หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
4 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
กุหลาบสีเลือด : แมน สุปิติ

เรื่อง : กุหลาบสีเลือด
ผู้เขียน : แมน สุปิติ
ปีที่พิมพ์ : 2515
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
เล่มเดียวจบ   ผมเคยได้ยินนามปากกา “แมน สุปิติ”มานาน ก่อนหน้านั้นเข้าใจว่าท่านเป็นนักเขียนชายตามชื่อนามปากกา จนมาทราบในภายหลัง และคุ้นเคยกับผลงานตั้งแต่สมัยอ่านงานเขียนเรื่อง “หนาวน้ำตา”ของท่าน ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสารสกุลไทย และก่อนหน้านั้นก็เคยเห็นนามปากกา “เกสร ศุภมณฑา” เช่นเดียวกันจนทราบว่าทั้งสองนามปากกานี้ เป็นนักเขียนคนเดียวกัน

     ผลงานของท่านมีจำนวนอยู่ไม่น้อย ในรูปของนวนิยายปกแข็งสันโค้งและนำมาพิมพ์ซ้ำอย่าง พยานบาป ทะเลเงิน น้ำตาพระจันทร์ และหนามเสน่หา รวมถึงผลงานที่ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบละครโทรทัศน์ อย่าง บ้านไร่ริมธาร ที่นำแสดงโดย คุณต้น ตระการ อีกด้วย

     สำหรับ นวนิยายเรื่อง กุหลาบสีเลือด ผมสะดุดตาตั้งแต่ชื่อเรื่อง และภาพปกที่สวยเด่น ก็เลยนำมาอ่านเพราะเห็นชื่อแล้ว เข้าใจว่าน่าจะเป็นนวนิยายลึกลับ ฆาตกรรมหรือสยองขวัญ ในสไตล์นั้น แต่แล้ว ก็พบว่า ความเข้าใจทั้งหมดผิดไปถนัดเลยครับ

       เรื่องราวเริ่มต้นจากความผูกพันของ ดอกเตอร์สัตยา วนารักษ์ หรือพี่เม่น กับ มัทนา หรือแดงต้อย ที่รู้จักและนับถือกันมา สัตยามีคนรักคือลิลลี่ ขณะที่มัทนาเอง ก็มีคู่หมั้นที่คบกันมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยชื่อ รณชิต

        ชีวิตของคนทั้งสี่ ดูเหมือนจะราบเรียบและดำเนินไปสู่ความสุขสมหวังในบั้นปลาย แต่ในความจริงแล้ว รณชิต เป็นชายหนุ่มที่เหลาะแหละ ขาดความมั่นคงรวมถึงมีความเห็นแก่ตัวเป็นอย่างมาก เพราะตัวเขาเองเกิดในครอบครัวชาวประมงที่ยากจน และพยายามไต่เต้าจนเรียนถึงระดับปริญญาตรี ขณะที่มัทนา เป็นสาวสวยลูกผู้ดีมีสกุล รณชิตพยายามปิดบังชีวิตครอบครัวตัวเองเอาไว้ จนสามารถหมั้นหมายกับมัทนาได้สำเร็จ แม้ว่า การหมั้นหมายครั้งนี้ เขาจะขอร้องให้สัตยา เป็นคนไปสู่ขอกับพ่อแม่ของมัทนาเอง และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น แหวนหมั้นของเขา ก็ขอร้องให้สัตยาช่วยออกเงินซื้อให้ไปก่อน เพราะอ้างว่าตัวเองไม่มีเงิน

      ด้วยความรักและความผูกพันต่อมัทนา ผู้ที่เขาเข้าใจเองว่ารักเหมือนน้องสาว สัตยาจึงยอมทำทุกอย่างเพื่อให้มัทนา มีความสุขโดยไม่ได้ปริปากบอกความจริงข้อนี้

     ในขณะเดียวกัน มัทนาเองก็มีเพื่อนรุ่นพี่ที่นับถือกันเป็นสาวโสดทั้งสองคน คือจริญญา และปุ๊ที่เปิดร้านขายดอกไม้ สองสาวใหญ่เองก็ไม่ต้องการให้มัทนาแต่งงานกับรณชิต เพราะเห็นนิสัยว่าไม่ใช่ผู้ชายที่น่าคบเท่าใดนัก แต่ก็ไม่อาจทัดทานหญิงสาวไว้ได้

      ตราบจนกระทั่งถึงวันแต่งงาน และดูเหมือนว่า มีเพียงคุณยายของมัทนาเท่านั้นที่มองเห็นเนื้อแท้ภายในของรณชิตได้ชัดเจนที่สุด และหญิงชราก็เอ่ยเตือนมัทนาเป็นนัยเอาไว้

     ในคืนวันแต่งงานนั้นเอง ทั้งคู่มาฮันนีมูนกันที่ศรีราชา และมัทนาก็ชวนชายคนรักมาเดินเล่นริมหน้าผา ซึ่งมีดงกุหลาบแดงขึ้นเต็มไปหมด ด้วยความชอบดอกไม้ชนิดนี้ มัทนาขอให้รณชิตช่วยเดินไปเก็บมาให้ และในที่สุด รณชิตก็เหยียบดินที่หน้าผาพลาด ชายหนุ่มพลัดตกหน้าผาเสียชีวิต!

       กุหลาบแดงที่มัทนาโยนลงมาจากเบื้องสูงลอยละลิ่วลงมาเบื้องล่าง ตกลงมากลางกองเลือดสีแดงสดจากร่างรณชิต สีแดงของสีกุหลาบปนสีเลือด จนกลายเป็นสีแห่งความสยดสยองสีเดียวกัน

     ความตายของรณชิต ทำให้มัทนารู้สึกผิดว่าตนเองเป็นต้นเหตุ ความทุกข์ทรมานใจทำให้หญิงสาวเก็บตัวอยู่ที่บ้านศรีราชา และยิ่งทำให้สัตยา และจริญญาอดเป็นห่วงไม่ได้ สัตยาเพิ่งรับรู้ความจริงว่าเขาเองหลงรักมัทนาสุดหัวใจ จึงยอมทำทุกอย่างแม้แต่ซื้อแหวนหมั้นวงนั้นให้กับเธอ แม้จะในนามของรณชิตก็ตาม เขาติดตามมาดูแลเธอ พร้อมกับพจน์ ชายหนุ่มที่สัตยาจ้างไว้ทำงานด้วย
        พจน์เป็นชายเจ้าเล่ห์ และแอบชอบมัทนาโดยที่เธอไม่รู้ เขาพยายามยุแยงลิลลี่ ให้หึงมัทนา และพาหล่อนมาที่บ้านศรีราชา เมื่อเห็นว่า สัตยา เริ่มให้ความสนใจกับมัทนาจนเกินปกติ นั่นยิ่งจุดชนวนริษยาจนทำให้ลิลลี่เกลียดมัทนามากยิ่งขึ้น

    พจน์ต้องการตัวมัทนาให้เป็นของตน จึงวางแผนจ้างคนมาฉุดหญิงสาวไป มัทนามารู้สึกตัวอีกครั้งที่กระท่อมกลางป่า และก็ต้องตกใจเมื่อเห็นว่าบุรุษที่มาลักพาตัวเธอไปนั้นมีใบหน้าละม้ายแม้นกับรณชิตราวกับฝาแฝด
        หรือว่าแท้จริงแล้ว รณชิต ยังไม่เสียชีวิต??

   ชายคนนั้นบอกว่า เขาเองเป็นพี่ชายของรณชิต และรู้ว่า มัทนาเป็นผู้หญิงร้ายกาจที่วางแผนฆ่ารณชิตเสียเอง จากคำบอกเล่าของพจน์ จนทำให้เขาปลอมตัวมาอาสาจับมัทนาเป็นตัวประกัน เพื่อรอส่งต่อให้กับพจน์ ในขณะที่พจน์เอง ก็ยังไม่สามารถปลีกตัวออกมาจากบ้านศรีราชาได้ เพราะคุณยายของมัทนา บังคับให้ทุกคนในบ้านอยู่รอตำรวจ ภายหลังจากมัทนาหายตัวไป

   ตลอดระยะเวลาที่อยู่ร่วมกันในกระท่อมกลางป่า ทำให้ชาญวิทย์ พี่ชายของรณชิต เริ่มเห็นความดีงามของหญิงสาว และรู้สึกว่า ข้อมูลที่ตนเองได้รับมาจากพจน์ผิดไปจากความจริงเสียแล้ว เขาตัดสินใจพาหญิงสาวไปส่งคืน ในขณะที่สัตยาและจริญญาพยายามตามหาตัวหญิงสาวด้วยความวิตกกังวล

     และรถของทั้งคู่ก็มาเผชิญหน้ากันกลางทางพอดี

        มัทนา โผเข้าหาสัตยา เมื่อรู้ว่าหล่อนรักเขาเพียงไหน ในขณะที่จริญญา ก็ถึงกับตกตะลึง เมื่อเห็นหน้าชายโฉดที่ลักพามัทนาไป...
ชาญวิทย์ คือชายคนรักที่พลัดพรากจากเธอไปตั้งแต่วัยสาว และทำให้จริญญาครองตัวเป็นโสดมาจนถึงทุกวันนี้ เมื่อทั้งคู่ต่างปรับความเข้าใจกันแล้ว เรื่องราวทุกอย่างก็ลงเอยอย่างมีความสุข ส่วนพจน์เองนั้น ก็ต้องอกหักจากมัทนาไปในที่สุด...

     สำหรับประวัติของแมน สุปิติ หรือนามจริง นพคุณ จิตตะยโศธร นั้น ท่านเป็นนักเขียนรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2552 เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2467 จบประถมศึกษาจากโรงเรียนสตรีจุลนาค มัธยมศึกษาที่โรงเรียนสตรีวิทยา และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (รุ่นที่ 2)

        ท่านได้เริ่มงานเขียนครั้งแรก โดยการเขียนบทความสารคดี ชุดรอบเมืองไทย โดยมีคุณสรรพสิริ วิริยะสิริ เป็นบรรณาธิการ และเผยแพร่ทางวิทยุโดยบริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2497 ส่วนผลงานนวนิยายนั้นมีหลายเรื่อง เช่น ทะเลเงิน (สร้างเป็นภาพยนตร์ ฉายที่โรงหนังเอ็มไพร์) พยานบาป (สร้างเป็นภาพยนตร์ ฉายที่โรงหนังศาลาเฉลิมไทย) บังเกิดเกล้า ใบไม้สีเหลือง กุหลาบสีเลือด หงส์ดำ ฯลฯ นอกเหนือจากนามปากกา แมน สุปิติ แล้ว ยังมีนามปากกา เกสร ศุภมณฑา อีกนามปากกาหนึ่งด้วย
(ขอบคุณรูปภาพและรายละเอียดจากจุลสาร สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ครับ) 

             ************

  ปล. ตอนนี้ผมเปิดห้องใหม่ "ร้านหนังสือสามปอยหลวง" ตั้งใจว่าจะนำหนังสือนิยายเก่าๆและหนังสืออื่นๆหลายเรื่องที่เคยซื้อ หรือหนังสือของหมอกมุงเมือง เองมาจัดจำหน่าย ฝากเพื่อนนักอ่านที่สนใจเข้าไปแวะชมด้วยนะครับ


 


Create Date : 04 กันยายน 2557
Last Update : 4 กันยายน 2557 15:19:27 น. 8 comments
Counter : 2057 Pageviews.

 
มาสวัสดีคุณสามปอยหลวงค่ะ
นิยายเก่าๆ นี้พล็อตมันดีนะคะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:21:26:32 น.  

 
"ร้านหนังสือสามปอยหลวง"
เปิดที่ไหน เมื่อไรครับ
อาจได้มีโอกาสไปอุดหนุนครับ


โดย: panda and lion IP: 61.90.68.93 วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:22:38:15 น.  

 
prysang เพิ่งจะสั่งซื้อหนังสือมือสองจากเว็บ เป็นหนังสือยุคเก่าๆ หน่อย .. แต่ไม่เก่าขนาดนี้ ที่ดูเก่ามาก ไม่เคยอ่านแต่เคยได้ยินชื่อค่ะ แมน สุปิติ


โดย: prysang วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:23:06:20 น.  

 
เข้าไปดูที่บล็อก 'ร้านหนังสือสามปอยหลวง' แล้วนะครับ ยังว่างเปล่าอยู่เลย อิอิ


โดย: Lek IP: 27.145.161.181 วันที่: 6 กันยายน 2557 เวลา:16:18:10 น.  

 
เนื้อเรื่องสนุกดีนะคะ แต่ตอนจบ แอบคิดว่ามันด้วน ๆ ไปหน่อย ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ


โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 10 กันยายน 2557 เวลา:9:14:14 น.  

 
คุณตูน : เป็นพลอตที่น่านำมาสร้างละครเรื่องหนึ่งเลยครับ

คุณ panda and lion : ขอบคุณมากครับ กำลังเตรียมตัวอยู่ครับ เดี๋ยวขอเวลารวบรวมหนังสือหน่อยนะครับ ส่วนใหญ่น่าจะเป็นพวกหนังสือแปล กับที่เคยซื้อมาแล้วซ้ำๆกันหลายเรื่องเหมือนกันครับ

คุณ prysang : เรื่องนี้มีพิมพ์ซ้ำ โดยสำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคารครับ

คุณ Lek : ขอเวลาจัดเตรียมความพร้อมหน่อยครับ แหะ แหะ

คุณ Pdจิงกุเบล : เห็นด้วยครับ และดูเหมือนตัวร้ายก็ไม่ได้รับผลตอบแทนสาสมสักเท่าไรเลย เรื่องนี้ตอนเริ่มอ่านเข้าใจไปเป็นคนละเรื่องเลยครับ ชื่อเรื่องนึกว่าเป็นแนวฆาตกรรมเสียอีกครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 กันยายน 2557 เวลา:19:38:23 น.  

 
ขอติดตามร้านหนังสือสามปอยหลวงด้วยนะครับ ^^


โดย: allreddy IP: 94.23.252.21 วันที่: 17 กันยายน 2557 เวลา:13:21:52 น.  

 
คุณหมอภูมิ : แหะ แหะ เพิ่งตั้งป้ายร้านเองครับ คงอีกสักพักครับผม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 กันยายน 2557 เวลา:14:16:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.