หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
น้ำทิพย์ : ผกาวดี อุตตโมทย์

เรื่อง : น้ำทิพย์
ผู้เขียน : ผกาวดี อุตตโมทย์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2511
เล่มเดียวจบ
        ผกาวดี อุตตโมทย์ เจ้าของวรรณกรรมเยาวชนแสนรักของใครหลายๆคน อย่าง “ครูไหวใจร้าย” นอกเหนือจากผลงานแนวเด็กเยาวชน วรรณกรรมแปล และบทความปกิณกะต่างๆในนามปากกา ผกายมาศ แล้ว ท่านยังมีผลงานนวนิยายรักโรแมนติคหลายเรื่อง รวมถึง น้ำทิพย์ เรื่องนี้ด้วย

    เรื่องราวของน้ำทิพย์ กล่าวถึงเหตุการณ์เครื่องบินตกที่สิงคโปร์ ซึ่งในจำนวนนั้นรวมถึงบิดาและมารดาของสี่สาวพี่น้อง ซึ่งอยู่ในวัยแรกรุ่นทั้งหมด ทำให้ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าไปในทันที

      นวลหงส์ ทิพยาภรณ์ พี่สาวคนโต ต้องแบกรับความรับผิดชอบทั้งหมดไว้เพียงลำพัง แม้ว่าจะมีเผด็จ สุขุมพันธ์ คู่หมั้นหนุ่มคอยเป็นกำลังใจ แต่ด้วยความเจียมตัวว่าเธอไม่สามารถดูแลให้เวลากับเขาได้เต็มที่ ซ้ำยังกลายเป็นภาระให้ชายหนุ่ม นวลหงส์จึงตัดสินใจถอนหมั้นเขา ทั้งที่รู้ว่าตัวเธอและเขารักกันมากเพียงใด

      เนื้อทอง และน้ำทิพย์ สองสาวน้อยฝาแฝด น้องคนรอง ที่มีนิสัยแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน น้ำทิพย์เรียนจบพยาบาลและเพิ่งเข้าทำงานในโรงพยาบาล เป็นแฝดน้องที่เห็นใจนวลหงส์ และจิตใจโอบอ้อมอารีต่อทุกคน ในขณะที่เนื้อทอง เป็นแฝดพี่ที่ไม่ได้เรียนหนังสือ เอาแต่เที่ยวเตร่ และค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเอง โดยไม่เห็นความยากลำบากที่กำลังจะเกิดกับครอบครัวเลยแม้แต่น้อย

     และมารีนา หรือริน น้องสาวคนเล็กที่กำลังเรียนต่ออยู่ที่อังกฤษ เป็นน้องน้อยที่รักของบ้าน ที่น้ำทิพย์และนวลหงส์ไม่ต้องการให้เธอต้องมารับรู้ปัญหาในครอบครัว เพื่อให้ตั้งใจเรียนให้จบโดยเร็วที่สุด จดหมายของมารีนา ทำให้ทราบว่าเด็กสาวเป็นเด็กร่าเริงมองโลกอย่างสดใสสวยงาม โดยเฉพาะเมื่อได้พบกับวาทิต นักเรียนกฎหมายอังกฤษ และเริ่มต้นความสัมพันธ์อันหวานชื่นต่อกัน จดหมายจากอังกฤษนี่เองที่ทำให้ น้ำทิพย์ได้อ่านด้วยความชุ่มชื่นหัวใจ ในเวลาที่ต้องเผชิญปัญหาต่างๆรอบด้าน โดยเฉพาะนวลหงส์ ที่เริ่มป่วยด้วยอาการของโรคหัวใจ และในที่สุด พี่สาวคนโตก็ต้องจากเธอไปอย่างไม่มีวันกลับ ปล่อยให้น้ำทิพย์ต้องเผชิญกับปัญหาเพียงลำพัง เนื้อทอง พี่สาวฝาแฝด ไม่สนใจปัญหาต่างๆในครอบครัว หญิงสาวรักสนุกกับการออกไปปาร์ตี้กับชายหนุ่มมากหน้าหลายตา รวมถึงนายแพทย์ธนา หมอหนุ่มมาดขรึม ที่เริ่มมาชอบพอน้ำทิพย์ แต่เมื่อได้เจอเสน่ห์อันยั่วยวนของเนื้อทอง ชายหนุ่มก็หลงใหลเธอในทันที ในขณะที่ ยังมีนายเกียรติ คหบดี ที่มาติดพันเนื้อทอง รวมถึงเชิงชาย นักเรียนนอกรูปหล่อด้วยเช่นกัน

       ทั้งหมดต่างถูกเนื้อทองปั่นหัว เพื่อหว่านเสน่ห์ แต่แล้วท้ายที่สุด เนื้อทองก็ตัดสินใจเลือก นายแพทย์ธนา มาเป็นคู่หมั้น เพราะเขาเพียบพร้อมด้วยยศศักดิ์ ฐานะและหน้าตามากที่สุด ทว่า... ความใกล้ชิดสนิทสนมกับสองพี่น้องฝาแฝดที่มากขึ้น ทำให้ธนามองเห็นความแตกต่างของอุปนิสัย เนื้อทอง และน้ำทิพย์ ชัดเจนจน เขาเริ่มไม่แน่ใจว่า จริงๆ แล้ว เขารักเนื้อทอง หรือน้ำทิพย์ กันแน่ ตราบจนเมื่อเห็นว่า หมอศรัณย์ เพื่อนหมอด้วยกันมาติดพันน้ำทิพย์ รวมถึง หนูลูกน้ำ ที่น้ำทิพย์เป็นพยาบาลพิเศษช่วยดูแลจนหายจากโรคคอตีบ ทำให้ เขาเห็นถึงน้ำใจอันงดงามของหญิงสาวที่อยู่ใกล้ชิดกับตนเองมาตลอด แต่ไม่เคยเข้าใจความรู้สึกของเธอเลย น้ำทิพย์เองก็ผูกพันกับหมอธนา แต่เมื่อเห็นพี่สาวฝาแฝดชอบหมอ เธอเองก็พยายามหักใจ แม้ว่าจะมีเชิงชาย และหมอศรัณย์ เข้ามาในชีวิต แต่น้ำทิพย์ก็รู้ตัวแล้วว่าเธอไม่อาจรักใครได้อีก นอกจากหมอธนา...

         เหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น เมื่อครอบครัวทิพยาภรณ์และบรรดาเพื่อนๆเดินทางไปพักผ่อนที่หัวหิน และเนื้อทองกับชายหนุ่มที่มาติดพันเธอต่างเดินทางไปเที่ยวประจวบกันต่อ ปล่อยให้น้ำทิพย์อยู่กับหมอธนาที่บ้านพักหัวหิน และทั้งคู่ก็จำเป็นต้องนั่งเรือออกไป จนเกิดเหตุพายุพัดและเรือติดเกาะอยู่ทั้งคืน ก่อนที่ทุกคนจะตามมาช่วย ทำให้ สองหนุ่มสาวได้ปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด

       เรื่องราวในน้ำทิพย์ เป็นนวนิยายรัก มีรายละเอียดต่างๆค่อนข้างมากรวมถึงการบรรยาย ตามสไตล์การเขียนของคุณผกาวดี อุตตโมทย์ น่าเสียดายที่หนังสือเรื่องนี้ ไม่มีโอกาสได้นำมาจัดพิมพ์ใหม่ ส่วนผลงานของผู้เขียนที่ผมชอบมากๆอย่าง “บ้านน้อย” คงจะมีโอกาสได้นำมารีวิวในโอกาสต่อไปครับ

              **************Create Date : 07 ตุลาคม 2558
Last Update : 7 ตุลาคม 2558 13:44:33 น. 6 comments
Counter : 868 Pageviews.

 
สนใจงานเขียนของ อ.ผกาวดี เหมือนกันครับ ว่าจะสอยบ้านน้อยมาอ่านเช่นกัน :) จะรออ่านรีวิวของคุณสามปอยหลวงนะครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:14:32:18 น.  

 
คุ้นๆ เรื่องบ้านน้อยจะรออ่านรีวิวค่ะ


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.100 วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:17:18:59 น.  

 
ชื่อเรื่องดุคุ้นๆมากเลยครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:10:44:42 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หนุ่ม
เรื่องนี้ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะ แต่ดูแล้วคลาสสิคมากๆ

ชอบชื่อตัวละครของนิยายเก่าๆนะคะ ไม่เหมือนชื่อสมัยนี้ เรียกย๊าก ยาก


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 15 ตุลาคม 2558 เวลา:12:27:05 น.  

 
คุณ Jim-793009 : เรื่องบ้านน้อย ผมเคยเห็นบูทสำนักพิมพ์คลังวิทยานำมาจำหน่ายในงานสัปดาห์อยู่เลยครับ ลดราคาจนน่าใจหาย แต่ไม่แน่ใจว่างานสัปดาห์หนังสือรอบนี้ยังมีอยู่หรือเปล่านะครับ ถ้ามีโอกาสจะนำมารีวิวครับผม

คุณชามินต์ : ตั้งใจรีวิวเรื่องนี้เหมือนกันครับ แต่ต้องขอเวลารื้อฟื้นความทรงจำหน่อยครับ อ่านมานานมากแล้วครับ แหะ แหะ

คุณ PZOBRIAN : เรื่องนี้ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเคยนำไปทำละครหรือเปล่านะครับ ผลงานของ อ.ผกาวดี ที่นำไปสร้างละคร ผมเห็นแต่ครูไหวใจร้าย ครับ

น้องขนุน : เป็นงานคลาสิคของผู้เขียนครับ สะท้อนภาพชีวิตของคนในยุคคุณพ่อคุณแม่ที่หาอ่านได้ยากเรื่องหนึ่งเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 ตุลาคม 2558 เวลา:19:29:01 น.  

 
ขอบคุณครับ :)


โดย: Jim-793009 วันที่: 19 ตุลาคม 2558 เวลา:11:16:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.