หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
ชะรอยกรรม : บุษยมาส

เรื่อง : ชะรอยกรรม
ผู้ประพันธ์ : บุษยมาส
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2527
เล่มเดียวจบ
     ในผลงานนับร้อยเรื่องของบุษยมาสนักเขียนรุ่นบรมครู ผมพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นแนวโรแมนติคพาฝัน ด้วยสำนวนภาษาสละสลวย และพลอตเรื่องที่จบลงอย่างมีความสุขแก่ผู้อ่าน นิยายเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จตราตรึงใจนักอ่านมานับแต่อดีต ตั้งแต่หมอกสวาท ผลงานเรื่องแรกของท่าน มาถึงสลักจิตที่กำลังเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง รวมถึงผลงานอื่นๆ อย่าง ชื่นชีวา (ในอ้อมอกสวรรค์) นางฟ้าซาตาน ในม่านเมฆ ทับเทวา ฯลฯ ในจำนวนนี้ มีผลงานเรื่องหนึ่ง ที่ผมเคยได้ยินมาว่า เป็นแนวชีวิต ที่มีบทสรุปแตกต่างจากเรื่องอื่นๆที่ผ่านมาของท่าน แต่ไม่เคยมีโอกาสได้อ่านสักครั้ง นอกจากเห็นลงเป็นตอนๆในนิตยสาร ลูกทุ่งเสียงทอง หรือ ราชาเสียงทอง (ขออภัย ถ้าจำชื่อผิดไปบ้างครับ) ในยุคนั้น และนิยายเรื่องนั้น คือ ... ชะรอยกรรม

    เรื่องราวของชะรอยกรรม เริ่มต้นขึ้นด้วยชีวิตของพัดชาวดี ลูกสาวคนเดียวของ คุณอารักษ์ และคุณพิมพ์ ที่เพิ่งจบการศึกษาจากจุฬา พัดชาวดี มีคนรักชื่อชลธิศ บุตรชายคนเดียวของนายพลทัศน์ ธราธร ทั้งสองคนคบหากันมาระยะหนึ่งแล้ว และวางแผนร่วมกันว่าจบแล้วชลธิศจะให้นายพลทัศน์ผู้เป็นบิดามาสู่ขอพัดชาวดี มาเป็นภรรยา โดยไม่รู้มาก่อนว่า คุณอารักษ์ บิดาของพัดชาวดี ได้หมั้นหมาย ลูกสาวของเขาไว้กับหนุ่มใหญ่คนหนึ่งแล้ว ตั้งแต่อดีต

        สูรย์ อินทร์สรวง หนุ่มใหญ่รูปงามวัยสามสิบแปดปี ผู้ที่เคยมีบุญคุณกับครอบครัวของอารักษ์ สูรย์ได้ช่วยเหลือไม่ให้เขาล้มละลาย จากการทรยศของเพื่อน ในขณะเดียวกัน สูรย์เองก็มีคนรักคือ เพราหรือพรอุมา น้องสาวของคุณพิมพ์ ภรรยาอารักษ์นั่นเอง แต่โชคร้าย ที่เพรา เสียชีวิตตั้งแต่วัยสาวจนสูรย์ถึงกับหัวใจสลาย และนั่นเอง เมื่อครอบครัวอารักษ์ ได้รับการร้องขอจากสูรย์ อารักษ์จึงไม่อาจปฏิเสธ

    สูรย์ขอพัดชาวดี บุตรีของอารักษ์ เพื่อหมั้นหมายเอาไว้ก่อน ตั้งแต่พัดชาวดียังไม่เดียงสา เขาคิดว่าเธอน่าจะเป็นตัวแทนของน้าสาวที่เสียชีวิตไปได้ และอารักษ์ก็จำต้องตอบตกลงในคำสัญญานั้น ก่อนที่สูรย์จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศนับสิบปี

    เวลาผ่านไปจนพัดชาวดีเติบโตเป็นหญิงสาวและไม่เคยล่วงรู้ความจริงในข้อนี้ จนเมื่อสูรย์ อินทร์สรวงเดินทางกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับคำสัญญาที่เขาเคยขอกับครอบครัวอารักษ์เอาไว้

     ระหว่างนั้นเอง ครอบครัวชลธิศเอง ก็สนิทสนมกับคุณรตี ที่มีลูกสาวชื่อรัตนาวลี สาวน้อยที่หลงรักชลธิศมาตั้งแต่เด็ก และนายพลทัศน์เองก็เอ็นดูรัตนาวลีไม่น้อย ชลธิศคุ้นเคยกับรัตนาวลี จนมีโอกาสพาเธอไปเที่ยวตามคำขอร้องของบิดา โดยไม่รู้ว่า เรื่องราวของเขาจะล่วงรู้ไปถึงพัดชาวดี และเกิดความเข้าใจผิดเกิดขึ้น ชลธิศไม่มีโอกาสแก้ตัว เมื่อบิดาเขาคาดคั้นให้เขารับหมั้น รัตนาวลี แม้ว่าเขาจะบอกท่านว่ามีคนรักอยู่แล้วก็ตาม ความอ่อนแอของชลธิศ ทำให้พัดชาวดีเสียใจ
ยิ่งเมื่อรู้ว่า บิดาเป็นหนี้บุญคุณสูรย์ เธอจึงตัดสินใจแต่งงานกับเขา ภายหลังจากที่ชลธิศ แต่งงานกับรัตนวลี

       หลังการแต่งงาน เธอรับรู้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่สูรย์มีให้แก่เธอมาก แต่ก็ยังแคลงใจ เมื่ออ่านพบสมุดบันทึกที่เขาเคยเขียนรำพันถึงความรักที่มีต่อเพรา น้าสาวของเธอเอง นั่นทำให้หัวใจของพัดชาวดี ยังไม่ปักใจต่อสามีตัวเองเต็มที่ แม้ว่าสูรย์จะพยายามเอาอกเอาใจและแสดงความรักที่มีให้เธอมากเพียงใด พัดชาวดีก็คิดว่าเธอเป็นเพียง “เงา”ของน้าเพรา เท่านั้นเอง

       ในขณะที่ครอบครัวชลธิศเองก็ไม่มีความสุข เขาไม่ได้รักรัตนาวลีเลย แม้ว่าจะแต่งงานอยู่กินกับเธอแต่ใจเขาก็พร่ำคิดถึงแต่พัดชาวดี จนชลธิศต้องหันไปกินเหล้า เพื่อให้ลืมความเจ็บปวด ส่วนรัตนาวลีเองก็น้อยใจและหึงหวง จนทั้งคู่เริ่มมีปากเสียงกัน จนในที่สุดก็ต้องหย่าขาดกันไป

       ในช่วงที่สูรย์เดินทางไปดูงานที่ญี่ปุ่นนั่นเอง ที่เขาขาดการติดต่อกับภรรยา และยิ่งทำให้พัดชาวดีน้อยใจมากขึ้นชลธิศที่เป็นอิสระแล้ว พยายามมาขอคืนดี ในขณะที่หญิงสาวเองก็สับสนกับหัวใจตนเอง ว่าเธอกำลังรักสูรย์ หนุ่มใหญ่ผู้นั้นแล้วหรือไม่ หรือยังรักชลธิศ รักแรกของตัวเองอยู่กันแน่?

    แต่ความน้อยใจที่เข้าใจว่าสูรย์ไม่ได้รักเธอ แต่รักน้าเพรา ทำให้พัดชาวดี เล่าเรื่องให้ชลธิศฟังเพื่อปรับทุกข์ เมื่อสูรย์กลับมา ชลธิศจึงเล่าให้สูรย์ฟังว่า เขากับพัดชาวดี รักกัน โดยที่เธอไม่เคยรักสูรย์เลยแม้แต่น้อย และคิดจะขอหย่า สูรย์เสียใจ และอาการเจ็บป่วยก็กำเริบ

   ความจริงแล้วเขาตรวจพบเนื้อร้ายในสมองตั้งแต่ช่วงไปญี่ปุ่น มันเริ่มจากอาการปวดศีรษะและตาพร่าจนต้องเขารับการรักษาโดยขาดการติดต่อกับภรรยาสุดที่รัก และทำให้เธอเข้าใจผิดขึ้นมา

         นายแพทย์ไพศาลผู้ดูแลสูรย์ บอกกับพัดชาวดีว่าโอกาสจะหายเหลือน้อยเต็มที และในเวลาแห่งความทุกข์นั้นเอง ที่สูรย์รับรู้ว่า เขากำลังจะเป็นพ่อคน!

   พัดชาวดี ตั้งครรภ์... ลูกของเขา ที่เกิดจากความรักของพ่อและแม่ โดยปราศจากเงาของผู้หญิงคนอื่นคนใด เขาปรับความเข้าใจกับเธอก่อนหมอนัดเข้าผ่าตัดในโรงพยาบาล สูรย์พาภรรยาไปหัวหิน สถานที่ที่เขาและเธอพบกันครั้งแรก และที่นั่นเองพัดชาวดี ก็ยอมรับหมดหัวใจ ว่าผู้ชายที่เธอรักในชั่วชีวิตนี้ คือ สูรย์ อินทร์สรวง สามีของเธอเพียงคนเดียว...

     ดวงอาทิตย์ที่ประดับโลกกำลังจะเริ่ม แต่ดวงอาทิตย์ที่ประดับชีวิตของเธอกำลังจะลาลับกระนั้นหรือ? ไม่อยากจะคิด แต่อดคิดไม่ได้ อยากจะรักเขาให้น้อยลง แต่สูรย์กลับทำให้เธอรักอาลัยเขามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเขาได้พูดชี้แจงให้เธอเชื่อและเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องเพราผู้เป็นน้าสาว ซึ่งเป็นเหตุให้เธอเข้าใจเขาผิดตลอดมา

         “พัดฟังฉันพูดให้จบเสียก่อน ฉันบอกพัดแล้วว่านั่นเป็
นเพียงเหตุผลหนึ่งเท่านั้น ฉันรักน้าเพราของพัดและคิดว่ารักมากที่สุดในชีวิต แต่นั่นก่อนที่ฉันจะรักพัด เป็นเจ้าของพัด 
        ครั้งแรกฉันยอมรับว่าฉันต้องการให้พัดเป็นตัวแทน เป็นเงาของเพรา ในที่สุดเมื่อใกล้ชิดพัด ก่อนที่เราจะแต่งงานกัน ฉันก็รู้ว่า พัดก็คือพัด เพราก็คือเพรา ข้อสำคัญก็คือ ฉันรักพัดเพราะพัดเป็นพัด และเมื่อเราเป็นของกันและกันแล้ว ฉันก็ยิ่งรักพัดมากขึ้น มันเป็นความรักที่แตกต่างกว่าครั้งแรก 
       พัดเชื่อฉันไหมว่า ฉันรักพัดมาก จนเกิดความเห็นแก่ตัว ฉันทนไม่ได้ที่จะต้องสูญเสียพัดไป ถ้า... ถ้าพัดคิดจะจากฉันไป ก็ได้โปรดไป เมื่อฉันไม่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้แล้ว....”

        ในที่สุด เมื่อกลับมาถึงกรุงเทพฯ อาการของสูรย์ก็กำเริบหนัก เขาถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดและท้ายที่สุดนั่นเอง ทุกอย่างก็สายเกินไป สูรย์เสียชีวิต!

     พัดชาวดีหัวใจแหลกสลาย แต่อย่างน้อยที่สุดเธอก็ยังมีตาเดี่ยว ลูกชายคนเดียวที่เกิดจากสูรย์ เป็นเครื่องหล่อเลี้ยงหัวใจให้คงอยู่ต่อไป แม้ว่าชลธิศจะมาขอคืนดี โดยไม่รังเกียจต่อลูกชายของเธอ แต่พัดชาวดี ก็รู้แล้วว่าเธอไม่สามารถมีใครได้อีกนอกจากสูรย์ อินทร์สรวง เพียงคนเดียวเท่านั้น...

   “ไม่ค่ะ พัดจะไม่แต่งงานใหม่ แม้แต่กับชลธิศ พัดจะไม่ยอมให้ลูกมีปมด้อย และพัดจะพิสูจน์ให้ใครๆรู้ว่าแม้ “กรรม” แต่ปางก่อนจะพรากความรักของพัดที่มีต่อคุณสูรย์ไปจากพัดได้ แต่ไม่มีวันที่จะพรากความรักของพัดที่มีต่อคุณสูรย์ และที่คุณสูรย์มีต่อพัดไปได้เป็นอันขาด!”

     เมื่ออ่านเรื่องนี้จบลง ผมไม่แน่ใจว่านี่อาจจะเป็นนวนิยายเรื่องเดียวในผลงานนับร้อยๆเรื่องของบุษยมาส ที่จบลงด้วยฉากสะเทือนใจบีบคั้นอารมณ์เช่นนี้หรือเปล่า? แต่ก็ไม่เคยอ่านพบในนิยายเรื่องอื่นของท่านเลยครับ

              ***********************
Create Date : 17 ตุลาคม 2559
Last Update : 17 ตุลาคม 2559 11:24:13 น. 2 comments
Counter : 1954 Pageviews.

 
เอามาฝากครับ

๑. คุณบุษยมาส ได้รวบรวมรายชื่อนิยายขนาด ๑ - ๓ เล่มจบ (ส่วนใหญ่น่าจะเป็นเป็น ๒ เล่มจบ) ถ้าไม่ตกหล่น น่าจะมี ๑๑๖ เรื่อง

กรวดแกมแก้ว คือเรื่องล่าสุด ที่จบพร้อมบางกอกฉบับสุดท้าย

๒. คุณบุษยมาสบอกว่า นิยายที่จบแบบตัวเอกตาย มี ๓ เรื่อง คือ
ขอเพียงรัก - นางเอกตาย
ชะรอยกรรม กับ รักบทสุดท้าย - พระเอกตาย


โดย: panda and lion IP: 171.96.240.49 วันที่: 17 ตุลาคม 2559 เวลา:16:46:27 น.  

 
คุณ panda and lion : ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมมากเลยครับ เรื่อง รักบทสุดท้าย ผมเคยเห็นของสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศร์ เหมือนกันครับ ส่วนขอเพียงรัก น่าจะเป็นเรื่องที่ท่านเขียนขึ้นช่วงหลังจากสองเรื่องนี้หรือเปล่า ผมไม่แน่ใจ
อีกเรื่องที่สนใจอยากอ่าน คือ "นิมิตนิทรา" ที่เคยลงในบางกอกก่อนจะมาต่อด้วย กรวดแกมแก้ว ครับ ทราบว่าเป็นแนวลึกลับ น่าจะคล้ายๆกับ เหมือนหนึ่งในฝัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมชอบมากๆ เรื่องหนึ่งของท่านเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 ตุลาคม 2559 เวลา:19:19:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.