หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2565
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 กันยายน 2565
 
All Blogs
 
เสียงกระซิบจากหัวใจ : กาศิ

เรื่อง : เสียงกระซิบจากหัวใจ
ผู้เขียน : กาศิ
สำนักพิมพ์ : อินทราสาส์น
ปีที่พิมพ์ : ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์
เล่มเดียวจบ


           นามปากกา “กาศิ” อาจจะไม่เป็นที่รู้จักแก่บรรดาคอนักอ่านนิยายสักเท่าใดนัก เท่าที่ทราบมา น่าจะมีผลงานของผู้เขียนในนามปากกานี้ อยู่เพียงสองเรื่องเท่านั้นเอง คือ เสียงกระซิบจากหัวใจเล่มนี้ และ “รอยฝัน” ซึ่งเป็นผลงานขนาดพ็อคเกตบุค อีกเรื่องหนึ่งที่ตีพิมพ์ในเวลาไล่เลี่ยกัน

         สำหรับนวนิยาย เสียงกระซิบจากหัวใจ เเป็นนิยายที่ลงพิมพ์เป็นตอนๆ ใน นิตยสารนิวส์ จักรวาล ในช่วงปี พ.ศ. 2521-2522 ร่วมกับผลงานของนักเขียนหลายท่าน เช่น ต๊ะ ท่าอิฐ ก้องหล้า สุรไกร วลัย นวาระ บุษยมาส รวมถึงนวนิยาย รักระทึกของ สการะวาตี ซึ่งก็คืออีกนามปากกาหนึ่งของคุณ จินตวีร์ วิวัธน์ นั่นเอง

        หลังจากนั้น นิยายเรื่องนี้จึงนำมารวมเล่ม โดยสำนักพิมพ์อินทราสาส์น โดยใช้นามปากกา กาศิ ซึ่งแท้จริงแล้ว ก็คือนามปากกาเดียวกับ สุฟ้า โศรดาและ กรุง ญ ฉัตร ที่บรรดานักอ่านนวนิยายรู้จักชื่อเสียงกันเป็นอย่างดี
          ++++++++++++++++++++++++++
          ในส่วนของที่มานามปากกา กาศิ นั้น คุณกรุง ญ ฉัตร ได้กรุณาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตอนที่ท่านเขียนนิยายเรื่องนี้ลงในนิตยสาร นิวส์จักรวาล คุณ ประสิทธิ์ ศิริบันเทิง ซึ่งเป็นอดีตนักเขียนนวนิยายอีกท่านหนึ่งและบรรณาธิการ ได้เป็นผู้ตั้งนามปากกานี้ให้ ซึ่งมีความหมายแปลว่า ดวงอาทิตย์

       เสียงกระซิบจากหัวใจ เป็นเรื่องราวชีวิตรักที่ครบรสและเข้มข้น บอกเล่าเรื่องราวของ แมน แสนคำฟ้า ทายาทของ คุณปิยะ แสนคำฟ้า ที่บิดาของเขาเพิ่งแต่งงานใหม่ กับแก้วกัลยา ซึ่งมีติดมาเป็นเด็กสาวสวย ที่ชื่อ ปอรวัลย์ หรือปอ

       แก้วกัลยา อดีตหญิงขายบริการ ที่มีความจำเป็นต้องหาเงิน เลี้ยงลูกเพียงลำพัง และก่อนที่เธอจะได้พบกับ นายปิยะ หล่อนก็เคยคบหากับ แมน มาก่อน!

         ในตอนนั้น เขายังเป็นเพียงหนุ่มน้อย ที่มีความรัก ความฝันและโลกเป็นสีชมพูทั้งใบด้วยหัวใจบริสุทธิ์สะอาด โดยไม่เคยมองเห็นความจริงแท้ของชีวิตมาก่อน และท้ายที่สุด แก้วกัลยา ก็ให้บทเรียนสำคัญที่สุดในชีวิตแก่เขา
              ++++++++++++++++++
       “ใช่ เขาเป็นฝ่ายถูกทอดทิ้ง”
       หัวใจดวงนั้น หล่อนหล่อหลอมมาจากอะไรกันเล่า แทนที่จะเจ็บปวด หล่อนกลับทำให้เขาเจ็บปวด
        “คอยดู” แมนได้แต่หมายมาดอยู่ในใจ
          “วันหนึ่งเถอะ เขาจะสอนให้หล่อนรับรู้รสชาติของความเป็นผู้แพ้”

      การแต่งงานของหล่อนกับนายปิยะ จึงไม่ต่างกับการสร้างรอยแค้น และความเจ็บปวดให้กับหัวใจของชายหนุ่มที่เข้ามารับบทแม่เลี้ยงของเขาคนนี้ และด้วยความแค้นนั้นเอง จึงมาลงยังลูกสาวเพียงคนเดียวของเธอ!

          แมน กับ อธิการ สหายรักของเขา รวมหุ้นกันทำไร่ อยู่ที่ต่างจังหวัด โดยมี แม้ว หรือ มณฑกานต์ ลูกสาวของคุณกานดา ที่รักใคร่ชอบพอกับเขาอยู่ และแมนเองก็หวังว่า จะแต่งงานใช้ชีวิตร่วมกับเด็กสาวผู้แสนซื่อและอ่อนโยนผู้นี้ เพราะคิดว่า เขาเองก็รักเธอเช่นเดียวกัน

         ถ้าหากว่า เขาได้คิดที่จะแก้แค้น แก้วกัลยาให้เจ็บปวดเหมือนกับที่เขาได้เผชิญมันมาก่อน อย่างสาสม!
          ++++++++++++++++++++++
         ในขณะเดียวกัน ปอรวัลย์ ก็อาศัยอยู่กับยายที่เลี้ยงดูเธอมา และทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ของ มิสเตรอ์ ทานะกะ ความสวย ความน่ารักและอัธยาศัยไมตรี ทำให้ มิสเตอร์ทานะกะ หลงรักเธอ ทั้งที่เขาเองก็มีภรรยา คือ ฮานาโกะ และลูกสาววัยน่ารักชื่อ โยโกะ อยู่แล้ว แต่ด้วยความไม่เข้าใจกัน ระหว่างสองสามี ภรรยา จึงเกิดเป็นรอยร้าวขึ้น ทั้งที่ ฮานาโกะเองก็ยังสามีอยู่ไม่เสื่อมคลาย

         เวลานั้นเอง ที่ทานากะ เริ่มรู้สึกดีๆ กับ ปอรวัลย์ และชวนให้หล่อนไปไหนมาไหนกับเขาด้วย ซึ่งปอรวัลย์ ก็ตอบรับด้วยไมตรีจิตโดยไม่ได้คิดอะไรลึกซึ้งไปกว่านั้น
            +++++++++++++++++++++
         แมนกับ อธิการ ก็บังเอิญได้รู้จักกับ ฮานาโกะ จากอุบัติเหตุขับรถชนเธอและเข้าช่วยเหลือ จนทำให้เขาเห็นปัญหาในครอบครัวของหล่อน แมนจึงเข้าใจผิดว่า ปอรวัลย์ เป็นฝ่ายเข้ามาแทรก ทำให้ครอบครัวของ ทานากะ และฮานาโกะ ต้องอับปางลง
        ความเข้าใจนี้เอง ยิ่งตอกย้ำความเจ็บแค้นกับให้กับเขา ว่า ทั้ง แก้วกัลยา และปอรวัลย์ สองแม่ลูก ก็คงจะนิสัย ไม่แตกต่างกัน!

ครั้งหนึ่งฉันมีความรักเกิดขึ้นในหัวใจที่เคยว่างเปล่า
แต่มันก็เป็นความรัก ที่ต้องซุกซ่อนไว้ไม่ให้ใครรับรู้
บัดนี้รักนั้นได้ดิ้นรนไปสู่อิสรภาพของมัน...
           +++++++++++++++++++
        ปอรวัลย์เอง เมื่อเริ่มรู้ความจริงว่า ทานากะมีครอบครัวอยู่แล้ว จึงตัดสินใจลาออกและตัดสินใจมาทำงานที่ไร่ ของ แมนกับอธิการ ตามคำชวนของอธิการ ที่ประทับใจในตัวปอรวัลย์ ในขณะที่โยโกะ เป็นเสมือนโซ่ทองคล้องใจ ที่ทำให้ สองสามีภรรยา ชาวญี่ปุ่นได้ปรับความเข้าใจกันในที่สุด

       แต่สำหรับปอรวัลย์แล้ว การที่ได้มายังไร่แห่งนี้ และรู้จักสนิทสนมกับ แมน มากขึ้น จนกลายเป็นความรู้สึกดีๆ ต่อกัน แต่เมื่อ เธอล่วงรู้ความจริงว่า เขาคือคนรักของมารดาตัวเอง จนเข้าใจผิดว่า แมนมีความสัมพันธ์กับ คุณแก้วกัลยา จนมารดาของเธอตั้งครรภ์อีกครั้ง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อกัน

         การตั้งครรภ์ ของ แก้วกัลยา ยิ่งสร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดขึ้นภายในครอบครัว เพราะนายปิยะทำหมันแล้ว กว่าจะรู้ความจริงว่า หล่อนตั้งครรภ์เพราะไปติดต่อแพทย์ เพื่อผสมเทียม ทุกอย่างก็สายเกินไป

        ปอรวัลย์ ตกเป็นของแมน และยิ่งทำให้หญิงสาวรู้สึกผิด เมื่อ รู้ว่าแมนหมั้นหมายกับมณฑกานต์ หญิงสาวแสนดี ที่เป็นเพื่อนร่วมงานของเธอมาโดยตลอด ในขณะที่มณฑกานต์ เอง ก็รู้ความจริงทั้งหมดในภายหลัง หญิงสาวรับรู้ว่า แมนไม่ได้รักเธอเลย เพราะหัวใจของเขา มีเพียงปอรวัลย์ เพียงคนเดียว หากเขากลับไม่กล้าแสดงความรู้สึกนั้นออกมา
นอกจากเสียงกระซิบที่แผ่วเบาจากหัวใจตัวเอง ซึ่งปอรวัลย์ ไม่อาจได้ยิน!
           ++++++++++++++++++++++
         ปอรวัลย์ จากมา แม้ว่า มารดาเธอกับ นายปิยะจะปรับความเข้าใจกันได้สำเร็จ ทว่า สำหรับความรักของเธอกับแมน คงเป็นเพียง ผลลัพธ์ของการแก้แค้นจากเขาเท่านั้น

      แมนเองได้พบกับส่าหรี อดีตคู่ควงและคู่นอนของเขามาก่อน ผู้หญิงที่โชกโชนและดูเหมือนไม่ยี่หระคนนี้ กลับให้ข้อคิดแก่เขา เป็นครั้งแรก

           “โลกวันนี้เป็นโลกของคนฉลาดและแข็งแกร่ง แต่คนฉลาดก็ผ่านคำว่าโง่มาด้วยกันทั้งนั้น ฉันแก้ผ้าให้ผู้ชายเป็นครั้งแรก เมื่ออายุครบสิบห้า อย่างไม่มีอะไรตอบแทน ตอนนั้นความรักพุ่งแรงไปนิด เหตุผลเลยลงไปชิดคู สำหรับตอนนี้”
         เจ้าหล่อนยักไหล่ อย่างก๋ากั่น ท่าทางกร้านโลกและช่ำชอง
          “ถ้าจะต้องแก้ผ้าแต่ละครั้ง ต้องบวกลบคูณหาให้ดีก่อนว่า เป็นมันนี่ สักเท่าไหร่ พอจะเลี้ยงแม่แก่ๆ กับลูก เพราะความประมาท แถมท้ายไอ้ผัวแมงดาอีกหนึ่งได้ไหม เห็นมั้ยล่ะคะ คนทุกคนย่อมโง่มาก่อนฉลาด ในการหาผลประโยชน์ทั้งนั้น”
           +++++++++++++++++++++
           และสำหรับ นิยามของความความรัก ส่าหรีก็ได้ทำให้ แมนรู้จักหัวใจของตัวเองได้ชัดเจนขึ้น

        “จำไว้อย่างแมน ทุกสิ่งทุกอย่างในโลก ล้วนแล้วแต่อยู่ในที่ของมัน มนุษย์เท่านั้นที่ทำให้เกิดการรื้อดัดแปลง มนุษย์เป็นได้ทั้งนักสร้างและนักทำลายในเวลาเดียว”
         แก้วกัลยา ได้สร้างความรักให้เขาอย่างเต็มเปี่ยม และหล่อนนั่นแหละทำลายความรักอันนั้นเสียยับเยิน
         “ไม่มีสัตว์โลกชนิดไหนน่ากลัวเท่ากับมนุษย์ ที่เรียกตัวเองว่าสัตว์ประเสริฐ”

          เขาตัดสินใจได้ในเวลานั้น ว่าเขาจะกลับไปหา ปอรวัลย์ และบอกให้หล่อนรับรู้ถึงความรู้สึกที่แท้จริงของเขา ที่ไม่เป็นเพียงแค่เสียงกระซิบจากหัวใจ อีกต่อไป...

          สำหรับงานเขียนเรื่องนี้ น่าจะเป็นผลงานในหลักไมล์แรกๆ ของคุณ กรุง ญ ฉัตร ก่อนที่เนื้อหาและเรื่องราวในผลงานเรื่องต่อๆมาของท่าน จะเข้มข้น ด้วย พลอตเรื่อง และบทสนทนา ของตัวละคร ที่กลายมาเป็นนิยายเรื่องเอกอีกหลายเรื่องในเวลาต่อมา ไม่ว่าจะเป็น ไฟโชนแสง ทางผ่านกามเทพ คลื่นชีวิต หรือ สามีเงินผ่อน เป็นต้น ตอนที่อ่านเรื่องนี้จบลง ผมมีความรู้สึกว่า ตัวละครที่เด่นที่สุดในเรื่อง ไม่ใช่พระเอกหรือนางเอก เลย แต่กลายเป็นแก้วกัลยา แม่ของนางเอกซึ่งเป็นตัวละครที่มีสีสัน ทั้งขาวและดำ ด้านดีและร้ายมีอารมณ์ความรู้สึกที่เป็นปุถุชน และเมื่อได้มีโอกาสสอบถาม กับ ท่านผู้เขียน ซึ่งท่านเองก็ตอบว่า เรื่องนี้ มีส่วนหนึ่งจากเรื่องจริงที่นำมาผสมผสานกัน เหมือนกับคลื่นชีวิต และต้องการให้แก้วกัลยา มีบทเด่นเป็นตัวเอกฝ่ายหญิง ในการเดินเรื่อง แต่สำหรับ นางเอกของเรื่องนี้แล้ว ก็คือปอรวัลย์ ซึ่งมีความเหมาะสม กับ แมน พระเอกของเรื่องที่สุดนั่นเอง

         เสียงกระซิบจากหัวใจ น่าจะเป็นผลงาน ของ กรุง ญ ฉัตร ในนามปากกา กาศิ ที่ตีพิมพ์เป็นเล่มเพียงครั้งแรก และครั้งเดียว เท่านั้นครับCreate Date : 28 กันยายน 2565
Last Update : 28 กันยายน 2565 8:39:13 น. 2 comments
Counter : 330 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse


 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 28 กันยายน 2565 เวลา:13:38:39 น.  

 
ขอบคุณครับคุณ**mp5**


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 29 กันยายน 2565 เวลา:9:33:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.