หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
กัณหา-ชาลี : โบตั๋น

เรื่อง : กัณหา-ชาลี
ผู้เขียน : โบตั๋น
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
เล่มเดียวจบ
พิมพ์ครั้งแรก ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์         เห็นชื่อนวนิยายเรื่องนี้ครั้งแรกทำให้นึกไปถึงนิทานชาดกเรื่องพระเวสสันดรและนางมัทรีขึ้นมาในทันที และทำให้เกิดความสงสัยว่า กัณหา-ชาลี ในสไตล์ของโบตั๋นจะเป็นนิยายสะท้อนสังคมในรูปแบบไหนกันแน่

    เปิดเรื่องขึ้นมาด้วยโทรเลขจากต่างประเทศ ที่ส่งมาถึงนางหัทยาและครอบครัว แจ้งว่า “ชาลี”บุตรชายคนโตที่เดินทางไปต่างประเทศประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตแล้ว

       ...เห็นจะมีแต่นางหัทยา มารดาของชาลีเท่านั้นที่เสียใจจนเป็นลม ใน ขณะที่น้องสาวทั้งสองคือชุติมาและชลิดา แม้จะเศร้าเสียใจกับการตายของพี่ชาย แต่ในขณะเดียวกันก็กลับรู้สึกโล่งใจอยู่ลึกๆ!

         ปมปัญหาเริ่มทวีเพิ่มขึ้น เมื่อผู้อ่านรับรู้ว่าภายใต้ฉากหน้าของครอบครัวที่ดูเหมือนจะอบอุ่นนี้มีรอยร้าวบาดหมางกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับพี่ชายคนโตที่ชื่อชาลีนั่นเอง ชลิดาและชุติมาเป็นลูกสาวคนรองที่ไม่ได้รับความรักความยุติธรรมจากครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะคุณย่าที่มีฐานะร่ำรวย แต่กลับยกมรดกทั้งหมดให้ชาลี หลานชายเพียงคนเดียวในขณะที่ครอบครัวนางหัทยาเองก็ค่อนข้างลำบากแต่ไม่อาจจะใช้เงินได้ ซ้ำชาลีเองก็ไม่ได้สนใจปัญหาใดๆของครอบครัว ชลิดา ที่หัวดีและใฝ่ฝันจะเรียนต่อต้องหาเงินมาเรียนเอง โชคดีที่น้าเหม น้องชายของหัทยา ที่ทำงานอยู่ในกองถ่ายละคร ช่วยออกเงินค่าเล่าเรียนให้

   ในขณะที่ชาลีหลานคนโปรด คุณย่าก็ออกเงินให้ไปเรียนต่อเมืองนอกและใช้ชีวิตอย่างเสเพล จนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตนั่นเอง

   ชลิดาและชุติมา เพิ่งรับรู้ความจริงเพิ่มจากเหมอีกอย่างก็คือชาลี แต่งงานและจดทะเบียนสมรสกับหญิงไทยคนหนึ่งที่นั่นอีกด้วย หล่อนมีชื่อว่ากรรณาภรณ์ นั่นแสดงว่าทรัพย์สมบัติที่คุณย่าให้กับชาลี ก็จะต้องตกไปอยู่กับกรรณาภรณ์ตามกฎหมายทุกบาททุกสตางค์

       กรรณาภรณ์ภรรยาม่ายของชาลี เดินทางกลับมาเมืองไทยอย่างเงียบๆ เมื่อหล่อนได้มีโอกาสเห็นสภาพครอบครัวของชาลีที่ลำบาก หญิงสาวจึงขอยกมรดกจากชาลี สามีที่จดทะเบียนไม่ถึงเดือนให้กับครอบครัวของนางหัทยา รับไว้แต่เพียงบ้านเก่าๆของเขาเพียงหลังเดียวเท่านั้น

       เหมเองเป็นหนุ่มใหญ่อายุย่างสามสิบ แต่มีลูกติดสองคนคือกุ้งกับก้อย ซึ่งความจริงแล้วเด็กทั้งสอง เป็นลูกของชาลี ที่เคยทำคนใช้ในบ้านท้องและไม่ยอมรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้นซ้ำยังแนะนำให้ไปเอาเด็กออก แต่เหมไม่ยอมเขายินดีรับลูกทั้งสองของชาลีมาเป็นลูกของตัวเอง โดยไม่มีคนนอกล่วงรู้ ในเมื่อน้าชายอย่างเขาเองก็ถูกเหยียดหยามมาตลอดอยู่แล้ว ปล่อยให้ชาลีลอยนวลเป็นขวัญใจของคุณย่าต่อไป

      ชาลีได้ทุกอย่าง แต่เหมต้องเป็นฝ่ายเสียสละทุกอย่าง รวมทั้งคอยรับ “ของเหลือใช้” ที่มาจากชาลี ทุกครั้ง... แต่เขาก็ไม่เคยน้อยใจในโชคชะตาอาภัพของตนเอง ตราบจนกระทั่ง...

      โอกาสมาถึงโดยไม่คาดฝัน เมื่อผู้กำกับละคร ต้องการสร้างละครเรื่องใหม่ อสูรสวาท และเสนอให้เหมรับบทพระเอก ในขณะที่จะปั้นนางเอกดาวดวงใหม่ ชื่อว่ากัณหา
        เหมมีโอกาสได้เจอนางเอกใหม่ของเรื่อง และพบว่า แท้จริงแล้วหล่อนก็คือกรรณาภรณ์ อดีตภรรยาของชาลีนั่นเอง กัณหา หรือกรรณาภรณ์ เมื่อรู้ว่าเหมเป็นน้าชายของชาลี หล่อนก็ให้ความเคารพนับถือ และเข้าใจว่าเหมคือพ่อม่ายลูกติด ส่วนเหมเองเมื่อมีโอกาสทำงานด้วยกันและใกล้ชิดกันมากขึ้น เขาก็รู้สึกชอบพอม่ายสาวผู้นี้ขึ้นมา

       เหมหลงรักกรรณาภรณ์มาก เขาไม่เคยรู้สึกชอบใครมากเท่านี้มาก่อน จนต้องมาสารภาพรักกับเธอ และในที่สุดหญิงสาวก็ใจอ่อน ยอมรับรักเขา เพราะคิดว่า เหมจะทำให้หล่อนลืมชาลีผู้แสนดีไปได้

  แต่กัณหา ของชาลี ก็ยังมีเงาของอดีตสามี คอยตามมาหลอกหลอนอยู่ตลอดเวลา และหล่อนก็เข้าใจไปเองว่าเหมเป็นคนเจ้าชู้ มีลูกติดมาถึงสองคน ในขณะที่ชาลีที่หล่อนมีโอกาสรู้จักที่เมืองนอก เป็นผู้ชายที่สมบูรณ์แบบดีพร้อมทุกอย่าง จนเหมน้อยใจ และเกิดปากเสียงกันขึ้น เขาตัดสินใจหนีไปพักต่างจังหวัด ขณะที่หล่อนเพิ่งรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์กับเหม!

        ชลิดาทนไม่ได้ จนต้องเป็นคนเข้ามาช่วยน้าชาย อธิบายให้กรรณาภรณ์เข้าใจในตัวเหมอย่างแท้จริง รวมถึงเรื่องราวในครอบครัวที่เคยบาดหมางกันในอดีต เพราะชาลีเป็นต้นเหตุ นั่นเองที่ทำให้หล่อนรู้จักชาลีในอีกด้านหนึ่งเป็นด้านมืดของเขา ที่ไม่ใช่บุรุษในฝันอีกต่อไป ภาพฝันอันสวยงามที่คอยหลอกหลอนให้หล่อนลืมเขาไม่ลงจึงสลายลงไปหมดสิ้น และกรรณาภรณ์ก็ค้นพบว่า ผู้ชายที่หล่อนรักจริงๆแล้ว ก็คือเหม เขาคือผู้ชายที่มีตัวตนจริงๆ ไม่ใช่ภาพมายาอย่างชาลี อีกต่อไป

         ทั้งสองปรับความเข้าใจกัน และหญิงสาวก็ให้กำเนิดลูกชายหญิงฝาแฝดออกมา เหมตั้งใจจะให้ชื่อลูกของเขาว่า กัณหา-ชาลี
                  ******************Create Date : 13 ตุลาคม 2557
Last Update : 13 ตุลาคม 2557 10:24:24 น. 6 comments
Counter : 2239 Pageviews.

 
เล่มนี้มีอยู่บนชั้นค่ะ แต่ไม่ใช่ปกนี้ ไว้หยิบมาอ่านมั่ง
ดู ๆ จะย้อนยุคหน่อย ๆ ใช่ไหมคะ?


โดย: แม่ไก่ วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:11:28:27 น.  

 
น่าสนใจจังค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:12:47:15 น.  

 
แหะๆ นึกถึงพระเวสสันดร เหมือนกันครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:16:34:56 น.  

 
สวัสดีค่า อ.หนุ่ม ^^

มาอ่านรีวิว ทีแรกนึกถึงพระเวสสันดรจริงๆด้วยค่ะ
ชื่อเรื่องตรงตัวมากมาย
แต่อ่านจนจบแล้ว นี่แหละเนาะ ที่ว่าถูกหลอกด้วยชื่อเรื่องเป็นไง ><

พล็อตน่าสนุกดีค่ะ เปิดมานางเอกเป็นม่ายสามีตาย
ทำให้น่าสนใจกว่านางเอกใสๆอีก
น่าอ่านมากค่ะ จดชื่อไว้แล้วเอาไว้จะหาอ่านบ้าง
น่าจะได้มุมมองดีๆ น่าสนใจค่ะ

ขอบคุณมากๆค่โดย: lovereason วันที่: 14 ตุลาคม 2557 เวลา:9:01:45 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่หนุ่ม
ไม่ได้แวะมานานเลยยยย

ตอนแรกนึกว่าพี่หนุ่มจะมาเล่าเรื่อวพระเวสสันดรซะอีก ฮ่าๆๆๆ

ปล.รอบนี้ไปงานหนังสือรึเปล่าคะ ^^


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 18 ตุลาคม 2557 เวลา:9:05:09 น.  

 
คุณแม่ไก่ : เรื่องนี้คุณโบตั๋นเขียนไว้หลายปีแล้วเหมือนกันครับ แต่ก็ไม่ทิ้งทัศนคติเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกและรักลูกชาย หญิง ต่างกัน

คุณ kunaom : เป็นเรื่องที่อ่านสนุกเรื่องหนึ่งเลยครับ

น้องอุ้มสม : เห็นชื่อนึกไปถึงเรื่องพระเวสสันดรก่อนอื่นเลยครับ

คุณนุ่น :เป็นสไตล์ชีวิต แบบของคุณโบตั๋นเลยครับ เล่มนี้บางๆ อ่านไม่นานจบครับ

น้องขนุน : หายไปนานเลยนะครับ ขอโทษที่เข้ามาตอบช้านะครับ ไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ประกาศผลทมยันตีอะวอร์ด 3 ครับ แต่ก็อยู่ถึงเย็นๆเลยครับ เสียดายที่ไม่เห็นออนไป


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 ตุลาคม 2557 เวลา:12:13:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.