้าข่ายแก้ว หลอกพาตนหนีออกจากคุ้มธรรมรังสี มาเพื่อมาสังเวยสวาท ให้กับ นายถาวร ทำให้หล่อนหนีออกมา และ ปลัดทศพล ก็มาพบเข้า ด้วยความรักและความเป็นสุภาพบุรุษ เขาอาสา พาหล่อนไปพักกับญาติที่เมืองลำปางชั่วระยะเวลาหนึ่ง เพื่อให้เหตุการณ์คลี่คลาย และทำให้ ศรีกัญญากับ ปลัดทศพล เริ่มมีความผูกพันที่ลึกซึ้งมากขึ้น

         ผลกรรมที่ เจ้าข่ายแก้ว และเจ้าวรยศ กระทำต่อ เจ้าวรญาติ และสมาชิกในครอบครัว เริ่มย้อนคืนกลับมา เมื่อ เจ้าวรยศ ถูกหักหลัง และสูญเสียเงินรวมถึงหนี้สินจำนวนมาก ทำให้ ต้องหนีจากอันธพาล ที่ตามทวงหนี้ จนแทบเอาชีวิตไม่รอด ในขณะที่เจ้าประกายคำ ลุกสาวของเจ้าข่ายแก้ว ตกเป็นเหยื่อสวาท ของนายถาวรเสียเอง แทนที่จะเจ้าศรีกัญญา ที่รอดเงื้อมมือไปได้อย่างหวุดหวิด ด้วยฝีมือการวางแผน ของอัมพิกา จนท้ายที่สุด เจ้าประกายคำก็ตั้งครรภ์ สร้างความอัปยศอดสู และทำให้ ชีวิตครอบครัวของเจ้าข่ายแก้ว กับ เจ้าแสนไชยวงศ์ ผู้รักศักดิ์ศรี เริ่มระหองระแหงต่อกัน
           ++++++++++++++++++++
             เหตุการณ์เหล่านี้เอง ที่ทำให้ ทศพล และ เจ้าขัตติยะ ต้องร่วมมือกัน เพื่อช่วยเหลือทั้งประกายคำ และเจ้าหญิงฝาแฝดผู้เป็นเจ้าหัวใจของตัวเองทั้งคู่...

     ทั้งสองจับมือกันเป็นสัญญาณแห่งไมตรีจิตมิตรภาพ ต่อหน้าพงศ์พันธ์ ซึ่งนั่งมองด้วยความรู้สึกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นกะทันหัน

       ชาวเหนือกับชาวใต้ จับมือกันเพื่อกำจัดความชั่วร้าย แต่ลึกลงไปในจิตสำนึก ทั้งสองอาจจะไม่รู้สึกหรอกว่ามันมีแรงกระตุ้นจากสาเหตุเดียวกัน แฝดพี่กับแฝดน้องในตระกูล ณ ธรรมรังสี ซึ่งเขาจะต้องร่วมแรงร่วมใจกัน ปกป้องมิให้คู่แฝดทั้งสอง ต้องถูกมืออันสกปรกเอื้อมาแตะต้องให้มีมลทิน

          ปลัดทศพล ช่วยตามหาเจ้าวรพจน์จนพบ ในสภาพยากจนข้นแค้นปางตาย และวรพจน์ ก็เริ่มสำนึกผิดในบาปกรรมของตนเอง ยิ่งเมื่อพบกับเจ้าประกายคำ ที่ตั้งครรภ์จากฝีมือ ของอัมพิกา ผู้หลอกลวงหล่อนไปสังเวยสวาทให้กับ นายถาวร ยิ่งทำให้เขาแค้นคนทั้งคู่ แต่ก็ไม่พบตัว ภายหลัง เจ้าประกายคำคลอดทารกออกมาเป็นเพศหญิง แต่เสียชีวิตลงหลังคลอดไม่นาน ยิ่งสร้างความพยาบาทให้กับ เขามากยิ่งขึ้น
            ++++++++++++++++++++++
          และแล้วอัมพิกา ก็เป็นคนมาพบเจ้าประกายคำ ที่โรงพยาบาลพอดี!

           หญิงสาวผู้มากด้วยความริษยา คิดว่า ตนเองสามารถทำลายครอบครัวของ ขัตติยะ ที่สลัดรักได้แล้ว โดยเฉพาะประกายคำ น้องสาวของเขา ที่ต้องท้องไม่มีพ่อ โดยหารู้ไม่ว่า เจ้าวรยศ ผู้กลับใจ วางแผนให้ หล่อนเป็นคนพาตัว ไปหานายถาวร จนพบ และจากนั้น ก็เกิดการต่อสู้กันขึ้น เขาลั่นกระสุนสังหารนายถาวร รวมถึง อัมพิกา จนเสียชีวิต ก่อนที่ตนเองจะเสียชีวิตตามมา...

       เจ้าข่ายแก้ว เองภายหลังตัดสินใจออกจากคุ้มไชยนิเวศน์ไปบวชเป็นชี ที่วัดแห่งหนึ่ง และสำหรับ หนุ่มสาวทั้งสองคู่ ก็ไม่มีอุปสรรคสำหรับความรักอันหวานชื่นใดๆ อีกต่อไป
        เรื่องราวในกลิ่นเอื้องผึ้ง จึงดำเนินมาถึงบทอวสาน โดยสมบูรณ์Create Date : 06 ตุลาคม 2565
Last Update : 6 ตุลาคม 2565 11:56:54 น. 2 comments
Counter : 419 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 8 ตุลาคม 2565 เวลา:21:35:45 น.  

 
คุณ **mp5** ่ขอบคุณโหวต และกำลังใจครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 ตุลาคม 2565 เวลา:13:02:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.