หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
17 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
สุดทางสวรรค์ : พจนาถ เกสจินดา

เรื่อง : สุดทางสวรรค์
ผู้เขียน : พจนาถ เกสจินดา
ปีที่พิมพ์ : 2509
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
เล่มเดียวจบ  สุดทางสวรรค์ เป็นนวนิยายโรแมนติคยุคเก่าของ พจนาถ เกสจินดา นักเขียนรุ่นครูที่ผมยังไม่เคยมีโอกาสอ่านงานของท่านมาก่อน นอกจากพอทราบว่า มีผลงาน “ชีวิตรักนักประพันธ์” กับ “ป่าแสนสวย” ซึ่งเป็นแนวโรแมนติคเช่นเดียวกันกับนิยายเรื่องนี้

      เรื่องราวของสุดทางสวรรค์ เริ่มต้นจากการเดินทางกลับมาจากราชการทหารเรือของ นาวาโทศรายุธ นาวินนฤบาล หรือคุณใหญ่ บุตรชายคนโตผู้งามสง่าของพลเรือตรีพระยานาวินนฤบาลผู้ล่วงลับไปแล้วและเคยมีประวัติเป็นผู้ต้องหาคดีกบฏ ศรายุธราชนาวีหนุ่มคาดหวังว่าจะได้พบกับปาลีรัฐ ภรรยาสาวคนสวยที่เขาจำใจต้องจากมาเพื่อทำหน้าที่รับใช้ชาติ ตั้งแต่เธอตั้งครรภ์ใกล้คลอด เขาหวังว่าจะได้พบหน้าเมียรักและลูกคนแรกที่เกิดขึ้นจากเขาและเธอ...

       แต่แล้ว สิ่งที่ได้รับก็คือข่าวร้ายที่สุดในชีวิต... ปาลีรัฐเสียชีวิตจากการตกเลือดระหว่างคลอด แม้ว่าจะมี “ตาหนู”ทายาทของเขาเหลืออยู่ก็ตาม ความโกรธแค้น ทำให้นายทหารหนุ่มไม่รู้ว่าจะระบายความรู้สึกนี้ลงกับผู้ใด และก็ให้ “เจนเนตร” หรือเจนเนท พยาบาลสาวน้อยผู้ดูแลปาลีรัฐและช่วยทำคลอด เข้ามารับเคราะห์โดยไม่รู้ตัว

     เจนเนตร เป็นเพื่อนกับหยา หรือศัลยา นาวินนฤบาล น้องสาวคนเล็กของครอบครัว หญิงสาวเป็นเด็กกำพร้าลูกครึ่ง ที่ถูกนำมาเลี้ยงยังสถานสงเคราะห์ และมีโอกาสเรียนหนังสือจนจบพยาบาล จนได้มาช่วยทำคลอดให้กับปาลีรัฐนั่นเอง แม้จะต้องรองรับอารมณ์หนุ่มใหญ่ผู้สูญเสียภรรยา แต่เจนเนตรก็ไม่ได้ปริปากใดๆ หญิงสาวมีความอดทนเป็นอย่างสูง เพราะสงสารเขา และสงสารตาหนูที่เกิดมากำพร้าแม่ตั้งแต่แรกคลอด และคุณหญิงนาวินนฤบาล มารดาของสรายุธ ก็ขอให้เธอเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลเด็กน้อยให้ด้วย เจนเนตรจึงไม่ได้ปฏิเสธ

     นอกจากคุณใหญ่ และคุณหยาแล้ว ยังมี คุณกลาง หรือศวัส นักเรียนนายร้อยปีสุดท้ายน้องชายของสรายุธ อีกคนหนึ่งด้วย แต่ ศวัสเป็นเด็กหนุ่มอารมณ์ร้อน ก่อนหน้านี้ไม่นาน เขามีเรื่องวิวาทถึงกับชกหน้าอาจารย์ผู้สอน จนทำให้ต้องออกจากโรงเรียนนายร้อย และกลับมาก็ทะเลาะกับมารดา จนหนีออกจากบ้านไป

    มณฑิรา คุณหมอสาวเพิ่งจบกำลังเดินทางกลับบ้านในคืนวันหนึ่งพร้อมกับคุณนิด น้องชาย ระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุ ชนกับชายคนหนึ่งที่เมามายและตัดหน้ารถพอดี มณฑิรากลัวความผิด จึงนำชายเคราะห์ร้ายคนนั้นมารักษาที่คลินิกของตัวเอง ชายหนุ่มผู้นั้นตื่นขึ้นมาและบอกกับทุกคนว่าเขาชื่อนายวัด เป็นชายพเนจรจากอีสานกำลัง เดินทางมาหางานทำที่กรุงเทพฯ ด้วยความสงสารหลังจากหายแล้ว มณฑิราจึงให้นายวัดมาเป็นคนสวนที่บ้าน แม้ว่า มนัตถ์หรือนิด น้องชายมณฑิรา ซึ่งเป็นนักเรียนนายร้อยปีหนึ่ง จะรู้สึกคุ้นหน้าชายหนุ่มผู้นี้ก็ตาม...

      ที่บ้านของมณฑิรา นายวัดผู้ไม่ปรากฏประวัติ ทำงานเป็นคนสวนอย่างขยันขันแข็งและถูกใจในอัธยาศัยของทุกคนในบ้าน เขามีโอกาสได้ยินเสียงเปียโนอันไพเราะและโหยหวน ดังมาจากบ้านคุณหมอมณฑิราในทุกคืน จนอดไม่ได้ที่จะแอบเข้าไปฟังใกล้ๆ และพบกับหญิงสาวแสนสวยคนหนึ่งเล่นเปียโนอย่างเศร้าสร้อย เขามีโอกาสเข้าไปทำความรู้จักเธอ จนรู้ว่า เธอชื่อมนต์ทิพย์ เป็นน้องสาวอีกคนหนึ่งของมณฑิรา และที่สำคัญหญิงสาวตาบอด! ด้วยความเป็นห่วงคุณหมอมณฑิราจึงขังให้มนต์ทิพย์ต้องอยู่แต่ภายในบ้าน

      เมื่อมีโอกาสได้รู้จักในนามของ “นายวัด” มนต์ทิพย์เริ่มคุ้นเคยและเปิดใจให้กับคนสวนหนุ่มผู้นี้ ในขณะที่นายวัดเองก็เริ่มหลงรักมนต์ทิพย์ แต่ยังไม่ทันที่เขาจะเปิดเผยความเป็นมาของตัวเอง มณฑิราก็มาเห็นเขากับมนต์ทิพย์เสียก่อน เลยให้ชายหนุ่มออกจากบ้านไป

     นายวัดหรือศวัส นาวินนฤบาล กลับไปที่คฤหาสน์ของเขาอีกครั้ง แต่ยังไม่แสดงตัว เขาปลอมเป็นนายทอง ไปอยู่กับคนสวน ในขณะที่ศัลยาเองก็รักชอบกับเด็กหนุ่มยากจนชื่อพนิต ชาวสวนในแถบบางน้ำผึ้ง ความรักต่างชนชั้นทำให้พี่ชายที่เป็นนายทหารอย่างคุณใหญ่ และมารดาเธอเองก็ไม่เห็นด้วย

     แต่แล้วชายชาติทหารที่ดูเผด็จการ มองทุกอย่างตรงๆเด็ดขาดและไม่ยอมอ่อนข้อให้กับใครแม้แต่พี่น้องทุกคนในบ้าน อย่างนาวาโทศรายุธ นาวินนฤบาล กลับต้องมาพ่ายแพ้กับหัวใจตนเอง เมื่อพบว่า เขาเองก็หลงรักพยาบาลสาวเจนเนตร ที่เริ่มผูกพันขึ้นมาทีละน้อย โดยไม่รู้ตัว...

      เจนเนตรเองก็รู้สึกอบอุ่นเมื่ออยู่ใกล้นายทหารเรือหนุ่ม แต่แล้วในวันหนึ่ง หล่อนก็รู้ความจริงเกี่ยวกับพ่อแม่ตัวเอง เมื่อมีชายแปลกหน้าชื่อนายสุด มาแสดงตัวว่าเป็นสามีใหม่ของนางศรี มารดาผู้ให้กำเนิดเธอ นายสุดพยายามขอเงินโดยอ้างว่า นำไปรักษามารดาเธอที่เจ็บป่วย แม้ในตอนหลังชายเจ้าเล่ห์ผู้นี้ จะมาหลอกล่อให้เธอไปยังบ้านของเขา โดยอ้างว่านางศรีต้องการพบตัวลูกสาวเพียงคนเดียว เพราะกำลังเจ็บหนัก เจนเนตรก็หลงเชื่อตามไป และเกือบถูกนายสุดปลุกปล้ำ โชคดีที่คุณใหญ่ ตามมาช่วยเหลือไว้ได้ทัน และรู้ความจริงว่า นางศรี มารดาของเธอเสียชีวิตไปแล้ว...

   นั่นเองที่ทำให้ศรายุธ เริ่มเข้าใจในตัวพยาบาลสาวคนสวย ที่ดูเหมือนเข้มแข็ง ไร้ความรู้สึกคนนี้มากขึ้น แท้จริงหล่อนก็เปราะบางและอ่อนแอยิ่งนัก รวมถึงเขาเองก็ล่วงรู้หัวใจตัวเองว่ากำลังมีความรักขึ้นอีกครั้งกับเธอ...

       ศวัสปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับความจริง เหตุการณ์ชกต่อยที่ดูเหมือนเขาเป็นคนผิด แท้จริงเกิดเพราะการถูกดูหมิ่นศักดิ์ศรี กล่าวหาว่าพ่อเป็นกบฏต่อหน้าทุกคน ทำให้หนุ่มเลือดร้อนอย่างเขาอดรนทนไม่ได้ และครั้งนี้ศวัส ขอร้องให้พี่ใหญ่ของเขา ไปสู่ขอผู้หญิงที่เขารักคือมนต์ทิพย์ แม้ว่าเธอจะตาบอด แต่หัวใจของเขาและเธอก็หาได้มืดบอดในเรื่องความรักไม่

   ขณะที่พนิตเองก็มาพบกับศรายุธ เพื่อขอความเห็นใจในความรักที่เขามีต่อคุณหยา ศัลยา น้องสาวคนสุดท้องของนาวินนฤบาลด้วยเช่นเดียวกัน ศรายุธ ตกลงแต่ขอให้ศัลยาเรียนให้จบก่อน และใช้เวลาที่เหลือในช่วงนี้เพื่อพิสูจน์ความจริงใจของเด็กหนุ่มไปด้วยเช่นเดียวกัน

      “แต่เราจะไม่สุดทางสวรรค์แน่ค่ะ พนิตคะ หากเราไม่ด่วนเดินเร็วเกินไปและตั้งหน้าตั้งตาเรียนหนังสือเหมือนทุกคนที่ผ่านมาแล้ว”
     ดวงตาขรึมของพนิตเปลี่ยนเป็นสดใส มุมานะและบ่งถึงความเด็ดเดี่ยว
        “แน่นอนที่สุด ศัลยาที่รักหากว่าจะไม่มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดมาพลัดพรากใจของเราให้พลอยห่าง ดังเช่นเรื่องที่เกิดขึ้นนี้”

         สุดทางสวรรค์ เป็นนิยายที่สะท้อนภาพชีวิตชาวกรุงเทพฯ ในยุคก่อนที่ยังงดงามด้วยเรือกสวน และแม่น้ำลำคลอง ของชีวิตชาวบ้านแถวบางนา บางน้ำผึ้งและสำเหร่ บันทึกและร้อยเรียงอักษรด้วยฝีมือการบรรยายที่เห็นภาพตามจินตนาการ แม้ว่าในปัจจุบันแทบจะเห็นภาพแบบนี้ไม่ได้อีกแล้วก็ตาม และสำหรับใครที่ชอบแนวโรแมนติค พระเอกพ่อม่ายชายชาติทหารราชนาวี กับนางเอกสาวน้อยแรกรุ่น กับฉากโรแมนติคยุคกึ่งพุทธกาล น่าจะชอบครับ

       และสุดท้ายนี้ ผมต้องขอขอบคุณ คุณหน่อย ดุจจันทร์ เพื่อนนักอ่าน สำหรับการแนะนำให้มีโอกาสได้รู้จักกับนวนิยายเรื่องนี้อีกครั้งด้วยครับ

               ***************Create Date : 17 กันยายน 2557
Last Update : 17 กันยายน 2557 14:05:58 น. 3 comments
Counter : 1715 Pageviews.

 
ตัวละครเยอะจังค่ะ .... ถ้าได้อ่าน กลัวว่าจะจำได้ไม่หมด

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 19 กันยายน 2557 เวลา:13:36:29 น.  

 
ขอบคุณคุณหนุ่มมากค่ะสำหรับรีวิวคุณภาพ
ไม่เคยผิดหวังกับการเล่าเรื่องของคุณหนุ่มเลย
เป็นบล็อกเกอร์ที่เล่าเรื่องเก่งเก็บรายละเอียดต่างๆได้ดี
เป็นรีวิวที่ช่วยบันทึกนิยายเก่าๆที่หาอ่านไม่ค่อยได้แล้ว
ให้ไว้เป็นที่สืบค้นของคนรุ่นหลังต่อไป
ทำต่อไปเรื่อยๆนะคะ....เป็นกำลังใจให้ค่ะ


โดย: ดุจจันทร์ IP: 27.55.212.183 วันที่: 21 กันยายน 2557 เวลา:6:14:22 น.  

 
คุณ Pdจิงกุเบล : เรื่องนี้มีหลายคู่ครับ ตัวละครเลยเยอะหน่อย

คุณหน่อย : ขอบคุณอีกครั้งนะครับ สำหรับการแนะนำนิยายเรื่องนี้ครับ ถ้าไม่ทราบข้อมูลมาก่อนคงนึกว่าผู้เขียนเป็นผู้หญิงแน่เลยครับ เพราะท่านเขียนเรื่องแนวโรแมนติคได้เก่งมาก


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 กันยายน 2557 เวลา:18:56:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.