หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
พิษผยอง : ชูวงศ์ ฉายะจินดา

เรื่อง : พิษผยอง
ผู้เขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
ปีที่พิมพ์ : 2510
สำนักพิมพ์ : โอเดียนสโตร์
เล่มเดียวจบ        คุณชูวงศ์ ฉายะจินดา นักเขียนรุ่นบรมครู เจ้าของผลงานนวนิยายแนวโรแมนติค พาฝัน และอีกหลากหลายแนว เป็นที่รู้จักกันดีในอดีต ตราบจนถึงปัจจุบัน ผลงานของท่านที่หลายท่านคุ้นเคย คือจำเลยรัก ตำรับรัก (ในนามปากกา เทิดพงศ์) ฆาตกรกามเทพ สุดสายป่าน (ในนามปากกากล้วยไม้ ณ วังไพร) หรือแนวลึกลับอย่าง พระจันทร์แดง โป่งมฤตยู เป็นต้น

       สำหรับพิษผยอง เรื่องนี้ ก็เป็นนิยายรุ่นเก่าอีกเรื่องหนึ่ง พลอตเรื่องสนุกสนาน ครบรสทั้งรัก ชัง มีผูกปมคลายปมบ้าง รวมกับสำนวนภาษาที่สละสลวยทำให้อ่านได้อย่างน่าประทับใจ เรื่องราวบอกเล่าเรื่องราวถึง ครอบครัวของนายบุญและบรรดาสมุนทั้งหลาย นายบุญเป็นมิจฉาชีพที่มีอาชีพหลอกลวงเหยื่อหน้าโง่ที่ร่ำรวยทั้งหลาย โดยมีลูกชายสองคน คือ บรรเจิด และบรรจง คอยช่วยหานางนกต่อมาช่วยทำงานหรือแม้แต่ลงมือด้วยตัวเอง ชายชราผู้นี้รับอุปการะเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกของเพื่อนไว้ตั้งแต่ยังแบเบาะ ยอดลักษณ์ วราภรณ์ หรือเจ้ายอด จนหล่อนเติบโตเป็นเด็กสาวแสนสวยที่มีพิษสงและไหวพริบรอบตัว ทำให้ยิ่งหยิ่งผยองในความเก่งกล้าของตัวเอง

       ในขณะเดียวกันยอดลักษณ์ก็มีความกตัญญูต่อบิดาเลี้ยง เป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าบรรเจิด พี่ชายคนโตลูกนายบุญ จะพยายามลวนลาม แต่ก็ไม่เคยทำอะไรหญิงสาวได้เลย

        แผนการใหม่ของนายบุญ คือการส่งยอดลักษณ์ให้ปลอมตัวเข้าไปในบ้านของหลวงธนสาร พิพิธ ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องความเจ้าชู้และมัวเมาในกามราคะแม้จะล่วงเข้าสู่ปัจฉิมวัยแล้วก็ตาม

        หลวงธนสารฯ มีลูกกับภรรยาคนแรกที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้นานแล้ว จำนวนสามคน คือคุณเริ่ม หรือสุขุมาลย์ ที่แต่งงานไปกับพ่อม่ายคนหนึ่งและมีลูกเลี้ยงติดมาด้วยชื่อ ปิลันธนา คนที่สองคือคุณรอง หรือนายแพทย์เขมชาติ ที่ไปอยู่เมืองนอก และไม่เคยกลับมาเลยเหมือนหายสาบสูญไปจากวงศ์ตระกูล ส่วนคนที่สาม คุณเล็กหรือเขตภูมิ ชายหนุ่มหน้าซื่อ โดยมี โขมพัสตร์หรือคุณน้อย ลูกสาวของภรรยาน้อยวัยแรกรุ่น และมีปมปัญหาจนกลายเป็นคนก้าวร้าว เนื่องจากแม่ของตน หนีตามชายอื่นไป

         ยอดลักษณ์ ในนาม “อาลัย”สาวใช้คนใหม่ของบ้านธนสารพิพิธ เพื่อใช้ความสาว ความสวย หลอกล่อและปอกลอกเงินทองมาจาก หลวงธนสารผู้ชรา ให้หมดตัว รวมถึง คุณเล็ก เขตภูมิ ที่หลงเสน่ห์หญิงสาวเช่นเดียวกัน

          ทุกอย่างน่าจะประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ในเมื่อหลวงธนสาร เอง ก็พึงพอใจในความน่ารักน่าเอ็นดูของอาลัย และเขตภูมินั้นยิ่งหลงใหลหล่อนจนขอแต่งงานด้วย ยอดรักได้แต่ยื้อเวลาเอาไว้ เพื่อทำงานที่มอบหมายมาทุกอย่างให้สำเร็จ ถ้าหากว่า จะไม่มีการปรากฏตัวขึ้น ของนายแพทย์เขมชาติ ธนสารพิพิธ!

     คุณรองที่หายสาบสูญไปแล้ว บัดนี้เดินทางกลับมาจากเมืองนอกโดยไม่คาดฝัน พร้อมกับลูกชาย วัยห้าขวบที่เขาหย่ากับภรรยาแล้วที่สหรัฐอเมริกา

        ครั้งแรกที่ยอดลักษณ์เห็นนายแพทย์หนุ่ม หล่อนพยายามใช้เสน่ห์มารยาที่เคยประสบผลสำเร็จมาแล้ว กับพ่อและน้องชายเขามาใช้ แต่ เขมชาติ ก็หาได้สนใจไม่

       ฤาว่าเสน่หามารยาที่ยอดลักษณ์เคยเอาชนะทุกคนด้วยความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมจะหมดสิ้นไปเสียแล้ว? ซ้ำร้าย ชายหนุ่มผู้มีนัยน์ตาคมกริบฉลาดเป็นกรดผู้นี้ ยังสืบรู้ความลับในการปลอมตัวเข้ามาภายในคฤหาสน์ของตระกูลเขาอีกด้วย

       ในที่สุดหญิงสาวผู้ชาญฉลาดและหยิ่งผยอง อย่างผู้ไม่เคยพ่ายแพ้ใคร ก็ต้องยอมลงให้กับเขมชาติ เมื่อเขาขู่ว่าจะนำความลับทั้งหมดมาเปิดเผยให้เขตภูมิล่วงรู้ หล่อนยอมตกเป็นของเขา มิใช่ด้วยความหวั่นเกรง แต่ลึกๆในใจแล้ว ยอดลักษณ์ยอมพ่ายแพ้แก่หัวใจของตัวเองต่างหาก

        ทั้งที่รู้อยู่เต็มอก ว่าเขาใช้หล่อนเป็นข้อต่อรอง สำหรับเก็บความลับนั้นเอาไว้ โดยหาได้มีความเสน่หาใดๆต่อตนเองไม่ หล่อนฝืนอดทน จนสามารถใช้โฉนดที่ดินปลอมมาหลอกให้หลวงธนสารเซ็นเช็คสองแสนบาทได้ตามความต้องการของนายบุญ พ่อบุญธรรมแล้ว จึงตัดใจหนีจากมา

       นายแพทย์เขมชาติ วางสีหน้าเคร่งขรึมเย็นชา เหมือนไม่รู้สึกรู้สมต่อหญิงสาวที่งดงามเบื้องหน้านี้ หากในหัวใจของเขาเองก็หวั่นไหวตรงข้ามกับสิ่งที่ฝืนความรู้สึกอันแท้จริงอย่างยากเย็น

         และพยายามปฏิเสธตัวเองมาตลอดว่าไม่ได้รัก หญิงสาวผู้หยิ่งผยองท่าทางลึกลับเป็นปริศนา ที่สืบรู้มาภายหลังว่า หล่อนต้องการเข้ามาเพื่อทำลายครอบครัวของเขาโดยเฉพาะ เขมชาติพยายามสร้างปราการแห่งอคติบดบังหัวใจตัวเองเอาไว้อย่างเข้มแข็ง แต่แล้วมันก็เริ่มทรยศ และหลอมละลายลงไปทุกขณะ ยิ่งเมื่อเห็นหล่อนอยู่ใกล้ชิดกับน้องชายของเขาเอง ความหึงหวง ความร้อนรุ่ม ทำให้เขาต้องแสร้งทำเป็นเฉยเมย เย็นชา และท้ายที่สุดก็คือการกล่าวตัดรอน ขับไล่หล่อนให้จากไปเหมือนกับไม่มีเยื่อใยใดๆกันเลย

            ตราบจนเมื่อ ยอดลักษณ์ ได้จากไปแล้วนั่นแหละ เขาถึงรู้ว่าตนเองรักเธออย่างสุดหัวใจ!

       นายบุญ สมความปรารถนาในแผนการทั้งหมดที่วางไว้แล้ว แต่ บรรเจิดลูกชายสุดที่รัก ก็ถูกตำรวจยิงตายในคดีหนึ่ง ที่มันทำทุจริตตามคำสั่งของเขา ตราบาปนั้น ทำให้ชายชราเริ่มคิดได้เป็นครั้งแรกถึงผลกรรมที่ตามสนอง เมื่อต้องเห็นลูกชายตายต่อหน้าต่อตา เขาจึงยอมวางมือตัวเอง จากมิจฉาชีพ และยอดลักษณ์ก็ตัดสินใจนำเงินทั้งหมดไปคืนให้กับ หลวงธนสารฯ

        ณ ทีคฤหาสน์แห่งนั้นเอง สถานที่ซึ่งหล่อนเคยปลอมตัวเข้ามาเป็นสาวใช้ นามอาลัยด้วยเจตนาร้ายเคลือบแฝง โดยที่ไม่เคยมีใครรู้จัก แต่ก็ให้ความรักความผูกพันจนคุ้นเคย บัดนี้หล่อนก้าวผ่านเข้าไปอีกครั้ง หากด้วยใจอันสุจริต พิษผยองที่เคยมีถูกปลดเปลื้องลงแล้วจนหมดสิ้น และสิ่งที่ไม่คาดคิดก็คือ “เขาคนนั้น”จะเป็นฝ่ายรอคอยหล่อนอยู่เช่นเดียวกัน

     นายแพทย์เขมชาติ ธนสารพิพิธ ชายคนเดียวที่ยอดลักษณ์มอบทั้งกายและใจให้เขานั่นเอง!

       ส่วนภาพปกล่าง เป็นนวนิยายในยุคเดียวกัน "ตำรับรัก"ครับ น่าจะเป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรก ที่ท่านใช้นามปากกา "เทิดพงศ์" ครับ  


Create Date : 25 ตุลาคม 2556
Last Update : 25 ตุลาคม 2556 11:03:10 น. 13 comments
Counter : 2024 Pageviews.

 
หนังสือเล่มเก่าๆ ของคุณชูวงศ์ฯ นี่ ไม่รู้ว่าสนพ.เพื่อนดีจะรวมมาพิมพ์ใหม่แบบทยอยๆ มาเหมือนของคุณกฤษณา รึเปล่าไม่รู้นะฮะ จะได้ตามเก็บได้


โดย: Boyne Byron วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:15:02:50 น.  

 
เก่ามาก คาดว่าน่าจะยังไม่เคยอ่านค่ะ
ทั้ง ๆ ที่นักเขียนท่านนี้เป็นักเขียนคนโปรดของแม่นะคะเนี่ย
บนชันมีอยู่เยอะมาก
แต่ไม่มีฉบับปกเก่าคลาสสิกแบบนี้เลยแฮะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:15:36:34 น.  

 
อยากอ่านค่ะ ว่านางเอกนอกจากจะสวยแล้วยังมีคุณความดีอะไรอื่นให้พระเอกรักบ้างไหม


โดย: Sab Zab' วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:17:14:10 น.  

 
พล็อตเรื่องสนุกดีครับ


โดย: Nat_NM วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:17:39:28 น.  

 
น่าอ่านมากค่ะ ปกสวยด้วย


โดย: Aneem วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:19:30:26 น.  

 
ยังไม่เคยอ่าน ของนักเขียนท่านนี้อ่านน้อยน่ะค่ะ
พล็อตพาฝันทำนองคล้าย ๆ กัน (ถ้าจำไม่ผิด)


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:20:26:13 น.  

 
โห นิยายเก่าจังค่ะ ยังไม่เคยอ่านเลย
นามปากกาของคุณชูวงศ์ ฉายะจินดาที่เหมือนเป็นผู้ชายอยู่ทุกนามปากกาเลยนะคะ ทั้งเทิดพงศ์ ทั้งกล้วยไม้ ณ วังไพร


โดย: ชบาหลอด วันที่: 26 ตุลาคม 2556 เวลา:12:24:43 น.  

 
งานของคุณชูวงศ์ ยังไม่เคยอ่านเลยครับ แต่คุ้นกับเรื่องที่ทำละครหลายเรื่องทั้ง จำเลยรัก สุดสายป่าน ฯลฯ


โดย: อุ้มสม วันที่: 26 ตุลาคม 2556 เวลา:21:44:35 น.  

 
คุณ Boyne Byron : เรื่องนี้ผมยังไม่เห็นฉบับพิมพ์ใหม่เลยครับ แต่งานของคุณชูวงศ์ มีเยอะมากเลยครับ ผมว่าไม่น่าต่ำกว่าร้อยเรื่อง

คุณแม่ไก่ : เรื่องนี้เป็นฉบับปกแข็งขนาดเล็กครับ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสไตล์ปกแข็งทั่วไปในภายหลัง เดี๋ยวนี้ไม่มีขนาดแบบนี้อีกแล้ว

คุณSab Zab' : เป็นเรื่องที่อ่านสนุกเพลินๆกับพลอตเรื่อง ปลอมตัวเข้ามาในบ้าน ที่โดดเด่นมาก น่าจะเป็นความกตัญญูของนางเอก ต่อนายบุญที่ชุบเลี้ยงมาครับ

คุณ Nat_NM : อ่านแล้วนึกถึงละครทีวียุคนี้เลยครับ

คุณAneem : สะดุดตาตั้งแต่เห็นปกเลยครับ

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ : ที่โดดเด่นมากๆก็น่าจะเป็นเรื่องจำเลยรักนี่แหละครับ เป็นต้นแบบสไตล์พระเอกโหดในยุคนั้นเลย

คุณ ชบาหลอด : ตอนเห็นชื่อเทิดพงศ์ ก็นึกว่าเป็นผู้ชายเหมือนกันครับ อีกนามปากกาหนึ่งของท่าน น่าจะเป็น "แก้วเจียระไน" ที่เขียนเรื่อง พระเอกในความมืด ที่เพื่อนดีนำมาพิมพ์ใหม่ครับ

น้องอุ้มสม : ที่เคยอ่านอีกเรื่อง คือสุดสายป่าน ก็สนุกดีครับ

ปล ขอแก้ไขข้อความนิดหนึ่งนะครับ เรื่องนี้เป็นนิยายปกแข็งขนาดสองเล่มจบครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:19:35:45 น.  

 
ขออนุญาตท้วงครับ พระเอกในความมืด กำลังพิมพ์ใหม่โดยสำนักพิมพ์แสงดาวครับ ตามนี้
//www.saengdao.com/view.php?menu=menu2&body=book&month=2013-09-07&id=134


โดย: panda and lion IP: 27.55.35.183 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:7:33:22 น.  

 
ขอบคุณคุณ panda and lion มากเลยครับสำหรับข้อมูล พอดีผมเห็นหนังสือส่วนใหญ่ของคุณชูวงศ์ นำมาพิมพ์ใหม่กับเพื่อนดี พอเห็นหน้าปกเรื่องนี้ ไม่ทันได้ดูว่าเป็นสำนักพิมพ์ไหนครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:29:54 น.  

 
ราคาเท่าไหร่ครับอาจารย์ ผมเจอแระ แต่ราคาสูงมาก...ครับ


โดย: อิส IP: 182.52.66.229 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:39:12 น.  

 
สวัสดีครับคุณอิส เรื่องพิษผยอง ผมเจอในงานสัปดาห์หนังสือหลายปีก่อนครับ สภาพสมบูรณ์มาก ราคาสองเล่มจบ รู้สึกว่าจะไม่เกิน 200 บาทครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:06:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 67 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.