หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
21 กันยายน 2558
 
All Blogs
 
โลกีย์สีเลือด : ถาวร สุวรรณ

เรื่อง : โลกีย์สีเลือด
ผู้ประพันธ์ : ถาวร สุวรรณ
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2513
เล่มเดียวจบ
           ถาวร สุวรรณ ท่านเป็นนักเขียนรางวัลนราธิป ประจำปี 2549 เป็นทั้งนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ และนักเขียนนวนิยายที่มีผลงานโดดเด่นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ผลงานมีจำนวนหลายเรื่องเช่นหนามชีวิต รักริษยา ที่นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ในปัจจุบัน ไม่เป็นที่รู้จักแก่นักอ่านรุ่นใหม่ๆ ล่าสุดสำนักพิมพ์มติชน เคยนำผลงานเขียนสารคดีเชิงชีวประวัติเกี่ยวกับชีวิตนักหนังสือพิมพ์ของท่านมารวมเป็นเล่ม ฝ่าทะเลน้ำหมึก และหลังจากนั้น ผมก็ไม่มีโอกาสได้เห็นงานเขียนเรื่องอื่นๆนอกเหนือจากนี้อีกเลย

        สำหรับประวัติคร่าวๆของท่านจากเว็บวิกิก็คือ คุณ ถาวร สุวรรณ เกิดที่จังหวัดชลบุรี เริ่มต้นอาชีพจากการเป็นนักข่าวท้องถิ่น ของหนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทย และ สยามนิกร ประจำจังหวัดชลบุรี ต่อมาได้ตัดสินใจย้ายมาอยู่กรุงเทพ เมื่อ พ.ศ. 2489 พร้อมกับเพื่อนสนิท คือ สนิท เอกชัย มาทำงานที่หนังสือพิมพ์เอกราช เดลิเมล์รายวัน แล้วย้ายไปที่ พิมพ์ไทย และนครไทย เป็นนักข่าวสายการเมือง และอาชญากรรม
         ถาวร สุวรรณ ยังมีผลงานเขียนนวนิยาย และบทภาพยนตร์ เรื่อง "รักริษยา" ซึ่งถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ผลงานเรื่องแรกของ กรรณสูตภาพยนตร์ กำกับโดย มารุต อำนายการสร้างโดย แท้ ประกาศวุฒิสาร ในปี พ.ศ. 2501 ถาวร สุวรรณ เป็นหัวหน้าผู้บุกเบิกทีมงานข่าว ของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในช่วงก่อตั้ง

         โลกีย์สีเลือด ไม่ใช่นวนิยาย แต่เป็นสารคดีพิเศษที่นำลงเป็นตอนๆต่อเนื่องกันในหนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทยรายวัน ในอดีต เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง แต่นำมาปรุงอรรถรสทางวรรณศิลป์เคลือบเนื้อหาอันโหดร้ายสะเทือนใจเอาไว้ ด้วยสำนวนภาษาอันเป็นเอกลักษณ์ของท่าน

     จากส่วนหนึ่งในชีวิตของเด็กสาววัยรุ่นจำนวน 214 คน เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าทลายแหล่งโสเภณีที่ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี และคุณถาวร สุวรรณ ในขณะนั้นได้ถูกเรียกตัวให้ไปทำสารคดีเรื่องดังกล่าว ณ โรงเรียนพลตำรวจ เขตสอง เขาน้อย ซึ่งเป็นประสบการณ์สำหรับนักข่าวในการเก็บข้อมูลต่างๆ

  “ที่นั่น ข้าพเจ้าได้พบ “หญิงคนกลาง” และล้วนเป็นสาวรุ่นกระทง สูง ต่ำ ดำ ขาว ไล่เลี่ยกัน เลียบเคียงเข้าไปหาคนหนึ่ง อยากรู้ความทุกข์ร้อน หรือแม้แต่ความเต็มใจสบายใจที่หันมา “ขายตัว” หาเงิน จากคนหนึ่งไปถึงอีกคน อีกคน และอีกคน จนข้าพเจ้าปะกับเด็กสาวรุ่นหน้าตาสะอาด แนะนำชื่อเสียงของตัวเองพร้อมทั้งื่อที่เรียกกันในหมู่เพื่อนฝูงว่า นกกระจิบ
เรื่องเริ่มขึ้นตรงนี้ ระหว่างที่คุยกันตามลำพัง เพื่อนของเธอกรายเข้ามาและร่วมวงด้วย เรือนร่างสูงโปร่งขาว ใบหน้าเรียว แนะนำตัวเองอีกเหมือนกัน “กระปี๋” อดีตขายตั๋วรถเมล์ในกรุงเทพฯ ผู้ถูกพาไปขายไว้ในแหล่งนรก และเพิ่มสมาชิกขึ้นอีก... พรรณี และลำดวน และใครต่อใครมากขึ้น...”

         และนั่นเอง จึงเป็นที่มาของ “สารนิยาย” ที่เกิดขึ้นจากปลายปากกาของ ถาวร สุวรรณ ในชื่อเรื่อง... โลกีย์สีเลือด!!

       เรื่องราวเริ่มต้นในซ่องแห่งนั้น นกกระจิบ เด็กสาวอายุ 16 ปี กำลังหนีออกมาจากขุมนรก แต่แล้วเมื่อผ่านทุ่งนาออกมาสู่ถนนแห่งอิสรภาพ สัตว์นรก พวกนั้นก็ติดตามเธอมาได้ทัน...

    “หนอย มาอยู่ได้ไม่ทันข้ามคืนก็ริอ่านติดปีกดีนัก กูจะสั่งสอนให้มึงรู้จักเสียบ้าง เฮ้ย! หักปีกมันเสียซิ”
     เธอไม่รู้หรอกว่าเป็นเสียงของใคร เพราะมีเท้าสลัดผ่านหน้าของเธอไปอีกพร้อมๆกับสติสัมปชัญญะก็ผล็อยไปด้วย
ในความมืดที่กลายเป็นม่านทึบนั้น นกกระจิบ ย่อมไม่มีโอกาสได้รู้ว่าชายทั้งสี่คนนั้นต่างจัดสรรอย่างไรกับร่างที่ไหวติงกลางทุ่งนา...

    ชีวิตในซ่องนรกหลังจากนั้น เมื่อเธอถูกขังเอาไว้ไม่ต่างกับสัตว์เดรัจฉาน พร้อมกับถูก “อัด” เวลาที่ไม่ทำตามความต้องการของพวกมัน มีโสเภณีคนอื่นมาคอยดูแล บ้านนกกระจิบอยู่ที่บางพลัด เมื่อพ่อตาย แม่มีผัวใหม่ และผัวใหม่ของแม่ก็ต้องการได้นกกระจิบเป็นเมียอีกคน เมื่อเธอหนีออกมาด้วยความกลัวจนพบกับผู้หญิงแปลกหน้า หลอกว่าจะช่วยเหลือ และด้วยความซื่อ เธอจึงถูกโปะยาสลบและมาตื่นขึ้นอีกครั้งที่นี่...
            “เขาเรียกว่า เสม็ด”

          เสม็ดเป็นตำบลเล็กๆในย่านอ่างศิลาจังหวัดชลบุรี ใกล้เคียงกับที่ดินจัดสรรตามแผนเนรมิตเมืองใหม่ห่างจากถนนสุขุมวิทแค่ 700 เมตรเท่านั้น บริเวณนี้ก็เป็นที่จัดสรรเหมือนกัน ของนายตำรวจใหญ่ผู้หนึ่ง เป็นบังกาโลว์ชื่นจิต... มันเป็นย่านที่มีผู้ซื้อปลูกสร้างเป็นเรือนไม้เหมือนโรงร้านทั่วไป มีร้านค้า บ้านคนที่อาศัยโดยสัมมาอาชีวะเพียงไม่กี่หลัง นอกจากนั้นคือขุมนรกของเด็กสาววัยรุ่นที่ถูกเป็นเป็นสินค้าสวาท...

       ชีวิตของนกกระจิบในขุมนรกแห่งนั้น ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆมากมายรวมทั้งผองเพื่อนร่วมชะตากรรมหลายคน ต่างคนก็มีที่มาที่แตกต่างกัน แต่โชคชะตาชีวิตก็นำพาหญิงเคราะห์ร้ายเหล่านั้นให้มาพบกัน ณ สถานที่แห่งนี้ ตราบจนกระทั่งเธอได้พบกับแสงสว่างปลายทางอีกครั้ง เมื่อตำรวจได้บุกเข้าทลายแหล่งโสเภณี และพาตัวผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดออกมาสู่อิสรภาพ

      สารนิยาย “โลกีย์สีเลือด” อาจอ่านได้ด้วยความเพลิดเพลินไม่ต่างกับนิยายแนวสมจริงสะท้อนสังคมสักเรื่อง เมื่อมองในแง่ของนวนิยายที่สร้างอรรถรสความบันเทิงแก่ผู้อ่าน แต่เมื่อได้อ่านในบริบทของ สารคดีชีวิตจริง ที่ผ่านการเรียบเรียงในสไตล์นักข่าวของคุณถาวรแล้ว แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานหลายสิบปี และปัจจุบันบริเวณตำบลเสม็ดแห่งนั้นก็เปลี่ยนไปเยอะมากจนไม่เหลือสภาพในอดีตไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังอดสะท้อนใจกับชะตากรรมของหญิงสาวเหล่านั้นไม่ได้อยู่ดี
               **************
Create Date : 21 กันยายน 2558
Last Update : 21 กันยายน 2558 9:32:05 น. 4 comments
Counter : 1136 Pageviews.

 
ไม่เคยอ่นของนักเขียนท่านนี้เลย แต่จำหนังเรื่องรักริษยาได้


โดย: ชามินต์ IP: 1.10.201.39 วันที่: 21 กันยายน 2558 เวลา:19:01:04 น.  

 
ไม่เคยอ่านค่ะ เกิดไม่ทัน

แต่ มันน่าเศร้าที่เรื่องราวแบบนั้น ยังมีอยู่ในปัจจุบัน


โดย: Serverlus วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:15:19:04 น.  

 
เนื้อหามันน่าสะเทือนใจ ถึงมีให้อ่านก็คงจะไม่กล้าอ่านค่ะ
ทุกวันนี้ หากได้ดูข่าวเกี่ยวกับเรื่องกระทำชำเรา
จะรู้สึกเครียด ที่ได้ยินได้ฟัง

คงเป็นเพราะเป็นผู้หญิง ที่ไม่สามารถยอมรับได้ว่า
ในสังคมที่เป็นเมืองพุทธ มีความน่ากลัวแบบนั้นอยู่

ส่วนการขายตัว ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตามที่คนต้องเลือกหรือถูกบังคับให้เลือกทางเดินนั้น มันเศร้าเกินไปโดย: prysang วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:21:56:39 น.  

 
คุณชามินต์ : ผลงานของท่านมีไม่มากครับ แถมในปัจจุบันก็ไม่เห็นมีพัิมพ์ออกมาใหม่ด้วยครับ

คุณ Serverlus : พอได้อ่านในรูปแบบสารคดีแบบนี้ ยิ่งรู้สึกสะเทือนใจ เพราะรู้ว่าข้อมูลและตัวละคร ทุกตัว เป็นคนที่มีชีวิตจริงๆครับ

คุณ: prysang : เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับ ตอนตัดสินใจเขียนรีวิวเรื่องนี้ ก็ยังรู้สึกเกร็งไม่น้อย เพราะรู้ว่า นี่คือเรื่องจริง บุคคลในเรื่องมีตัวตนจริงๆ ไม่เหมือนนิยายที่เคยเขียนรีวิว แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานหลายสิบปีแล้วก็ตาม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 ตุลาคม 2558 เวลา:13:48:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.