หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
ทรายหลงศร : ชอุ่ม ปัญจพรรค์

เรื่อง : ทรายหลงศร
ผู้เขียน : ชอุ่ม ปัญจพรรค์
สำนักพิมพ์ : บำรุงสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2514
เล่มเดียวจบ ชอุ่ม ปัญจพรรค์ (6 ธันวาคม 2464 – 28 กันยายน 2556) เป็นทั้งนักแต่งเพลง และนักเขียนนวนิยายโรแมนติค พาฝันในอดีตหลายต่อหลายเรื่อง ผลงานที่หลายคนรู้จักกันดี น่าจะเป็น ทัดดาว บุษยา สร้อยฟ้าขายตัว หรือบ้านนอกเข้ากรุง ที่นำมาสร้างเป็นละครหลายต่อหลายครั้ง นอกจากนี้ท่านยังเป็นนักเขียนรางวัลนราธิปประจำปี พ.ศ. 2546 และเป็นพี่สาวของนักเขียนชื่อดังศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2534 อาจินต์ ปัญจพรรค์ เจ้าของผลงานเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่ และ เจ้าพ่อ-เจ้าเมือง อีกด้วย ส่วนผลงานการประพันธ์เพลง ที่หลายคนคุ้นเคย ก็คือเพลงหน้าที่เด็ก หรือ เด็กเอ๋ยเด็กดี ที่เคยร้องกันสมัยเรียนอนุบาลนั่นเองครับ

   สำหรับทรายหลงศร เป็นนวนิยายรักพาฝันอีกเรื่องหนึ่ง ในสไตล์พ่อแง่แม่งอนที่มีสำนวนเฉพาะตัว ผมสะดุดตาตั้งแต่ชื่อเรื่อง ที่เข้าใจว่าเป็นชื่อพระเอกนางเอก จนมาถึงชื่อนางเอกของเรื่องนี้ ที่เคยได้ยินเพื่อนนักอ่านนิยายยุคเก่าเคยถามถึงว่านางเอกนิยายเรื่องไหน ที่มีชื่อว่า ดาราได ผมตอบได้แต่คำว่า ดาราได หมายถึงดอกบัว เพราะมาจากรากศัพท์ ตาราไต แต่แผลง ต-เต่า เป็น ด-เด็ก แต่ยังหาคำตอบให้กับเพื่อนนักอ่านท่านนั้นไม่ได้ จนมีโอกาสได้อ่านนิยายเรื่องนี้ ใช่แล้วครับ นางเอกของเรื่องมีชื่อว่า ดาราได

          เรื่องที่ร้ายแรงที่สุดก็คือ ดาราได หลงรักไตรดา ณรงค์ชัย มาตลอดเวลา หลงรักเขาทั้งๆที่รู้ว่าไร้ผล และบัดนี้ เมื่อเธอนั่งเข่าชิดกันมือประสานวางเรียบร้อยอยู่บนตัก ตรงข้ามกับเขาในห้องโถงของเคหาสน์ “ศาลาราย” ความรู้สึกประหลาดได้แล่นพล่านอยู่ในสายเลือดสาวเข้มข้นของเธอ ทำไมเล่า? ก็เพราะว่าเรื่องได้มาจบที่จุดสำคัญแล้ว ไตรดาผู้มีชีวิตรื่นรมย์มาตั้งแต่เด็ก ปรารถนาสิ่งใดก็สมใจทั้งนั้น จนกระทั่งอายุครบสามสิบสองในปีนี้ วันนี้เพิ่งจะมีการติดขัดเป็นครั้งแรก เมื่อนายตุลบิดาได้ถึงแก่กรรมลง

        ชอุ่ม ปัญจพรรค์ เปิดเรื่อง ทรายหลงศร ในวันเปิดพินัยกรรมพิสดาร ของนายตุล บิดาของไตรดา และเป็นพ่อเลี้ยงของเธอด้วยเช่นกัน ดาราไดเป็นเด็กกำพร้า ลูกเพื่อนรักของนายตุล และเมื่อบิดามารดาเสียชีวิต นายตุลจึงรับอุปการะเธอเสมือนลูก และเด็กหญิงผมเปียวัยเยาว์ ก็รู้จักกับ “พี่ไตร” เด็กหนุ่มจอมเกเร ที่ชอบแกล้งดึงหางเปียเธอ และเรียกเธอว่า ยายเปียดื้อ มาโดยตลอด

    ความผูกพันแต่วัยเยาว์ ทำให้ดาราได แอบหลงรัก ไตรดามาโดยตลอด ทว่ากลับคิดถึงเธอในภาพของน้องสาวเพียงเท่านั้น เพราะไตรดา ชายหนุ่มเพลย์บอยมีคนรักอยู่แล้ว ชื่อว่าพรจิต แต่แล้ว พินัยกรรมของนายตุลก็ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปราวกับโลกพลิกคว่ำ

           มรดกทั้งหมด จะตกเป็นของไตรดา และดาราได โดยมีข้อแม้ว่าทั้งสองคนจะต้องแต่งงานกัน! ไตรดาจำต้องยอมรับปากกับนายทิม ทนายความจัดการตามคำสั่งเสียในพินัยกรรมบิดา ในขณะที่ดาราไดก็แสร้งทำเป็นต้องการเงินมรดก จึงยอมตกลงแต่งงานด้วย ทั้งที่ความจริงแล้ว หล่อนรักเขาสุดหัวใจ ไม่ได้ต้องการเงินทองใดๆทั้งสิ้น และนั่นนั่นยิ่งทำให้ไตรดา คิดว่าหล่อนเป็นคนโลภ หิวเงิน มากยิ่งขึ้น

            เขาทำข้อตกลงการแต่งงานแต่เพียงในนาม และจะหย่าขาดกันภายหลังการแต่งงานผ่านไปครบหกเดือน เพื่อต่างแบ่งมรดกกันคนละครึ่ง เวลานั้นหญิงสาวต้องตามไปอยู่กับเขาที่เคหาสน์ศาลาลาย ที่ประจวบคีรีขันธ์ การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน แม้จะเป็นเพียงนิตินัย แต่ไตรดา ก็เริ่มรู้สึกผูกพันกับหญิงสาวแสนสวยที่เขาเคยคิดว่าเธอเป็นเพียงแค่น้องมาโดยตลอด ตราบจนกระทั่ง ปรีดิ์ สหายของเขาแวะมาเยี่ยม และแสดงทีท่าชอบพอกับดาราได เมื่อรู้ว่า เขาแต่งกับเธอแต่เพียงในนาม นั่นทำให้เขารู้สึกหึงเธอขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

          ดาราไดเองก็น้อยใจ เมื่อไตรดา พาเธอไปเที่ยวเชียงใหม่ และไปพบกับพรจิตที่นั่น แม้ว่าจะเคยเป็นคู่รักกันมาก่อน แต่หญิงสาวก็อดหวาดระแวงไม่ได้ เมื่อพรจิตแสดงท่าทีจะแย่งชิงไตรดา กลับมาเป็นของตน และคันธง พี่ชายของพรจิต ก็แสดงความสนใจชอบพอดาราได จนออกนอกหน้า จนทำให้ คู่รักกำมะลอ มีเรื่องผิดใจกันอยู่เสมอ ในเมื่อต่างฝ่ายต่างซ่อนความรู้สึกที่แท้จริงเอาไว้ในใจ และแสดงท่าทีเมินเฉยต่อกัน

     มีประโยชน์อย่างใดที่จะไปมัวกังวลอยู่กับสิ่งที่เป็นทุกข์ ก็รู้อยู่แก่ใจก่อนแต่งงานกับเขาด้วยซ้ำว่าจะได้รับแต่ความผิดหวัง เขาเป็นเหมือนศรของนายพรานที่คอยทิ่มแทงให้พินาศเจ็บช้ำ เธอเองเป็นคนผิดเต็มประตู ที่เป็นเหมือนนางทราย ที่วิ่งเข้าหาศรนั้น ด้วยพิศวงหลงใหล...

     ดาราไดจึงได้แต่พยายามตัดใจแม้ว่าจะเจ็บปวดด้วยพิษแห่งความรักนั้นก็ตาม

     แต่แล้ว... อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนหน้าผาน้ำตกแห่งหนึ่ง ที่ดาราได เผอิญพลัดหล่นลงมา และไตรดาก็เข้ามาช่วยเอาไว้ได้ทัน หญิงสาวถึงกับสลบไปและในเวลานั้นเอง ที่หล่อนละเมอเพ้อออกมาและเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริง ที่มีต่อเขาโดยไม่รู้ตัว นั่นทำให้ไตรดา เริ่มรู้สึกตัวเช่นเดียวกัน ว่าหญิงคนที่เขารัก ไม่ใช่พรจิต เสียแล้ว แต่เป็นภรรยาในนามที่ชื่อดาราไดนั้นเอง

     และในที่สุดสองหนุ่มสาวก็สามารถปรับความเข้าใจกัน และหล่อนก็ไม่ใช่ “นางเนื้อทราย” ที่ลุ่มหลง ต่อศร ของนายพราน อีกต่อไป ในเมื่อหัวใจของคนทั้งสองต่างเข้าใจตรงกันและเต็มเปี่ยมไปด้วยกระแสแห่งความรัก

         *************
Create Date : 27 ตุลาคม 2557
Last Update : 27 ตุลาคม 2557 13:59:27 น. 4 comments
Counter : 1283 Pageviews.

 
ชอบชื่อเรื่องมากๆเลยครับ


โดย: เด็กชายโจตี้ IP: 49.230.106.185 วันที่: 28 ตุลาคม 2557 เวลา:22:37:22 น.  

 
งานของผู้เขียนคนนี้ เคยดูทัดดาว บุษยา ฉบับละครครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 29 ตุลาคม 2557 เวลา:13:40:27 น.  

 
ชื่อตัวละครเรื่องนี้แปลกดีนะคะ
ดาราได ไตรดา ชอบค่ะ

ชอบจังที่เปรียบเปรย
นางทรายกับศรนายพราน
ลึกซึ้งค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: lovereason วันที่: 30 ตุลาคม 2557 เวลา:22:50:23 น.  

 
คุณ เด็กชายโจตี้ : สะดุดตาตั้งแต่ชื่อเรื่องเลยครับ

คุณนุ่น : เป็นชื่อที่แปลกมากเลยครับ เข้าใจปรับจากตาราไต เป็นดาราได นะครับ

น้องอุ้มสม : เรื่องทัดดาว บุษยา เคยแต่ดูละครเหมือนกันครับน้องอุ้มสม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:01:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.