หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
18 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
คฤหาสน์พระจันทร์ : ธิตินัดดา

เรื่อง คฤหาสน์พระจันทร์
ผู้เขียน ธิตินัดดา
สำนักพิมพ์ วังอักษร
ปีที่พิมพ์ 2533
ราคา 200 บาท
 

 

     ธิตินัดดา หรือที่หลายคนรู้จักในนามปากกา ภราดร ศักดา เจ้าของบทประพันธ์ แสงเพลิงที่เกริงทอ เสน่ห์นางงิ้ว หรือ กลิ่นแก้วตำหนักขาว เป็นนักเขียนอาวุโสที่ยังมีผลงานต่อเนื่องในปัจจุบันท่านหนึ่ง 

         นามปากนี้ธิตินัดดานี้ ส่วนใหญ่จะเขียนในแนวลึกลับ ตื่นเต้น สยองขวัญ เช่นเดียวกับนักเขียนในยุคนั้นคือ จินตวีร์ วิวัธน์ และตรี อภิรุม อย่างเช่น พรายนางแก้ว ของสำนักพิมพ์รวมสาส์น ที่ผมเคยเห็นมาตั้งแต่ยังเด็กๆ ดวงผีบอก ขุมทรัพย์สนธยา แรมพระจันทร์ สองชีพวิญญาณเดียว สาวสนธยา มิติฉงน ฯลฯ รวมถึงนิยายในแนวอิงประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยา คือ อาทิตย์สะบัดแสง และสุริยาผยอง(ออกญาเสนาภิมุข) 

          สำหรับ คฤหาสน์พระจันทร์ นี้ เป็นนิยายแนวกอธิค ตามขนบของงานเขียนยุคนั้นครับ เรื่องราวเริ่มต้นที่นางเอกของเรื่องคือ นารา ราชภูมิบดี ได้รับการติดต่อให้ไปทำงานเป็นคนคอยดูแลและสอนหนังสือ เจ้าอนุพงศ์ ณ แสนหลวง ที่คฤหาสน์พระจันทร์ บ้านหลังใหญ่กลางผืนป่าในเขตอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี โดยมีคุณหมออนิล ผู้เป็นคนดูแลความเรียบร้อยของคฤหาสน์มารับตัว

      แต่คืนแรกของการมาอยู่คฤหาสน์พระจันทร์ นาราก็เริ่มเห็นความผิดปกติ ทั้งจากเจ้าอนุพงศ์ เอง ที่มีลักษณะแปลกๆคล้ายคนปัญญาอ่อน และ หญิงสาวลึกลับที่ลอบเข้ามาหาเจ้าอนุพงศ์กลางดึก การกีดกันของหมออนิล ที่ไม่ต้องการให้เจ้าอนุพงศ์ไปยุ่งกับหญิงสาวนามคำสร้อยหรือเจ้าคำสร้อยที่เคยเป็นคนรักของเจ้าอนุพงศ์ และเสียงกรีดร้องโหยหวนที่ดังมาจากห้องพักของเจ้าของหนุ่ม

     
   คืนนั้นนาราฝันเห็นวิญญาณผู้หญิงมาขับไล่ให้ตนเอง ออกไปจากคฤหาสน์พระจันทร์ และบอกว่าชื่อทองทิพย์


         ต่อมาหญิงสาวได้รู้จักกับ อภิรามและวริสา สองพี่น้อง เจ้าของไร่ที่อยู่ข้างๆคฤหาสน์พระจันทร์ และอภิรามเองก็มีท่าทีชอบพอกับนารา ในขณะที่วริสา น้องสาวอภิรามก็สนใจหมออนิลอยู่ไม่น้อย ทั้งสองคนเล่าให้นาราฟังว่า เจ้าอนุพงศ์เจ้าของคฤหาสน์พระจันทร์ เคยรักกับเจ้าคำสร้อย แต่ถูกกีดกัน ต่อมาอนิล ติดต่อ ทองทิพ ให้เข้ามาทำงานที่คฤหาสน์พระจันทร์ และเกิดความรักกับเจ้าอนุพงศ์ ทำให้เจ้าคำสร้อยแค้นใจ บุกเข้ามาสังหารทองทิพย์จนตาย และอนิลจึงติดต่อ หาผู้หญิงคนใหม่เข้ามาทำงานแทน นั่นก็คือนารานั่นเอง


          คฤหาสน์พระจันทร์ แห่งนี้ มีความรัก ความหลัง และความลับซ่อนอยู่ ภายใต้อาณาจักรอันกว้างใหญ่กลางผืนป่า นาราต้องค้นหาความจริงทั้งหมด ในขณะที่อันตรายบางอย่างกำลังคืบคลานเข้ามา พร้อมกับ ความรู้สึกหวั่นไหวที่หญิงสาวเอง มีต่อคุณหมออนิล ชายหนุ่มที่มีท่าทีลึกลับและเป็นปริศนาคนนั้น...            นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายขนาดสั้น มีทั้งหมดแค่ยี่สิบกว่าบทเองครับ แต่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก ทำให้หลายช่วงที่อ่านจะรู้สึกว่าการดำเนินเรื่องรวดเร็วอยู่ไม่น้อย ซึ่งอาจจะเป็นสไตล์ของผู้เขียนด้วย ผมคิดว่าถ้ามีโอกาสจะลองอ่านอีกเรื่องหนึ่งของท่าน ที่ได้มาในเวลาใกล้เคียงกัน คือนิยายเรื่อง “สองชีพวิญญาณเดียว” ถ้าเป็นอย่างไร จะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งครับ
Create Date : 18 กันยายน 2555
Last Update : 18 กันยายน 2555 14:09:54 น. 12 comments
Counter : 2282 Pageviews.

 
มาแอบอ่านรีวิวค่ะโดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:14:29:00 น.  

 
มาอ่านรีวิวค่ะ

เพิ่งทราบว่าเป็นอีกนามปากกาของ ภราดร ศักดา


โดย: พุดน้ำบุศย์ IP: 202.80.245.75 วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:14:42:56 น.  

 
อ๊ะ...ขอลอกความเห็นข้างบนค่ะ

เคยอ่านนิยายสั้น ๆ ของนักเขียนนามนี้เรื่องหนึ่ง จำได้คุ้น ๆ ว่าชื่อเสน่ห์ภูตสาว หรือภูตสาวเจ้าเสน่ห์ ประมาณนี้แหละ

อ่านแล้วยังไม่คลิกค่ะ มุกโบราณไปหน่อย


โดย: แม่ไก่ วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:12:13:31 น.  

 
ไม่เคยอ่านงานของนักเขียนท่านนี้เลยคะ
แต่ที่บ้านมีแสงเพลิงที่เกริงทอ อยู่ คงต้องไปหยิบมาลองอ่านบ้างแล้วคะ


โดย: กล้ายางสีขาว IP: 49.48.143.180 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:12:13:37 น.  

 
คุณตูน : สวัสดีครับ แนะนำได้นะครับ

คุณพุด : ผมเองเพิ่งทราบตอนรีวิวงานเขียนนี้เหมือนกันครับ น่าแปลกที่ในนามปากกาธิตินัดดา ไม่เห็นนำไปสร้างละครเลยครับ ทั้งที่พลอตหลายเรื่องเหมาะมาก

คุณแม่ไก่ : คุณภราดร เป็นนักเขียนรุ่นเก่าแล้วครับ ยุคทองที่ท่านเขียนนิยายน่าจะอยู่สมัยช่วงต้น พ.ศ. 2500 มีข้อมูลว่าท่านคือผู้หนึ่งที่เป็นคนชักนำ คุณมิตร ชัยบัญชา เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยครับ ยุคนั้น นักเขียน ผู้สร้าง และดาราภาพยนตร์ น่าจะมีความผูกพัน เกี่ยวข้องกันมากเลยครับ

คุณบอล : แสงเพลิงฯ ผมเคยดูตอนเป็นละครครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:10:28:46 น.  

 
จากที่อ่านรีวิวของอาจารย์แล้ว พล็อตเรื่องนี้คล้าย ๆ ปราสาทมืดอยู่เหมือนกันนะคะเนี่ย


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:23:57:35 น.  

 
!!! อยากผอม สวยสุขภาพดี ลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย โดยผู้เชี่ยวชาญ !!!

ผลิตภัณฑ์นี้ เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท ลองเดอเซ่ จำกัด
แบ่งสินค้าเป็น 3 ประเภท คือ

1. ควบคุมน้ำหนัก
2. ความสวยความงาม เช่น ทรวงอก ผิวพรรณ สิว เป็นต้น
3. สุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน มะเร็ง ตับ ไต

และทุกผลิตภัณฑ์ของเรา ไม่มีสารเคมีหรือยากดประสาทเป็นส่วนผสม
จะมีเพียง ใยอาหารชนิดต่าง ๆ โสมสกัด สารสกัด วิตามิน โปรตีน เป็นต้น

นอกจะลดน้ำหนักและเสริมความงามแล้ว ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพอีกด้วย
สิ่งสินค้าของทาง บริษัท ลองเดอเซ่ นั้น มี "อย. สคบ. ที่ถูกต้องทุกตัว"
และมาตรฐาน GMP รับรอง (สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ขององค์กร //www.longderse.com )

สนใจติดต่อ ได้ที่ คุณธนกร
เบอร์โทรศัพท์ 0853490591
E-mail Tanakon8529@gmail.com
หรือเข้าไปกรอกข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ของทางร้านและรับชมสินค้าบ้างตัว.

>>>>>> //hbp-center.com/id.php?id=337 <<<<<<

แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปโดยจะให้คำแนะนำ ให้รายละเอียดของสินค้า
และดูแลคุณลูกค้าตลอดจนกว่าน้ำหนักของคุณจะลดลงตามต้องการ =^.^=


โดย: ธนกร (pikza8529 ) วันที่: 22 กันยายน 2555 เวลา:0:17:24 น.  

 
สวัสดีครับคุณหวานเย็น : แนวเรื่องในสไตล์กอธิค จะมีพลอตแนวปราสาทมืด เลยครับ เพียงแต่เปลี่ยนในรายละเอียดตามสไตล์ของนักเขียนแต่ละท่านครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:10:38:47 น.  

 
สวัสดีครับ คุณสามปอยหลวง

ขอร่วมแสดงความคิดเห็น เนื่องจากผมเป็นคนชอบอ่านเรื่องแนวลึกลับ ผี เวทย์มนตร์ ประวัติศาสตร์ ศาสนา และอารยธรรมโบราณ จึงมีโอกาสสะสมผลงานของนักเขียนหลายท่าน และ ได้อ่านเปรียบเทียบผลงานแต่ละท่านเปรียบเทียบกันในหลายหัวข้อ

1.ภาษาที่เขียน ว่า มีความคม สละสวย ในการเล่นคำและและได้นำคำศัพท์ภาษาไทยในความหมายเดียวกันที่แปลกหูแปลกตามาใช้ได้ ดีสัมผัส ระรื่นหู แค่ไหน

2.เนื้อหา ที่นำมาเพื่อประกอบ การประพันธ์ มีความหนักแน่น สมจริงแค่ไหน มีการค้นคว้ามาประกอบอย่างจริงจังหรือไม่ บางครั้ง ยังขัดกับเรื่องจริงทางประวัติศาสตร์ โดยที่ผู้เขียนไม่รุ้เสียด้วยซ้ำเพราะขาดการศึกษาข้อมูลเชิงลึกก่อนนำมาประกอบการเขียน ความเร็วในการเดินเรื่อง ช่วงไหนควรช้า-เร็วที่เหมาะสม ที่จะเร้าใจคนอ่าน ไม่ให้ทิ้งหนังสือกลางคัน เนื้อหา ที่จะทำให้ผู้อ่านคล้อยตาม ไม่เกิดจุดสะดุดในเหตุผลและเนื้อหาที่ขัดกันเอง

3. ชื่อตัวละคร บุคลิกตัวละคร แยกความโดดเด่นเฉพาะตัวได้แค่ไหน

จากผลงานของท่านนี้(สำหรับแนวสยองขวัญ ลึกลับ ผี) ผมขอให้ความเห็นว่า ข้อ 1 และ 3 นี่ธรรมดามากๆ และ 2 ข้อค่อนข้างจะด้อยที่สุด(เมื่อเปรียบเทียบกับนักเขียนแนวเดียวกัน ยุคสมัยเดียวกัน) เพราะ อ่านแล้วสะดุดหลายจุดในเนื้อหาที่ค้านกันเองจนผู้อ่านรู้สึกได้ การเดินเรื่องสู่ จุดไคลแมกซ์ และจุดจบ นี่ราบเรียบมากๆ (แต่ถ้าคนที่ไม่เคยอ่านผลงาน แนวๆนี้จากนักเขียนท่านอื่นๆมาก่อนก็อาจ จะไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่)

ปล. ต้องขอขอบคุณมากสำหรับหนังสือนะครับ ผมเพิ่งได้รับไม่กี่วันมานี้เอง และลองเปิดอ่านดูบางเรื่อง และชอบมากที่สุด คือ “เกิดแต่ชลธี” การใช้ภาษา การบรรยายลักษณะ อารมณ์ ของ ตัวละคร เนื้อหาประกอบเรื่อง ผมถือว่ายอดเยี่ยมมากครับ


โดย: อติรูป IP: 110.49.233.72 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:17:03:02 น.  

 
สวัสดีครับคุณอติรูป

ของธิตินัดดา ผมเคยอ่านแค่สองเรื่องเองครับ เรื่องนี้กับ สองชีพวิญญาณเดียว ที่ยังอ่านไม่จบ อีกเรื่องที่เพื่อนแนะนำก็คือ พรายนางแก้ว ครับ แต่หาไม่เจอแล้วเหมือนกัน

คุณอติรูป ได้อ่าน "ภวังค์" แล้วหรือยังครับ ผมเอง กะว่าจะไปซื้อในงานสัปดาห์หนังสือคราวนี้ แต่ยังไม่ได้โอกาสเลยครับ แต่คิดว่ายังไงซะ ก็ไม่พลาดแน่

เกิดแต่ชลธี เป็นเรื่องสั้นที่ผมชอบที่สุดเรื่องหนึ่งเหมือนกันครับ แรงบันดาลใจก็จากนักเขียนคนโปรดของเราอยู่แล้ว และ บอ กอ ก็ยุให้เขียนขยายเป็นนิยายขนาดยาวเหมือนกัน แต่ผมคิดว่า ชอบสิ่งที่เขียน ณ เวลานั้นมากกว่า ถ้ามีโอกาส ได้พลอตใหม่ๆ ในแนวนี้ อาจจะลองดูสักครั้งครับโดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 ตุลาคม 2555 เวลา:18:17:55 น.  

 
สวัสดีครับ สามปอยหลวง

1.นามปากกาธิตินัดดา ผมอ่านเกือบทุกเรื่องแล้วครับ แต่สะสมแค่ 1ชุดเท่านั้น หนังสือของท่านนี้หาไม่ยากนัก ผมเจอบ่อยมาก ถ้าคุณสามปอยหลวงสนใจเรื่องไหน(ระบุมาทางเมล์ผม) คราวหน้าถ้าเจอจะซื้อมาฝากนะครับ

2. ภวังค์ ผมไปซื้อมาอ่านตั้งแต่วันแรกที่เปิดงานเลยครับ เนื้อหา คล้ายมิติเร้น ผสมกับ มาแต่หิมพาต์ นิดๆ แต่ตัวละครดำเนินเรื่อง เน้นที่ ตัวนางเอกที่เป็นมนุษย์ต่างดาว เป็นหลัก (ขออนุญาตไม่รีวิวเรื่อง เดี๋ยวแฟนๆหนังสือ คุณจินตวีร์ไม่มีลุ้น) ตอนนี้ที่ผมหาสะสมคือ 3 เรื่อง ที่ท่านยัง แต่งไม่จบและลงในนิตยสารๆเป็นตอนๆ ซึ่งหาซื้อยากมากเพราะนิตยสารเก่านานๆที จึงมีผู้นำมาขาย

3.ถ้าคุณสามปอยหลวงได้พล็อตใหม่ๆ แนว เกิดแต่ชลที แล้วเขียน เป็นนวนิยาย เรื่องยาว น่าจะสนุกมากแถมยังได้เกร็ดความรู้ทางวรรณคดีด้วย ตอนเริ่มอ่านครั้งแรก ผมนึกถึง เรื่อง ศตวรรษสวาท ของคุณจินตวีร์ ก่อนเลย ที่พระเอกของเรื่อง เป็นอาจารย์ สอนด้านประวัติศาสตร์ บุคลิก เงียบ สุขม หน้าตาหล่อเหลา และนางเอก เป็น นิสิต การนึกคิดของตัวละคร ใน เกิดแต่ชลที ใช้ภาษาที่นุ่มนวล สละสลวย อ่านแล้วไหลลื่นดี ผมจะรออุดหนุนผลงานนะครับ


โดย: อติรูป IP: 110.49.234.62 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:2:32:34 น.  

 
สวัสดีครับคุณอติรูป เรื่องภวังค์ ตอนแรกผมเดาว่าน่าจะเป็นสไตล์ พิภพสนธยา - บาดาลนคร เสียอีกครับ เพราะเห็นว่าท่านใช้นามปากกา ก่ำฟ้า เฟือนจันทร์ ที่เขียนในแนวนี้

อีกไม่นานคงได้ลุ้นอ่านดูบ้างแล้วครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:7:35:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.