หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
23 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
หัวใจรัก (ม่านบังใจ ภาคสมบูรณ์) : ชูวงศ์ ฉายะจินดา

เรื่อง : หัวใจรัก (ม่านบังใจ ภาคสมบูรณ์)
ผู้เขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
ปีที่พิมพ์ : 2505
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
เล่มเดียวจบ     วันนี้ขอกลับมาที่นวนิยายรักพาฝันยุคเก่าของคุณชูวงศ์อีกครั้งครับ จากคำนำของผู้เขียน นวนิยายเรื่องนี้ เคยตีพิมพ์ลงในเดลิเมล์วันจันทร์ โดยใช้ชื่อเรื่องว่า “ม่านบังใจ ภาคสมบูรณ์” เพราะตัวละครในเรื่องเกี่ยวเนื่องกัน แม้ว่าเนื้อเรื่องในภาคนี้จะแยกออกมาต่างหากโดยสามารถอ่านแยกจากกันได้โดยไม่เสียอรรถรสใดๆ ภายหลังจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “หัวใจรัก” แทน

     ถ้าใครเคยอ่านม่านบังใจ นิยายที่เคยนำไปสร้างละครโทรทัศน์มาก่อนแล้ว คงจะจำ “กานดา บุญราศี” เพื่อนสนิทของ เฟื่องลดา ปัฐยาวัฐ นางเอกม่านบังใจ ได้ สำหรับใน หัวใจรัก เรื่องนี้ กานดา จึงมารับบทนางเอกของเรื่องเต็มตัว

        ขอเล่าความจากเรื่องม่านบังใจ ในภาคแรก สักเล็กน้อยนะครับ พลอตเรื่องกล่าวถึงเฟื่องลดา ที่กำพร้ามารดา นายเฟื่องบิดา แต่งงานใหม่กับสร้อยทองแม่เลี้ยง และมีลูกสาวชื่อสร้อยสน ต่อมา นายเฟื่อง ถูกทัฬห์ พฤทธานนท์ พ่อม่ายวัยสามสิบขับรถชนด้วยอุบัติเหตุจนเสียชีวิต และทำให้ชะตาชีวิตของเธอเปลี่ยนไปในพริบตา เด็กสาวต้องลาออกจากการเรียน ซึ่งมีเพื่อนในกลุ่มคือกานดา หรือตู๋ เป็นเพื่อนสนิท และสุดาดวง ที่แอบริษยาในความสวยของเฟื่องลดา และหาทางทำลายชื่อเสียงเพื่อนคนนี้

      ทัฬห์พยามยามยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเฟื่องลดาด้วยความสงสารและความรักที่เกิดขึ้นต่อเด็กสาวโดยที่เขาไม่รู้ตัว ทัฬห์เอง มีน้องชายต่างมารดาชื่อไทว์ ซึ่งรู้ว่าสร้อยทองแม่เลี้ยงของเฟื่องลดาเอง ก็เกลียดลูกเลี้ยงอยู่ไม่น้อยเขาเลยพาลไม่ชอบสร้อยสนไปด้วย แต่สร้อยสนเป็นคนดี รักน้องสาวต่างพ่อมากพยายามช่วยเหลือเฟื่องลดาทุกอย่าง จนท้ายที่สุดก็ทำให้เธอกับไทว์เข้าใจกันและหมั้นหมายกันในที่สุด ส่วนเฟื่องลดาเอง กลับรู้สึกเกลียดชังทัฬห์ชายหนุ่มที่เป็นสาเหตุให้พ่อของเธอต้องตาย แม้ว่าทัฬห์จะพยายามหาทางปรับความเข้าใจเพียงใดก็ไม่เป็นผล

     จนท้ายที่สุด เมื่อมีเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดาดวง ใช้โฆษิตพี่ชายตัวเองมาหลอกล่อเฟื่องลดา และทัฬห์มาช่วยเหลือไว้ได้ทัน ก็ทำให้หนุ่มสาวทั้งสองได้ปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด

       ส่วนชีวิตของกานดา บุญราศี ก็ดำเนินต่อมาในภาค “หัวใจรัก” เรื่องนี้

          กานดา หรือตู๋ มี่พี่น้องร่วมกันอีกสองคนคือพี่ตี๋ หรือกระวี และ เต๋อ หรือเกณฑ์ ความจริงแล้ว หล่อนเป็นลูกที่พ่อของเต๋อ ขอมาเลี้ยงเพราะไม่มีบุตรสาวเลย แต่กานดาก็เติบโตมาอย่างอบอุ่นในครอบครัวที่มีพี่ชายทั้งสอง จนบิดามารดาเสียชีวิต กานดามีโอกาสได้เรียนมัธยมที่ดรุณีวิทยาและรู้จักสนิทสนมกับเฟื่องลดา แม้กระทั่งเฟื่องลดาต้องลาออกกลางคัน แต่กานดาที่หัวดี สามารถสอบเข้าเรียนต่อคณะบัญชี จุฬาฯ ได้สำเร็จ ในขณะที่สุดาดวง เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดในภาคก่อน สอบเรียนต่อไม่สำเร็จ

          ที่จุฬาฯ เด็กสาวผู้อารมณ์ดีและเข้มแข็ง มีโอกาสรู้จักกับอรัญ วิษุวัต รุ่นพี่ชายหนุ่มคณะวิศวะที่เป็นตัวแทนนิสิต หล่อนทราบแต่ว่าเขาเป็นเด็กยากจน แต่มุมานะเรียนจนอยู่ถึงปีสุดท้ายแล้ว อรัญ พาตัวเข้ามาสนิทสนมกับกานดา แต่หญิงสาวยังสนใจการเรียนมากกว่า จึงพยายามหลีกเลี่ยงจากเขา

         พี่เต๋อ หรือเกณฑ์ เรียนจบปริญญาเอกมาจากเมืองนอกแล้ว และเขากำลังจะแต่งงานกับศรัณยู หญิงสาวหัวสูงที่รังเกียจพี่น้องทั้งสองที่เหลือคือตี๋ กับ กานดา โดยเฉพาะเจ้าตื๋อ สุนัขแสนรู้ ที่ชอบเข้าไปเห่าเธอ จนทำให้ศรัณยูแอบผูกใจเจ็บอยู่ไม่น้อย

      งานแต่งงานผ่านไปไม่นาน ในช่วงที่กานดาและกระวีไปเรียนหนังสือ ศรัณยูหาเหตุเข้าไปตีเจ้าตื๋อจนบาดเจ็บ และเต๋อก็เข้าข้างภรรยา จนทำให้พี่น้องเกือบจะทะเลาะกัน ศรัณยูให้นำเจ้าตื๋อไปปล่อย เพราะหาว่ามันจะกัดเธอ และนั่นเองที่ทำให้อรัญยื่นมือเข้ามาช่วย เขาอาสาพาเจ้าตื๋อไปอยู่ด้วย เพราะกำลังจะเรียนจบพอดี และจะกลับไปทำงานที่ไร่ยาสูบของพ่อเลี้ยงอุ่นเรื่อน ที่ลำปาง

      จดหมายจากเจ้าตื๋อส่งมาจากลำปางถึงกานดา หรือคุณตู๋นายสาวของมัน บอกเล่าความรู้สึกรักและผูกพันของ “นายผู้ชาย”คนใหม่ของมันคือคุณ"อรัญ" ที่มีต่อเด็กสาวคนหนึ่งที่เขาแอบหลงรักมานาน ตั้งแต่ครั้งแรกได้พานพบที่โรงเรียนดรุณีวิทยา...

        และกานดา ก็ตอบจดหมายเจ้าตื๋อกลับไป ความสัมพันธ์ผ่านสุนัขตัวน้อย ค่อยโยงร้อยความรักของสองหนุ่มสาวให้ผูกพันกันมากขึ้น และรู้จักกันมากขึ้น ตราบจนกระทั่งสุดาดวง สอบเข้ามาเรียนที่จุฬาฯ

       หล่อนตามกานดาและคณะไปทัศนศึกษาที่ลำปางด้วย และประทับใจบุคลิกความหล่อเหลาของอรัญ ยิ่งเมื่อทราบความจริงว่าเขาคือ ทายาทคนเดียวของพ่อเลี้ยงอุ่นเรือน ด้วยแล้ว สุดาดวง ก็ยิ่งตั้งเป้าหมายที่จะจับชายหนุ่มเอาไว้ให้ได้

       แต่หัวใจรักของอรัญ มีเพียงตู๋ หรือกานดา บุญราศี เท่านั้น ไม่เหลือเอาไว้ให้ใครอีกแล้ว...

         ที่นั่น หญิงสาวเพิ่งรู้ความจริง อรัญสารภาพกับเธออย่างลูกผู้ชายว่า เคยได้ยินตู๋บอกกับเพื่อนว่าไม่รักชอบคนร่ำรวย เขาเลยต้องแกล้งทำเป็นคนจนเพื่อไม่ให้เธอเกิดอคติขึ้นกับเขาเสียก่อน ตราบจนหญิงสาวเริ่มรู้จักตัวตนนิสัยใจคอของเขามากขึ้นและรู้จักหัวใจตัวเองแล้ว เขาจึงยินดีที่จะบอกความจริงข้อสุดท้ายนี้กับเธอ...

        นิยายเรื่องนี้ ผ่านการบอกเล่าในรูปบันทึกของกานดา และปิดท้ายบทอวสานด้วยการเปิดอ่านสมุดบันทึกของหญิงสาว จากมือของอรัญคู่หมั้นหนุ่มในปัจจุบัน ทำให้เขารู้ว่าเธอเองก็หลงรักเขาไม่น้อยไปกว่าตัวเขาเองเช่นเดียวกัน

      แล้วนิยายรักเรื่องนี้ก็จบลงด้วยความสุข

    หมายเหตุ นิยายเรื่องนี้เป็นปกยุคเก่าครับ ทั้งหน้าปกและหลังปกเป็นภาพวาดสวยมากเลยอดไม่ได้ที่จะนำทั้งรูปหน้าปกและหลังปกมานำเสนอ รวมถึงรูปผู้เขียนในเวลานั้นด้วยครับ
         ด้านล่างเป็นภาพวาดหลังปก และรูปผู้เขียนครับ


Create Date : 23 กันยายน 2557
Last Update : 23 กันยายน 2557 18:52:31 น. 8 comments
Counter : 4752 Pageviews.

 
ภาพคลาสสิคดีครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:17:38:31 น.  

 
นิยายของคุณชูวงศ์ อย่างหนึ่งที่มั่นใจได้แน่นอนคือตอนจบแฮปปี้ค่ะ ตอนนี้อยากอ่านพระจันทร์แดงอีกครั้ง (เพราะได้ข่าวว่ากำลังจะนำมาสร้างเป็นละครอีกครั้ง) เห็นปกพระจันทร์แดงจาก สนพ.เพื่อนดีแล้วสวยดีค่ะ ชอบ
เรื่องนี้ปกสวยนะคะ ชอบมากๆ เลย หน้าปกที่โดนใจชบาหลอดถ้าไม่ใช่รูปคนก็รูปดอกไม้สวยๆ อะค่ะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 24 กันยายน 2557 เวลา:22:48:40 น.  

 
ชอบสำนวนของคุณชูวงศ์มากค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่าเพราะดี
ขอบคุณที่แถมรูปคุณชูวงศ์ให้ด้วย
เคยเห็นรูปเมื่อนานมาแล้ว จำได้ว่าสวยมากค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 192.99.14.36 วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:10:00:13 น.  

 
น้องอุ้มสม : ปกนิยายรุ่นเก่าๆมักจะเป็นภาพวาดแบบนี้เลยครับ คลาสสิคมาก

คุณชบาหลอด : พระจันทร์แดงก็สนุกครับ น่าอ่านมาก ผสมลึกลับหน่อยๆ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : เป็นรูปยุคแรกๆของท่านเลยครับ อ่านเรื่องนี้แล้วทำให้อยากหา ม่านบังใจ มาอ่านบ้างครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 1 ตุลาคม 2557 เวลา:18:21:50 น.  

 
ขอบคุณที่นำนิยายเก่ามาให้อ่านทำให้คิดถึงวันวาจะรอคอยเรื่องต่อไปค่ะ


โดย: รักนิยาย IP: 192.99.14.36 วันที่: 8 ธันวาคม 2557 เวลา:14:21:14 น.  

 
คุณ รักนิยาย : ขอบคุณมากครับ เป็นความตั้งใจ ที่จะนำงานของนักเขียนรุ่นครูที่มีโอกาสอ่านในอดีต มาเผยแพร่ให้เพื่อนนักอ่านรุ่นใหม่ๆได้รู้จัก และนักอ่านที่เคยผ่านตาเรื่องเหล่านี้มาแล้วได้รำลึกความหลังกันครับ ถ้าต้องการให้รีวิวเรื่องไหนหรือแนะนำนักเขียนท่านไหน คอมเมนต์มาได้เลยนะครับ ถ้ามีโอกาสหรือได้อ่านแล้ว จะนำมารีวิวครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 ธันวาคม 2557 เวลา:7:28:14 น.  

 
เคยอ่านเมื่อสิบกว่าปีมาแล้วที่ห้องสมุดประชาชน เดี๋ยวนี้หานิยายของนักเขียนเก่าๆอ่านไม่ได้เลย น่าเสียดายมาก


โดย: ออมสิน IP: 1.46.131.55 วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:22:37:39 น.  

 
สวัสดีครับคุณออมสิน : เมื่อก่อนตอนเด็กๆ ผมก็อาศัยห้องสมุดประชาชนประจำอำเภอนี่แหละครับ เป็นแหล่งอ่านหนังสือและมีโอกาสได้อ่านนิยายของนักเขียนรุ่นบรมครูหลายท่าน จนเกิดเป็นความประทับใจและความทรงจำที่ดีมาจนถึงทุกวันนี้
เสียดายว่าเดี๋ยวนี้ไม่มีโอกาสได้เข้าไปเยือนและห้องสมุดหลายแห่งก็โละหนังสือเก่าเหล่านั้นไปหมดแล้ว ความประทั้บใจหลายๆอย่างเลยกลายเป็นความทรงจำที่ไม่มีโอกาสหวนกลับมาเป็นจริงอีกเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 28 เมษายน 2558 เวลา:16:41:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.