หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
บัวสีน้ำเงิน : มธุรส

เรื่อง : บัวสีน้ำเงิน
ผู้เขียน : มธุรส
ปีที่พิมพ์ : 2515
สำนักพิมพ์ : บำรุงสาส์น
สองเล่มจบ


(รูปนี้เป็นภาพปกเล่มสองครับ)

        สารภาพว่า ตอนที่ซื้อหนังสือเรื่องนี้ เป็นเพราะภาพหน้าปกที่สวยงามสมชื่อเรื่อง กับ ความคุ้นเคยที่เคยเห็นภาพยนตร์เรื่องนี้ในอดีต ที่นางเอกของเรื่องนำแสดงโดยคุณปนัดดา โกมารทัต

       บัวสีน้ำเงิน กำกับการแสดงโดย คุณพันธุ์เทพ อรรถไกวัลวที ผู้กำกับที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ผลงานภาพยนตร์ของท่าน มักจะมีคำว่า “สี” อยู่ในเรื่อง เสมอ ไม่ว่าจะเป็น มัจจุราชสีน้ำผึ้ง เสวตเตอร์สีแดง หรือบัวสีน้ำเงิน เรื่องนี้

         สำหรับนักเขียนบรมครูมธุรส มีผลงานหลายเรื่องในยุคอดีต น่าจะถือกำเนิดขึ้นในบรรณพิภพรุ่นเดียวกับคุณบุษยมาส และคุณวราภา ผมเองไม่เคยอ่านผลงานของท่านมาก่อนเลย แต่พบว่านวนิยายส่วนใหญ่จะเป็นแนวรักโรแมนติค สำหรับ บัวสีน้ำเงินเรื่องนี้ เมื่อได้อ่านแล้ว กลับพบว่า เป็นนิยายที่ครบรส เรื่องหนึ่งเลยครับ มีทั้งแนวชีวิตรันทด มีความรัก ริษยา ผิดฝาผิดตัว ความเข้าใจผิด ความสงสัย และความสัมพันธ์โยงใยของตัวละครในเรื่องเกี่ยวเนื่องกันไปหมด และสุดท้าย แน่นอนว่าจะต้องลงเอยด้วยความสมหวังของตัวละครเอก เพื่อไม่ให้ผู้อ่านผิดหวัง

        เรื่องราว เล่าถึง บัว หรือบุษกร ภาวศุทธิ์ (บุษกร มีความหมายถึงบัวที่เป็นสีน้ำเงิน) ลูกสาวของนายสมิต และ คุณอาบจิต ที่มีชาติกำเนิดลึกลับ บิดาปกปิดความจริงตั้งแต่แรกเกิด เนื่องจากคุณบุษบง แม่ของบุษกรเสียชีวิตตั้งแต่คลอดบัวออกมา และสมิตก็หันไปแต่งงานกับอาบจิต เพื่อนรักของบุษบง โดยไม่รู้เลยว่า ความจริงอาบจิต เกลียดชังบุษบง ที่มาแย่งความรักของเธอไป แต่ด้วยมารยา อาบจิตเสแสร้งรักบัวเหมือนลูก ให้สมิตตายใจ และทั้งคู่ก็ทำข้อตกลงว่าจะเก็บความลับนี้เอาไว้ ให้บุษกรเข้าใจว่าเป็นลูกแท้ๆของอาบจิตไปตลอดชีวิต

        ถ้าหากว่า สมิตจะไม่เสียชีวิตไปเสียก่อน เมื่อบุษกร อายุได้สิบหกปี และแผนการแก้แค้น แม่ของบุษกร ก็เริ่มขึ้น

       อาบจิต ตั้งใจจะขายบุษกร ให้เป็นเมียเก็บของเสี่ยชราคนหนึ่ง แต่ แล้ว ทัศน์ ธัญญา นักธุรกิจหนุ่มใหญ่วัยสามสิบห้าปี ผู้มีฉายาเสือผู้หญิงและไม่เคยลงเอยกับผู้หญิงคนไหนเลย ก็ก้าวเข้ามาตัดหน้าซื้อตัวหญิงสาวเอาไว้แทน ด้วยเงินสองแสนบาท

        ทัศน์เป็นเด็กกำพร้าที่ถูกพ่อบุญธรรมนำมาชุบเลี้ยง ร่วมกับเพียรพร จนนับถือไม่ต่างกับพี่สาว และเขาก็ก่อร่างสร้างตัวจนเป็นเศรษฐี เพียรพรมีลูกสาวชื่อนัยนา ที่แอบชอบทัศน์ และลูกชายชื่อนพ ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มในวัยเดียวกับบุษกร

           เมื่อทัศน์พาบุษกร มาอาศัยที่บ้าน นพจึงชอบพอกับเด็กสาวแสนสวยผู้นี้ ในขณะที่นัยนา ริษยา บุษกร และพยายามหาทางทำลายความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ นัยนามีเพื่อนชายจอมเจ้าชู้ชื่อเมธ ซึ่งเป็นเพื่อนกับเฉิด สามีใหม่ที่อายุน้อยกว่าของอาบจิต แม่เลี้ยงบุษกรนั่นเอง

         ทัศน์มีภารกิจต้องไปทำงานที่ต่างประเทศนับปี ในจังหวะนี้เอง เขาต้องการพิสูจน์ใจภรรยาในนามของตัวเอง ว่าจะซื่อสัตย์ และมีคุณค่า “เป็นดั่งบัวพ้นน้ำ” ที่งดงาม ควรค่าแก่เขา หรือเป็นแค่บัวใต้น้ำ ดังคำครหาของผู้คนรอบข้าง เขาจึงฝากเธอให้อยู่กับเพียรพรให้ช่วยอบรม และดูแลความประพฤติต่างๆให้

         ห่างออกไปยังจังหวัดปราจีนบุรี คฤหาสน์ของคุณหญิงภักดีภูธเรศผู้ชราและเลอะเลือน เศรษฐีนีผู้นี้มีบุษรา ลูกสาวคนเดียวคอยดูแลอย่างใกล้ชิด แต่คุณหญิงภักดีฯ มีธิดาอีกท่านหนึ่งที่หนีตามผู้ชายไป เพราะถูกขัดขวางจากผู้เป็นแม่อย่างเธอ จนหายสาบสูญ เธอรู้แต่เพียงว่า บุษบง มีลูกสาวคนหนึ่ง ที่จะเป็นทายาทอีกคนของภักดีภูธเรศ
บุษรา น้องสาวบุษบงเองก็มีลูกสาว ชื่อน้ำผึ้ง หน้าตาคล้ายคลึงกับบุษกร แต่น้ำผึ้งอยากเป็นดารา เลยหนีตามนายยรรยงไป เช่นกัน

          น้ำผึ้งหนีมาอยู่กรุงเทพฯ และต่อมาเมื่อรู้ว่านายยรรยงไม่ได้รักตนจริง จึงหนีออกจากบ้านและไปพบกับเมธโดยบังเอิญ เมธแปลกใจที่เด็กสาวคนนี้มีหน้าตาคล้ายกับบุษกร มาก จึงวางแผนกับนัยนา จัดฉากถ่ายรูปวาบหวิวระหว่างตนเองกับน้ำผึ้ง เพื่อลวงทัศน์ให้เข้าใจผิด

         ทัศน์กลับมาจากเมืองนอก พร้อมกับขอแต่งงานกับบุษกร อย่างถูกต้องตามประเพณี แต่แล้ว เมื่อนัยนา นำรูปถ่ายนั้นมาให้เขาดู ความเสียใจ ทำให้ทัศน์ขับรถชนและเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต

         ในขณะที่ บุษกร เสียใจกับความตายของชายหนุ่มที่เธอเริ่มหลงรักเขาแล้วเต็มหัวใจ เด็กสาวกลับมาที่บ้านอีกครั้ง บัดนี้คุณอาบจิต ได้อยู่กินกับเฉิด พ่อเลี้ยงหนุ่มในวัยเดียวกับเธอนั่นเอง อาบจิตวางแผนพาลูกเลี้ยงใส่ตะกร้าล้างน้ำ นำบุษกรไปขายให้กับยรรยง เพื่อหวังเงินอีกรอบ

           สาวใหญ่มัวแต่ละโมบกับเงินตรา โดยไม่รู้ว่าเฉิดสามีหนุ่ม แอบใส่ยาพิษทีละน้อยในอาหารให้กินทุกวัน เพื่อหวังสมบัติทั้งหมด และเมื่อเขาเห็นบุษกร ก็เกิดความชอบพอ จนหาเหตุปลุกปล้ำในคืนหนึ่ง
บุษกร หนีเตลิดออกจากบ้าน จนถูกรถชนสลบไป

          เมื่อฟื้นขึ้นมา เธอก็พบว่าอยู่ในความดูแลของนายแพทย์วิวัฒน์ วุฒิพงศ์ และสหายของเขา ที่มีหน้าตาเหมือนกับคุณทัศน์ ราวกับฝาแฝด
        ธรณินทร์ สุรบดี!

         เรื่องราวเริ่มซับซ้อนมากขึ้น เมื่อธรณินทร์ มีท่าทีเกลียดชังเธอ ทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน บุษกรพยายามหาเหตุผล และดูเหมือนว่าชายหนุ่มผู้นั้นมีอะไรบางอย่างปิดซ่อนอยู่...

        ขอเล่ามาถึงบทสรุปเลยแล้วกันนะครับ เพราะในเนื้อเรื่องมีรายละเอียดมากเลยครับ

          ความจริงแล้ว ทัศน์ ไม่ได้เสียชีวิต แต่ปลอมตัวเองเป็นชื่อใหม่ร่วมมือกับหมอวิวัฒน์ คุณอาบจิต ทราบความจริงเรื่อง เฉิด วางแผนฆ่าตัวเอง และกำลังจะเปิดโปงแต่ถูกเฉิดเอามีดแทงแล้วหนีไป ก่อนตาย อาบจิตสารภาพความจริงกับทัศน์ เรื่องบุษกร ไม่ใช่ลูกที่แท้จริง
ในขณะที่ทัศน์เองก็ได้พบกับ น้ำผึ้งและรู้ว่า ภาพถ่ายนั้นเป็นฝีมือจัดฉากของเมธ กับนัยนา บุษรา ตามหาน้ำผึ้งจนพบ และได้พบกับบุษกร หลานสาวของตัวเองด้วย ความจริงจึงเปิดเผยว่าหญิงสาวเป็นผู้บริสุทธิ์ และหาได้มีนิสัยเลวร้ายอย่างที่ถูกกล่าวหาไว้ไม่

         นัยนาพลาดท่าให้กับเมธจนตั้งท้อง และหนีไปด้วยกันด้วยความอับอาย แต่ก็ขัดผลประโยชน์กัน เมื่อเจอเฉิดซึ่งหนีคดีมาพอดี จนเกิดการต่อสู้กันและเสียชีวิต ส่วนเฉิดก็ต้องไปรับโทษในคดีสังหารคุณอาบจิต
              +++++จบบริบูรณ์++++

หมายเหตุ : นิยายเรื่องนี้พิมพ์หลายครั้งมากครับ เคยเห็นหลายสำนักพิมพ์ แต่ไม่แน่ใจว่าล่าสุดพิมพ์กับที่ใด ส่วนงานของมธุรส ปัจจุบัน ยังมีวางจำหน่ายกับสำนักพิมพ์รวมสาส์น ครับ เพื่อนนักอ่านที่ไปงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ลองแวะเวียนไปสอบถามดูได้นะครับ

ส่วนรูปล่าง เป็นปกเล่มแรกครับ

Create Date : 17 ตุลาคม 2556
Last Update : 17 ตุลาคม 2556 8:55:14 น. 19 comments
Counter : 1745 Pageviews.

 
คุ้น ๆ เหมือนเคยเป็นละครช่อง ๗ หรือเปล่าคะ ?


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:14:22:15 น.  

 
ไม่คุ้นทั้งเรื่อง และ นักเขียนเลยครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:15:31:59 น.  

 
ชอบความเก่าของหนังสือจังฮะ


โดย: Boyne Byron วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:15:41:38 น.  

 
อยากอ่านค่ะ แต่จะหาอ่านได้จากไหนละคะเนี่ย อิอิ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:20:32:10 น.  

 
รู้สึกความสัมพันธ์ของตัวละครซับซ้อนมากนะคะเนี่ย คงถูกใจผู้กำกับละครไทย ^^


โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:22:41:17 น.  

 
เคยเห็นหนังสือของ มธุรส ตอนเด็กๆ ค่ะ แต่ยังไม่เคยอ่านเลยสักเล่ม


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:0:54:44 น.  

 
งานผู้เขียน ไม่เคยอ่านเลยค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:10:54:36 น.  

 
เคยอ่านค่ะ สมัยยังเด็กมาก ๆ จนแทบจะจำเรื่องราวอะไรไม่ได้เลย ได้มาอ่านรีวิวแล้วก็พอเห็นเค้าลาง ๆ

มีนิยายของนามปากกานี้หลงเหลืออยู่บนชั้นเล่มหนึ่ง ชื่อขวัญชีวิต(หรือบวัญชีวา) ไว้ว่าง ๆ จะหยิบมาอ่านค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:12:44:27 น.  

 
ไม่เคยอ่านงานของมธุรสอีกเสียงค่ะ

พล็อตนิยายรุ่นเก่า กับนิยายสมัยนี้นี่ จะว่าไปก็ห่างกันไกลเหมือนกันนะคะ


โดย: Serverlus วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:23:22:25 น.  

 
เดี๊ยวนี้เข้ามาบล็อคคุณสามปอยหลวง เราตั้งใจมาอ่านนิยายโดยเฉพาะเลยค่ะ 555 แม้สั้นๆแต่ก็สนุกมากเลยค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:0:00:36 น.  

 
ไม่เคยอ่านเลยค่ะ คงต้องไปลองหางานเก่าๆมาอ่านบ้างแล้ว


โดย: Aneem วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:16:04:28 น.  

 
หน้าปกคลาสิคอีกแล้ว สวยงามมากเลยครับ


โดย: Nat_NM วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:8:04:47 น.  

 
เนื้อเรื่องเข้มข้นมากเลยค่ะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:9:49:51 น.  

 

ไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่พอจะคุ้นนามปากกานี้


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:20:18:22 น.  

 
คุณหวานเย็นฯ : ไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่ามีเป็นละครทีวีด้วยหรือเปล่า แต่เรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ช่วงปี 2520-2525 นี่ด้วยครับ

น้องอุ้มสม : ช่วงหลังๆจะไม่ค่อยเห็นงานของคุณมธุรส พิมพ์ออกมาอีก หรือนำมาพิมพ์ใหม่เลยครับ ค่อนข้างหายากเหมือนกัน

คุณ Boyne Byron : เป็นหนังสือปกสวยอีกเล่มเลยครับ ผมเคยเห็นฉบับพิมพ์ใหม่ เป็นรูปดาราหน้าปก แต่รู้สึกว่าไม่สวยเท่ากับรูปวาด

คุณชบาหลอด : เคยเห็นสำนักพิมพ์บรรณาคารนำงานของมธุรสมาพิมพ์ อีกแห่งก็มีของรวมสาส์นครับ น่าจะเรื่อง ดอกรักสีรุ้ง

คุณ คุณหนูฤดูร้อน : พลอตเรื่องเหมาะจะทำเป็นละครมากเลยครับ มีครบรสจริงๆ

คุณไก่ : สารภาพว่าผมเองก็เพิ่งเคยอ่านงานของท่าน เรื่องบัวสีน้ำเงิน เป็นเรื่องแรกเช่นกันครับ แต่ก็เคยเห็นชื่อในหน้านิตยสารสมัยเด็กๆ

คุณพุด : งานของมธุรส เดี๋ยวนี้ไม่เห็นวางจำหน่ายตามร้านทั่วไปแล้วครับ นอกจากร้านหนังสือเก่า อาจจะเป็นเพราะไม่มีการนำมาสร้างเป็นละครด้วย

คุณแม่ไก่ : เรื่องขวัญชีวิต ผมยังไม่เคยเห็นเลยครับ อีกเรื่องที่เห็นผ่านๆตา น่าจะชื่อ แม่จอมยุ่งหรือพ่อจอมยุ่ง อะไรสักอย่างนี่แหละครับ

คุณ Serverlus : เป็นพลอตที่ซับซ้อนในความสัมพันธ์ของตัวละครไม่น้อยเลยครับ ยังอดคิดไม่ได้ว่านำมาทำเป็นละครทีวี น่าจะสนุก

คุณSab Zab' : ขอบคุณมากครับ จะพยายามรีวิว นักเขียนรุ่นครูให้หลากหลายมากขึ้นนะครับ นอกเหนือจาก คุณจินตวีร์ หรือมีท่านอื่นจะแนะนำก็ยินดีอย่างยิ่งเลยครับ นักเขียนรุ่นครูบางท่านผมเองก็ยังไม่เคยมีโอกาสได้อ่านมาก่อนเหมือนกัน

คุณAneem :ลองดูนะครับ ถ้าคุณ Aneem มีโอกาสแวะมางานที่ศูนย์สิริกิติ์ ผมเห็นนิยายเก่าของนักเขียนรุ่นครูวางจำหน่ายหลายเรื่องหลายบูทเลยครับ

คุณNat_NM : เป็นปกที่ผมชอบมากปกหนึ่งเลยครับ

คุณตูน : เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับ ตอนเขียนรีวิว พยายามเขียนให้ได้รายละเอียดมากที่สุด ยอมรับว่าเขียนยากมากเรื่องหนึ่งเลยครับ

คุณบอล : ในยุคหนึ่ง คุณมธุรสน่าจะมีผลงานตามหน้านิตยสารเยอะพอสมควรเลยครับ

ขอบคุณเพื่อนนักอ่านที่แวะไปทักทายกันในงานสัปดาห์หนังสือนะครับ ผมต้องขออภัยจริงๆ ที่วันเสาร์ที่ผ่านมาไม่ได้ไป เนื่องจากเกิดเหตุน้ำท่วมที่บ้านต่างจังหวัด จนต้องรีบเดินทางกลับกะทันหัน แต่ก็จะมาที่งานวันพุธนี้อีกครั้งครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:9:09:28 น.  

 
ลักษณะนิยายยุคก่อนอย่างหนึ่งที่รู้สึกได้ คือตัวละครต่างๆ จะต้องเกียวพันกันทางเครือญาติ ทางการแต่งงาน และจะต้องมีเรื่องของเงิน มรดก ธุรกิจ มาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ (นัยว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนโลภ อยากได้ แล้วก่อเรื่องร้ายๆ ให้ตัวพระเอก-นางเอก เดือดร้อน)

ไม่รู้ตอนนี้กลับไปอ่านนิยายเก่าๆ จะอินไหม


โดย: dal IP: 203.156.49.184 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:04:15 น.  

 
สวัสดีครับคุณ dal เห็นด้วยครับ ผมว่าพลอตนิยายยุคก่อน ไม่ค่อยหวือหวา หรือฉีกแนวออกไปมากเท่าไรนัก ต่างกับสมัยนี้ที่ได้รับอิทธิพลจากงานเขียนต่างชาติมากขึ้น ทำให้พลอตแตกแขนงเป็นหลายๆแบบที่หลากหลาย
ส่วนงานเขียนในยุคก่อนส่วนใหญ่จะโดดเด่นในด้านสำนวนภาษามากกว่า


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:27:24 น.  

 
เรื่องนี้เคยทำเป็นละครสั้นปากกาทองมินิซีรี่ส์ ทางช่อง 7 ปี 2537 ด้วยครับ
นำแสดงโดย ไพโรจน์ สังวริบุตร และ พงษ์นภา ดัสกร


โดย: อนาฆิส IP: 61.90.42.225 วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:9:24:21 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลจากคุณ อนาฆิส มากครับ คุณพงษ์นภา ดัสกร ผมเคยชมแต่ละคร วันนี้ที่รอคอย ที่เธอรับบทมิถิลาครับ น่าเสียดายที่ตอนนี้ไม่ได้เห็นฝีมือการแสดงอีกเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 25 กันยายน 2557 เวลา:12:58:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.