หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
ดอกรัก : มธุรส

เรื่อง : ดอกรัก
ผู้ประพันธ์ : มธุรส
สำนักพิมพ์ : เพลินจิตต์
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ
      มธุรส ประพันธกรสตรี เจ้าของผลงานนวนิยายรักโรแมนติคพาฝันในอดีต ที่เริ่มต้นงานเขียนในยุคเดียวกับ ม.มธุการี หรือเพชรน้ำค้าง ผลงานของท่าน นำไปสร้างละครโทรทัศน์และภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง อย่าง ลับแลใจ ดอกรักสีรุ้ง หรือ บัวสีน้ำเงิน ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว

     สำหรับ “ดอกรัก” ผลงานชื่อสั้นๆของนิยายปกสวยคลาสสิคเรื่องนี้ น่าจะเป็นนิยายในยุคแรกๆของท่านซึ่งเป็นเรื่องรักในสไตล์คอมเมดี พ่อแง่แม่งอนอีกเรื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับการอ่านเพื่อความบันเทิงรื่นรมย์ครับ

    เรื่องราวกล่าวถึงครอบครัวของ ปุ๊กหรืออาศิรา โสวัณณ์ เด็กสาววัยรุ่นช่างคิดช่างฝัน และเหตุการณ์ที่ทำให้เธอกังวลใจคือคุณสายพิณ มารดาม่ายสาวคนสวยของตัวเอง กำลังจะแต่งงานกับ ภาณิน พงษ์มยุรา ชายหนุ่มอ่อนวัยกว่า นับรอบ ที่เธอมองเห็นว่าเขาไม่มีคุณสมบัติใดๆเหมาะสมทั้งสิ้นที่จะเป็นพ่อเลี้ยงของเธอ นอกจากคอยมาปอกลอกเงินทองจากแม่ของเธอ

      แผนการแก้เผ็ดมารดา จึงเริ่มต้นขึ้น อาศิรา มีโอกาสรู้จักกับสหายสองหนุ่มที่มาเช่าบ้านอยู่ติดกัน เมธีหรือนายป่อง หนุ่มร่างท้วมอารมณ์ดีขี้เล่น และ สุริยช ชุติธร ชายหนุ่มภูมิฐานสหายของเขาที่ท่าทางเย่อหยิ่ง เหมือนคนถือตัว เป็นที่น่าหมั่นใส้ของเด็กสาวยิ่งนัก สุริยช มีคนรักอยู่แล้วชื่อพิสินี บุตรีนายพลชาญรบ อานันทจิตต์ และคุณพิมพา ซึ่งกำลังเรียนอยู่อเมริกา เขากำลังวางแผนเก็บเงิน เพื่อแต่งงานกับหญิงคนรัก ในจังหวะที่อาศิรา กำลังต้องการจ้างชายหนุ่มมาสวมรอยเป็นคนรักของเธอ ประชดคุณสายพิณ ทุกอย่างจึงลงล็อกพอดี แม้ว่าทั้งคู่จะไม่ชอบหน้ากันสักเท่าใดก็ตาม

       แท้จริง ภาณิน คือนักเลงอันธพาล ชื่อชิน ชุบตัวให้ดูดีมีค่าขึ้นมาใหม่ และหวังผลจะกอบโกยผลประโยชน์จากเงินทองของคุณสายพิณ ที่หลงเด็กหนุ่มอย่างเขาจนหน้ามืดตามัวนั่นเอง ภาณินมีแฟนที่อยู่กินกันอยู่แล้วเป็นพาร์ทเนอร์อาบอบนวดชื่อศรีไพร ทั้งคู่วางแผนมีอนาคตร่วมกัน หลังจากปอกลอกคุณสายพิณจนหมดตัว แต่ความจริงที่ศรีไพรไม่รู้ไปกว่านั้นก็คือ ภาณินต้องการครอบครองทั้ง อาศิรา ลูกสาวแสนสวยของสายพิณอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเห็นอาศิรา พาแฟนหนุ่มมาแนะนำตัวเขาจึงไม่พอใจและยุยงให้นางสายพิณ เกลียดสุริยชไปด้วย แต่นั่นก็ยิ่งทำให้สองหนุ่มสาวที่เป็นคู่รักกำมะลอ มีความสนิทสนมกันมากยิ่งขึ้น สุริยชประทับใจเด็กสาวโดยไม่รู้ตัว เช่นเดียวกับอาศิรา ที่รู้สึกอบอุ่นใจทุกครั้ง เมื่อมีสุริยชอยู่เคียงข้าง

       พิสินี เดินทางกลับมาจากอเมริกา โดยที่เรียนหนังสือไม่จบ หล่อนกลับมาทวงสัญญาหมั้นหมายระหว่างกัน ทำให้สุริยชต้องตกปากรับคำ ทั้งที่ตอนนี้เขารู้ตัวแล้ว ว่าหลงรักอาศิราเข้าเต็มหัวใจ แต่ด้วยสัจจะลูกผู้ชาย เขารับปากแต่งงานกับเธอ โดยเพิ่งรู้ความจริงในภายหลังว่า พิสินีตั้งครรภ์กับเดวิด ชายชาวต่างชาติที่อยู่อเมริกาด้วยกันได้สองเดือนเศษแล้ว!

     เดวิดประสบอุบัติเหตุจนพิการ และด้วยความเห็นแก่ตัวของพิสินี หล่อนจึงหนีกลับมาเมืองไทย และต้องการหาใครสักคน ช่วยรับเป็นพ่อเด็กในท้อง ซึ่ง สุริยช คือชายที่เหมาะสมที่สุด!

        ข่าวการแต่งงานของพิสินี ทำให้อาศิราเสียใจยิ่งนัก เมื่อมารดาของเธอแนะนำ ใจรักษ์ ราชพงศ์ ให้ เพราะเห็นว่าเขาเป็นบุตรคุณหญิงท่านหนึ่งที่มีฐานะ หล่อนจึงตอบตกลงหมั้นหมายกับเขา โดยไม่รู้เลยว่า ใจรักษ์เอง มีแต่ตัวและติดการพนันจนมีหนี้สินมากมาย ซ้ำเขาเองก็มีคนรับใช้ในบ้านเป็นภรรยาลับๆอยู่แล้วด้วย

     การแต่งงานของพิสินีและสุริยช เป็นไปตามนิตินัยเท่านั้น และเมื่อพิสินีเห็นสมุดบันทึกของสุริยช ที่เขียนระบายความในใจของเขาที่มีต่อผู้หญิงที่ชื่ออาศิรา ทำให้หญิงสาวรู้สึกผิดจนในที่สุดก็ยอมหย่าขาดจากเขา ในขณะที่ คุณสายพิณ เริ่มเห็นธาตุแท้ของ ภาณิน สามีวัยอ่อนกว่า และด้วยความแค้น เธอจึงคว้าปืนมายิงเขาจนบาดเจ็บสาหัส เมื่อสำนึกได้ว่าตัวเองถูกเขาหลอกใช้มาโดยตลอด

        ภาณิน ต้องพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานหลายเดือนระหว่างนั้น ระหว่างที่คุณสายพิณ หนีเตลิดเปิดเปิงไปด้วยอารมณ์หวาดกลัว จนไปพบกับจิตติ หนุ่มใหญ่ ที่เคยรู้จักเธอมาก่อน จิตติเป็นพ่อม่ายที่ไปทำงานอยู่บ้านดอน สุราษฏร์ธานีและชวนเธอให้ไปพักผ่อนสงบจิตใจที่นั่น ส่วนภาณิน เมื่อหายดีแล้ว เขาก็เริ่มสำนึกผิดและออกไปใช้ชีวิตส่วนตัวกับศรีไพร ที่กำลังตั้งครรภ์กับเขา ส่วนสุริยชเองแม้จะหมดพันธะกับพิสินีแล้วก็ตาม แต่เขาก็ไม่อาจทนเห็นงานแต่งงานของอาศิราหญิงสาวที่เขารักได้ ชายหนุ่มจึงตัดสินใจไปทำงานอยู่ต่างจังหวัด กับเลียว สหายของเขา โดยไม่รู้ว่าภายหลังจากนั้นพิสินีก็แท้งบุตรในครรภ์ และคุณพิมพา มารดาของเธอก็เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจ

       ใจรักษ์ ติดหนี้พนันและมีเรื่องกับนักเลงในบ่อน จนเกิดการยิงกันตาย โดยที่เขากลายเป็นผู้ต้องหา ความหวาดกลัวทำให้ เขาและนายแพน ลูกสมุนคู่ใจ จับตัวอาศิรา คู่หมั้นสาวไปเป็นตัวประกันเพื่อหลบหนีตำรวจไปร่วมกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายชายแดน แต่ในระหว่างนั้น นายแพนเกิดกลับใจ และหนีออกมาแจ้งกับตำรวจ ทำให้สามารถช่วยอาศิรา ออกมาจากเงื้อมมือคู่หมั้นหนุ่มได้ ทว่าชื่อเสียงของเด็กสาวก็กลายเป็นข่าวคราวไปชั่วข้ามคืน แม้ว่าเธอกับใจรักษ์จะไม่มีอะไรกันก็ตาม

       นายพลชาญรบ ซึ่งตกพุ่มม่าย มีความรู้สึกพึงพอใจอาศิราเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขายื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเธอ ปกป้องเธอให้พ้นมลทิน โดยขอเธอแต่งงานด้วย แม้ว่าเขาจะเป็นชายสูงวัย แต่อาศิรา ก็ตอบตกลง ในเมื่อเวลานั้นหญิงสาวไม่อาจมองเห็นใครเลยสักคนเดียว แม้แต่สุริยช ที่ไม่รู้ว่าเขาเป็นตายร้ายดีประการใด...

        นายพลชาญรบ มีเลขาคนสนิทเป็นหญิงสาวชื่อแนน ระหว่างกำหนดการแต่งงานที่จะมาถึง เขาตัดสินใจพาเธอและแนน รวมถึงพิสินี ไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัด และด้วยเหตุไม่คาดฝัน ที่เธอได้พบกับสุริยช ในคราบคนงานในไร่แถบนั้นเข้าพอดี!

     แต่แล้ว ยังไม่ทันที่จะได้ปรับความเข้าใจต่อกัน ก็มีกลุ่มชายฉกรรจ์บุกเข้ามาจับตัว นายพลชาญรบ และเธอเป็นตัวประกัน อาศิรา เพิ่งรับรู้ว่า แนนคือสายให้กับกองโจรเหล่านั้น ที่ต้องการเรียกค่าไถ่ สำหรับนำเงินไปใช้ในกองกำลังก่อการร้ายชายแดน ที่มีใจรักษ์อยู่ในขบวนการนั้นพอดี!

       ใจรักษ์ได้พบกับอาศิราอีกครั้ง และเขาต้องการจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเธอ แต่อาศิราตอบปฏิเสธ หล่อนรู้ตัวแล้วว่าหล่อนรักผู้ชายที่ชื่อสุริยช ชุติธร เพียงคนเดียว และสุริยชเองเมื่อรู้เรื่อง เขาและเลียวก็ติดต่อกลุ่มตำรวจและบุกตะลุยเข้าไปเพื่อช่วยเหลือเธอได้สำเร็จ แต่การต่อสู้ในคืนนั้น ทำให้นายพลชาญรบเสียชีวิตลง พร้อมๆกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายทั้งหมด

      เหตุการณ์ทุกอย่างลงเอยด้วยดี และคราวนี้ สุริยช รู้ว่าเขาจะไม่มีวันปล่อยหัวใจตัวเองให้หลุดมือไปอีกต่อไป ในเมื่อดอกรักในหัวใจของเขากำลังเบ่งบานเช่นเดียวกับดอกรักในหัวใจของอาศิรา...

                   *********************
Create Date : 18 ตุลาคม 2558
Last Update : 18 ตุลาคม 2558 19:36:12 น. 6 comments
Counter : 962 Pageviews.

 
ไม่เคยอ่านงานเขียนของ มธุรส เลยครับ เดี๋ยวจะลองหามาอ่านบ้างครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 19 ตุลาคม 2558 เวลา:16:54:06 น.  

 
มาระลึกความหลังค่ะ จำได้แต่ชื่อเรื่อง พระ-นาง แต่เนื้อเรื่องลืมสนิท มธุรส เป็นนักเขียนอีกคนที่เคยอ่านตอนลงในนิตยสารจนทำให้ไม่ลืมจนปัจจุบัน (เวลาโหยหาอดีต อิอิ)


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.104 วันที่: 21 ตุลาคม 2558 เวลา:11:01:14 น.  

 
พลอตเรื่องคนรักกำมะลอ นี่ฮอตฮิตตลอดกาลจริงๆนะคะพี่หนุ่ม

ปล. ได้ไปงานหนังสือมาหรือเปล่าคะ


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 22 ตุลาคม 2558 เวลา:17:40:45 น.  

 
ปกคลาสสิกมากเลยนะคะ ของมธุรสจำไม่ได้ว่าเคยอ่านบ้างหรือเปล่า น่าจะเคยนะคะ แต่จำไม่ได้แล้วว่าเรื่องอะไรบ้าง


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 25 ตุลาคม 2558 เวลา:17:59:21 น.  

 
ไม่เคยอ่านงานของ มธุรสเลยค่ะ
พออ่านรีวิวก็ให้นึกอยากหางานของท่านมาอ่านดูบ้างค่ะ


โดย: pichayaratana วันที่: 25 ตุลาคม 2558 เวลา:23:57:22 น.  

 
คุณ Jim-793009 : งานของมธุรสยังมีจำหน่ายอยู่หลายเรื่องเหมือนกันครับ ล่าสุดในงานสัปดาห์ ผมเห็นมีวางจำหน่ายในบูทหนังสือเก่า ราคาไม่แพงครับ

คุณชามินต์ : เรื่องนี้สะดุดตาตั้งแต่ปกเลยครับ เนื้อเรื่องอ่านแล้วน่ายังนึกว่าน่าจะนำไปทำละคร ท่าจะสนุกไม่น้อยเลยครับ

น้องขนุน : มีโอกาสไปช่วงเช้าแป๊บเดียวเองครับ ได้หนังสือมาไม่กี่เล่มเลยครับ

คุณไก่ : งานของมธุรสจะแพร่หลายมากในยุคหนึ่งครับ ผมเองเพิ่งเคยอ่านงานของท่านไม่นานนี้เหมือนกัน

คุณพิช : ลองดูนะครับ เป็นงานของนักเขียนรุ่นครูอีกท่านหนึ่ง อ่านได้เพลินๆดีครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 ตุลาคม 2558 เวลา:9:35:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.