หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
รักระทึก : จินตวีร์ วิวัธน์

เรื่อง : รักระทึก
ผู้เขียน : จินตวีร์ วิวัธน์ (ในนามปากกาเดิม สการะวาตี)
สำนักพิมพ์ : กรู๊ฟ
ปีที่พิมพ์ : 2557
(พิมพ์ครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์รวมสาส์น ปี พ.ศ. 2522)
เล่มเดียวจบ
ราคา 330 บาท        สดๆร้อนๆ จากงานสัปดาห์หนังสือเลยครับ สำหรับรีวิวครั้งนี้! รักระทึก เป็นนวนิยายหายากเรื่องหนึ่งที่เคยตีพิมพ์ในอดีต โดยใช้นามปากกาสการะวาตี ซึ่งจินตวีร์ วิวัธน์ ได้ผลิตผลงานในนามปากกานี้ ออกมาเพียงสองเรื่องเท่านั้นคือ รักระทึก เรื่องนี้ กับ เจ้าชายในฝัน ผมมีโอกาสอ่านเจ้าชายในฝันก่อน และโชคดีที่กรู๊ฟ นำรักระทึก มาจัดพิมพ์ใหม่ เพราะตามหามานานมาก ทำให้มีโอกาสได้อ่านผลงานในแนวกอธิคผสมอารมณ์ขัน อย่างลงตัวได้ทั้งสองเรื่องในที่สุด

       เรื่องราวบอกเล่าผ่านตัวละคร นางสาวสการะวาตี หรือสกา สาวน้อยแสนสวยมากอารมณ์ขัน ที่จำต้องลาออกจากการเรียนมหาวิทยาลัย เพราะปัญหาฐานะทางบ้าน จนมยุรา เพื่อนสาวช่วยหางานให้กับเธอ โดยไปเป็นพี่เลี้ยงเด็กคนหนึ่ง

    เด็กหญิงดาววิภา จอมเฮี้ยว ที่เป็นลูกสาวคนเดียวของ คุณพระราม มหาเศรษฐี เจ้าของโรงงานใหญ่โตแห่งสระบุรี และคฤหาสน์หลังงามนาม รามนิเวศ

     สการะวาตีตอบตกลงทันที และเรื่องราวระทึกขวัญผสมรักโรแมนติคของนางเอกอารมณ์ดีก็เริ่มต้นขึ้น หญิงสาวได้รู้จักกับป้าแจ่ม แม่บ้านสูงวัยใจดี คุณพิมานเลขาหนุ่มใหญ่ใบหน้าปรุและแสนอัปลักษณ์ของคุณพระราม และเจ้านายรูปงามหนุ่มใหญ่พ่อม่ายนามพระราม ที่ทำให้สการะวาตี เริ่มรู้สึกประทับใจในบุคลิกอบอุ่นของเขาแม้จะพยายามปฏิเสธกับใจตัวเองสุดชีวิตว่าไม่ได้หลงรักเขาแต่แรกเห็น

    แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเผชิญกับการทดสอบของเด็กหญิงจอมแก่นแสนเฮี้ยวที่ชื่อดาววิภา ที่แกล้งเธอตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาเหยียบคฤหาสน์รามนิเวศ ตั้งแต่เอากิ้งกือใส่มือเธอเพราะคิดว่าสการะวาตีจะกรีดร้องโวยวายเหมือนกับพี่เลี้ยงสาวคนอื่นๆ แต่ด้วยจิตใจดี เปี่ยมอารมณ์ขัน และมีจิตวิทยาเพราะหญิงสาวรู้ดีว่า แท้จริงแล้วเด็กหญิงกำพร้ามารดา และกลัวว่าจะมีคนอื่นมาแย่งความรักจากพ่อของเธอไป สการะวาตี จึงสามารถเอาชนะใจเด็กหญิงตัวน้อย จนยอมเป็นพวกด้วยอย่างเต็มใจ

       แต่ปัญหากลับอยู่ที่ภัทรพงศ์ หนุ่มจอมเพี้ยนที่อาศัยร่วมชายคาคฤหาสน์ด้วยต่างหาก ภัทรพงศ์เป็นน้องชายของดาวจรัส ภรรยาเก่าของพระรามที่นั่งรถไปพร้อมกันและเกิดอุบัติเหตุขึ้น ดาวจรัสเสียชีวิต ส่วนภัทรพงศ์ หลังพ้นขีดอันตรายก็เริ่มมีอาการทางจิตอ่อนๆ หงุดหงิดง่ายและเก็บตัวอยู่แต่ในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ของตัวเองที่พระรามสร้างขึ้นให้กับเขาด้วยความสงสาร เมื่อสการะวาตีเข้ามาอยู่ เด็กหนุ่มก็เริ่มต้นปฏิบัติการกลั่นแกล้งสการะวาตี ต่างๆนานา ด้วยคำพูดถากถาง แม้แต่กระทั่งการสร้างหุ่นจำลองผีมาแกล้งหลอกหญิงสาวในตอนกลางคืน

    คืนนั้นผ่านไปได้ครึ่งคืนพอดิบพอดี
    นั่นไง... ว่าแล้วมั้ยล่ะ ลูกบิดประตูห้องของดิฉันหมุนช้าๆ มองดูในความมืดสลัวด้วยสายตาของคนที่ชินกับความมืดแล้ว อย่างดิฉันรู้สึกใจคอวูบวาบด้วยความกลัวจนขนลุกขนชัน
       บานประตูพลันเปิดแง้มออกช้าๆ ร่างดำตะคุ่มร่างหนึ่งสาวเท้าเข้ามาอย่างแช่มช้าระมัดระวัง ร่างนั้นพอมองเห็นได้รางๆว่าห่มกรอมมิดชิดตั้งแต่หัวจนถึงปลายเท้าด้วยเสื้อคลุมตัวใหญ่ คงตั้งใจให้น่ากลัวเหมือนผีฝรั่งละมังคะ เมื่อร่างประหลาดมองเห็นว่าดิฉันนอนอยู่บนเตียงแน่ ไม่ได้หลบซ่อนไปไหนแล้ว ก็เริ่มแผนชั้นที่สองทันที นั่นคือ ส่งเสียง หัวเราะอย่างสยองขวัญออกมาเบาๆ เสียงดัง หึ หึ หึ!
       น่าขันมากกว่าน่ากลัวค่ะ
       “ส... กา... สกา ระ...วา ตี”
        ฮั่นแน่! ผีรู้จักชื่อดิฉันซะด้วยซีคะ นึกอยากจะขานรับ “จ๋า” ลากเสียงยาวๆ เหมือนแม่นาคพระโขนงออกไปแล้วซี แต่กลัวอุบายแตกเสียก่อน...


       โชคดีที่หญิงสาวใจแข็งพอและวางแผนย้อนกลับจึงสามารถรับมือ และลับฝีปากกับเด็กหนุ่มสติเฟื่องคนนี้ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อกัน แต่สิ่งที่ทำให้หญิงสาวรู้สึกลำบากใจยิ่งไปกว่า กลับคุณสรวงมณี อัครพิเชษฎ์พงศ์ชัย หรือที่แอบเรียกว่า “ทรวงมิมี” นั่นเอง! ทำไมถึงได้รับฉายานี้ จินตวีร์ ได้บรรยายไว้อย่างสนุกสนานว่า

        สรวงมณี อัครพิเชษฎ์พงศ์ชัยสวยเก๋เท่ระเบิดอยูในเครื่องแต่งกายอันเก๋ไก๋ เหมาะสมกับรูปร่างสูงโปร่งของเธอมาก นั่นคือกางเกงราตรีสีรุ้ง ตัดเย็บด้วยผ้ามีประกายระยิบระยับในตัว เสื้อที่ติดกับกางเกงนั้นดูไปแล้วไม่ใช่เสื้อ เป็นเพียงผ้าสองชิ้นเย็บติดกันอย่างเสียไม่ได้ อ้อมไปผูกที่คอด้านหลังเปิดโล่ง เห็นช่วงหลังอันขาวผ่อง ส่วนด้านหน้า... อย่าให้เซดเลยค่ะ ดิฉันเห็นนายพิมานมองดูแล้วกลืนน้ำลายดังเอื๊อก!
       เพราะผ้าสองชิ้นที่เย็บเป็นอาภรณ์ปิดด้านหน้านั้นแหวกตรงกลางเป็นช่องห่างกันประมาณ 1 นิ้ว มองเห็นเนื้อหนังส่วนนั้นขาวโว่งตลอดลงมาถึงสะเอวอันคอดบาง
      เสื้อแบบนี้ คนที่ไม่ประสาเรื่องแฟชั่นอย่างดิฉันเห็นแล้วคิดว่า ถ้าคนที่มีเนื้อหนังตรงช่วงอกเต็มตึงสักหน่อยสวมแล้วคงสวยมาก แต่สำหรับคุณสรวงมณีนั้นตรงกันข้าม
      เธอเป็นประเภท “ไข่ดาว”อย่างแท้จริงค่ะ มิหนำซ้ำ ไข่ที่นำมาทอดเป็นไข่ดาวนั้นยังเป็นไข่นกกระทาซะอีกด้วย ด้านหน้าของเธอจึงดูแห้งแล้งราบเรียบอย่างน่าสงสาร!
    
  เห็นแล้วอยากจะเปลี่ยนชื่อเธอเสียใหม่เป็นคุณ “ทรวงมิมี”เสียจริงๆ ให้ตาย...          ทรวงมิมี ชอบมาแสดงตัวเป็นคนรักของคุณพระราม เจ้านายสุดหล่อของเธออยู่เสมอ หล่อนเป็นเพื่อนที่เคยเรียนต่างประเทศกับพระราม และเคยมีบุญคุณคอยดูแลเขาในช่วงเจ็บป่วยที่นั่น ทำให้พระรามเกรงใจ ในขณะที่เจ้าหล่อนหลงมโนไปเองว่า หลังจากดาวจรัส ภรรยาเขาเสียชีวิตแล้ว พระรามจะหันมารักและขอแต่งงานกับเธอแทน
ยิ่งเมื่อเห็นสการะวาตี เข้ามาเป็นพี่เลี้ยงคุณหนูดาววิภาด้วยแล้ว ทรวงมิมี หรือสรวงมณีที่ชอบเรียกตัวเองว่า ซูซี่ ก็เลยยิ่งหวาดระแวง และพยายามทุกวิถีทางเพื่อทำให้เธอหลุดกระเด็นออกไปจากชีวิตของพระราม แต่หนูดาววิภา ที่กลัวสรวงมณี จะมาเป็นแม่เลี้ยง ก็ช่วยเข้าข้างสการะวาตีมาตลอด

      เหตุการณ์ยิ่งทวีความเข้มข้นมากขึ้น เมื่อมีชายหนุ่มในละแวกนั้นเข้ามาติดพัน พี่เลี้ยงสาวคนใหม่ ทั้งหนุ่มฝรั่งวิศวกร เลียว มามรุธ ที่ถูกเรียกลับหลังว่า นายม้ามหลุด แขกอินเดียรูปงาม ลูกชายเจ้าของไร่ข้างๆนาม ปัจจัน ปานเด และหนุ่มญี่ปุ่น คาโต้ คิมูระ ที่ต่างแวะเวียนเข้ามาหาหญิงสาวที่รามนิเวศ บ่อยครั้ง และทุกครั้งก็จะถูกภัทรพงศ์พูดจาแดกดัน ตลอด จนสการะวาตีต้องอดทนไม่ต่อปากต่อคำด้วย เพราะคิดว่า อีกฝ่ายเป็นโรคประสาทอ่อนนั่นเอง

        แต่สิ่งที่หญิงสาวสะเทือนใจก็คือท่าทีเฉยเมย เก็บความรู้สึกของนายจ้างรูปงามของเธอเสียมากกว่า คุณพระรามไม่เคยเอ่ยอะไรออกมาเลยทั้งที่เธอสัมผัสถึงความห่วงใย ที่เขามอบมาให้กับเธอด้วยสายตา มากกว่า คำพูด...
       เหตุการณ์ระทึกขวัญที่ผสานผสมกันในคฤหาสน์แห่งนี้ เต็มไปด้วยความลึกลับ ปมปริศนา และท้ายที่สุดก็คือการฆาตกรรม!

      ผมไม่ขอเล่ารายละเอียดหลายๆอย่างในหนังสือเล่มนี้ต่อนะครับ แต่อย่างหนึ่งที่ได้รับจากการอ่าน รักระทึก คือความสนุกสนานไปกับพลอตเรื่อง สำนวน การพูดและอารมณ์ขันของนางเอก แม้แต่ในยามที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆที่ถาโถมเข้ามา อยากจะเรียกนวนิยายกอธิคในสไตล์แบบนี้ว่าเป็น “หัสคดีระทึกขวัญ” ที่อ่านแล้วได้อรรถรสของความเป็น หัสคดีหรือ comedy โดยมีกลิ่นอายของความลึกลับแบบกอธิคผสมอยู่ด้วยอย่างลงตัวครับ

   สารภาพตรงๆว่า ปกติแล้วจะไม่ค่อยอ่านนวนิยายที่เดินเรื่องผ่านการบอกเล่าของตัวละครหลักเลยครับ แต่สำหรับเรื่องนี้แล้ว สการะวาตี เล่าเรื่องของเธอให้กับผู้อ่านอย่างผม ได้เพลิดเพลิน ติดตามไปกับเหตุการณ์ต่างๆที่เธอได้เผชิญและผจญภัยในคฤหาสน์รามนิเวศ จวบจนถึงบทสุดท้ายที่คลี่คลายปมต่างๆรวมถึงบทสรุปความรักของเธอกับคุณพระราม พระเอกของเรื่องได้อย่างสมบูรณ์ครับ
                ****************Create Date : 29 ตุลาคม 2557
Last Update : 29 ตุลาคม 2557 14:25:50 น. 18 comments
Counter : 4742 Pageviews.

 
เรื่องนี้สนุกมากครับ ตอนอ่านก็ขำไปด้วยในบางตอนครับ ^^


โดย: Lek IP: 27.145.161.181 วันที่: 29 ตุลาคม 2557 เวลา:15:00:00 น.  

 
เป็นเรื่องหนึ่งที่วางแผนในการซื้อค่ะ :D


โดย: JewNid วันที่: 29 ตุลาคม 2557 เวลา:20:20:16 น.  

 
ปกวังเวงดีค่ะ
ตอนแรกสนใจเพราะเคยอ่านงานท่านนี้แล้วชอบ แต่พอรู้ว่าเป็นเรื่องเล่าจากตัวละครแอบลังเลใจนิดนึงค่ะ


โดย: สารพัดช่าง IP: 124.122.136.220 วันที่: 29 ตุลาคม 2557 เวลา:21:55:58 น.  

 
น่าสนใจค่ะ แต่เหมือนคุณสารพัดช่างเลย ถ้าเล่าในลักษณะบุคคลที่หนึ่งแล้วลังเลเหมือนกัน


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 30 ตุลาคม 2557 เวลา:5:57:41 น.  

 
ยิ่งอ่านรีวิวบ้านนี้ ยิ่งรู้สึกว่า เหลืออีกเยอะที่ยังไม่ได้อ่านงานของจินตวีร์


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 30 ตุลาคม 2557 เวลา:18:33:23 น.  

 
สวัสดีค่า อ.หนุ่ม ^^
มาอ่านรีวิวค่ะ นามปากกานี้ไม่เคยได้ยิน
คุณจินตวีร์ใช้นามปากกาเดียวกับชื่อตัวละครเลยนะคะ
ปกดูหลอนจริงๆ สมกับเป็นงานกรู๊ฟและคุณจินตวีร์เลย

แต่เรื่องนี้บอกเล่าสรรพนามบุรุษที่หนึ่งอ่านไม่ค่อยถนัด
แต่ก็น่าสนุก

คุณทรวงมิมี >///< บรรยายได้เห็นภาพมากมายค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 30 ตุลาคม 2557 เวลา:20:28:38 น.  

 
เรื่องนี้อยู่ในคิวรออ่านแล้วค่ะ


โดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:8:37:26 น.  

 
ดูแหวกแนวจากเรื่องอื่นๆ ของผู้เขียนดีครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:16:16:01 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำตอบเรื่องในบ่วงมนตราค่ะ อาจารย์ ^^

เดี๋ยวจะเอาไปแปะให้คุณสาวไกด์อีกทีค่าโดย: lovereason วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:22:41:54 น.  

 
อยากรีวิวแล้วกรี๊ดๆ แป๊บค่ะ อยากหามาอ่านเดี๋ยวนี้เลย ชบาหลอดชอบนิยายที่เล่าด้วยตัวละครหลักอะค่ะ (ซึ่งตรงข้ามกับคุณสามปอยหลวง ฮาฮาฮา) เคยมีคนบอกว่าเรื่องนี้เป็นแนวตลกๆ ของผู้เขียนด้วย น่าจะได้อ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของผู้เขียนนะคะ เอาฤกษ์เอาชัย เพราะจะลองอ่านๆ มาหลายครั้งมากกกกแล้ว


โดย: ชบาหลอด วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:40:52 น.  

 
ตามมาตอบค่ะ .... มาราสซันทิยา วางขายที่นายอินทร์ค่ะ
แต่ตอนนี้น่าจะยังไม่ได้ลง แต่คิดว่าร้านหนังสือตามจตุจักรน่าจะมีนะคะ ตอนนี้


โดย: Prophet_Doll วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:48:44 น.  

 
คุณ Lek : อ่านแล้วชอบสไตล์นางเอกเรื่องนี้มากเลยครับ มีอารมณ์ขันด้วย เก่งด้วย คนเขียนเล่าเรื่องให้เราอ่านได้อย่างเพลิดเพลินมากครับ

คุณJewNid : คงได้ผ่านตาไปบ้างแล้วนะครับ หวังว่าคงจะชอบเหมือนกันนะครับ

คุณสารพัดช่าง : เป็นงานในอีกสไตล์ครับ แม้จะเล่าเรื่องผ่านตัวละครเอก แต่วิธีการเล่าก็สนุกจนเราอ่านเพลินไปจนจบเลยครับ

คุณไก่ : ตอนแรกก็หวั่นๆเหมือนกันครับ เคยอ่านงานเขียนบางคนที่เล่าเรื่องในสไตล์นี้แล้วไม่รอด แต่คราวนี้อ่านแล้วชอบครับ ชอบมากกว่าหลายๆเรื่องในนามปากกา จินตวีร์ วิวัธน์ ด้วยซะอีกครับ

คุณพุด : งานเขียนนวนิยายของคุณจินตวีร์ มีประมาณสี่สิบกว่าเรื่องครับ ผมเองยังหามาอ่านได้ไม่ครบเหมือนกัน ครับ

คุณนุ่น : ปกหลอนๆหน่อยครับ เพราะเป็นสไตล์กอธิค เลยเป็นรูปปราสาทในยามราตรี

คุณมุลิลาวิฬาร์มาเลศ : อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้เลยนะครับ จะรออ่านรีวิวจากความเห็นของคุณมุลิลาวิฬาร์มาเลศ ด้วยครับ

น้องอุ้มสม : คุณจินตวีร์ น่าจะต้องการฉีกสไตล์ไปจากนามปากกาเดิมของท่านครับ ทั้งเรื่องนี้และเจ้าชายในฝัน จะเล่าเรื่องผ่านมุมมองนางเอกเหมือนกัน และลักษณะจะเป็นแนวลึกลับผสมอารมณ์ขันแบบเดียวกันเสียด้วย ในสองเรื่องของนามปากกานี้ ผมชอบเรื่องนี้มากกว่าครับ

คุณชบาหลอด : ลองดูนะครับ แม้ว่าบางมุกจะเก่าตามยุคสมัย รวมทั้งสำนวนของนางเอก ที่เด็กสมัยนี้อ่านคงจะว่าเชย แต่อ่านแล้ว ผมว่า เป็นความเชยๆแบบคลาสสิคมากเลยครับ

คุณ Prophet_Doll : ขอบคุณมากเลยครับ ตอนงานสัปดาห์หนังสือถึงได้ไม่เห็นเรื่องนี้เลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:16:21 น.  

 
สวัสดีครับอาจารย์ เรื่องนี้อ่านจบแล้วค่อนข้างแหวกกว่าที่คุณจินตวีร์เขียนไว้ืทั้งหมด ได้รสชาติอีกแบบหนึ่งจริงๆครับ แต่ส่วนตัวชอบเรื่องอื่นๆมากกว่า อาจจะยึดติดกับแนวลึกลับ, สืบสวนของคุณจินตวีร์ครับ


โดย: Patapon IP: 202.57.134.206 วันที่: 8 ธันวาคม 2557 เวลา:18:49:38 น.  

 
คุณ Patapon : ถ้าเทียบในนามปาก สการะวาตี ผมชอบเรื่องนี้มากกว่าเจ้าชายในฝันครับ ได้อารมณ์กอธิคแต่ผสมแนวหัสคดี (comedy) เอาไว้ด้วย เป็นอีกสไตล์ที่แปลกออกไปจากแนวกอธิคล้วนๆ อย่าง วังไวกูณฑ์ หรือบ้านศิลาทราย แต่ก็มีลายเซ็นของคุณจินตวีร์ชัดเจนมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 ธันวาคม 2557 เวลา:7:25:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ อ.คงจำได้นะค่ะ ที่เคยใช้ชื่อพุดพิชญาตามไปcommentถึงรีวิวมฤตยูเขียว มาวันนี้ขอใช้ชื่อจริงดีกว่าค่ะ คือตอนนี้ลังเลอยู่เหมือนกัน ว่าจะซื้อเรื่องไหนดี ระหว่างบุปผาเพลิง กับรักระทึกเนี่ยค่ะ สับสนอยู่เหมือนกน ถามอ.เลยล่ะกัน เพราะอ.อ่านมาหมดแล้ว ^^


โดย: เดือนพัตรา IP: 171.98.53.109 วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:21:22:01 น.  

 
สวัสดีครับคุณเดือนพัตรา นามแฝงนี้คงมาจาก ลูกไม้ลายสนธยา ใช่ไหมครับ ผมกำลังอ่านเรื่องนี้อยู่พอดี
สองเรื่องที่ถามมา แล้วแต่คนชอบครับ ถ้าชอบแนวกอธิค อย่างบ้านศิลาทราย วังไวกูณฑ์ ก็แนะนำเรื่องรักระทึกครับ
ถ้าชอบแนวผจญภัยในป่า ผสมตำนานเมืองโบราณหน่อยๆ ก็แนะนำบุปผาเพลิง ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:9:49:11 น.  

 
555 ค่ะ พอดีอ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่าชอบชื่อนางเอกมาก เลยขอยืมมาใช้หน่อยนะค่ะ ส่วนเรื่องรักระทึก กับบุปผาเพลิง ตอนนี้มีทั้งสองเล่มแล้วค่ะ ตัดสินใจไม่ได้เลยซื้อมาทั้ง2เล่มเลย ตอนนี้กำลังอ่านภูตพระจันทร์อยู่ค่ะ สนุกมากๆเลยค่ะ ^^


โดย: เดือนพัตรา วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:17:57:22 น.  

 
ภูตพระจันทร์ก็สนุกครับ ผสมตำนานพื้นบ้านทางเหนือมารวมไว้ด้วย ถ้าชอบภูตพระจันทร์ แนะนำบ้านศิลาทรายเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:15:12:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.