หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
10 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
เจ้าบ่าวซาตาน : กรุง ญ ฉัตร

เรื่อง : เจ้าบ่าวซาตาน
ผู้เขียน : กรุง ญ ฉัตร
ปีที่พิมพ์ : 2526
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
เล่มเดียวจบ   จาก “เจ้าสาวเรือพ่วง” ของชูวงศ์ ฉายะจินดา วันนี้ขอต่อด้วยการรีวิว “เจ้าบ่าวซาตาน” ผลงานของกรุง ญ ฉัตร นักเขียนนวนิยายรัก ทั้งโรแมนติค คอมเมดี และดรามา ที่มีผลงานต่อเนื่องในอดีตยุคหนึ่ง ผลงานนิยายของท่านมีการนำไปสร้างละครโทรทัศน์หลายต่อหลายเรื่อง ที่คุ้นกันดีน่าจะเป็น ไฟโชนแสง แม่ยายที่รัก คนละขอบฟ้า หรือ ทางผ่านกามเทพ สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ พลอตและสำนวนของเรื่อง ผู้อ่านแนวโรแมนซ์น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

        วัลย์เปรียง หรือแพง สาวน้อยแสนสวยที่อาภัพในโชคชะตา ฐานะทางบ้านของเธอกำลังจะล้มละลายเพราะบิดาเป็นหนี้ก้อนโต ทำให้ปราศรัยชายคนรักที่วางแผนจะแต่งงานกันในอนาคต ต้องถอนตัวออกห่าง ในขณะเดียวกัน เขาเองก็มีความสัมพันธ์กับเฉิดสุดา หลานสาวของศิลา หนุ่มใหญ่นักธุรกิจผู้มีฐานะร่ำรวยและมีภาษีดีกว่าวัลย์เปรียงมากมายนัก และซ้ำร้ายที่เขาเป็นเจ้าหนี้ของพ่อเธออีกด้วย

     เหตุการณ์เลวร้ายยิ่งซ้ำเติมเข้ามาอีกเป็นระลอกต่อมา วัลย์เปรียงทราบว่านายพจน์ พ่อของเธอถูกรถชนอาการสาหัส ซึ่งสาเหตุก็มาจาก การที่พจน์ไปขอผลัดหนี้กับศิลานั่นเอง จนทำให้เขาคิดมากเรื่องหนี้สินโดยไม่ทันระวังรถที่วิ่งเข้ามาพอดี

      ความเสียใจและคับแค้นใจ ทำให้วัลย์เปรียงตัดสินใจเดินทางไปเผชิญหน้ากับศิลา เพื่อขอเจรจาต่อรองหนี้สินแทนพ่อที่คฤหาสน์ของเขาในกลางดึกคืนนั้นเอง หญิงสาวได้พบกับนางผ่องหัวหน้าแม่บ้านที่ทำตัวยโสโอหังและดูถูก เพราะคิดว่าเธอเป็นแค่นางบำเรอที่จะมาขอเงินใช้จากศิลา และได้พบกับเฉิดสุดา หลานสาวของศิลาพอดี เฉิดสุดา รู้จักวัลย์เปรียงอยู่แล้วและรู้ว่า ปราศรัยผู้ชายที่หล่อนกำลังจะแต่งงานกับเขา เคยเป็นคนรักเก่าของวัลย์เปรียงมาก่อน ด้วยเจตนาชั่วร้าย ต้องการให้ปราศรัยตัดใจจากวัลย์เปรียงโดยเด็ดขาด หล่อนหลอกให้วัลย์เปรียงเข้าไปพบกับศิลาตามลำพังในห้องพักของเขา

 
       ในขณะที่ศิลาเองก็เข้าใจผิด คิดว่าหญิงสาวเป็นผู้หญิงที่ต้องการเข้ามาเสนอขายบริการให้กับเขานั่นเอง ทว่าสิ่งที่ทำให้เขาตระหนกมากไปกว่านั้นก็คือ ผู้หญิงคนนี้ ช่างละม้ายคล้ายคลึงกับริสา หญิงสาวคนรักของเขาในอดีต ที่ทอดทิ้งเขาไปอย่างโหดเหี้ยม จนทำให้เขาต้องกลายเป็นคนเย็นชาและใช้ชีวิตอย่างเสเพลโดยไม่เคยจริงจังกับสตรีใดอีกเลยมาจนถึงบัดนี้

      และเมื่อได้เผชิญหน้ากับหนุ่มใหญ่ผู้นั้น วัลย์เปรียงก็ถึงกับตกตะลึง เมื่อเห็นใบหน้านั้นมีรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ ยิ่งเมื่ออีกฝ่ายอยู่ในอารมณ์กราดเกรี้ยวก็ทำให้แทบไม่ต่างกับซาตาน...

  ความสัมพันธ์ชั่วข้ามคืนเกิดขึ้น ไม่ต่างกับฝันร้าย และเมื่อศิลาทราบความจริงในภายหลัง เขารู้สึกผิด จึงรับผิดชอบด้วยการออกค่าใช้จ่ายดูแลรักษานายพจน์ พ่อของหญิงสาวทั้งหมด รวมถึงจ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับหญิงสาวด้วย

   แต่บิดาของเธอยื่นข้อเสนอที่ทำให้ศิลาไม่อาจปฏิเสธ นั่นก็คือ ให้เขาจดทะเบียนสมรสกับวัลย์เปรียงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หญิงสาวต้องเข้าไปใช้ชีวิตภายในคฤหาสน์อันกว้างใหญ่แห่งนี้ร่วมกับเจ้าบ่าวซาตานของเธอ โดยรับรู้ในภายหลังว่า ภายในอาณาจักรของศิลา ยังมีเรือนสีฟ้า ซึ่งมีบรรดาหญิงสาวในฮาเร็มของเขา รวมอยู่ในนั้นอีกด้วย...

 การได้มีโอกาสใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ทำให้ศิลาเริ่มมองเห็นความดีงาม ความน่ารักของวัลย์เปรียง แต่เขาก็พยายามสร้างกำแพงแข็งแกร่งของตัวเองเพื่อปกป้องหัวใจอ่อนแอต่อความรักเอาไว้... ภายใต้สีหน้าเคร่งขรึมเย็นชา แม้ว่าภายในจะรุ่มร้อน ทั้งด้วยพิษรักแรงหึง เมื่อเห็นว่ามีชายหนุ่มคนอื่นเข้ามาติดพันวัลย์เปรียง ในขณะเดียวกัน ริสา สาวใหญ่ที่เคยหักอกเขาจนเป็นบ้าเป็นหลังในอดีตก็ย้อนคืนกลับมาอีกครั้ง

   สาวใหญ่ที่ใบหน้าคล้ายกับวัลย์เปรียง มั่นใจว่า เธอคือรักแรกและรักเดียวของศิลา และจะสามารถช่วงชิงชายหนุ่มคนเดิมกลับคืนมาจากวัลย์เปรียง ภรรยาตีทะเบียนคนนี้ได้สำเร็จ

      และเฉิดสุดา หลานสาวของเขาที่แต่งงานไปกับปราศรัยแล้ว ก็พบว่าชีวิตคู่ของเธอกับปราศรัยหาได้สมบูรณ์พร้อมเหมือนกับที่คาดหวังไว้ไม่ ปราศรัยยังมีใจให้กับวัลย์เปรียงอยู่ตลอดเวลา

  ในวังวนของความรัก ความแค้น ความชิงชัง ศิลาต้องเอาชนะใจตัวเองและตอบกับตัวเองให้ได้ว่า แท้จริงแล้วเขายังรักริสาอยู่เหมือนในอดีต หรือว่าความรักนั้นได้ก่อตัวขึ้นมาใหม่อีกครั้ง กับเด็กสาวแสนดีที่เป็นภรรยาของเขาอย่างแท้จริงที่ชื่อวัลย์เปรียงกันแน่?

       หรือว่าวัลย์เปรียงจะเป็นได้แค่ “เงา”ของริสา?

      ท้ายสุด นิยายรักเรื่องนี้ก็จบลงอย่างมีความสุข ตามแบบฉบับของนิยายพาฝันทั่วไป เมื่อวัลย์เปรียงรู้ตัวว่าตั้งครรภ์กับศิลา และทำให้ชายหนุ่มได้รู้ใจของตนเองจนปรับความเข้าใจกับภรรยาที่เขารักสุดหัวใจ แต่แสร้งทำเป็นปากแข็งและยังทำตัวเย็นชา คอยพูดจาเชือดเฉือนทำร้ายหัวใจเธอด้วยความหึงหวงไม่ต่างกับเป็นซาตานร้ายมาโดยตลอด
บัดนี้ศิลารู้ซึ้งถึงคุณค่าของการเป็นสามี และพ่อ ที่มีต่อทารกตัวน้อย ลูกชายของเขาเองแล้ว...

    เมื่ออ่านนิยายเรื่องนี้จบ พบว่าผู้เขียนน่าจะได้ความประทับใจและอิทธิพล มาจากงานเขียนรุ่นครูในยุคก่อนหน้าอย่าง “ค่าของคน” ของโรสลาเรน อยู่ไม่น้อย ทั้งสำนวนภาษาในบางส่วนและกลิ่นอาย บรรยากาศของเรื่อง

      แต่ก็นับว่า "เจ้าบ่าวซาตาน" เป็นนวนิยายพาฝันที่อ่านได้อย่างเพลิดเพลินเรื่องหนึ่งตามสไตล์คนเขียน อย่างที่แฟนนักอ่านของ กรุง ญ ฉัตร น่าจะชื่นชอบครับ

              *****************
Create Date : 10 กันยายน 2557
Last Update : 10 กันยายน 2557 19:50:05 น. 10 comments
Counter : 4612 Pageviews.

 
ไม่ค่อยถูกโฉลกกับนิยายในลักษณะนี้
คิดว่าอ่านรีวิวก็พอนะเออ

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 11 กันยายน 2557 เวลา:9:20:23 น.  

 
เมื่อก่อนนี้ต้องยอมรับจริง ๆ นะค่ะว่าพล็อตมันมีไม่เยอะมาก
วนเวียนไปมาประมาณนี้ แต่ว่าสิ่งที่แตกต่างและตัวเองคิดว่า
การทำพล็อตทั่วไปให้คนอ่านสามารถอ่านได้จนจบ มันคือความสามารถ
เฉพาะตัวของนักเขียนจริงๆ ว่า จะนำเอาตัวอักษรมาร้อยเรียงได้
น่าอ่านมากแค่ไหนนะคะ
.................


จากบล็อกที่เขียนเรื่อง วาดรักบนลายรุ้ง ของคุณนุ้ย ปริยาธร
คุณสามปอยหลวงเขียนเอาไว้เรื่อง soul mate อธิษฐานซ่อนรัก
เลยทำให้คิดว่าน่าจะมีในกองดอง ต้องวิงไปดูและก็ได้เจอ
ว่ามีเรื่องนี้อยู่ด้วย คงได้งัดออกมาอ่านเลยล่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 11 กันยายน 2557 เวลา:16:16:04 น.  

 
เคยเห็นละครที่มาจากนิยายของผู้เขียนหลายเรื่องครับ


โดย: อุ้มสม วันที่: 11 กันยายน 2557 เวลา:17:21:50 น.  

 
ของผู้เขียนเคยอ่านทางผ่านกามเทพเรื่องเดียวค่ะ


โดย: kunaom วันที่: 12 กันยายน 2557 เวลา:9:31:58 น.  

 
สงสัยมานานแล้วค่ะว่าชื่อนักเขียนท่านนี้อ่านว่า "กรุง-ญะ-ฉัตร" เหรอคะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 14 กันยายน 2557 เวลา:23:23:10 น.  

 
บนชั้นหนังสือที่มีนิยายของนักเขียนนามนี้อยู่ไม่ต่ำกว่าสิบเรื่องค่ะ(บางเรื่อง...ส่วนใหญ่...มีสองเล่มจบ) แต่ส่วนตัวเคยอ่านไป น่าจะหนึ่งถึงสองเรื่องกระมัง

เพราะคิดคล้าย ๆ กับจขบ.ในจุดที่ว่า ผู้เขียน"รับ"อิทธิพลมาจากนักเขียนรุ่นใหญ่(โดยเฉพาะคุณป้าทมยันตี)มากไปหน่อย

แต่ทีี่ที่บ้านมีผลงานของเธอเยอะแยะ เป็นเพราะเมื่อก่อนเปิดร้านหนังสือเช่า(ตอนนี้ปิดแล้ว) ดูเหมือนว่าแนวนิยายของเธอจะถูกใจลูกค้าพอสมควรทีเดียว


โดย: แม่ไก่ วันที่: 16 กันยายน 2557 เวลา:11:01:28 น.  

 
เอิ่ม...บนชั้นหนังสือที่บ้านค่ะ พิมพ์ตก แหะ ๆ

ส่วนตัวอ่านว่า...กรุง-ยอ-ฉัตร ค่ะคุณชบาหลอด


โดย: แม่ไก่ วันที่: 16 กันยายน 2557 เวลา:11:09:43 น.  

 
คุณ Pdจิงกุเบล : งานเขียนของกรุง ญ ฉัตร จากออกแนวพาฝัน ตามขนบของนิยายยุคนั้น ที่มีนักเขียนสไตล์นี้หลายคนมากเลยครับ พลอตจะเป็นทำนองนี้ สังเกตง่ายๆมักจะมีคำว่า "อสูร" "ซาตาน" "เชลย" ฯลฯ

คุณ JewNid : เห็นด้วยครับ พลอตจะคล้ายๆกัน แต่สิ่งที่จะทำให้งานเขียนของใครโดดเด่นออกมาจนเป็นที่รู้จัก น่าจะเป็นสำนวนภาษาและสไตล์การเขียนครับ

น้องอุ้มสม : ของ กรุง ญ ฉัตร สร้างเป็นละครหลายเรื่องมากเลยครับ พลอตเรื่องมีทั้งโรแมนติค ดราม่า เหมาะกับการนำไปสร้างมากครับ

คุณ: kunaom : เรื่องทางผ่านกามเทพ ผมเองก็ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเลยครับ ดูละครมาบ้างเหมือนกันครับ

คุณชบาหลอด : ผมอ่าน "กรุง - ญอ - ฉัตร" ครับ คุ้นว่าเคยได้ยินมาแบบนี้ครับ

คุณแม่ไก่ : เรื่องนี้จำได้ว่าเห็นในห้องสมุดประชาชน สมัยเด็กๆครับ เลยอดนำมารีวิว ทบทวนความหลังไม่ได้ ห้องสมุดประชาชนยุคนั้น นอกจากงานของจินตวีร์ วิวัธน์ แล้ว ผมจำได้ว่า ที่มีเยอะมากและคนยืมอ่านกันไม่ขาดมือ จะเป็นของกรุง ญ ฉัตร วลัย นวาระ หรือ บุษยมาส นี่แหละครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 กันยายน 2557 เวลา:14:15:23 น.  

 
ได้อ่านเมื่อยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมาชอบมากค่ะแต่หนังสือหายไปแล้วต้องหามาอ่านอีกสักครั้ง


โดย: mangpor IP: 192.99.14.36 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา:19:29:06 น.  

 
คุณ mangpor : เรื่องนี้ผมคุ้นว่าเห็นนำมาจำหน่ายในบูทบรรณาคาร งานสัปดาห์หนังสือฯ รอบที่ผ่านมาด้วยครับ แต่ไม่แน่ใจว่ามีพิมพ์ใหม่หรือเปล่า


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 พฤศจิกายน 2558 เวลา:8:12:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.